4 nguyên nhân gây ra rau "bẩn" và hậu quả của sử dụng rau "bẩn"

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi mafia-girl, 14/11/2014.

  1. mafia-girl

    mafia-girl Thành viên tập sự

    Tham gia:
    2/11/2014
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    4 nguyên nhân gây "bẩn" cho rau:

    4 nguyên nhân làm rau không an toàn gồm: dư lượng Nitrat, dư lượng vi sinh vật gây hại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và dư lượng kim loại nặng.

    Các chỉ số dư lượng chi tiết xem tại đây

    1. Dư lượng nitrat (NO[SUB]3[/SUB][SUP]-[/SUP]):

    Nguyên nhân gây ra dư lượng Nitrat:

    Dư lượng Nitrat chủ yếu tạo ra do bón phân hóa học có chứa NO3- (phân đạm, phân N.P.K).

    Hậu quả của dư lượng Nitrat:

    Dư lượng Nitrat gây ra hội chứng trẻ xanh (Methemoglobinemia), ung thư dạ dày. Đặc biệt, dư lượng Notrat biểu hiện rõ nhất ở trẻ em.


    2. Vi sinh vật gây hại (coliform, E. Coli, salmonella...):

    Nguyên nhân gây ra VSV có hại:

    Các VSV gây hại chủ yếu có từ nguồn nước tưới, đất trồng, nguồn phân bón hữu cơ và quá trình sơ chế.

    Vì vậy, cần sử dụng nguồn nước sạch để tưới rau và sơ chế và sử dụng các loại phân bón cần được ủ hoai mục hoặc được xử lý qua các sinh vật đối kháng (như phân trùn quế, phân vi sinh..)

    Hậu quả của VSV gây hại:

    Vi sinh vật gây hậu quả nghiêm trọng và trực tiếp đến sức khỏe con người như nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn đường ruột (giun sán)...

    3. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích sinh trưởng)

    Nguyên nhân dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV):

    Do sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học, thuốc diệt cỏ và thuốc kích thích sinh trưởng vượt ngưỡng cho phép và không đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

    Hậu quả dư lượng thuốc BVTV:

    Thuốc BVTV có thể gây ngộ độc cấp tính, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và bộ máy di truyền trong cơ thể.


    4. Kim loại nặng (chì cadimium, thủy ngân, arsenic...)

    Nguyên nhân gây ra kim loại nặng:

    Kim loại nặng có thể tồn tại trong đất trồng hoặc từ nguồn nước tưới cho rau.

    Hậu quả của dư lượng kim loại nặng:

    So với 3 yếu tố gây hại trên thì kim loại nặng được xem là nguy hiểm nhất bởi nó là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh ung thư cho con người.

    Kim loại nặng không được đào thảo ra ngoài mà tích lũy dần trong các tế bào của cơ thể, đến một ngưỡng nào đó sẽ gây bệnh, do không gây ngộ độc cấp tính nên sự nguy hiểm của kim nặng trong rau thường ít được chú ý hơn các yếu tố còn lại.

    Nguồn: http://thegioinongnghiep.com/12-tin...-la-rau-sach-hau-qua-cua-viec-su-dung-rau-ban
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi mafia-girl
    Đang tải...


  2. chuchuotcon

    chuchuotcon Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    15/11/2011
    Bài viết:
    3,659
    Đã được thích:
    702
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: 4 nguyên nhân gây ra rau "bẩn" và hậu quả của sử dụng rau "bẩn"

    Mọi người thường nghĩ rau tự trồng vườn nhà, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là sạch, nhưng thực tế rau vẫn có thể nhiễm kim loại nặng
     
  3. trananh14

    trananh14 adsolorigin.com

    Tham gia:
    5/7/2017
    Bài viết:
    31
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    8
    còn một nguyên nhân gây rau bẩn khác là rau chứa nhiều giun sán. Giờ người ta toàn trồng rau ở những vùng nước bẩn có chứa rất nhiều sán và các loại ký sinh trùng gây bệnh khác. Nên mọi người chú ý rửa rau thật sạch và không ăn rau sống nhé
     

Chia sẻ trang này