Các Bố Mẹ Nghĩ Chậm 1 Chút, Đừng Cay Nghiệt Với Ban Đại Diện Cha Mẹ Học Sinh

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi thuykitty2005, 25/9/2017.

 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,726
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Tôi làm nhà nước, chồng tôi làm ở công ty tư nhân, thu nhập của hai chúng tôi cộng lại, khéo co thì cũng tạm đủ chi tiêu. Nói trước như thế, để tránh mọi người không hiểu, cho rằng tôi là phụ huynh nhà giàu khi ủng hộ việc đóng góp quỹ hội, trong khi anh Võ Quốc Bình, vị phụ huynh nổi đình nổi đám mấy ngày nay trên mạng xã hội và báo chí, đang đòi giải tán “hội phụ huynh”.
  Con gái tôi đi học khi 1 tuổi, tại một trường mầm non tư thục, nơi mà cơ sở vật chất chỉ ở mức tạm chấp nhận được. Mức học phí của trường là 1 triệu 1, thêm tiền ăn bán trú nữa thì một tháng, gia đình tôi chi khoảng 1.6 triệu tiền học cho con. So với khu vực tôi đang sống, một quận trẻ măng của Hà Nội, đây là mức dễ chịu. Điều khiến tôi ưng ý hơn cả ở cái trường nhỏ xíu này là nó ngay gần nhà và các cô giáo trẻ khá nhiệt tình..

  Khi con được khoảng 3 tháng thì nhà trường có đề nghị phụ huynh hỗ trợ một nửa để lát sàn gỗ cho các con với mức thu là 300.000 đồng/ 1 học sinh. Đã từng sang lớp đón con, hàng ngày nhìn các con chơi đùa, học hành qua camera của nhà trường, tôi thấy đây là một đề nghị hợp lý vì gạch của lớp đã cũ, nhìn xước xát, bẩn thỉu. Nếu như lát sàn gỗ, các con sẽ có điều kiện vệ sinh tốt hơn, lớp học sạch sẽ và khang trang hơn.

  Lúc ấy, có một số phụ huynh không đồng ý với lí do là 300.000 đồng để lát sàn gỗ là quá đắt (lớp của con tôi có 15 bé, diện tích lớp khoảng 30 – 35 m2). Đây là suy nghĩ cá nhân nên tôi xin phép không bình luận. Nhưng bản thân tôi thì nghĩ, với 300000 đồng này, tôi không thể nào lát sàn gỗ cho cả một căn phòng 30m2 ở nhà của mình nhưng nó lại có thể thực hiện được ở lớp thì quá tốt chứ sao? Cứ cho là bé nhà tôi chỉ học ở đây 1 năm, nghĩa là chưa tới 50 000 đồng/ 1 tháng , con nhà tôi được học trong một căn phòng sạch sẽ, tiện nghi hơn thì cũng quá xứng đáng. Sau đó, lớp của con tôi được lót sàn gỗ, mặc dù có gia đình không đồng ý đóng tiền, do cô hiệu trưởng bảo rằng “Khi kêu gọi đóng góp thì chị cũng tính tới đoạn là có phụ huynh không ủng hộ rồi. Được bao nhiêu thì được, số còn lại, nhà trường chi vậy”. Chỉ có điều, nhà trường cố lắm, cũng chỉ làm được 2 lớp, lớp còn lại, do ít phụ huynh ủng hộ, thiếu tiền đầu tư, nên các con vẫn dùng sàn cũ.

  [​IMG]

  Nếu cơ sở vật chất đã tốt rồi, đại diện Hội cha mẹ học sinh lớp con của bạn mới có cơ hội nghĩ tới cái khác. Tranh: NOP

  Thế nên, khi đọc câu chuyện của về anh Võ Quốc Bình, tôi khá ngạc nhiên. Đành rằng anh có thể không đồng ý với đề nghị của đại diện Hội cha mẹ học sinh lớp con anh đang theo học vì anh cho rằng điều này là không hợp lí nhưng những điều mà anh chia sẻ và trả lời phỏng vấn sau đó, tôi cảm thấy anh rất cay nghiệt với nhà trường. Cay nghiệt khi cho rằng Hội phụ huynh chỉ là cánh tay nối dài của nhà trường, rằng đây là một dạng BOT của trường học, rằng đây là hội thu tiền....

  Nếu anh để ý, anh sẽ thấy rằng việc đứng ra kêu gọi lót sàn gỗ cho lớp của con anh, được bắt đầu từ việc lớp bên cạnh đã làm và thấy hiệu quả. Anh đã từng hỏi con của mình rằng, con có thích học trong lớp được lót sàn gỗ như các bạn không? Anh đã từng trao đổi với nhà trường về việc nếu lớp được lót sàn gỗ thì từ giờ tới khi ra trường, con của anh có được học ở căn phòng mà bố mẹ con đã đóng góp không hay phải chuyển lớp? Nhưng anh quy chụp đóng tiền xong, năm sau, con của anh sẽ phải chuyển lớp, và như thế, là phí tiền.

