Khác: 24 vấn đề dinh dưỡng quan trọng trong suốt thai kỳ

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi Caphexinghiep2, 4/3/2014.

  1. Caphexinghiep2

    Caphexinghiep2 Thành viên mới

    Tham gia:
    24/2/2014
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    14
    Điểm thành tích:
    8
    24 VẤN ĐỀ DINH DƯỠNG QUAN TRỌNG TRONG SUỐT THAI KỲ
    ==============================
    Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển của bé. Vì vậy mẹ bầu cần lưu ý những điều sau!
    1. Súp lơ (bông cải) xanh được coi là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe thai phụ vì súp lơ giàu vitamin lại chứa chất có khả năng ngăn ngừa ung thư.

    Hàm lượng vitamin C có trong súp lơ xanh cao gấp 2,5 lần lượng vitamin C có trong cam.

    2. Trong quý III, nhu cầu về canxi với thai phụ nên được tăng cường. Nguyên nhân là vì thời điểm này, bộ xương và răng ở bé đã được định hình.

    Nghiên cứu cho thấy, bé cần khoảng 13mg canxi mỗi giờ đồng hồ từ máu của người mẹ (tương đương khoảng 250-300mg canxi trong thực phẩm mỗi ngày). Nguồn thực phẩm giàu canxi là sữa, sữa đậu nành, đậu phụ, súp lơ xanh, rau thuộc họ đậu, cá (nhất là cá hồi)…

    3. Thực phẩm dồi dào Omega3 và DHA không chỉ quan trọng cho sức khỏe người mẹ mà nó cũng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. DHA giúp bé phát triển bộ não, hệ thần kinh và các cơ quan chính trong cơ thể.

    Trong quý III, khi bộ não của thai nhi phát triển mạnh, nhu cầu về DHA cũng được tăng theo. Nguồn thực phẩm giàu DHA và Omega3 là cá, trứng, sò (hoặc các loại thủy, hải sản khác), thịt gà, thịt bò, gan động vật…


    4. Phù là một trong những rắc rối mà nhiều thai phụ phải đối mặt. Chứng bệnh này sẽ nghiêm trọng hơn nếu bạn có chế độ dinh dưỡng giàu muối. Điều này không có nghĩa là bạn nên ăn nhạt mà bạn nên tránh ăn những món quá mặn.

    5. Axit folic là dưỡng chất cốt yếu trước và trong quá trình mang thai. Nghiên cứu chứng minh, nhóm phụ nữ tăng cường thức ăn giàu axit folic trước và trong thai kỳ sẽ giảm nguy cơ dị tật ở bé.

    Nhu cầu axit folic với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là khoảng 400mg mỗi ngày. Thực phẩm giàu axit folic là các loại đậu, gan động vật, sữa đậu nành, súp lơ xanh, hạt hướng dương, các loại rau có lá màu xanh, ngũ cốc…

    6. Khoảng 2% phụ nữ mắc chứng tiểu đường thai kỳ. Chứng bệnh này có thể kiểm soát qua chế độ dinh dưỡng, nghĩa là bạn nên hạn chế những thực phẩm giàu carbonhydrat và đồ ngọt.

    Những dấu hiệu điển hình của tiểu đường thai kỳ là bạn gia tăng những cơn khát, tiểu rắt, giảm cân và mệt mỏi.

    7. Hemoglobin (một chất có trong máu) giữ chức năng vận chuyển máu và oxy từ phổi tới các cơ quan trong cơ thể người mẹ và thai nhi. Chất sắt có vai trò sản xuất hemoglobin.

    Trong quý III, nhu cầu sắt của mẹ và thai đều được nâng cao. Nguồn thực phẩm giàu sắt là cá (thủy, hải sản), thịt (gia súc, gia cầm), trứng, rau thuộc họ đậu, hoa quả khô…


    8. Thay vì chú trọng đến 3 bữa chính, bạn nên ăn làm nhiều bữa nhỏ thường xuyên hơn trong ngày. Cách này giúp bạn giảm thiểu chứng ợ nóng. Đây là chứng bệnh bắt nguồn từ sự thay đổi hormone khi mang thai.

