Kinh nghiệm: Áp Lực Của Con Trẻ – Liệu Bố Mẹ Có Biết Không?

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi luonghuumanh, 24/8/2020.

 1. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  [​IMG]

  “Tự tử học đường” chính là những từ ngữ mà ngày càng gia tăng trên các trang báo, trang mạng cũng như các kênh thông tin truyền thông.

  Theo thống kê trong báo cáo kết quả y tế trường học giai đoạn 2011 – 2011 do bộ giáo dục công bố thì cứ 5 học sinh thì có 1 em có ý định tự tử, lý do vì đâu? Tại sao học sinh lại có những ý nghĩ tiêu cực như vậy ?

  Chúng ta thường nghỉ rằng chỉ có người lớn mới có những áp lực về cơm – áo – gạo – tiền. Còn con trẻ chỉ việc đi học thì áp lực gì? Nhưng thực tế cho thấy, áp lực của con trẻ có rất nhiều: Áp lực học tập, áp lực cuộc sống gia đình, mâu thuẫn với bạn bè, tâm lý tuổi mới lớn….

  Áp lực của con trẻ đến từ áp lực học tập

  [​IMG]

  Không có khó khăn gì khi chúng ta tìm kiếm những từ khóa về áp lực học tập nơi con trẻ. Đã bao bài báo lên những tiếng chuông cảnh báo về sự ảnh hưởng tâm lý của con trẻ khi nhắc tới đến từ “học”. Đã bao nhiêu bức tâm thư từ những đứa trẻ đang gồng mình học tập gửi đến các bậc cha mẹ như một lời kêu cứu “Đơn xin cho con được học dốt”. Nhưng hàng ngày, vẫn có những hình ảnh học sinh vừa đi đường, vừa xúc cơm ăn trên xe để kịp giờ học.

  Không chỉ các ca sĩ mới chạy xô, học sinh bây giờ cũng chạy xô theo ca học. Học chính, học thêm, học ngày, học đêm làm sao kết thúc chương trình học phải có giấy khen với dòng chữ “Học sinh toàn diện”.

  Áp lực học tập, với các cuộc đua thành tích từ cả cha mẹ và giáo viên đã vô hình khiến các con trẻ bị kiệt sức. Đã rất nhiều trẻ đã phải điều trị tâm lý vì áp lực học tập, cũng có trẻ vì quá căng thẳng nên đã rạch tay phải tự tử.

  Với những áp lực theo kiểu chạy đua thì học tập đâu còn là “quyền” của học sinh nữa.

  Từ áp lực bạn bè

  [​IMG]

  Đến trường ngoài việc học tập thì nhu cầu kết nối bạn bè là yếu tố vô cùng quan trọng đối với trẻ, thậm chí nhu cầu nói chuyện, trao đổi thông tin, chia sẻ và tầm ảnh hưởng từ bạn tới trẻ còn nhiều hơn từ phía cha mẹ và gia đình. Tuy nhiên, cùng với nhu cầu đó là những áp lực vô hình khi trẻ không biết cách xử lý tình huống khi chơi với bạn.

  Rất nhiều trẻ vì sợ bạn tẩy chay nên đã không sống đúng với chính mình mà quyết định buông thả cho bằng bạn, bằng bè, cho kịp xu thế, thời đại để không bị khác biệt.

  Cũng có nhiều bạn trẻ với cái tôi quá cao, nếu bạn không chấp nhận ý kiến của mình thì sẽ tự đào thải mình ra khỏi mọi cuộc chơi, tự mình cô lập bản thân và tạo nên sự gai góc, bất cần

  Từ những trạng thái với những luồng tâm lý khác nhau dẫn đến rất nhiều trẻ loay hoay và cảm thấy bế tắc trong việc tương tác với bạn.

  Từ áp lực cuộc sống

  [​IMG]

  “Áp lực cuộc sống” nghe có vẻ lớn lao nhưng đó chính là những kỳ vọng của người khác đặt lên những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn.

  Khi mà đáng lẽ ra trẻ sẽ được thoải mái và sống đúng với bản chất của mình thì vô hình chung người lớn đang “bắt” trẻ phải “lớn” nhanh hơn với những lối áp đặt và so sánh.

  • Nếu con chưa tự giác chào, thay vì chào trước để làm gương cho con thì cha mẹ lại quát nạt, so sánh con với bạn khác.
  • Nếu con học chưa tốt, thay vì hướng dẫn con những phương pháp học khoa học thì cha mẹ lại đánh đập, so sánh và ép con đi học thêm để bổ sung kiến thức.
  • Nếu con đánh nhau với bạn thay vì tìm hiểu nguyên nhân đề cùng con tháo gỡ vấn đề thì cha mẹ lại nhiếc móc hoặc làm vấn đề trở nên ầm ĩ ở trường.
  • Nếu con có thích bạn nào khác giới, thay vì chia sẻ và hướng dẫn con cách bảo vệ bản thân thì cha mẹ lại đe nẹt và ngăn chặn mọi giao tiếp của con vì cho rằng tuổi này con là phải học
  Vô hình chung cách ứng xử của cha mẹ khiến cha mẹ và các con đang ngày càng khoảng cách. Các con không muốn chia sẻ với cha mẹ mà thường tìm đến những suy nghĩ tiêu cực khi xảy ra vấn đề. Và các bậc cha mẹ thì không hề cảm nhận được những áp lực từ phía con để rồi khi sự việc xảy ra mới ngỡ ngàng hối hận.

  Vậy, ngay từ bây giờ cha mẹ hãy quan sát và dõi theo các con. Khi thấy các con lầm lì, ít nói hay ngồi một mình… thì đừng bao giờ chỉ nghĩ đó là tâm sinh lý bình thường. Đó rất có thể là con đang bị “ÁP LỰC”. Hãy chia sẻ và nói chuyện cùng con để không bao giờ phải HỐI HẬN cha mẹ nhé.

  Nguồn: nuoicondungcach.com
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi luonghuumanh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này