Báo động tình trạng suy giảm lượng tinh trùng

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi nguyentrunghoa, 6/12/2012.

 1. nguyentrunghoa

  nguyentrunghoa Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  31/1/2007
  Bài viết:
  1,965
  Đã được thích:
  1,084
  Điểm thành tích:
  723
  [h=2](Dân trí) - Sức khỏe sinh sản của nam giới Pháp đang giảm mạnh trong 2 thập kỷ qua bởi số lượng và chất lượng tinh trùng ít đi đáng kể, một nghiên cứu chỉ rõ.[/h]
  [​IMG]

  Một nghiên cứu toàn diện về sức khỏe sinh sản của 26.600 người đàn ông Pháp cho thấy mật độ tinh trùng đã giảm 1/3 kể từ những năm 1990. Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ các mẫu tinh dịch được thu thập từ 126 trung tâm sản khoa trên khắp nước Pháp.

  Nghiên cứu được thực hiện tại Pháp này cho thấy có sự suy giảm rõ rệt và liên tục về mật độ tinh trùng trong 17 năm qua, với tỉ lệ lên tới 32,2%.

  Số lượng tinh trùng trên mỗi ml tinh dịch giảm khoảng 2% mỗi năm trong giai đoạn 1989 – 2005. Và theo tính toán, 1 nam giới tuổi 35 sẽ thấy tinh trùng của mình giảm từ 73,6 triệu tinh trùng xuống còn 49,9 triệu tinh trùng cho mỗi ml tinh dịch. Và ở cùng thời điểm, sự hình thành số tinh trùng bình thường cũng giảm 1/3.

  Các nhà nghiên cứu Pháp cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra sự suy giảm dài hạn và nghiêm trọng của mật độ và chất lượng tinh trùng trên quy mô quốc gia.

  Tuy nhiên, một điểm sáng là khả năng di động của tinh trùng đã tăng nhẹ từ 49,5% lên 53,6%.

  TS Joelle Le Moal, một trong các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu Veille Sanitaire (Saint Maurice, Pháp) cho biết: “Sự suy giảm nồng độ tinh dịch được hiển thị trong nghiên cứu của chúng tôi hiện vẫn nằm trong giới hạn cho phép, theo định nghĩa củaTổ chức Y tế Thế giới.
  Tuy nhiên, đây chỉ là mức trung bình, điều này có nghĩa có những nam giới tham gia nghiên cứu có lượng tinh trùng dưới chuẩn của WHO - lượng tinh trùng thấp hơn 55 triệu con/mm sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai”.

  Những phát hiện của một nghiên cứu khác cho thấy sự suy giảm tương tự về mật độ và chất lượng tinh trùng trong những năm gần đây.

  “Đây là một lời cảnh báo cấp thiết đối với cộng đồng. Sự liên quan với yếu tố môi trường cần được xem xét”, bà Le Moal cho biết.

  Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các yếu tố môi trường, chẳng hạn như các chất gây rối loạn nội tiết, làm mất cân bằng các hoóc-môn trong cơ thể, có thể gây ra xu hướng này.

  “Sự suy giảm chất lượng của hợp tử (được hình thành từ tinh trùng và trứng) có thể được coi như là 1 chỉ dấu sinh học cho thấy uy yếu trong chất lượng của giao tử của con người (nam trứng và tinh trùng nữ) có thể được coi là chỉ dấu sinh học quan trọng của hiệu ứng cho thấy ảnh hưởng của áp lực môi trường, bao gồm cả các chất gây rối loạn nội tiết.

  Vì hợp tử này là tế bào đầu tiên, khởi nguồn của sự hình thành 1 con người trong suốt cả cuộc đời. Mà theo lý thuyết về nguồn gốc sự phát triển của sức khoẻ và bệnh tật, sự tiếp xúc sớm này có thể tác động đến sức khoẻ lúc trưởng thành. Những ảnh hưởng này có thể tác động tới nhiều thế hệ qua di truyền ADN”, TS Lê Moal nhận định.

  Các phát hiện này cũng đã được các chuyên gia cảnh báo là cần phải hành động ngay để tránh những nguy cơ về sinh sản và sự thu hẹp của mô hình gia đình trong tương lai gần. Và một hệ thống giám sát quốc gia nhằm đánh giá chất lượng tinh trùng của công dân Pháp hiện đang được lên kế hoạch bởi các nhà khoa học.

  Nhân Hà
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguyentrunghoa
  Đang tải...


 2. nguyentrunghoa

  nguyentrunghoa Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  31/1/2007
  Bài viết:
  1,965
  Đã được thích:
  1,084
  Điểm thành tích:
  723
  Ðề: Báo động tình trạng suy giảm lượng tinh trùng

  Ăn khoảng hai nhúm quả óc chó mỗi ngày sẽ cải thiện chất lượng tinh trùng ở đàn ông trẻ, một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Biology of Reproduction.
  [​IMG]
  Nghiên cứu liên quan đến 117 người đàn ông tuổi từ 21 đến 35, được chia làm 2 nhóm. Một nhóm ăn thêm 75 gram quả óc chó (tính cả vỏ) trong chế độ ăn mỗi ngày.

  Nhóm kia ăn như thường, nhưng tránh các loại quả cây. Cả hai đều ăn chế độ phương Tây điển hình.

  Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Wendie Robbins từ Trường Y tế cộng đồng Fielding (Đại học California, Mỹ) cho biết, họ đã tìm thấy sự cải thiện đáng kể về tinh trùng trong nhóm ăn quả óc chó. Cụ thể, sau hơn 12 tuần, thì hình dáng, tốc độ di chuyển và cả sức sống của tinh trùng đều được cải thiện.

  Các nhà khoa học cho rằng các axit béo trong loại quả này đã giúp tinh trùng phát triển. "Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn của đàn ông ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng của anh ta", tiến sĩ Allan Pacey, chuyên gia cấp cao của Đại học Sheffield, nhận xét.

  Bước tiếp theo của nghiên cứu là tìm hiểu trên những cặp vợ chồng đang tham gia chữa trị hiếm muộn (do người chồng có chất lượng tinh dịch kém), để xem liệu chế độ ăn với quả óc chó có giúp họ thụ thai tốt hơn không.

  Đồng tác giả nghiên cứu Catherine Carpenter cho biết, quả óc chó cung cấp nguồn axit a-linolenic dồi dào, là một nguồn omega-3 tự nhiên, có thể là yếu tố khiến tinh trùng được cải thiện.

  (Theo VnExpress)
   
 3. Hoamini

  Hoamini Thành viên tập sự

  Tham gia:
  19/8/2017
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6

Chia sẻ trang này