    Nguồn thực phẩm khiến chứng ợ nóng khó chịu hơn là thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường; thực phẩm nhiều gia vị; chocolate, đồ uống nhiều caffein.

    9. Bạn nên kiểm soát khối lượng thức ăn vặt, không nên ăn quá nhiều những cũng không nên ăn quá ít. Ăn vặt hợp lý và khỏe mạnh sẽ giúp bạn tránh cơn nghén buổi sáng, cung cấp thêm khoảng 300kalo (lượng kalo thêm này phù hợp với nhu cầu của thai phụ). Những thức ăn vặt phù hợp là hoa quả tươi, nước hoa quả, bánh mỳ, bánh ngọt, bánh quy, sữa…

    10. Bạn nên hạn chế những món ăn vặt giàu đường và chất béo. Thực phẩm loại này có thể cung cấp năng lượng nhưng lại thiếu các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Khoảng 30% thực phẩm ăn vặt có liên quan đến chất béo.

    11. Thịt đỏ và thịt gia cầm là nguồn thực phẩm giàu protein – dưỡng chất rất cần thiết trong quá trình mang thai. Protein giúp xây dựng và hình thành các cơ quan chính của thai đồng thời nó có tác dụng chống các bệnh truyền nhiễm, ngăn ngừa tình trạng máu vón cục ở cơ thể người mẹ.

    12. Nếu bạn bị nôn liên tục, bạn càng nên ăn vặt thường xuyên hơn. Duy trì chế độ dinh dưỡng đều đặn là cách tốt nhất để bù vào lượng dưỡng chất bị hao hụt khi bạn nôn.

    13. Nitrate (một dạng chất hóa học của muối) thường được tăng cường trong thịt đóng hộp, thịt hun khói, thức ăn nhanh… Nó có tác dụng giữ màu sắc, hương liệu và chống sự xâm nhập của vi khuẩn cho thực phẩm đóng hộp. Nếu dùng nhiều đồ ăn kiểu này, cơ thể của bạn dễ bị thừa muối.


    14. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin trước khi bạn có ý định mang thai.

    Lưu ý rằng, một chế độ ăn uống, sinh hoạt khỏe mạnh trước khi bạn muốn làm mẹ sẽ tốt hơn bất kỳ một đơn thuốc nào từ bác sĩ.

    15. Các loại quả, củ có màu vàng (hoặc vàng cam) chứa nhiều vitamin A và beta carotene, giúp phát triển xương, da, thị giác cho thai; đồng thời, chúng cũng tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư vòm họng cho người mẹ. Tuy nhiên, bạn không nên bổ sung vitamin A một cách tùy tiện. Bởi vì, quá thừa vitamin A (lớn hơn khoảng 4.000 IU vitamin A/ngày) sẽ gây hại cho sức khỏe.

    16. Các loại thịt, thủy (hải) sản chưa qua chế biến đều có thể khiến bạn bị mắc bệnh về đường ruột. Bạn tuyệt đối không nên ăn gỏi cá, thịt tái hoặc những miếng thịt còn có màu hồng. Bạn chỉ nên sử dụng thực phẩm khi chúng đã được nấu chín.

    17. Phomat mềm có thể chứa vi khuẩn Listeria. Bạn nên tránh ăn phomat để ngăn ngừa Listeria có thể xâm nhập qua nhau thai, ảnh hưởng đến thai; thậm chí, nó còn gây nên tình trạng sảy thai, thai chết lưu… Ngay cả các loại kem được sản xuất bằng nguyên liệu phomat cũng tiềm ẩn những nguy hiểm cho sức khỏe bà bầu.

    18. Khi mang bầu, bạn có thể cảm thấy nôn nao hoặc xuất hiện những cơn ợ nóng. Những lúc này, bạn nên ăn thêm hoa quả tươi, thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, các loại đậu (đỗ), uống nước hoa quả tươi.

    19. Nhiều thai phụ hiểu sai ý nghĩa câu “Ăn uống cho hai người (mẹ và bé) khi mang bầu”. Thực chất, bạn không cần phải tăng gấp đôi khẩu phần ăn, bạn chỉ nên tăng khoảng 300kalo mỗi ngày. Sự tăng cân khi mang thai có thể khác nhau giữa phụ nữ này và phụ nữ khác. Mức tăng cân lý tưởng khi mang bầu là từ 10-15kg.


