Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi support5, 17/1/2014.

Tags:
  1. support5

    support5 Moderator

    Tham gia:
    24/5/2010
    Bài viết:
    2,737
    Đã được thích:
    1,274
    Điểm thành tích:
    863
    Bánh chưng xanh tượng trưng cho đất trời ngày Tết. Một số bí quyết sau đây sẽ giúp bạn luộc bánh chưng thật xanh từ ngoài vào trong bánh, sẽ khiến mâm cỗ Tết của nhà bạn thêm hấp dẫn hơn.

    Để giữ màu xanh cho bánh chưng, bạn hãy làm theo những cách sau:

    1 Khi ngâm gạo nếp để gói bánh chưng

    - Nếp phải được đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua.

    - Gạo nếp ngâm trước 1 đêm, được trộn với nước lá riềng xanh mướt Một số nơi ở miền Trung, trước khi gói bánh tét, người ta ngâm nếp qua nước tro. Nước tro cũng là môi trường kiềm nên sau khi nấu, nếp trong bánh mau chín và rất trong.

    - Dùng lá giềng (riềng) giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.

    - Ngâm nếp trong nước dứa từ 1 đến 3 giờ hoặc vắt chanh vào nếp trước khi gói, như vậy bánh sẽ mau chín hơn. Nhưng không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột.

    [​IMG]

    2 Khi chuẩn bị lá dong gói bánh chưng

    Lá dong rửa sạch từng tàu. Để có bánh chưng, bánh tét ngon thì phải chỉn chu và công phu từ khâu chọn lá, chọn nếp, đậu, thịt heo đến khâu nấu bánh. Lá mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.

    3 Giữ màu khi nấu bánh chưng

    [​IMG]

    - Dùng nồi tole để nấu bánh. Nồi tole cũng tạo môi trường kiềm bên trong để giữ được màu xanh cho bánh.

    - Khi nấu cho vào một ít thuốc tiêu NaHCO3, cũng như khi luộc rau cho một ít thuốc tiêu vào để giữ màu xanh.

    - Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn.

    - Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn. Đối với bánh chưng, khi nấu xong phải có công đoạn ép nước, còn bánh tét thì khi vớt ra, cũng rửa qua nước lạnh rồi dùng tay lăn tròn cho đều bánh.

    Chúc các bạn gói bánh chưng thành công nhé!

    Nguồn: lamsao
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi support5
    Đang tải...


  2. igotaboy

    igotaboy Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    10/1/2013
    Bài viết:
    2,231
    Đã được thích:
    210
    Điểm thành tích:
    153
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    làm bánh trưng kì công quá ạ,tết này em nhờ bà ngoại gói cho mấy cái áp dụng luôn cách mẹ nó dạy :)
     
  3. mekid2010

    mekid2010 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    28/8/2011
    Bài viết:
    6,376
    Đã được thích:
    1,114
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    Nhà mình toàn mua mấy nhà đảm bảo.
     
  4. hienbt79

    hienbt79 0909295091

    Tham gia:
    13/9/2012
    Bài viết:
    12,018
    Đã được thích:
    1,527
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    Nhà mình năm nay cũng tự gói, cho có không khí mà còn yên tâm nữa.
     
  5. buiphuonganh

    buiphuonganh Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    3/4/2013
    Bài viết:
    1,931
    Đã được thích:
    211
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    đúng rồi đấy các mẹ ạ ngày trước mẹ nuôi em co dạy bọn em làm bánh trưng bán ăn sáng có bảo lấy lá riềng xanh giã lấy nước ngâm gạo bánh xanh ngon từ trong ra ngoài luôn
     
  6. metinthoi

    metinthoi Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    20/3/2012
    Bài viết:
    6,790
    Đã được thích:
    1,317
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    Thanks mẹ nó đã chia sẻ thông tin ................
     
