Bán Hàng Fb Có Nguy Hiểm Không Hay 3 Nhược Điểm Có Thể Hại Chết Bạn Khi Bán Hàng Trên Kênh Này

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi trang_si, 16/5/2019 lúc 9:50 AM.

 1. trang_si

  trang_si Cho đi không giới hạn

  Tham gia:
  25/3/2019
  Bài viết:
  277
  Đã được thích:
  131
  Điểm thành tích:
  43
  Mark Zuckerberg tạo ra một sân chơi mang tên Facebook với hàng trăm triệu lượt người đến chơi mỗi ngày. Bạn bán hàng online trên facebook, tức là đang tham gia vào sân chơi của Mark và đang phụ thuộc hoàn toàn vào anh ta. Rõ ràng Mark như ông chủ nhà trọ, còn bạn chỉ là một người đến đăng kí tài khoản trên sân chơi đấy và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình. Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc vào một ngày đẹp trời, Mark đột nhiên thay đổi luật chơi, chúng không phù hợp với bạn, thế là bạn tiêu tùng? Thực tế thì điều đó đã xảy ra.

  [ Vào đầu năm 2018, Facebook thay đổi chính sách hiển thị. Những nội dung từ người thân, bạn bè được ưu tiên xuất hiện khiến các bài đăng có nội dung thương mại bị ẩn đi nhiều, giảm tương tác đáng kể dẫn đến việc đơn hàng sa sút nghiêm trọng.
  Các shop online có khách hàng thường không like/ bình luận chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Muốn giữ đơn, họ bắt buộc phải tăng ngân sách quảng cáo. Nhưng chi phí quảng cáo trên facebook lại tăng mạnh khiến nhiều nhà buôn than trời khóc đất. ]

  Đây cũng chính là nhược điểm bán hàng online trên facebook lớn nhất, nguy hại nhất mà bạn phải chấp nhận khi chọn kênh bán hàng này: TÍNH KHÔNG ỔN ĐỊNH.

  Rất dễ để tạo tài khoản trên facebook và hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội này chỉ gói gọn trong hai thao tác là đăng hình ảnh sản phẩm và bán hàng. Cái nào dễ có thì cũng dễ mất. Rất nhiều nhà buôn đang bán hàng ngon ơ đột nhiên nhận được thông báo bị khóa tài khoản vì ai đó đã báo cáo, đã phản hồi tiêu cực về bạn. Có thể đó là một sự nhầm lẫn hoặc ý đồ mưu hại từ đối thủ (hoặc từ chính khách hàng của bạn) nhưng người chịu thiệt trước mắt vì bị khóa "chén cơm" chính là bạn. Bán hàng online trên facebook, bạn phải luôn chuẩn bị tâm lí sẽ bị "bay shop" bất kì lúc nào. Quá nguy hiểm!
  nhược-điểm-bán-hàng-online-trên-facebook-4.jpg
  Các sản phẩm khi đăng lên cũng rất dễ bị trôi đi tuồn tuột giữa hằng hà sa số các bảng tin, các dòng trạng thái của những người dùng facebook khác. Khách hàng muốn kiếm lại sản phẩm của bạn để mua rất khó khăn và rất có nguy cơ "thôi mệt, nghỉ mua đi" (nếu bạn dùng fanpage thì khoản này khá hơn).

  Và bán hàng online trên facebook thiếu công cụ quản lí khiến bạn không thể kiểm soát được hàng hóa xuất - nhập - tồn kho và theo dõi khách hàng. Dữ liệu khách hàng là tài sản quan trọng của doanh nghiệp. Rõ ràng, đây là một thiệt hại không hề nhỏ khi bạn bán hàng trên kênh này.

  Nhược điểm bán hàng online trên facebook tiếp theo là TIẾP CẬN KHÔNG ĐÚNG KHÁCH HÀNG.
  Ai là người thấy các bài đăng, các sản phẩm của bạn nhiều nhất? Là người quen, là những cái tên trong danh sách bạn bè. Nhưng facebook lại giới hạn danh sách bạn bè ( tối đa 5.000 người) và trong con số đó, được bao nhiêu người có nhu cầu về sản phẩm của bạn?


  Bán hàng online trên fanpage thì không bị giới hạn người tiếp cận nhưng tỉ lệ xuất hiện trên dòng thời gian của người dùng lại rất thấp. Với những nhà buôn chưa xây dựng được thương hiệu, nếu không chạy quảng cáo thì shop trên fanpage của bạn sẽ chìm dưới biển sâu.

  Tiếp cận không đúng khách hàng tiềm năng là một nhược điểm bán hàng online trên facebook rất lớn. Bán hàng trên Google thông qua website lại làm tốt điều này. Khi họ gõ từ khóa vào ô tìm kiếm của Google. Đó là khi họ thực sự có nhu cầu và tỉ lệ mua hàng rất cao.
  nhược-điểm-bán-hàng-online-trên-facebook-5.jpg
  Làm sao để chống trôi bài trên facebook? Các nhà buôn thường áp dụng chiêu thức đăng bài liên tục và bình luận bằng nhãn dán (icon), chấm (.) hoặc các từ ngữ vu vơ như "up", "hôm nay trời đẹp"... Đúng thì chiêu này giúp bài của bạn nổi song nó lại khiến những người dùng facebook khác thấy phiền phức.

