5 Cách Nấu Cháo Sai Khiến Trẻ Thiếu Chất

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi ptktran, 11/12/2015.

  1. ptktran

    ptktran Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/12/2015
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Nấu cháo không đúng cách trong một thời gian dài có thể khiến trẻ ăn đủ bữa mà không tăng cân, hay trẻ béo phì mà cơ thể lại thiếu vitamin, thậm chí là còi xương suy dinh dưỡng.

    Nếu sau một thời gian mà các bé không tăng cân thì nên xem lại cách chế biến, cách cho các bé ăn cháo xem đã đúng phương pháp hay chưa.

    1. Cho thêm ngũ cốc vào cháo

    Một số mẹ vì muốn tăng phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con nên đã không ngần ngại bỏ thêm ngũ cốc vào cháo. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm bởi ngũ cốc tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Khi thêm ngũ cốc vào trong bột hay cháo của trẻ thì vô tình mẹ đã khiến con bị khó tiêu và

    2. Thêm gia vị quá nặng mùi vào cháo của trẻ

    Khi thấy cháo của con ăn có vẻ nhạt nhẽo, nhiều bà mẹ liền bỏ thêm các loại gia giảm có hương vị quá nồng. Thực tế, đây là một sai lầm khá nghiêm trọng vì nó có thể khiến trẻ bị đau bụng hoặc gây ra sự khó chịu cho dạ dày non trẻ của bé.

    3. Chỉ dùng nước hầm xương nấu cháo

    Có không ít bà mẹ hầu như ngày nào cũng chăm chỉ hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Các bà mẹ này tin rằng, nước hầm xương sẽ có nhiều chất dinh dưỡng và trẻ có thể hấp thu hết những chất này. Vậy như, có không ít mẹ cảm thấy bực mình và chán nản vì dù ngày nào cũng cho con ăn cháo nấu từ nước hầm xương nhưng con vẫn không hề tăng cân.

    [​IMG]

    Thực tế, nước hầm xương chỉ có tác dụng là mang lại vị ngọt và mùi thơm. Trong nước thịt, nước xương hầm có nhiều nitơ, tạo cảm giác ngon miệng, vị thơm nhưng có chữa rất ít đạm và canxi. Ngoài vị thơm ra, nước xương không có đủ dinh dưỡng, hơn nữa, còn gây khó tiêu, dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

    4. Không cho dầu ăn vào cháo

    khi nấu cháo cho con ăn, các bà mẹ nên cho vào trong cháo từ 1 đến 2 thìa dầu/ mỡ.
    Suy nghĩ cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến con bị đau bụng là suy nghĩ sai lầm bởi lẽ dầu ăn cung cấp nhiều năng lượng và hỗ trợ cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng khác. Chính vì thế, khi nấu cháo cho con ăn, các bà mẹ nên cho vào trong cháo từ 1 đến 2 thìa dầu/ mỡ.

    Dầu ăn (bao gồm dầu thực vật hoặc dầu cá) được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp chất béo (cùng những sản phẩm khác như mỡ, bơ …). Đây là nhóm chất dinh dưỡng rất quan trọng, đóng vai trò chính trong cung cấp năng lượng cho trẻ, giúp hình thành mô mỡ có chức năng điều hòa thân nhiệt, cung cấp chất béo giúp cho quá trình hấp thu các vitamin quan trọng trong cơ thể. Chính vì vậy, không nên bỏ sót chất dinh dưỡng quý giá này trong khẩu phần ăn của trẻ.

    5. Nấu một nồi cháo to ăn cả ngày

    Vì lý do bận rộn hoặc sợ mất thời gian nên có nhiều mẹ thường nấu một nồi cháo và cho con ăn cả ngày, như vậy nguồn dinh dưỡng đã bị hư hao đáng kể trong quá trình bảo quản. Ở nhiệt độ thường, cháo chỉ để trong vòng 2 tiếng là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Nếu để ở ngăn mát, thịt bảo quản được 3 tiếng nhưng đây cũng chỉ là cách hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây ôi thiu, lúc này chúng tồn tại ở dạng bào tử chờ cơ hội phát triển lại. Cháo bảo quản lạnh cần được đun sôi lại trước khi ăn để tiêu diệt hết những bào tử đó.

    Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nếu sợ tốn thời gian hoặc quá bận bịu với công việc, các bà mẹ có thể nấu một nồi nhỏ cháo trắng và mỗi lần cho trẻ ăn, hãy mang một phần cháo đó nấu cùng với các loại rau và thịt để trẻ không thấy chán. Hơn nữa, các chất vitamin trong cháo lại không bị mất đi.

    Đây là lý do tại sao có những trẻ ăn đủ bữa mà không tăng cân hay trẻ béo phì mà cơ thể lại thiếu vitamin hay thậm chí là còi xương suy dinh dưỡng.

    Vì vậy, nếu sau một thời gian mà các bé không tăng cân thì nên xem lại cách chế biến, cách cho các bé ăn cháo xem đã đúng phương pháp hay chưa.


    Nguồn: http://thuvien.kyna.vn/nuoi-day-con/5-cach-nau-chao-sai-khien-tre-thieu-chat/
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi ptktran
    Đang tải...


  2. mebetom.vp

    mebetom.vp Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    13/10/2014
    Bài viết:
    4,511
    Đã được thích:
    780
    Điểm thành tích:
    823
    3 cái này mình hay mắc phải:
    3. Chỉ dùng nước hầm xương nấu cháo4. Không cho dầu ăn vào cháo5. Nấu một nồi cháo to ăn cả ngày, thấy cũng đúng, từ giờ rút kinh nghiệm
     
  3. ngochan_zxc

    ngochan_zxc Ngọc Hân

    Tham gia:
    25/2/2015
    Bài viết:
    1,792
    Đã được thích:
    316
    Điểm thành tích:
    173
    Dùng nước hầm xương và ko cho dầu ăn. Ngày trước chăm bé cho chị, em bị mắc 2 lỗi này.
    Cứ nghĩ nước hầm xương nhiều chất dinh dưỡng chứ, hóa ra chỉ là giúp tạo hương vị thôi à :(
     
  4. hoanganh89

    hoanganh89 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    26/10/2014
    Bài viết:
    144
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    18
    thôi chết. mình hay nấu theo cách thứ 4, Bạn cho mình thông tin chi tiết thêm về cách thứ 4 được không.
     
  5. what

    what Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/8/2011
    Bài viết:
    2,591
    Đã được thích:
    375
    Điểm thành tích:
    173
    nước rau củ tốt hơn nhiều đấy bạn ạ
     
    ngochan_zxc thích bài này.
  6. what

    what Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/8/2011
    Bài viết:
    2,591
    Đã được thích:
    375
    Điểm thành tích:
    173
    mn dùng các loại dầu ăn cho trẻ con ấy, thường là cháo gần chín thì cho vào
     
  7. what

    what Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    4/8/2011
    Bài viết:
    2,591
    Đã được thích:
    375
    Điểm thành tích:
    173
    thấy cái điểm thứ 1 hơi phải nghĩ ngợi: k phải gạo nấu cháo vốn là ngũ cốc rồi sao :confused:
     
  8. ptktran

    ptktran Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/12/2015
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    à mình thì hay bỏ một muỗn cafe dầu ăn vào cháo để nấu cho bé ăn đó mẹ nó, mình mua hẳn một chai dầu oliu để nấu riêng cho bé, vừa an toàn lại đủ chất dinh dưỡng nữa ^_^
     
  9. canhimcun3

    canhimcun3 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    3/11/2013
    Bài viết:
    507
    Đã được thích:
    34
    Điểm thành tích:
    28
    Không có cái nào bị mắc lỗi mà sao thằng ku nhà mình vẫn còi ah
     
