Thông tin: 10 câu mắng thường gặp của bố mẹ làm hại đời con

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi AnnaTran2012, 14/7/2015.

Tags:
 1. AnnaTran2012

  AnnaTran2012 luckyday

  Tham gia:
  14/3/2015
  Bài viết:
  614
  Đã được thích:
  92
  Điểm thành tích:
  28
  Các chuyên gia tâm lý học gia đình nói rằng chỉ một câu nói bất cẩn của bố mẹ có thể ảnh hưởng rất lớn lên tâm lý của những đứa trẻ.

  Vì thế, bố mẹ khi giao tiếp với con mình hãy cẩn thận trong việc chọn lời để nói. Sau đây là vài kiểu nói mà họ không bao giờ nên để con mình nghe được.

  “Khi ở tuổi con, bố/mẹ học giỏi hơn nhiều”

  Từ khi sinh ra đến khi được 6 tuổi, cha và mẹ đối với những đứa trẻ gần như là các vị thần, những người biết tất cả mọi thứ. Họ là người tạo nên thái độ của đứa trẻ với thế giới và với cá nhân mình. Câu nói này có thể phản ánh sự đua tranh của cha mẹ với con, dường như bạn nói với con: "Con chẳng bao giờ bằng bố/mẹ! Dù con có cố gắng thế nào, bố/mẹ cũng sẽ giỏi hơn con". Trẻ em lớn lên với ám ảnh này, theo như quy luật, suốt đời sẽ phài cố gắng chứng minh rằng chúng giỏi.

  Tất nhiên, khi nói những câu như thế, bạn thực sự chỉ muốn kích thích sự tự ái trong tâm lý của trẻ, để cổ vũ chúng đạt được mục tiêu nào đó. Nhưng tai họa là ở chỗ cuối cùng đứa trẻ sẽ cố gắng làm gì đó không phải cho mình mà cho bố và mẹ, để họ cuối cùng nhìn thấy rằng nó xứng đáng với họ. Lớn lên, những đứa trẻ này không bao giờ hạnh phúc với thành công của mình, niềm vui chỉ đến khi cha mẹ công nhận thành tích của chúng, nhưng điều đó sẽ luôn luôn rất khó khăn.

  [​IMG]

  “Con chậm chạp như rùa, con ngu như bò, con phá phách như con khỉ con…”


  Có bao nhiêu cách cha mẹ so sánh con mình khi bạn không hài lòng? Tất cả điều này dẫn đến một điều: trẻ em sẽ cảm thấy bối rối về chính bản thân mình, nó sẽ cảm nhận được một điều rằng mình là một món đồ chơi, và người ta có thể làm tất cả mọi điều người ta muốn với nó. Vào lúc bắt đầu của cuộc đời, con bạn sẽ tiếp nhận mọi điều người khác nói mà không có suy nghĩ riêng của mình, chúng tin cậy vào bạn 100%. Thay vì nói với con rằng nó là một kẻ ngốc, hãy nói "Để mẹ giúp con, để mẹ giải thích cho con nhé" và con sẽ vui với điều đó.

  Sau đây là một ví dụ: một người mẹ trong khi dạy con đã nói với con trai mình rằng nó là một kẻ hèn nhát. Kết quả là, khi cần giới thiệu mình trong một lần gặp mặt, cậu bé nói như sau: "Tôi tên là …, tôi là một kẻ hèn nhát". Bạn cần phải suy nghĩ về cách giao tiếp với con của bạn. Tên của con người - là cách giới thiệu của họ với thế giới. Trong một số gia đình, người ta nghĩ ra hàng loại tên ngộ nghĩnh cho con, điều đó là không nên! Cái tên phải luôn được coi trọng, bởi nó là cách mọi người sẽ cảm nhận về mình sau này, trong thế giới, và nó cần phải có ý nghĩa. Nếu bạn thường gọi con gái hay con trai của mình là heo, gà, bạn có thể đã lấy đi phần nào sự tự hào về một cái tên trọn vẹn theo nghĩa bóng của một con người.

