Khác: Bầu Ăn Hạt Sen: Mẹ Khoẻ Xinh, Con Thông Minh

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi dacsanlongnhanhy, 25/12/2015.

  1. dacsanlongnhanhy

    dacsanlongnhanhy 0978 249 568

    Tham gia:
    3/12/2012
    Bài viết:
    7,974
    Đã được thích:
    795
    Điểm thành tích:
    773
    Hạt sen vốn nổi tiếng rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ trong thời gian mang thai. Bởi không chỉ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ngon dễ ăn mà hạt sen còn là một vị thuốc dân gian cực tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như bồi bổ cơ thể, an thần, dưỡng thai…

    Trong mỗi 100g hạt sen tươi sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 162 calo và chứa tới 30g gluxit; 9,5g protit; 17mg vitamin C; 0,21g vitamin B1; 0,17g vitamin B2;… Ngoài ra, trong thành phần của hạt sen còn rất nhiều các khoáng chất như canxi, kali, photpho, sắt,…

    Tương tự như hạt sen tươi, hạt sen khô cũng rất giàu dinh dưỡng, với 100g sẽ bao gồm: 92mg canxi, 6,4mg sắt, 263mg photpho, 17g protit, 60g gluxit,…

    [​IMG]
    Hạt sen là một vị thuốc quý, giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu

    Với nguồn dinh dưỡng quý giá như vậy, hạt sen mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu và em bé.

    1/ Hạn chế tình trạng mất ngủ

    Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của mẹ mang thai cũng như sự phát triển toàn diện của em bé trong bụng. Việc mất ngủ thường xuyên, kéo dài khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, thiếu sức sống, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé cả về tinh thần và thể chất. Bà bầu ăn hạt sen chưa thông tâm – phần mầm xanh ở giữa hạt hoặc uống trà tâm sen sẽ chữa được chứng mất ngủ. Lý do là tâm sen tuy đắng nhưng lại có tác dụng an thần, hạ huyết áp giúp chữa mất ngủ và suy nhược thần kinh rất tốt.

    2/ Giúp bé thông minh

    Bà bầu ăn hạt sen rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi. Theo Đông y, hạt sen có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, an thần giúp dưỡng tâm, ích trí, đó là vì loại hạt này rất giàu đạm, canxi, photpho,… Vì thế, các mẹ nhớ ăn hạt sen trong quá trình mang bầu để các bé sinh ra khỏe mạnh và thông mình hơn nhé!

    3/ Làm đẹp da, chống lão hoá

    Hạt sen có tác dụng thanh nhiệt rất tốt nên uống nước hạt sen thường xuyên không chỉ giúp da sáng, khỏe hơn mà còn khiến mụn nhọt tiêu tan. Đây thực sự là “cứu cánh” của các mẹ bầu vốn dễ bị mụn nhọt và nám da do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể.

    Không chỉ hạt sen mà các bộ phận khác của cây sen cũng được sử dụng để làm đẹp. Trong y học cổ truyền Ấn Độ hoa sen, hạt sen, lá sen được tận dụng tối đa để chăm sóc da cũng như sắc đẹp cho phụ nữ. Đặc biệt, hoa sen rất giàu axít linoclic protein, photpho, sắt, vitamin A và C, được dùng trong spa thư giãn, hoặc tinh dầu sen được pha vào bồn nước tắm, giúp khử tế bào da già cỗi và lưu thông khí huyết.

    Ngó sen cũng có khả năng tương tự, giúp sản sinh ra các chất đề kháng hay nói cách khác là tạo sức sống cho các tế bào. Nước ép từ ngó sen có công dụng giải độc tố, “đánh tan” các vết nám, tàn nhang, trị mụn trứng cá, mụn nhọt,…

    Ngoài ra, chất enzyme đặc biệt có trong hạt sen và củ sen có tác dụng “hàn gắn, phục hồi” protein trong cơ thể con người và làm cho làn da luôn tươi sáng, trẻ trung.

    4/ Giúp an thai, ngừa sảy thai quen dạ

    Với những mẹ có tiền sử sảy thai quen dạ hoặc hay bị động thai thì hạt sen thực sự là một vị thuốc quý. Các bài thuốc từ hạt sen giúp an thai, ngừa sảy thai quen dạ hiệu nghiệm:

    - Cháo gạo nếp với hạt sen và rễ cây gai (cây gai thường trồng để lấy sợi) ăn mỗi tháng/ lần.

    - Cháo gạo tẻ, hạt sen nấu chung với gà mái đen.

    - Dùng hạt sen đã thông tâm, bỏ vỏ sao vàng lên cùng với củ mài (tỉ lệ 1kg hạt sen : 2 kg củ mài khô), sau đó đem tán mịn cho vào lọ dùng dần. Mỗi ngày chỉ cần uống khoảng 10 thìa cà phê bột sen – củ mài, chia làm 2 lần vào lúc đói.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi dacsanlongnhanhy
    Đang tải...


  2. be rom nep

    be rom nep 0979 163 066

    Tham gia:
    22/2/2013
    Bài viết:
    7,536
    Đã được thích:
    878
    Điểm thành tích:
    773
    Hạt sen không chỉ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn ngon mà còn là một vị thuốc tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như bồi bổ cơ thể, an thần, dưỡng thai…
     

Chia sẻ trang này