Thông tin: 5 Món Cháo Giải Nhiệt Mùa Hè Cho Bé Cực Tốt

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Kún iu, 29/6/2016.

  1. Kún iu

    Kún iu Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    19/3/2011
    Bài viết:
    7,082
    Đã được thích:
    1,531
    Điểm thành tích:
    863
    Các mẹ tham khảo nấu cho con ăn nhé!!

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    - 50gr đậu xanh

    - 50gr gạo tẻ

    - 20gr gạo nếp

    - 50ml sữa tươi

    - 300-500ml nước

    - 20gr đường mật (hoặc đường vàng)

    Cách làm

    - Đỗ xanh vo rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 3-4 tiếng. Đỗ xanh có thể để nguyên vỏ hoặc dùng loại đã tách vỏ.

    - Gạo nếp và gạo tẻ trộn với nhau. Nếu không có gạo nếp thì có thể nấu bằng gạo tẻ không. Việc thêm gạo nếp vào giúp món cháo có độ sánh, dẻo. Ngâm nước ấm với thời gian tương đương đỗ xanh.

    - Gạo và đỗ ngâm xong vớt ra. Cho vào nồi.

    - Thêm nước ngập cách mặt gạo, đỗ khoảng 4-5cm (có thể không dùng hết lượng nước trong công thức).

    - Đun tới khi sôi thì khuấy nhẹ (để gạo ko bị dính đáy nồi). Hạ lửa nhỏ, đậy vung, đun liu riu tới khi gạo và đỗ chín nhừ. Khoảng 20 phút lại khuấy một lần để cháo không bị cháy.

    - Khi gạo và đỗ đã nhừ thì thêm sữa, đường, khuấy đều, gia giảm đường cho vừa khẩu vị.

    Nếu cho các bé ăn, bạn có thể xay hoặc nghiền cháo tới khi đạt độ mịn vừa phải.

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    - 50gr đậu xanh

    - 50gr gạo tẻ

    - 20gr gạo nếp

    - 50ml sữa tươi

    - 300-500ml nước

    - 20gr đường mật (hoặc đường vàng)

    Cách làm

    - Đỗ xanh vo rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 3-4 tiếng. Đỗ xanh có thể để nguyên vỏ hoặc dùng loại đã tách vỏ.

    - Gạo nếp và gạo tẻ trộn với nhau. Nếu không có gạo nếp thì có thể nấu bằng gạo tẻ không. Việc thêm gạo nếp vào giúp món cháo có độ sánh, dẻo. Ngâm nước ấm với thời gian tương đương đỗ xanh.

    - Gạo và đỗ ngâm xong vớt ra. Cho vào nồi.

    - Thêm nước ngập cách mặt gạo, đỗ khoảng 4-5cm (có thể không dùng hết lượng nước trong công thức).

    - Đun tới khi sôi thì khuấy nhẹ (để gạo ko bị dính đáy nồi). Hạ lửa nhỏ, đậy vung, đun liu riu tới khi gạo và đỗ chín nhừ. Khoảng 20 phút lại khuấy một lần để cháo không bị cháy.

    - Khi gạo và đỗ đã nhừ thì thêm sữa, đường, khuấy đều, gia giảm đường cho vừa khẩu vị.

    Nếu cho các bé ăn, bạn có thể xay hoặc nghiền cháo tới khi đạt độ mịn vừa phải

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    - Vịt (đã làm sạch): 1 con 1,5kg;

    - Gạo tẻ thơm: 200gr;

    - Đậu xanh: 200gr;

    - Gừng tươi: 3 củ;

    - Hành tím: 2 củ;

    - Hành lá, mùi tàu: 100gr;

    - Rượu trắng: 2 thìa cà phê;

    - Các loại gia vị: muối, mì chính, đường, mắm

    Cách làm

    - Giã nát củ gừng trộn đều với rượu trắng rồi chà xát quanh mình vịt.

    - Các loại rau thơm đem rửa sạch, vẩy ráo nước rồi sắp lên đĩa.

    - Rửa sạch, thái nhỏ mùi tàu, hành lá.

    - Nướng vàng 1 củ gừng.

    - Đun sủi lăn tăn 3 lít nước rồi cho 1/2 thìa cà phê muối tình cùng củ gừng nướng vào, thả vịt vào luộc chín.

    - Vớt vịt ra để nguội rồi lọc thịt, xé nhỏ hoặc bằm nhuyễn.

    - Cho gạo và thịt vịt vào nồi nước luộc vịt đun sôi khoảng 30 phút thì cho đậu xanh vào ninh lửa nhỏ khoảng 1 giờ

    - Nêm gia vị, hành lá, mùi tàu vào đảo đều rồi bắc ra, chờ cháo nguội bớt và bón cho bé. Cắt nhỏ rau sống cho bé ăn cùng để tăng hương vị


    [​IMG]

    Nguyên liệu

    - Ngao sống: 300gr

    - Mồng tơi: 50gr

    - 50gr gạo tẻ

    - Muối, dầu ăn

    Cách làm

    - Ngao ngâm nước khoảng 2 tiếng để thải hết chất bẩn.

    - Rửa thật sạch ngao, cho vào nồi nước đun tới khi ngao há miệng

    - Gạn nước luộc ngao ra tô, để riêng.

    - Nhặt ruột ngao, nặn hết phân đen đi rồi rửa sạch

    - Cho gạo vào nước luộc ngao nấu thành cháo.

    - Cho mồng tơi và ruột ngao vào nấu sôi khoảng 5 phút, cho một chút muối, một thìa dầu ăn vào đảo đều.

    - Múc ra bát chờ cháo nguội bớt thì bón cho bé.

    Lưu ý: Mỗi tuần chỉ nên cho bé ăn cháo ngao mồng tơi 1 – 2 lần. Không cho bé ăn nhiều quá sẽ làm bé ngán

    [​IMG]

    Nguyên liệu

    - Gạo tẻ: 100g

    - Gạo nếp: 50g

    - Thịt bò: 150g (nên chọn bò nạc thăn, không mỡ, chọn mua loại thịt bò tươi vẫn còn lớp màng mỡ mỏng bao bọc bên ngoài là đảm bảo)

    - Ngô non: 30g

    - Bí đỏ: 30g

    - Cà rốt: 1 củ nhỏ

    - Súp lơ: 30g

    - Phô mai còn bò cười: 1 miếng

    - Hạt nêm, muối I ốt, dầu ăn

    Cách làm

    - Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch, để riêng

    - Rửa sạch thịt bò, sau đó thái miếng nhỏ, ướp hạt nêm và một chút dầu ăn khoảng 10 phút

    - Bí đỏ, cà rốt, súp lơ sơ chế sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ

    - Cho gạo, nếp vào 600ml nước rồi ninh cho cháo nhừ, sền sệt.

    - Cho rau củ đã thái nhỏ và phô mai cắt nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

    - Cho thịt bò vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

    - Cho thịt bò đã xay nhuyễn vào nồi cháo, quấy đều khoảng 10 phút sau cho rau củ phô mai đã xay nhuyễn vào và quấy đều, đun cho sôi là ăn được.

    - Nêm chút hạt nêm, muối vào sao cho nhạt hơn vị bạn thường ăn một chút là được
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Kún iu
    Đang tải...


  2. Bếp Hà Yến

    Bếp Hà Yến Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/4/2016
    Bài viết:
    149
    Đã được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    18
    các món ăn nhìn hấp dẫn quá!
     
  3. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,352
    Đã được thích:
    925
    Điểm thành tích:
    773
    cháo này ngon mà lại rất mát cho cơ thể
     

Chia sẻ trang này