Bánh chưng xanh tượng trưng cho đất trời ngày Tết. Một số bí quyết sau đây sẽ giúp bạn luộc bánh chưng thật xanh từ ngoài vào trong bánh, sẽ khiến mâm cỗ Tết của nhà bạn thêm hấp dẫn hơn. Để giữ màu xanh cho bánh chưng, bạn hãy làm theo những cách sau: 1 Khi ngâm gạo nếp để gói bánh chưng - Nếp phải được đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua. - Gạo nếp ngâm trước 1 đêm, được trộn với nước lá riềng xanh mướt Một số nơi ở miền Trung, trước khi gói bánh tét, người ta ngâm nếp qua nước tro. Nước tro cũng là môi trường kiềm nên sau khi nấu, nếp trong bánh mau chín và rất trong. - Dùng lá giềng (riềng) giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa. - Ngâm nếp trong nước dứa từ 1 đến 3 giờ hoặc vắt chanh vào nếp trước khi gói, như vậy bánh sẽ mau chín hơn. Nhưng không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột. 2 Khi chuẩn bị lá dong gói bánh chưng Lá dong rửa sạch từng tàu. Để có bánh chưng, bánh tét ngon thì phải chỉn chu và công phu từ khâu chọn lá, chọn nếp, đậu, thịt heo đến khâu nấu bánh. Lá mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn. 3 Giữ màu khi nấu bánh chưng - Dùng nồi tole để nấu bánh. Nồi tole cũng tạo môi trường kiềm bên trong để giữ được màu xanh cho bánh. - Khi nấu cho vào một ít thuốc tiêu NaHCO3, cũng như khi luộc rau cho một ít thuốc tiêu vào để giữ màu xanh. - Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn. - Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn. Đối với bánh chưng, khi nấu xong phải có công đoạn ép nước, còn bánh tét thì khi vớt ra, cũng rửa qua nước lạnh rồi dùng tay lăn tròn cho đều bánh. Chúc các bạn gói bánh chưng thành công nhé! Nguồn: lamsao
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh làm bánh trưng kì công quá ạ,tết này em nhờ bà ngoại gói cho mấy cái áp dụng luôn cách mẹ nó dạy
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh Nhà mình toàn mua mấy nhà đảm bảo.
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh Nhà mình năm nay cũng tự gói, cho có không khí mà còn yên tâm nữa.
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh đúng rồi đấy các mẹ ạ ngày trước mẹ nuôi em co dạy bọn em làm bánh trưng bán ăn sáng có bảo lấy lá riềng xanh giã lấy nước ngâm gạo bánh xanh ngon từ trong ra ngoài luôn
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh Thanks mẹ nó đã chia sẻ thông tin ................
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh em cũng chưa biết nấu bánh chưng bao giờ, toàn ngồi trông nồi thui ạ
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh Em cực thích gói bánh chưng, mà cũng chỉ cảm thấy có không khí tết khi được làm bánh chưng thôi. Nhà em toàn xóc gạo sau khi ngâm bằng lá giềng, hoặc lá bồng bồng (quê em gọi thế) khi nấu thì có lá cam lấm bỏ vào nấu cùng, bánh chín rồi mà nhìn xanh từ ngoài vào trong, cực đẹp mắt. Em thấy nhiều người bảo phải nấu 12 tiếng nhưng nhà em toàn nấu có 6 tiếng thôi. Nấu sôi khoảng 1 tiếng thì vớt ra rửa nước lạnh, sau đó lại bỏ vào nấu tiếp thêm 5 tiếng nữa là được thôi ạ. Nhanh lắm, mà vẫn rất ngon.
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh Ôi, xanh đc cả trong ruột à hiccc, năm nào mình cũng về quê muộn, nên là ko tham gia gói bánh đc
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh Gói bánh chưng thì không khí Tết tăng gấp bội nhưng vì nhu cầu bây giờ ăn ít mà chuẩn bị cầu kỳ nên nhiều nhà đặt mua, nhưng các mẹ nhớ đặt ở những nhà hàng có uy tín để có những chiếc bánh chưng ưng ý trong ngày Tết nhé
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh Lâu lắm rồi không được nom bố gói bánh chưng hic hic nên em đọc để chỉ mấy bác hàng xóm gói vậy rồi tết còn được ăn ké hí hí
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh tết năm nào em cũng gói bánh chưng, nhà em gói bánh chưng có dùng lá giềng nhưng chưa bao giờ vớt ra rửa cả
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh Gạo trộn với nước lá giềng thì đúng là bánh sẽ xanh mướt từ trong ra ngoài, nhưng bản thân mình ko thích mầu xanh kiểu này, cứ gói gạo như bình thường với lá dong sống sẽ cho 1 mầu xanh đặc trưng của bánh chưng ngày Tết.
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh Mình thích tự gói bánh chưng, người lớn làm bánh, lũ trẻ con cứ tung tăng bên cạnh, vui lắm.
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh Năm nay nhóm hạnh phúc sẽ gói bánh tặng các bé bị tim bẩm sinh, có mẹ nào tham gia không?
Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh Ở quê e có cây gì ý, k biết gọi là cây gì, vì e chỉ biết gọi tiếng dân tộc thôi, Cứ khi nào luộc bánh cho vào nồi luộc cùng thế là bánh xanh từ ngoài vào trong, mà đảm bảo an toàn luôn