  Các trường công lập sẽ nhận được tiền ngân sách để đầu tư cơ sở vật chất, để trả lương cho giáo viên... Anh đã nói như thế. Điều này đúng. Nhưng anh có biết khoản ngân sách này hàng năm là bao nhiêu không? Anh có biết một năm, trường cần chi cho những khoản nào không?... Và nếu hạch toán ra và hiểu rõ, hẳn anh cũng biết, nếu chỉ trông chờ vào số tiền này, thì các lớp học bây giờ vẫn chỉ đơn sơ với bảng đen và phấn trắng, dăm chiếc quạt trần chạy lờ đờ... Thế nên, mới có câu chuyện xã hội hóa giáo dục, mới cần hội cha mẹ học sinh chung tay đóng góp. Nếu cơ sở vật chất đã đủ đầy rồi, đã tốt rồi, tôi khẳng định chẳng có Ban đại diện cha mẹ học sinh nào thừa giầy vẽ voi mà kêu gọi sửa chữa, thay mới làm cái gì cả. Ông bà ta chẳng có câu "có thực mới vực được đạo" còn gì? Còn triết học chăng dạy ta "Vật chất quyết định ý thức" đấy sao?

  Nếu anh có tìm hiểu về các trường tư cao cấp, các trường quốc tế, hẳn anh cũng biết rằng cơ sở vật chất của trường rất tốt: điều hòa, máy chiếu, bàn ghế, tủ sách... Thế nhưng, đi kèm với nó là mức học phí rất đắt đỏ. Và đại diện hội cha mẹ học sinh ở đây, họ làm gì? Vì trường con họ cái gì cũng có rồi nên chẳng cần họ đứng ra kêu gọi làm cái này làm cái kia làm gì cho mệt. Họ chuyển sang kêu gọi tổ chức cho các con đi dã ngoại, đi du lịch... (tất nhiên là số tiền bỏ ra nhiều hơn hẳn là lót sàn lớp rồi). Và nếu, tôi nói nếu nhé, anh là phụ huynh ở đây, hẳn anh cũng trách họ “bày trò, thừa tiền nên vẽ hươu vẽ vượn” nhỉ?

  Thêm vào đó, nếu ban đại diện cha mẹ học sinh của nơi con anh theo học chưa thực sự phát huy vai trò của mình mà chỉ quanh quẩn với vận động, đóng tiền như anh nói thì theo anh, họ nên bắt đầu với việc gì? Nếu anh thấy anh làm tốt hơn, anh có thể tự ứng cử vào vị trí Hội trưởng hội phụ huynh để mang lại một luồng gió mới, để chứng minh là anh đã đúng chứ không phải là đòi giải tán hội. Anh cứ làm hội trưởng hội phụ huynh đi, để thông cảm, để hiểu thêm về những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” này.

  Nơi con tôi theo học là một trường tư nhỏ, cả trường có khoảng 40 – 50 con, không có ban đại diện hội cha mẹ học sinh nhà trường, chẳng có ban đại diện hội cha mẹ học sinh lớp... Tất cả các thông báo, đều được cô hiệu trưởng hoặc cô đứng lớp thông báo bằng miệng, hoặc cho lên facebook. Nhưng với một trường công, với số lượng HS gấp 10 lần và thậm chí là 20 lần, nếu không có ban đại diện cha mẹ học sinh, làm thế nào để phổ biến và thông báo tới phụ huynh. Tất cả kê ghế ngồi giữa sân trường như chào cờ đầu tuần? Và những cuộc họp phụ huynh quy mô như thế này có thực sự hiệu quả thay vì ban giám hiệu nhà trường chỉ cần họp với đại diện hội cha mẹ học sinh các lớp?

  Mời bạn xem thêm tại: http://lamchame.vn/cac-bo-me-nghi-c...et-voi-ban-dai-dien-cha-me-hoc-sinh-2544.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


