“Bí quyết vàng” của những mẹ có con đứng đầu lớp

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi Shop Trẻ Thơ, 27/8/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Không nhất thiết cha mẹ phải là người có học thức tầm "siêu cao thủ" mới có thể dạy con học giỏi. Điều quan trọng là phương pháp giáo dục con cần theo đúng cách.
  Dạy con học giỏi là mong muốn của mọi bậc phụ huynh. Không nhất thiết bố mẹ phải là người có trình độ học vấn "siêu đẳng" mới có thể nuôi dưỡng được những thiên tài mà điều quan trọng nhất là tạo lập những thói quen và môi trường, điều kiện học tập tốt nhất cho con. Mời các bố mẹ tham khảo những kinh nghiệm quý báu từ các bà mẹ biết cách dạy con học hiệu quả, tiếp thu tốt.

  1. Không làm hộ bài tập cho con

  Nuôi dạy con là cả một quá trình gian khổ, cha mẹ phải chấp nhận mất hàng giờ đồng hồ chỉ để gợi ý và hướng dẫn cách giải bài tập cho trẻ chứ không phải đưa lời giải “ăn sẵn”. Trẻ sẽ không học được gì cả nếu không tự suy nghĩ, tự mắc sai lầm và giải quyết sai lầm của chính mình.

  Thời gian con loay hoay tính mãi không xong một bài toán đơn giản hay viết mãi không nổi một câu có thể kéo dài rất lâu, có thể làm lỡ mất buổi tối đắp mặt nạ dưỡng da của mẹ hoặc trận bóng đá yêu thích của bố nhưng cha mẹ đừng vì sốt ruột mà làm hộ bài cho con. Đây là cách “giết chết” tư duy sáng tạo và ý thức tự lập của con nhanh nhất.

  [​IMG]
  Cha mẹ phải chấp nhận mất hàng giờ đồng hồ chỉ để gợi ý và hướng dẫn cách giải bài tập cho trẻ chứ không phải đưa lời giải “ăn sẵn”. (Ảnh minh họa)

  2. Tạo góc học tập thoải mái, phù hợp

  Góc học tập tại nhà đóng một vai trò cực kì quan trọng đến hiệu quả học tập của bé. Hãy tạo cho con một không gian ngăn nắp, sạch sẽ, yên tĩnh, đủ ánh sáng và dụng cụ học tập, phòng học nên sơn màu con yêu thích để con có cảm hứng học hành hơn.

  Tránh để những vật dụng mang tính giải trí như truyện tranh, tivi, laptop ở khu vực con học bài, dễ gây xao nhãng, mất tập trung. Ngay cả người lớn khi có những đồ vật giải trí bên cạnh cũng khó lòng cưỡng lại được sức hấp dẫn của chúng để chuyên tâm làm việc.

  3. Duy trì lịch học tại nhà cố định hàng ngày

  [​IMG]

  Một số bé học hiệu quả nhất vào buổi chiều, giữa buổi có giải lao kèm ăn đồ ăn vặt và vui chơi bên ngoài. Một số bé có thể thích học sau khi ăn tối xong. Dù bé học chọn học vào buổi nào thì bố mẹ cũng nên rèn cho bé học cố định, đều đặn vào buổi đó hàng ngày. Bé sẽ hình thành được thói quen vào học đúng giờ và ý thức tự giác ngồi vào bàn học.

  4. Làm gương cho con

  Nếu trong lúc bé đang học mà bố mẹ hào hứng hò hét ngồi xem chương trình truyền hình yêu thích ở phòng bên thì khó có bé nào tập trung được vào bài học. Các vị phụ huynh hãy chịu khó “hy sinh” một chút. Khi con đang học bài thì bố mẹ cũng nên ngồi nghiêm túc đọc sách hoặc giữ mọi hoạt động ở trạng thái yên lặng, tránh để ảnh hưởng tới con.

  5. Liên lạc với thầy cô

  Cần chủ động liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để biết chuyện gì đang diễn ra ở trường, ở lớp của con. Bố mẹ và thầy cô nên trao đổi với nhau về những điểm mạnh, điểm yếu, vấn đề ở bé mà hai bên phát hiện ra để kịp thời sửa đổi tình trạng của bé cho phù hợp. Đây là phương thức hiệu quả giúp con học tập thành công.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


Chia sẻ trang này