Thông tin: Bé Sinh Non 31 Tuần Được Nuôi Dưỡng Thành Công Tại Khoa Nhi

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi ytethanhthuy, 12/10/2021.

 1. ytethanhthuy

  ytethanhthuy Chung tay nâng cao sức khỏe cộng đồng!

  Tham gia:
  26/8/2021
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Trước đó sản phụ Đỗ. T.T.H mang thai IVF ở tuần thứ 31 thì bất ngờ bị đau bụng dữ dội, nhập viện tại khoa Sản – BVĐK Hùng Vương và sinh thường vào lúc 7h50 ngày 8/6/2021. Sau sinh trẻ chưa có phản xạ, không khóc, tím, suy hô hấp. Đã được hồi sức tích cực tại phòng đẻ bởi bác sỹ và điều dưỡng khoa nhi, tiêm vitamin K. Sau khoảng 30 phút cấp cứu tại phòng đẻ, trẻ được chuyển sang phòng điều trị đơn nguyên sơ sinh lúc 8h14. Tại phòng điều trị sơ sinh trẻ được theo dõi đặc biệt, thực hiện các biện pháp hồi sức, chăm sóc Trẻ sơ sinh non tháng. Trẻ được thực hiện việc nuôi dưỡng trong lồng ấp ngay khi sang tới khoa nhi nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ hạ thân nhiệt cho trẻ. Nuôi dưỡng tĩnh mạch ngay trong 2 giờ đầu sau sinh phòng tình trạng hạ đường huyết sơ sinh, hỗ trợ hô hấp bằng phương pháp thông khí nhân tạo không xâm nhập. Khi hỗ trợ hô hấp cho trẻ nhưng tình trạng hô hấp đáp ứng không tốt, với kinh nghiệm và chuyên môn các bác sỹ đã thực hiện phương pháp bơm chất hoạt diện phổi (surfactant) cho trẻ ngay sau 4 giờ sau sinh, sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn sớm ở sơ sinh non tháng. Sau bơm Surfactant tình trạng hô hấp của trẻ cải thiện khá tốt, đáp ứng tốt với thở máy CPAP và sau đó 2 ngày trẻ đã dần cai được CPAP và chuyển sang oxy gọng mũi liều thấp 0,5l/phút và dần thở với oxy tự nhiên sau 1 ngày. Phản xạ bú mút còn yếu nên trẻ vẫn tiếp tục được nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch song song với việc cho ăn Sữa mẹ qua sonde dạ dày với lượng sữa được tăng dần từng ngày. Khi phản xạ bú mút tốt và chức năng tiêu hóa tốt thì việc nuôi dưỡng tĩnh mạch được giảm dần xuống và ngừng sau 1 tuần. Trong quá trình điều trị, trẻ có xuất hiện những cơn tím, những cơn ngưng thở khoảng 10 giây/ cơn, vì vậy trẻ tiếp tục được sử dụng thuốc kích thích trung tâm hô hấp kéo dài trong 2 tuần.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Sau gần một tháng điều trị tích cực bé đã nặng 2,1kg, ăn bú tốt
  Trong suốt quá trình điều trị, trẻ luôn được theo dõi sát bởi các điều dưỡng khoa nhi 24/7 bằng hệ thống theo dõi mornitoring liên tục. Sau 2 tuần điều trị và theo dõi sát trẻ đã được ở ghép cùng mẹ tại phòng điều trị riêng (yêu cầu)

  Hiện tại sau gần một tháng điều trị trẻ diễn biến khá tốt, bé nặng 2100 g, ăn bú tốt, đại tiểu tiện tốt, và được ra viện trong sự hạnh phúc vô bờ của gia đình chị Đỗ T.T.H. Ngoài ra các bác sỹ cũng hướng dẫn cho mẹ cách chăm sóc tại nhà, theo dõi sự phát triển tăng trưởng của trẻ, được tư vấn khám sàng lọc về mắt và tai tại tuyến trung ương, và tái khám tại Bệnh viện.

  [​IMG]
  Gia đình bé Như Ý chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp trẻ sinh non

  ở tuần tuổi thai nhỏ mà Bệnh viện tiếp nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng thành công
  Theo BS CKI Đinh Xuân Hoàng – trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương bé Như Ý chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp trẻ sinh non ở tuần tuổi thai nhỏ mà Bệnh viện tiếp nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng thành công những trẻ sinh non thế này thật sự là thách thức vì trẻ sinh non, nhẹ cân phải đối mặt với nhiều nguy cơ như suy hô hấp, bệnh màng trong, suy tuần hoàn, viêm ruột hoại tử, xuất huyết não, rối loạn thân nhiệt, nhiễm trùng, hạ đường huyết…Do vậy để điều trị được các trẻ non tháng cần phải có nhân lực y tế có trình độ chuyên môn cao về cấp cứu và hồi sức sơ sinh, thở máy, cơ sở y tế phải có các trang thiết bị máy móc thiết yếu, hiện đại như máy thở, thuốc Surfactan, lồng ấp, hệ thống phòng đảm bảo chất lượng điều trị sơ sinh.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ytethanhthuy
  Đang tải...


Chia sẻ trang này