Bài học từ con trẻ

Thảo luận trong 'Nhật ký con yêu' bởi mẹ cục sắt, 6/1/2014.

Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.
 1. mẹ cục sắt

  mẹ cục sắt Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  3/12/2010
  Bài viết:
  2,944
  Đã được thích:
  550
  Điểm thành tích:
  823
  Sáng sớm cuối tuần, khi tiếng kẻng trong khu tập thể bắt đầu leng keng gọi chị em phụ nữ xuống đường vệ sinh đường phố. Đó là công việc sinh hoạt cuối tuần thường xuyên ở khu phố chúng tôi. Chị em phụ nữ coi như đó là dịp để hàng xóm láng giềng có dịp hàn huyên tâm sự, trò chuyện về cuộc sống. Nhịp đời hối hả, có lúc người ta quên đi câu nói: Bán anh em xa, mua láng giềng gần. Tôi thấy thật sự yêu thích mỗi buổi sáng thứ 7 như này. Trừ những hôm phải đi trực bận, tôi không xuống đường với các bà, các cô. Nhưng nếu cứ ở nhà thì nhất định tôi sẽ tham gia công việc đó.

  Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng nghĩ như mình. Con nói: Mẹ ạ, sao con chẳng thấy cô Y (Cô hàng xóm nhà tôi) xuống đường vào sáng thứ 7 bao giờ? Sao mẹ phải quét cả cồng nhà cô ấy? Cô ấy có quét cổng hộ ai bao giờ đâu? Có hôm con còn thấy cô Y đứng trên gác thả túi rác xuống đường nữa cơ.

  Mọi người lớn cười ồ lên, và trầm trồ vì sự quan sát của con bé 5 tuổi và phát biểu già như một bà cụ non này. Tôi chỉ nhẹ nhàng nói với con: Chúng ta đang làm việc một sáng thứ 7 không phải vì chúng ta đang làm sạch riêng cho nhà mình con ạ. Chúng ta có một buổi sáng để làm cho cả khu phố của ta đẹp hơn. Nếu chỉ vì cô Y không tham gia, nếu chỉ vì một góc cổng nhà cô Y không đẹp thì có phải cả phố mình không đẹp không? Con đừng thấy mẹ thiệt thòi khi quét sạch cả góc cổng nhà hàng xóm. Vì có lúc, mẹ cũng thấy con chơi bên cổng nhà cô đấy thôi.

  Rồi bỗng nhiên, tôi thấy cảnh cổng nhà hàng xóm khẽ mở. Cô Y bước ra, ngượng ngập nhìn con bé 5 tuổi của tôi và bối rối với mẹ nó. Con bé vẫn hồn nhiên: Cô Y, hôm nay cô ở nhà à. Cô ra vệ sinh đường phố cùng mọi người hả cô? Cô gái xinh đẹp gật đầu bẽn lẽn. Từ hôm đó trở đi, mỗi sáng thứ 7, cả phố tôi không có nhà đóng cổng nữa rồi.

  Thật sự, chỉ có trẻ con mới dám nói thẳng điều mình nghĩ. Cũng nhiều bà, nhiều cô cứ thì thầm này nọ về cánh cổng vẫn đóng kia mỗi sáng thứ 7. Chỉ có em bé 5 tuổi là bày tỏ quan điểm một cách công khai, góp ý công khai với hành động chưa tốt. Tôi chợt nghĩ, nếu chúng ta, mỗi người đều thẳng thắn với chính mình và với mọi người xung quanh, thẳng thắn phê bình những hành động xả rác, nhổ bậy, phá hoạt môi trường công cộng thì chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để bảo vệ môi trường sống xanh bền vững.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi mẹ cục sắt
  Đang tải...


  Các chủ đề tương tự:

  conngoanhonbo thích bài này.
 2. ngoc_trong_tuyet

  ngoc_trong_tuyet Thành viên mới

  Tham gia:
  23/12/2013
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Bài học từ con trẻ

  Bé còn nhỏ, mà quan sát tinh ý quá
  kiểu này trong nhà mà có ai quăng rác lung tung là bé chỉ mặt gọi tên ngay
   
 3. kieuluuanh

  kieuluuanh Thành viên tích cực

  Tham gia:
  20/11/2012
  Bài viết:
  784
  Đã được thích:
  196
  Điểm thành tích:
  83
  Ðề: Bài học từ con trẻ

  Nói ngay ấy chứ. Ku con nhà em mới hơn 2 tuổi nhưng uống sữa hay ăn kẹo xong là hă hở đi vứt rác vào thùng lắm (lúc bé biết đi cứ ăn gì xong em toàn nhờ con đi vứt rác)
   
Trạng thái đề tài:
Không mở để có thể tiếp tục trả lời.

Chia sẻ trang này