  [ - Tao unfriend mày nha. Một ngày đăng gần chục bài, ai mà chịu được.
  - Kéo facebook toàn thấy tin bán hàng của mày. Muốn lạy.
  Đó là một trong số rất nhiều những câu than phiền mà những người bán hàng online trên facebook bằng tài khoản cá nhân phải đối diện. Không ít người vì bán hàng mà mất bè mất bạn. ]

  :rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:

  Trang Sỉ - và bạn nữa - cũng đã từng trải nghiệm cảm giác khó chịu khi thấy các bài đăng như thế (Đúng không?! Đúng thì kể nghe chút ở phía dưới nghen ^^) Việc chăm chăm đăng bài bán hàng, tạo spam để không bị trôi của nhiều nhà buôn đã khiến Mark đưa ra quyết định khóa tài khoản facebook đó hoặc tạm ngưng một số tính năng như bình luận, đăng bài... Một khi bị Mark "cảnh cáo" như thế là cửa hàng của bạn đang đứng trước nguy cơ tiêu tùng. Đây chính là điều thứ 3 trong danh sách nhược điểm bán hàng online trên facebook mà Trang Sỉ đề cập đến với bạn.

  Muốn không gây phiền hà mà ngược lại, còn có thêm nhiều người biết đến sản phẩm của mình hơn, bạn phải chia sẻ giá trị. Những thông tin này có ích cho nhiều người, họ tương tác, theo dõi và chia sẻ bài viết của bạn thì sẽ càng có nhiều người biết đến bạn hơn. Bán hàng bằng giá trị không chỉ an toàn trong sân chơi của Mark mà nó còn là xu thế kinh doanh của thời đại, bạn phải bắt kịp nếu không muốn bị "đá văng".

  Thay lời kết: Bất chấp 3 nhược điểm bán hàng online trên facebook cực kì tai hại như thế, Facebook vẫn là một kênh bán hàng rất có tiềm năng bởi những ưu điểm mà Trang Sỉ đã nêu ở bài viết trước. Bỏ không được, vậy phải học cách "sống chung với lũ" thôi. Và đây chính là bí kíp sống sót cho những ai kinh doanh online trên facebook, đó là:

  HÃY KẾT HỢP BÁN HÀNG TRÊN FACEBOOK VỚI BÁN HÀNG TRÊN WEBSITE.
  nhược-điểm-bán-hàng-online-trên-facebook-6.png
  Tại sao?

  Thứ nhất, việc này giúp bạn không quá phụ thuộc vào facebook. Nếu Mark thay đổi luật chơi, bạn tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng nhưng "không chết được". Trứng của bạn rải ở nhiều nơi, Mark đập bể thì vẫn còn những quả trứng khác.

  Thứ hai, bán hàng trên website có rất nhiều ưu điểm. Vừa khéo, chúng bù lấp tất cả các nhược điểm bán hàng online trên facebook. Bạn có thể tham khảo thêm các lí do nên bán hàng online trên website tại đây.
  Thân ái, xin chào ^^
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi trang_si
  Đang tải...


 2. Designedbyk

  Designedbyk Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/4/2019
  Bài viết:
  202
  Đã được thích:
  41
  Điểm thành tích:
  28
  Hi a,

  Anh thuê bên nào viết web vậy ah
   
 3. Atk234

  Atk234 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  18/10/2018
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  18
  Rất hay, rất chuẩn và rất đúng.
   
 4. trang_si

  trang_si Cho đi không giới hạn

  Tham gia:
  25/3/2019
  Bài viết:
  277
  Đã được thích:
  131
  Điểm thành tích:
  43
  Mình thuê bên IM Group viết á
   
 5. trang_si

  trang_si Cho đi không giới hạn

  Tham gia:
  25/3/2019
  Bài viết:
  277
  Đã được thích:
  131
  Điểm thành tích:
  43
  Cảm ơn bạn ^^
   
 6. Designedbyk

  Designedbyk Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/4/2019
  Bài viết:
  202
  Đã được thích:
  41
  Điểm thành tích:
  28
  Em cám ơn nhé
   
 7. trang_si

  trang_si Cho đi không giới hạn

  Tham gia:
  25/3/2019
  Bài viết:
  277
  Đã được thích:
  131
  Điểm thành tích:
  43
  Bạn chưa lập web hở?
   
 8. Designedbyk

  Designedbyk Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/4/2019
  Bài viết:
  202
  Đã được thích:
  41
  Điểm thành tích:
  28
  Dạ chưa anh nhé. Đang kiếm nơi uy tín để làm nè anh
   
 9. trang_si

  trang_si Cho đi không giới hạn

  Tham gia:
  25/3/2019
  Bài viết:
  277
  Đã được thích:
  131
  Điểm thành tích:
  43
  IM Group này cũng được, có điều rep tin chậm quá. Mình hơi bị phiền về điều này, đợt vừa rồi gặp sự cố trang, inbox mà fix lỗi chậm quá :)))
   

Chia sẻ trang này