  10. ptktran

    ptktran Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/12/2015
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    lúc trước mình cũng không biết lợi hại của việc nấu cháo sai cách đâu, tình cờ học khóa "Cho con ăn đúng cách" trên kyna.vn mới vỡ lẻ ra, giờ thì con mình vừa khỏe vừa bụ bẫm đấy nhé, hihi
     
  11. huyenhnit

    huyenhnit Vé máy bay nội địa và quốc tế

    Tham gia:
    2/7/2012
    Bài viết:
    5,676
    Đã được thích:
    961
    Điểm thành tích:
    773
    Ố ku nhà mình trước toàn nấu nồi cháo trắng ăn cả ngày, khi nào ăn thì xay thêm thịt rau múc cháo vào nấu thôi
     
  12. thienbinh269

    thienbinh269 Thành viên mới

    Tham gia:
    1/9/2015
    Bài viết:
    30
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    8
    mình thấy nhiều mẹ vẫn dùng nước hầm xương nấu cháo, tron khi chất béo của nước xương rất khó hấp thu
     
  13. phannam_metit

    phannam_metit Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    19/8/2015
    Bài viết:
    52
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    8
    mình toàn nấu cả ngày cho bé ăn thôi.
     
  14. nt062011

    nt062011 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    6/4/2012
    Bài viết:
    193
    Đã được thích:
    42
    Điểm thành tích:
    28
    một nồi cháo trắng để trong tủ lạnh ăn trong 2 ngày, ăn bữa nào lấy ra bữa đó rồi nấu chung thức ăn và rau. để cháo 2 ngày thế có sao không các mẹ - e xin ý kiến.
     
  15. vinhomesgroup

    vinhomesgroup Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    7/8/2014
    Bài viết:
    475
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Nấu như thế nào mới đủ chất dinh dưỡng cho bé vậy mẹ ơi
     
  16. hahuongcnhn

    hahuongcnhn Mỹ phẩm Hàn Quốc cao cấp 100%.

    Tham gia:
    17/4/2015
    Bài viết:
    262
    Đã được thích:
    43
    Điểm thành tích:
    28
    mình toàn nấu cháo cho con ăn cả ngày thôi!! thảo nào con mình ko thích ăn cháo!
     
  17. Tiendinhkhang

    Tiendinhkhang Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/10/2014
    Bài viết:
    280
    Đã được thích:
    53
    Điểm thành tích:
    28
    đúng là những thông tin quý báu, e vẫn quan niệm là nc hầm xương là tốt và đủ chất dinh dưỡng đấy ạ
     
  18. tuantaiquyen

    tuantaiquyen Thành viên rất ngoan

    Tham gia:
    28/10/2016
    Bài viết:
    857
    Đã được thích:
    166
    Điểm thành tích:
    83
    Mình thấy có 3 lỗi mà các mẹ hay mắc nhất. Đó là không nêm dầu ăn, nêm gia vị nặng mùi và dùng nước hầm xương.
     
  19. cẩm nang trẻ lười ăn

    cẩm nang trẻ lười ăn Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/11/2016
    Bài viết:
    390
    Đã được thích:
    124
    Điểm thành tích:
    43
    Mình toàn nấu nồi cháo trắng ăn trong ngày, chú ý đừng để cháo sôi tràn ra ngoài mất hết bột cháo là được
     
    Ha An 0210 thích bài này.
  20. Ha An 0210

    Ha An 0210 0966 30 20 46 THANH LÝ BALÔ, cặp HS, túi đựng đồ

    Tham gia:
    28/6/2014
    Bài viết:
    10,004
    Đã được thích:
    1,866
    Điểm thành tích:
    913
    nhà e nấu 1 nồi cháo trắng để tủ ăn 2 ngày, ko biết có sao ko ạ :)
     
    cẩm nang trẻ lười ăn thích bài này.

Chia sẻ trang này