Kinh nghiệm: Bảo Hiểm Tai Nạn Giao Thông Được Áp Dụng Như Thế Nào?

Thảo luận trong 'Tài chính gia đình' bởi Tottochan-1995, 5/2/2020.

 1. Tottochan-1995

  Tottochan-1995 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  23/9/2019
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Khi gặp tai nạn giao thông có được hưởng chế độ bảo hiểm không và điều kiện áp dụng thế nào? Hãy cùng trả lời trong bài viết dưới đây!

  Tai nạn giao thông có được hưởng chế độ bảo hiểm không?

  Khi xảy ra tai nạn giao thông, tùy vào từng trường hợp và sự tham gia bảo hiểm của từng người mà khách hàng có thể nhận được sự hỗ trợ từ các hình thức bảo hiểm khác nhau, bao gồm: Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm phương tiện cơ giới, bảo hiểm nhân thọ.

  [​IMG]

  Điều kiện áp dụng bảo hiểm tai nạn giao thông

  Không phải ai bị tai nạn giao thông đều được hưởng chế độ bảo hiểm, nó còn phụ thuộc vào người gặp tai nạn có tham gia đóng bảo hiểm hay không, tình huống tai nạn có nằm trong phạm vi của loại bảo hiểm đó hay không.

  1. Bảo hiểm xã hội cho tai nạn giao thông

  Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

  “Bị tai nạn thuộc trường hợp sau đây:
  • Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;
  • Ngoài nơi làm việc/ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động.”
  Nếu bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 5 – 30% thì được hưởng trợ cấp một lần. Nếu bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

  2. Bảo hiểm y tế cho tai nạn giao thông

  Bảo hiểm y tế là hình thức mà cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, mua thuốc men khám chữa bệnh. Để được hưởng chế độ BHYT, người bị tai nạn phải tham gia đóng bảo hiểm trước đó.

  Chế độ BHYT khách hàng nhận được sẽ tùy theo nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu có đúng tuyến hay không, chi phí khám chữa bệnh có vượt quá mức quy định của nhà nước và thời gian đóng bảo hiểm trong bao lâu. Khách hàng sẽ được hỗ trợ khoảng 80% – 100% chi phí khám chữa bệnh.

  3. Bảo hiểm phương tiện cơ giới cho tai nạn giao thông

  [​IMG]

  Bảo hiểm phương tiện cơ giới là loại bảo hiểm bắt buộc khi người dân sử dụng phương tiện tham gia giao thông. Phí bảo hiểm thường được đóng theo năm, tùy theo từng phương tiện khác nhau.

  Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, bạn sẽ được hưởng chế độ của bảo hiểm xe máy, ô tô đối với tài sản nếu không thuộc các trường hợp sau theo quy định tại Điều 13 Nghị định 103/2008:
  • Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe, hoặc của người bị thiệt hại.
  • Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.
  • Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe.
  • Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: Giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.
  • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
  • Chiến tranh, khủng bố, động đất.
  • Bảo hiểm tai nạn giao thông
  Để được nhận tiền bảo hiểm cho phương tiện, bạn phải lập hồ sơ bồi thường cho doanh nghiệp bảo hiểm theo quy định. Hồ sơ bao gồm các tài liệu sau: Tài liệu liên quan đến xe, lái xe; Các giấy tờ chứng minh thiệt hại về người và tài sản; Tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn. Thời hạn nộp là 5 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn (Trừ trường hợp bất khả kháng).

  >>> Xem thêm: Vay tiền bằng đăng ký xe

  4. Bảo hiểm nhân thọ cho tai nạn giao thông

  Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng thỏa thuận giữa bên thụ hưởng và công ty bảo hiểm, được áp dụng khi xảy ra mất mát về tính mạng của người làm hợp đồng.

  Những trường hợp tai nạn giao thông sau không được hưởng bảo hiểm nhân thọ:
  • Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn hai năm, kể từ ngày nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực;
  • Người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người thụ hưởng.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Tottochan-1995
  Đang tải...


Chia sẻ trang này