Tranh luận: Bí Quyết 'chữa Cháy' Khi Nấu Quá Cay

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi oi_chao_oi, 4/10/2016.

  1. oi_chao_oi

    oi_chao_oi Thành viên mới

    Tham gia:
    3/10/2016
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    19
    Điểm thành tích:
    3
    Đôi khi lỡ tay cho nhiều ớt hoặc không ăn được món cay, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau để giảm độ cay.

    [​IMG]

    Thêm vị chua

    Chất axit trong một số loại thực phẩm như chanh, cam, dứa, dấm hoặc nước sốt cà chua... có thể làm giảm vị cay. Tùy thuộc vào món ăn mà bạn nên lựa chọn uống một cốc nước ép hay vắt một ít chanh hoặc thêm dấm vào .

    Thêm rau xanh

    Các loại rau có chất xơ và một lượng đường đáng kể. Nếu bạn thêm rau vào món cay như khoai tây, cà rốt, đậu cô ve... thì chúng có thể hấp thụ độ cay của món ăn. Tuy nhiên bạn phải cắt nhỏ rau củ và sau đó hạn chế ăn chúng vì đảm bảo sẽ rất cay đấy.

    Thêm các loại hạt

    Đậu phộng, bơ hạnh nhân hoặc Tahini (một loại sốt hạt mè) có thể giảm vị cay của món ăn. Tất nhiên, nguyên liệu này có tác dụng cho món cà ri hơn nhiều là cho món salad cay.

    Thêm độ ngọt

    Đường có thể giúp chống lại một số gia vị trong món ăn như chua, cay và mặn. Hãy thử thêm một muỗng cà phê đường hoặc mật ong để giảm vị cay khi bạn lỡ tay cho hơi nhiều ớt. Bạn cũng chỉ nên tăng từ từ vị ngọt, để tránh món ăn của bạn trở thành món tráng miệng.

    Thêm nước dùng

    Với một nồi lẩu hay bát canh bị cay quá bạn có thế gia giảm bằng cách thêm nước dùng hoặc đơn giản là nước lã.

    Thêm sữa hoặc bơ

    Trong các món ăn Mexico và Ấn Độ người ta thường dùng kem chua và một loại sốt sữa chua, được gọi là Raita, như nguyên liệu phổ biến để giảm độ cay. Bạn cần trộn đều hỗn hợp gồm một thìa canh sữa chua, kem, sữa, nước cốt dừa (một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời) hoặc thêm các loại phô mai như Parmesan để làm giảm vị cay nồng.

    Ngoài ra, nếu bạn lỡ ăn nhầm phải thức ăn bị cay quá, có thể uống ngay một cốc sữa tươi nguyên kem, ăn sữa chua, ngậm một thìa đường, hay nhai vỏ chanh... để làm hạn chế cảm giác bỏng rát từ đầu lưỡi.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi oi_chao_oi
    Đang tải...


  2. thanhthanh2015

    thanhthanh2015

    Tham gia:
    11/9/2014
    Bài viết:
    13,332
    Đã được thích:
    2,489
    Điểm thành tích:
    863
    lấy kinh nghiệm bỏ túi
     
  3. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    có vẻ như thêm các loại hạt và rau xanh là có vẻ hiệu quả hơn...
     
  4. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,334
    Đã được thích:
    578
    Điểm thành tích:
    773
    MÌnh hem ăn được cay :) cảm ơn chủ top
     
  5. chuoicabuong

    chuoicabuong Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    22/3/2010
    Bài viết:
    7,675
    Đã được thích:
    1,419
    Điểm thành tích:
    863
    Trộn thêm đường cũng hay mà
     
  6. nganngan12

    nganngan12 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    14/6/2016
    Bài viết:
    171
    Đã được thích:
    46
    Điểm thành tích:
    28
    Đánh dấu bài của mẹ luôn ạ, nhiều lúc e nấu cay quá mà không biết chữa như thế nào cả :( toàn phải ăn cố hoặc đổ đi thôi
     

Chia sẻ trang này