  “Con xem đấy, bạn… được 10 điểm cho bài kiểm tra này mà con chỉ có 8”

  Hầu hết các bậc cha mẹ đều làm vậy với những ý định tốt. Chính họ, suốt thời thơ ấu của mình có thể cũng nghe những câu như vậy, và bây giờ họ nói: "Có gì đâu, người ta cũng nói như vậy với tôi, nhưng tôi lớn lên, và hãy nhìn xem tôi có sao đâu". Họ đã có thể "quên" rằng trẻ sẽ rất đau khi cha hoặc mẹ chê bai và nói thẳng vào mặt: "Bạn…giỏi hơn con". Đây là một trải nghiệm rất đau đớn mà những trẻ em thường mang theo cả khi đã trưởng thành. Bên cạnh đó, con bạn sẽ bắt đầu ghét người bạn đó. Những đứa trẻ thường bực bội khi bị so sánh với người khác - với một người bạn cùng lớp, với anh chị em. Những đứa trẻ này khi trưởng thành luôn luôn tiếp tục so sánh mình với người khác, và điều đó không phải lúc nào cũng có ích.

  [​IMG]

  “Nếu con cư xử như thế, bố/mẹ sẽ không yêu con nữa”

  Hoặc "Mẹ chỉ yêu con khi con làm mẹ vui". Sau câu này, đứa trẻ bắt đầu cố gắng hết mình để làm như bạn muốn, bỏ qua tất cả các nhu cầu và mong muốn của mình, "phát triển" một loại ăng-ten dùng để đoán những mong muốn và kỳ vọng của cha mẹ. Kết quả là đứa trẻ không còn tồn tại. Khi lớn lên, nó sẽ luôn cố gắng để làm hài lòng ai đó, sống với nguyên tắc "Tôi muốn được yêu thương, và để có điều này tôi phải làm họ hài lòng. Tôi sẽ không có ham muốn của mình, mà chỉ có mong muốn của người khác. "

  “Đừng có bôi tro trát trấu lên mặt bố/mẹ”

  Nói cách khác, bạn thông báo cho con mình: "Con là sự xấu hổ của bố/mẹ". Trẻ em thường nghe những câu như vậy sẽ luôn muốn mọi người nhìn thấy thật ra mình là người thế nào, bên cạnh đó, nếu chúng nhận được sự chú ý của một ai đó, chúng không biết phải làm gì với điều ấy. Chúng lẩn tránh, khép kín, và lạc hướng. Đứa trẻ ấy không có sự lựa chọn, nó chỉ có thể là sự xấu hổ của người khác. Khi bạn nói như thế, bạn làm tổn thương con của bạn.

  “Con giống y như bố con/ mẹ con”


  Tất nhiên, những câu nói này là của các ông bố bà mẹ đang có vấn đề trong quan hệ với nhau và họ mang nỗi tức tối của mình trút lên đầu con cái. Các cặp vợ chồngnhư thế này thường không trực tiếp giải quyết mối quan hệ của mình mà lại dùng con để thể hiện những điều không vừa ý. Và tất cả những điều tồi tệ ấy chỉ trẻ em lãnh đủ. Nếu người mẹ nói: "Con lỳ lợm như cha con". Điều ấy có nghĩa là cha cậu là người xấu và không thể nói chuyện gì với ông ấy được? Như vậy thì liệu con cái có muốn trở thành người xấu như vậy hay không? Khi các bậc cha mẹ làm thế nghĩa là họ đã đẩy con vào cuộc đấu tranh, chọn lựa: hoặc theo ba, hoặc theo mẹ.

  “Con mà không ăn hết cháo thì con sẽ yếu ớt và ngu đần đấy”


  Có một cô gái kể rằng ngày còn bé, mẹ cô hay dọa cô rằng: “Nếu con không ăn hết chén cháo, đêm đêm khi con ngủ, nó sẽ đổ ụp lên đầu con”. Nghe thì có vẻ buồn cười, nhưng cô gái từ đó vô cùng sợ cháo và như vậy là lời đe dọa của bà mẹ thành ra phản tác dụng. Những đe dọa kiểu này thường được những bậc ông bà đã từng có cuộc sống hết sức khó khăn sử dụng. Họ nói và chúng được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác một cách âm thầm. Những đứa trẻ ngày nay không thiếu ăn, nên những câu như vậy khiến chúng có suy nghĩ không tốt về thực phẩm, trọng lượng thừa của cơ thể và nhiều điều khác…

  [​IMG]

  “Nếu con cư xử không ngoan, mẹ sẽ mang con cho người khác đấy”


  Đây là một thông điệp rất cụ thể nói rằng một đứa trẻ chỉ có giá trị khi nó vâng lời cha mẹ. Cha mẹ khiến trẻ nghĩ: "Đừng là chính mình, con phải là người mà chúng ta muốn". Khi lớn lên, những đứa trẻ này mình muốn gì, và cố gắng để làm hài lòng tất cả mọi người.

