Việc sử dụng bánh mì trong các bữa ăn hàng ngày đang trở thành thói quen của nhiều người bởi sự tiện lợi và hương vị giản đơn, dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác. Tuy nhiên, những lí do dưới đây có thể khiến bạn phải cân nhắc lại việc sử dụng bánh mì quá thường xuyên. Cần cân nhắc khi quyết định sử dụng bánh mì thường xuyên. 1. Khiến mỡ máu tăng cao Bánh mì được làm từ bột ngũ cốc đã xay nhuyễn. Vì ở dạng bột nên cơ thể rất nhanh chóng tiêu hóa và chuyển hóa thành đường glucose trong máu, tăng nguy cơ sản sinh ra hormone chất béo insulin. Bánh mì ngũ cốc thậm chí còn có chỉ số GI cao hơn (chỉ số Glycemic) so với hầu hết các thanh kẹo như Snickers. Khi lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng, nó cũng có thể hạ xuống quá nhanh khiến cơ thể rơi vào trạng thái đói. Nếu tiếp tục làm đầy dạ dày bằng bánh mì, chu trình này sẽ diễn ra liên tục dẫn tới tình trạng béo phì, tăng cân mất kiểm soát. 2. Chứa nhiều Gluten xấu Các thành phần chính trong bánh mì thường là lúa mì. Trong lúa mì có chứa một loại protein được gọi là gluten. Theo nhiều nghiên cứu, nạp quá nhiều gluten vào cơ thể sẽ gây nhiều tác dụng phụ như đầy hơi, tổn thương đường ruột. Đáng báo động hơn, gluten còn có ảnh hưởng tới việc phát triển bệnh tâm thần phân liệt và có thể gây nghiện như một dạng thuốc phiện. 3. Làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác Bánh mì không thể là nguồn thực phẩm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như rau quả tươi, trái cây, cá, trứng hoặc thịt. Không chỉ ít chất dinh dưỡng, bánh mì còn làm giảm sự hấp thu chất từ các thực phẩm khác. Các axit phytic có trong lúa mì sẽ khóa toàn bộ khoáng chất như sắt, kẽm, canxi không cho cơ thể hấp thụ vì khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học không tạo thành chất dinh dưỡng. Trong khi đó, gluten gây tổn thương niêm mạc ruột, khiến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng không còn hiệu quả. 4. Gia tăng cholesterol xấu Theo các nghiên cứu, bột bánh mì có thể làm gia tăng một loại cholesterol xấu có liên quan đến bệnh tim mạch là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần. Nhiều người cho rằng cholesterol sản sinh bởi chất béo nhưng thủ phạm cũng có thể là lúa mì và những chiếc bánh mì tưởng chừng vô hại chúng ta sử dụng hàng ngày. 5. Bánh mì "ngậm" nhiều muối Các loại bánh mì thường chứa một lượng muối nhất định, đặc biệt là ở một số dạng bánh mì như hamburger, pizza hay sandwhich... Khi bạn tiêu thụ các loại bánh mì dạng như trên đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể một lượng muối quá mức. 6. Gây mệt mỏi mãn tính Mệt mỏi mãn tính đang trở thành "căn bệnh thế kỷ" và điều đáng ngạc nhiên, bánh mì được coi là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Bánh mì có chứa những chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân. Các nhà khoa học đã từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động bình thường của não bộ. Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống
Ðề: 6 tác hại 'chết người' của bánh mì ồ đúng là nhiều cái ko ngờ thật, may mình cũng ko thic bánh mỳ
Ðề: 6 tác hại 'chết người' của bánh mì ôi chết nhà em cũng hay ăn bánh mì ạ, hic hic n phương tây họ ăn suốt cơ mà
Ðề: 6 tác hại 'chết người' của bánh mì như nào đây, ăn bánh mỳ pate, bánh mì trứng, bánh donerkibab ko có bánh mi tjì ăn như nào
Ðề: 6 tác hại 'chết người' của bánh mì ôi thế sáng ra biết ăn gì đây, thời đại gì mà ăn cái gì cũng độc cũng không hết à. ăn phở ăn bún sợ người ta tẩy trắng, hoặc bẩn còn mỗi bánh mỳ để ăn mà cũng nhiêu tác hại quá.
Ðề: 6 tác hại 'chết người' của bánh mì mỳ tôm, bánh mỳ, bún, phở, miến, nước tất cả đều có độc ăn gì bây giờ nhỉ?
Ðề: 6 tác hại 'chết người' của bánh mì hồi sinh viên có 1 thời gian chỉ nhai bánh mỳ mà người hồi đấy cảm thấy yếu đi hẳn luôn
Ðề: 6 tác hại 'chết người' của bánh mì Bánh mì mà gây tác hại vậy sao? chắc giảm ăn ít bánh mì lại thôi ngày nào đi học cũng làm một ổ bánh mì thịt giớ chắc không dám mua nữa
Ðề: 6 tác hại 'chết người' của bánh mì Nhà mình ai cũng thích ăn bánh mỳ, nhưng mà cũng ko phải bữa nào cũng ăn, chắc không sao.
Ðề: 6 tác hại 'chết người' của bánh mì Bánh mì thi thoảng mình mới dùng hii, nhưng nhiều người vẫn hay dùng lắm không biết họ đã thấy tác hai này chưa. Nói chung giờ đọc đến cái gì là có tác hại cái ý hết, ăn thì cứ ăn thôi.
Ðề: 6 tác hại 'chết người' của bánh mì Bánh mỳ ngon mà, bánh mỳ lúa mạch cũng ngon, nhiều dinh dưỡng. sao lại tăng cholesterol