 2. Dunghp

  Dunghp Thành viên chính thức

  Tham gia:
  18/8/2016
  Bài viết:
  234
  Đã được thích:
  45
  Điểm thành tích:
  28
  Mình cũng xin góp ý, trường mầm non tư cũng cạnh tranh nhiều vì bây h phụ huynh nên đây làm việc cũng nhiều và nhiều trường tư nữa nên vấn đề chăm sóc học sinh cũng phải tận tâm. Riêng trường công lại khác, họ đóng xây dựng nhà trường từ đầu năm và nhận hỗ trợ từ nhà nước rất nhiều. Mình kể cho bạn 1 chuyện: " E gái mình học lớp 11 trường công cũng ở huyện thôi chứ k phải trường vip hay trường chuyên j, mà riêng khoản đầu năm có quỹ hội phụ huynh trường 400k, quỹ hội lớp 400k, quỹ đoàn, quỹ linh tinh nữa 500k mà đấy chỉ là tạm thu thôi chứ chắc chắn còn nữa. Mình gọi điện thoại vì mình ở HN k đi họp đc, cô giáo bảo bắt phải nộp, rồi chi như thế nào nhà trường ghi rõ, thu cho trường chứ k cho lớp. Mình bảo, cái quỹ hội phụ huynh dựa trên tinh thần tự nguyện k bắt buộc theo quy định của BGD, còn quỹ hội lớp 400k/học sinh vậy 1 lớp 35 bạn thì lớp cần j mà tiêu lắm thế chưa tính quỹ lớp lại thu riêng?? Lớp k có nhiệm vụ tu sửa phòng học của mình, đây là trách nhiệm of nhà trường khi hs đóng tiền xây dựng rồi. Cô giáo bảo nếu k đóng thì nhà trường sẽ cắt khoản khen thưởng của e, mình bảo cô giáo nói như thế là sai lầm e gái e học sinh giỏi vậy nhà trường thưởng có mấy cuốn vở đáng mấy chục, vậy đáng gì so với tiền đóng góp của phụ huynh, mà đâu phải bạn nào cũng đc danh hiệu học sinh giỏi, hs khá?? Sau 1 hồi cô giáo đã xin lỗi mình vì cách nói chuyện k xứng đáng là 1 cô giáo chủ nhiệm".
  Mình cũng k ý kiến bỏ quỹ phụ huynh nhưng mình nghĩ k ép trên tinh thần vui vẻ. Đâu phải ai cũng có điều kiện. Đôi khi 300k cũng giúp họ sống trong 1 tháng.
   
 3. DuongDuongg

  DuongDuongg Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/9/2017
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  8
  Vấn đề nóng mấy hôm nay rồi ạ! Không biết cuối cùng có kết quả như thế nào?
   
 4. Mẹ Kem iu

  Mẹ Kem iu Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  17/8/2017
  Bài viết:
  1,935
  Đã được thích:
  225
  Điểm thành tích:
  153
  Em thấy mẹ thuykitty2005 nói rất nhiều vấn đề hay. Em chỉ nói một chút ý kiến của mình như này. Các anh đòi giải tán hội phụ huynh xong khi có mong muốn gì, hoặc cần làm j cho các con, ai sẽ là người đứng ra làm. Rồi khi hỏi mọi người ai xung phong vào ban PH thì ai cũng im lặng hoặc từ chối vì tôi bận lắm. Xong chỉ có mấy mẹ, mấy bố tâm huyết dù bận vẫn cố làm để các con được đàng hoàng, đầy đủ trong những ngày nọ ngày kia. Rồi những bố mẹ không tham gia vào Ban PH thì ngồi ngoài supersoi xem các bố mẹ trong Ban PH làm có đúng không, có hợp ý bố mẹ ấy không. Nếu ko đúng ý là lên tiếng chê bai, nọ kia. Em thấy thật là buồn cười. Nếu nhiều ý tưởng, nhiều ý kiến sao ko tham gia luôn từ đầu đi? ....
  Em là em thấy vẫn phải có Ban PH. Mọi việc thông qua Ban PH thì mới đến được với người cần được biết!
   
 5. nhatlam12

  nhatlam12 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  9/11/2015
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  18
  Nhiều khoản nhiều loại tiền đôi khi rất mệt cho các phụ huynh nhà ko có dk
   
 6. Đèn Phúc Lộc

  Đèn Phúc Lộc Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/3/2017
  Bài viết:
  2,105
  Đã được thích:
  255
  Điểm thành tích:
  173
  Theo mình thì bản chất của Hội Phụ Huynh không phải là không tốt. Nhưng thời gian qua đã bị biến tướng và quá nhiều thành phần đã lợi dụng nó để thu lợi về :D :D
   
 7. DuongDuongg

  DuongDuongg Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/9/2017
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  8
  Các thầy cô và phụ huynh nên ngồi lại trao đổi với nhau. chứ cứ tố nhau trên mạng chẳng làm được cái gì ngoài việc tự bêu xấu mình!
   
 8. tranbaoan2902

  tranbaoan2902 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  17/9/2017
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  Mình đi họp thấy danh sách đóng góp dài quá nhìn nản quá.
  Ngoài đóng góp thì danh sách sách vở phải mua cũng khá dài.
  Toàn sách dùng 1 lần.
  Sách giáo khoa giờ dùng 1 lần thấy phí quá các mẹ ạ
   
 9. DuongDuongg

  DuongDuongg Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/9/2017
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  8
  Cái khoản đi học thêm "tự nguyên" trên tinh thần "bắt buộc" là em cũng lo lắm! Tại sao cứ phải ép các cháu học làm gì. Cháu nào thực sự muốn thì các cháu đi. Chứ cứ ép buộc là nhiều khi làm các bạn ấy chán học!
   
 10. annhoongxeo

  annhoongxeo Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  13/9/2017
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  8
  Vấn đề đáng để suy ngẫm. Cần phải xem xét lại
   
 11. TTMSSG.Nguyenkim

  TTMSSG.Nguyenkim Thành viên tích cực

  Tham gia:
  3/6/2014
  Bài viết:
  535
  Đã được thích:
  161
  Điểm thành tích:
  83
  Đúng là dạo này giáo dục thấy có nhiều lùm xùm ghê, bản thân mình thì chỉ âm thầm đọc chứ ko biết ý kiến thế nào cho đúng
   

Chia sẻ trang này