  7. viethuong1989

    viethuong1989 www.dolotonline.net

    Tham gia:
    13/12/2012
    Bài viết:
    8,506
    Đã được thích:
    1,253
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    em cũng chưa biết nấu bánh chưng bao giờ, toàn ngồi trông nồi thui ạ
     
  8. Nguyễn Thị Xuyến

    Nguyễn Thị Xuyến Mẹ của Bi

    Tham gia:
    7/8/2013
    Bài viết:
    4,303
    Đã được thích:
    603
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    Em cực thích gói bánh chưng, mà cũng chỉ cảm thấy có không khí tết khi được làm bánh chưng thôi. Nhà em toàn xóc gạo sau khi ngâm bằng lá giềng, hoặc lá bồng bồng (quê em gọi thế) khi nấu thì có lá cam lấm bỏ vào nấu cùng, bánh chín rồi mà nhìn xanh từ ngoài vào trong, cực đẹp mắt. Em thấy nhiều người bảo phải nấu 12 tiếng nhưng nhà em toàn nấu có 6 tiếng thôi. Nấu sôi khoảng 1 tiếng thì vớt ra rửa nước lạnh, sau đó lại bỏ vào nấu tiếp thêm 5 tiếng nữa là được thôi ạ. Nhanh lắm, mà vẫn rất ngon.
     
  9. memai87

    memai87 HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

    Tham gia:
    3/8/2012
    Bài viết:
    71,982
    Đã được thích:
    17,855
    Điểm thành tích:
    12,263
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    Ôi, xanh đc cả trong ruột à
    hiccc, năm nào mình cũng về quê muộn, nên là ko tham gia gói bánh đc
     
  10. thienthanminhchau

    thienthanminhchau Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    7/11/2009
    Bài viết:
    5,105
    Đã được thích:
    742
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    Gói bánh chưng thì không khí Tết tăng gấp bội nhưng vì nhu cầu bây giờ ăn ít mà chuẩn bị cầu kỳ nên nhiều nhà đặt mua, nhưng các mẹ nhớ đặt ở những nhà hàng có uy tín để có những chiếc bánh chưng ưng ý trong ngày Tết nhé
     
  11. huyenhoang123

    huyenhoang123 Tinh bột nghệ nguyên chất

    Tham gia:
    4/11/2013
    Bài viết:
    3,946
    Đã được thích:
    442
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    Lâu lắm rồi không được nom bố gói bánh chưng hic hic nên em đọc để chỉ mấy bác hàng xóm gói vậy rồi tết còn được ăn ké hí hí
     
  12. hanyen

    hanyen Sữa & Đồ Chơi 0973373361

    Tham gia:
    24/10/2012
    Bài viết:
    5,407
    Đã được thích:
    953
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    tết năm nào em cũng gói bánh chưng, nhà em gói bánh chưng có dùng lá giềng nhưng chưa bao giờ vớt ra rửa cả
     
  13. auturmspring

    auturmspring Ước j tua lại thời gian

    Tham gia:
    8/11/2008
    Bài viết:
    6,251
    Đã được thích:
    1,715
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    Gạo trộn với nước lá giềng thì đúng là bánh sẽ xanh mướt từ trong ra ngoài, nhưng bản thân mình ko thích mầu xanh kiểu này, cứ gói gạo như bình thường với lá dong sống sẽ cho 1 mầu xanh đặc trưng của bánh chưng ngày Tết.
     
  14. auturmspring

    auturmspring Ước j tua lại thời gian

    Tham gia:
    8/11/2008
    Bài viết:
    6,251
    Đã được thích:
    1,715
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    Mình thích tự gói bánh chưng, người lớn làm bánh, lũ trẻ con cứ tung tăng bên cạnh, vui lắm.
     
  15. mebenabenin

    mebenabenin

    Tham gia:
    14/10/2009
    Bài viết:
    20,324
    Đã được thích:
    3,704
    Điểm thành tích:
    2,113
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    Năm nay nhóm hạnh phúc sẽ gói bánh tặng các bé bị tim bẩm sinh, có mẹ nào tham gia không?
     
  16. lilyhoa

    lilyhoa Vui lòng không Spam

    Tham gia:
    28/9/2012
    Bài viết:
    1,416
    Đã được thích:
    230
    Điểm thành tích:
    153
    Ðề: Bí quyết làm cho bánh chưng xanh từ ngoài vào trong ruột bánh

    Ở quê e có cây gì ý, k biết gọi là cây gì, vì e chỉ biết gọi tiếng dân tộc thôi, Cứ khi nào luộc bánh cho vào nồi luộc cùng thế là bánh xanh từ ngoài vào trong, mà đảm bảo an toàn luôn
     

Chia sẻ trang này