    20. Duy trì cân bằng dinh dưỡng: Mỗi ngày, bạn nên ăn uống đa dạng, bao gồm thịt, cá, sữa, các loại hạt, rau xanh, hoa quả… Như thế mới đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cả mẹ và bé. Bạn tuyệt đối tránh ăn kiêng vì thịt là nguồn thực phẩm giàu sắt và protein.

    21. Bạn nên kiểm soát thói quen uống trà và cafe khi mang thai. Nghiên cứu cho thấy, nếu tiêu thụ vượt quá 300mg caffein (chất có nhiều trong trà và cafe) mỗi ngày thì 50% bà bầu có dấu hiệu sảy thai.

    22. Nếu nước tiểu của bạn sậm màu hơn thì có thể nguyên nhân là vì bạn không uống đủ nước. Vì vậy, khi mang bầu, bạn nên uống nước đều đặn vào buối sáng, buổi trưa, buổi chiều và uống ít hơn vào buổi tối. Bạn cũng nên bổ sung nước sau khi luyện tập.

    23. Chứng thèm ăn khi mang thai có thể được gây ra từ sự thiếu hụt dinh dưỡng; chẳng hạn, nếu bạn thèm khoai tây rán hoặc dưa chua, nhiều khả năng cơ thể bạn cần thêm natri (một chất hóa học của muối).

    Chứng thèm ăn phần lớn là do thay đổi hormone khi mang thai. Điều này là bình thường trừ khi bạn thèm những thứ không phải là thực phẩm như cát, vải, gỗ… Khi đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ.

    24. Bạn nên bỏ thuốc lá và tránh xa môi trường chứa khói thuốc lá. Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ sinh bé nhẹ cân và để lại nhiều rắc rối sức khỏe khác cho bé. Nên nhớ, mọi thứ bạn hấp thu vào cơ thể đều ảnh hưởng đến thai.

    SỰ ƯU VIỆT CỦA CHĂM SÓC MẸ BÉ HOÀNG GIA

    Gọi điện tới Hotline Chăm Sóc Mẹ Bé Hoàng Gia để được tư vấn và lời khuyên hoàn toàn MIỄN PHÍ từ các chuyên gia hàng đầu là bác sĩ kinh nghiệm lâu năm tại các bệnh viện phụ sản lớn và môi trường quốc tế Abbott về cách chăm sóc cho một thai kỳ khỏe mạnh- mẹ tròn con vuông- cho ra đời những em bé thông minh khỏe đẹp. Phục hồi sức khỏe sau sinh, giảm tình trạng nhiễm khuẩn và các bệnh hậu sản sau sinh, chế độ dinh dưỡng,nguồn sữa, lấy lại vóc dáng sau sinh để giữ lửa hạnh phúc gia đình và những điều phụ nữ quan tâm trong thời gian mang thai – sinh con .

