Thông tin: 13 điều bé cần biết trước khi đi học !!!!!!!!!!!!!!!!

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi thanhnhan11111984, 13/2/2009.

 1. thanhnhan11111984

  thanhnhan11111984 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/11/2008
  Bài viết:
  362
  Đã được thích:
  58
  Điểm thành tích:
  28
  Được bao bọc, làm giúp mọi việc có thể là nguyên nhân khiến bé bối rối khi đi học và tiếp thu kém hơn các bạn. Hãy dạy con những điều tối thiểu sau, bởi đó là hành trang tốt cho bé hòa nhập với điều kiện mới ở trường.

  1. Tự viết tên mình

  Đọc và viết là 2 “nhiệm vụ” khó nhọc nhất khi bé đi học. Cách bắt đầu tốt nhất là dạy cho bé biết viết tên mình. Những chiếc bút chì nhiều màu sẽ thu hút và làm bé thích thú. Giờ bạn bắt đầu chỉ bé cách các chữ cái xếp thành tên, cho bé viết tên bằng tất cả các màu chì.

  2. Biết bảng chữ cái

  Có rất nhiều bài hát, và cả trò chơi nữa, có thể giúp bé học bảng chữ cái. Song công việc không chỉ dừng lại ở việc bé thuộc lòng bảng chữ cái đâu, bé còn phải nhận được mặt chữ nữa. Nhiều bé chưa phân biệt được “b” và “d”, song bố mẹ hãy kiên nhẫn.

  3. Hát hoặc thuộc lòng bài hát

  Học các bài hát đơn giản và giai điệu của chúng giúp bé phát triển các kỹ năng học hỏi. Đừng ngại hát cho con nghe, trái lại, hãy hát thường xuyên nhé. Có thể bắt đầu hát ngay khi bé còn trong bụng mẹ, vì thính giác là giác quan phát triển đầu tiên của bé.

  4. Biết chia sẻ và chờ đến lượt

  Bé biết cư xử tốt với mọi người càng sớm càng tốt. Vì thế bạn có thể bắt đầu rèn luyện cho bé bằng cách ngợi khen mỗi khi bé biết chia sẻ đồ chơi với những trẻ khác, như thế khi đi học, bé sẽ không đánh nhau với các bạn để giành đồ chơi.

  5. Dùng… máy vi tính!

  Đúng vậy đấy. Hãy cho bé làm quen với công nghệ, chỉ bé những kiến thức đơn giản như dùng chuột chẳng hạn.

  6. Nhạy cảm với cảm xúc của người khác
  Một đứa trẻ ích kỷ sẽ không được yêu lắm đâu, bởi thế bạn hãy dạy cho con biết phân biệt đúng, sai. Ngay từ tuổi nhỏ, bé nên được dạy rằng đánh một bạn nhỏ khác là việc làm rất xấu.

  7. Tự ăn và tự mặc đồ

  Bố mẹ cho bé ăn vì không muốn thức ăn rơi vãi, dây bẩn, bố mẹ mặc đồ cho bé vì như vậy sẽ nhanh hơn. Nhưng ở lớp, các cô giáo không thể quan tâm tới bé đến mức ấy, bé sẽ phải tự làm thôi. Bởi thế, tốt nhất bạn nên tập cho bé ở nhà.

  8. Tham gia chơi với nhóm bạn
  Nhiều bé rất nhút nhát, do đó, bạn hãy khơi dậy lòng tự tin ở bé, bằng cách cho bé tham gia các hoạt động, đi dự tiệc, bất cứ đâu có nhiều trẻ con!

  9. Biết “sáng tác” truyện
  Đó có thể là những câu chuyện chẳng có nghĩa gì cả, song sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và các kỹ năng giao tiếp. Hãy nghe truyện của bé trên đường bạn đưa bé đi chơi, đi học, bạn sẽ ngạc nhiên rằng mình cũng thích “sáng tác” cùng bé đấy.