  “Về nhà thì biết tay”

  Có một thực tế là bố mẹ cho rằng mình có quyền làm bất cứ điều gì với con mà không nghĩ tới cảm xúc của con. Trong một giây, người mẹ hoặc cha biến thành một người giám sát công việc trừng phạt hay tha thứ. Trẻ em thường nghe mắng mỏ như vậy sẽ rất khó có mối quan hệ tốt với sếp, bởi vì cha mẹ đã trở thành người ra lệnh và con cái sẽ cảm thấy sợ hãi họ, luôn muốn làm hài lòng họ để không bị trường phạt. Tuy nhiên, theo quy luật, những người quản lý sẽ cảm thấy thái độ này và sẽ coi thường cấp dưới của mình

  “Con đi ra chỗ nào cho mẹ không phải nhìn và nghe thấy tiếng của con”

  Có thể dịch câu này là: “Con làm mệt cuộc sống của mẹ. Biến đi! Đáng ra không nên sanh con ra”. Kết quả là đứa trẻ sẽ sống với mặc cảm có lỗi trước cha mẹ rằng nó làm phiền cha mẹ, khiến họ không hạnh phúc.

  [​IMG]

  Hãy cân nhắc khi nói những câu như trên với con cái, bởi chúng sẽ mang gánh nặng này theo suốt cuộc đời mình. Nói tóm lại là hãy suy nghĩ thật kỹ khi cần trách móc, mắng mỏ con. Rất nhiều người lớn không tự nghe thấy những điều mình nói. Giá như họ có thể nghe với tư cách một người ngoài cuộc! Bạn có rất nhiều phương tiện ghi âm, hãy thử ghi lại những điều mình nói và nghe thử xem mình thường nói chuyện với con như thế nào. Chắc chắn là bạn sẽ nhận ra khá nhiều điều chẳng mấy hay ho!

  Theo Phụ Nữ Online
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi AnnaTran2012
  Đang tải...


 2. hieupede

  hieupede

  Tham gia:
  5/4/2013
  Bài viết:
  11,070
  Đã được thích:
  2,094
  Điểm thành tích:
  913
  hjx, thi thoảng mình cũng hay nói vậy
   
  AnnaTran2012 thích bài này.
 3. sieuthivimart

  sieuthivimart

  Tham gia:
  3/7/2014
  Bài viết:
  17,785
  Đã được thích:
  4,091
  Điểm thành tích:
  2,113
  Nhiều khi bực tức điều gì đấy cũng khó tránh khỏi mấy câu này.Hix
   
  AnnaTran2012 thích bài này.
 4. daikbinhlc

  daikbinhlc Thành viên mới

  Tham gia:
  21/9/2014
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  8
  cuộc đời tôi đã nghe gần như hết những câu này, quả thật nếu đứa bé nào k mạnh mẽ chắc nó sẽ k vượt lên đc :(
  ------------------------------------------------------------------------------------------------------
  chung cư hà nội đang phân phối chung cư c3 lê văn lương
   
  AnnaTran2012 thích bài này.
 5. Dreamkid.vn

  Dreamkid.vn Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  14/4/2014
  Bài viết:
  1,004
  Đã được thích:
  364
  Điểm thành tích:
  173
  Mấy câu này mình thấy có vẻ còn nhẹ nhàng hơn thực tế thì phải.
   
  AnnaTran2012 thích bài này.
 6. Tunhang15

  Tunhang15 Member

  Tham gia:
  25/6/2015
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  cái câu "về nhà sẽ biết tay" đúng là ám ảnh trẻ con thật, cũng may mình chưa dùng từ nào trong các câu trên :)
   
  AnnaTran2012 thích bài này.
 7. PhuongThaoHuynh

  PhuongThaoHuynh Thành viên tập sự

  Tham gia:
  23/6/2015
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  đọc bài viết và rút kinh nghiệm cho bản thân
   