    Abbott là chiếc nôi ra đời cho thương hiệu Chăm Sóc Mẹ Bé Hoàng Gia, Sử dụng phương pháp làm đẹp cung đình Huế và phương pháp dưỡng sinh Nhật Bản ( chế độ dinh dưỡng và massage , tập luyện Nhật Bản ) Chăm Sóc Mẹ Bé Hoàng Gia không đơn thuần là dịch vụ Massage- Làm đẹp da- Lấy Lại Vóc Dáng cho phụ nữ trong thời gian bầu bí và sau sinh, mà còn là dịch vụ trọn gói cho một thai kỳ khỏe mạnh- mẹ tròn con vuông. Hiện nay Chăm Sóc Mẹ Bé Hoàng Gia là dịch vụ duy nhất tại Việt Nam đảm bảo được được việc theo dõi thai kỳ, khám siêu âm, xét nghiệm trong suốt thai kỳ, lựa chọn ekip bác sĩ và bệnh viện uy tin cho thời khắc chuyển dạ sinh con an toàn với chi phí thấp nhất . Dịch vụ chăm sóc sau sinh Hoàng Gia không đơn thuần là Dịch vụ chăm sóc phục hồi sức khỏe- Làm Đẹp- Lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh mà còn là dịch vụ đảm bảo cho quý khách hàng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và giữ lửa hạnh phúc gia đình sau sinh.
    Đối với các mẹ ở xa Hà Nội, các mẹ hãy gọi điện tới Hotline CSKH Hoàng Gia để nhận được những tư vấn hữu ích về thai kỳ khỏe mạnh- mẹ tròn con vuông , nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ , phục hồi sức khỏe, tránh các bệnh hậu sản và lấy lại vóc dáng sau sinh . Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên giá trị và quan trọng là hoàn toàn MIỄN PHÍ từ các chuyên gia bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện phụ sản lớn và môi trường quốc tế Abbott các mẹ nhé. Đối với vấn đề về da và dáng. Hoàng Gia sản xuất và phân phối các sản phẩm chăm sóc chuyên biệt chiết xuất 100% thiên nhiên không hóa chất bảo quản, không hương liệu tự nhiên, không màu thực phẩm , đạt kiểm tiêu chuẩn chất lượng Bộ Y Tế , tuyệt đối an toàn cho làn da nhạy cảm và nhiều thay đổi về sắc tố của phụ nữ mang thai và sau sinh , trẻ sơ sinh như các sản phẩm trị mụn trứng cá, sạm nám, thâm rạn, giảm eo sau sinh, sản phẩm chăm sóc da, dáng, toàn thân, sản phẩm tăng chất & lượng nguồn sữa . Hoàng Gia luôn cam kết hiệu quả sử dụng và cam kết giảm eo 8- 20cm . Không hiệu quả sẽ hoàn lại 100% tiền cho các mẹ!
    Bên cạnh đó Chăm Sóc Mẹ Bé Hoàng Gia tổ chức lớp học tiền sản và yoga cho phụ nữ mang thai. Hoàng Gia hỗ trợ tư vấn miễn phí lựa chọn ekip bác sĩ – bệnh viên uy tín cho thời khắc chuyển dạ sinh con – mẹ tròn con vuông – giảm thiểu các rủi ro can thiệp trong thời khắc chuyển dạ sinh con . Với hệ thống phòng khám uy tín Hoàng Gia hỗ trợ lấy số phòng khám giảm mệt mỏi khi phải chờ đợi trong các lần khám, xét nghiệm, siêu âm thai theo đình kỳ
    Hầu hết phụ nữ chỉ sinh con từ 1- 2 lần. Lựa chọn dịch vụ Chăm Sóc Mẹ Bé Hoàng Gia không những là sự lựa chọn sự âm tâm, lựa chọn một thai kỳ khỏe mạnh - mẹ tròn con vuông, - cho ra đời những đứa con thông minh khỏe đẹp mà còn là lựa chọn để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ- giữ lửa hạnh phúc gia đình sau sinh, lựa chọn của những phụ nữ hiện đại- tự tin và năng động – thăng tiến trong sự nghiệp sau khi hoàn thành thiên chức thiêng liêng mang thai- sinh con .
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Caphexinghiep2
    Đang tải...


    Các chủ đề tương tự:

  2. vankhanhchau

    vankhanhchau Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    11/10/2011
    Bài viết:
    5,992
    Đã được thích:
    1,317
    Điểm thành tích:
    963
    Ðề: 24 vấn đề dinh dưỡng quan trọng trong suốt thai kỳ

    thông tin hữu ích quá, đánh dấu để xem
     
  3. blue82

    blue82 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    1/1/2008
    Bài viết:
    1,786
    Đã được thích:
    239
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: 24 vấn đề dinh dưỡng quan trọng trong suốt thai kỳ

    KHi bầu bí lúc nào cũng lo lắng ko biết đã ăn đủ chất cho con phát triển tốt chưa, mỗi lần đi khám thai là một lần hồi hộp, nói chung là cứ phải cố gắng ăn uống khoa học đầy đủ vì con yêu :)
     
  4. Miss Tran

    Miss Tran Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    4/2/2012
    Bài viết:
    6,885
    Đã được thích:
    1,893
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: 24 vấn đề dinh dưỡng quan trọng trong suốt thai kỳ

    Dinh dưỡng lúc mang thai đúng là rất quan trọng
     

Chia sẻ trang này