  10. Tự hoàn thành công việc

  Bé cần học tính tự lập, hãy để bé tự làm mọi việc trong khả năng của mình. Nếu bé đang “xây nhà” với đồ chơi Lego, đừng cố giúp bé hoàn thành “tác phẩm” hoặc gợi ý gì cho bé. Vì nếu cần bạn giúp đỡ, bé sẽ chạy đến bên.

  11. Biết trò chuyện những chủ đề chung với cả nhà
  Những khoảng thời gian gia đình quây quần rất quan trọng, hãy cùng ăn tối với con càng nhiều càng tốt. Rồi cả nhà có thể cùng xem một đĩa phim DVD và bàn luận về bộ phim sau đó. Nếu bạn quá bận vào những ngày thường, cuối tuần hãy tụ tập ăn uống và nhờ bé cùng chuẩn bị thức ăn.

  12. Tập trung được lâu
  Khi còn nhỏ, bé chưa tập trung vào việc gì lâu được, song nếu việc này kéo dài ngay cả khi bé đã lớn hơn, bé có thể sẽ gặp khó khăn khi đi học. Hãy cho bé làm những hoạt động bé thích, ví dụ vẽ tranh, bé sẽ học được cách tập trung vào công việc.

  13. Biết đếm và trả lời các câu hỏi về số

  Đặt 3 miếng khoai tây lên đĩa, cho bé ăn một miếng rồi hỏi bé “còn lại bao nhiêu miếng khoai tây?”. Hãy cố gắng tạo cơ hội cho bé đếm mọi lúc, mọi nơi, đếm cả những bước chân đi đến siêu thị hay những hàng cây ở dọc hai bên đường.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thanhnhan11111984
  Đang tải...


 2. Me Thocon

  Me Thocon Thành viên tích cực

  Tham gia:
  15/6/2006
  Bài viết:
  639
  Đã được thích:
  133
  Điểm thành tích:
  83
  Oh, vậy là phải dạy chữ cho bé trước khi bé đi học à? Con mình tháng 9 này vào lớp 1 mà mình chưa dạy gì cho bé cả. Em gái mình đang dạy lớp 1 cũng bảo chưa nên học mà để đến tháng 6 mới bắt đầu học làm quen dần. Hic.
   
 3. Agừ và Cún

  Agừ và Cún Thành viên tích cực

  Tham gia:
  3/10/2008
  Bài viết:
  596
  Đã được thích:
  112
  Điểm thành tích:
  83

  Ơ thế con bạn đi mẫu giáo không được học chữ à ? Mình tửong các trường MG đều dạy chứ vì mình thấy trường con mình không những học đọc mà còn viết nữa đấy
   
 4. thanhnhan11111984

  thanhnhan11111984 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  14/11/2008
  Bài viết:
  362
  Đã được thích:
  58
  Điểm thành tích:
  28
  Ngày nay mấy bé còn dc làm wen dần với chữ và con số từ hồi lớp mầm, chồi, lá jì đó nữa mà !!!!!!!!!
   
 5. dkhangnguyen

  dkhangnguyen Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  29/11/2008
  Bài viết:
  3,537
  Đã được thích:
  355
  Điểm thành tích:
  173
  Mẹ cháu ơi bây giờ dạy là được rồi đấy . Tưởng đơn giản thôi thế mà lúc học phức tạp lắm dấy. Bé nhà mình làm quen với chữ được 6tháng rồi mà nhiều lúc vẫn lúng túng lắm mình phải nhờ cô giáo lớp 1 dạy đấy
   
 6. lethithanhhai

  lethithanhhai Thành viên chính thức

  Tham gia:
  29/7/2008
  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  18
  Cảm ơn mẹ nó nhé. Theo những tiêu chuẩn này thì Gà nhà mình đạt được một số rồi, nhưng nó lười học lắm, biết làm sao bây giờ.
   

Chia sẻ trang này