  AnnaTran2012 thích bài này.
 8. thanhthanh2015

  thanhthanh2015

  Tham gia:
  11/9/2014
  Bài viết:
  13,334
  Đã được thích:
  2,489
  Điểm thành tích:
  863
  mình thỉnh thoảng lúc bực mình cũng hay nói thế này giờ phải sửa mới được
   
  AnnaTran2012 thích bài này.
 9. thuyen01

  thuyen01 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  25/6/2015
  Bài viết:
  278
  Đã được thích:
  44
  Điểm thành tích:
  28
  nhiều lúc bực mình cha mẹ cũng phải biết kiềm chế những lời nói và hành động của mình
   
  AnnaTran2012 thích bài này.
 10. menavihn2013

  menavihn2013 Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2015
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Bố mẹ nên cố gắng hướng con phát triển chứ ko nên so sánh này nọ, điều đó làm trẻ tự ti thôi
   
  AnnaTran2012 thích bài này.
 11. vivi.dcwtt

  vivi.dcwtt Thành viên tập sự

  Tham gia:
  30/6/2015
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Công nhận, ngày xưa mình ghét bị nói là ngày xưa bằng tuổi mày bố đã thế này, mẹ đã thế kia. Nghe thấy khó chịu lắm, lại càng bướng
   
  AnnaTran2012 thích bài này.
 12. vuonghuyenthu

  vuonghuyenthu Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  7/7/2015
  Bài viết:
  114
  Đã được thích:
  40
  Điểm thành tích:
  28
  đọc xong nghĩ lại thấy tội nghiệp lũ nhỏ ghê.
   
  AnnaTran2012 thích bài này.
 13. gacon_ga

  gacon_ga Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  25/6/2015
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  8
  Trong việc học thì ba mẹ thường đem con hàng xóm hay bạn bè của mình ra so sánh
   
  AnnaTran2012 thích bài này.
 14. AnnaTran2012

  AnnaTran2012 luckyday

  Tham gia:
  14/3/2015
  Bài viết:
  614
  Đã được thích:
  92
  Điểm thành tích:
  28
  Bài viết này làm mình nhớ lại hồi nhỏ, hễ làm sai hay ko làm được gì là bị dì út nói: " sao mày ngu vậy". Lúc đấy mình buồn buồn, tủi tủi, nước mắt lăn dài, tới giờ vẫn còn nhớ, có thể dì không cố ý làm tổn thương mình nhưng cách diễn đạt như vậy là chưa hợp lý.

  Giờ mình đã có con rồi, mình không bao giờ nói như dì út ngày xưa, vì mình đã biết câu nói đó tổn thương tới mức nào.
   
 15. mebemit09

  mebemit09 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  6/1/2012
  Bài viết:
  281
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  18
  Hu hu e phải rút kinh nghiệm thôi, cám ơn mn
   
  AnnaTran2012 thích bài này.
 16. happycute9

  happycute9 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  23/12/2011
  Bài viết:
  5,803
  Đã được thích:
  1,290
  Điểm thành tích:
  913
  ôi, em cũng chưa bao giờ nói cũng câu này với con, cùng lắm, quát lên mẹ không đồng ý với hành động của con tí nào, mẹ thực sự giận rồi đấy
   
  AnnaTran2012 thích bài này.
 17. kimthuy666

  kimthuy666 Thành viên mới

  Tham gia:
  8/7/2015
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  mình cũng nghe gần như hết tất cả những lời này rùi! Nhớ lại cũng thấy nhiều lúc cũng tủi thân lắm đấy.
  Mong sao sau này có con mình sẽ cố gắng để bản thân ko nói như vậy.
   
 18. Thu Hằng 1978

  Thu Hằng 1978 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  31/5/2015
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  nhiều lúc bực cũng mắng con như thế phải rút kinh nghiệm cho bản thân và cách dạy con
   
 19. nguyenhongnhung1086

  nguyenhongnhung1086 Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  8/9/2014
  Bài viết:
  1,794
  Đã được thích:
  244
  Điểm thành tích:
  103
  Thỉnh thoảng bực quá cũng hay nói như vậy. Không ngờ. hic
   
 20. gacon_ga

  gacon_ga Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  25/6/2015
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  8
  Con nít bây giờ khôn lắm, nhiều khi la nó mà nó nói lại không biết đường trả lời luôn, đứa cháu của mình không bao giờ la mắng nó được, giận lắm nhưng nó nói lát cũng cười ah
   

Chia sẻ trang này