Các Bước Triển Khai Áp Dụng Tiêu Chuẩn Iso 17025 Cho Các Phòng Thí Nghiệm

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi chungnhanknacert, 25/10/2021.

 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  ISO / IEC 17025 Yêu cầu chung về năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn là tiêu chuẩn ISO được các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ở hầu hết các quốc gia, ISO / IEC 17025 là tiêu chuẩn mà gần như tất cả các phòng thí nghiệm phải tổ chức công nhận để được coi là có năng lực về mặt kỹ thuật. Trong nhiều trường hợp, các nhà cung cấp và cơ quan quản lý sẽ không chấp nhận kết quả thử nghiệm hoặc hiệu chuẩn từ một phòng thí nghiệm không được công nhận.

  Phòng thử nghiệm hoặc hiệu chuẩn; Khách hàng của phòng thí nghiệm; Các cơ quan quản lý và cơ quan công nhận (VILAS) sử dụng tiêu chuẩn này để xác nhận hoặc thừa nhận năng lực của các phòng thử nghiệm.

  Loại phòng thí nghiệm: Phòng thí nghiệm của bên thứ nhất (đối với các yêu cầu thử nghiệm hoặc hiệu chuẩn nội bộ); Phòng thí nghiệm của bên thứ hai (khách hàng hoặc tổ chức đặt hàng); Phòng thí nghiệm của bên thứ ba (phòng thí nghiệm của cơ quan hành chính, phòng thí nghiệm độc lập của viện nghiên cứu, ... hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ thử nghiệm, hiệu chuẩn); Phòng thí nghiệm cố định, phòng thí nghiệm có hoạt động bên ngoài, liên kết tạm thời hoặc di động.

  Việc áp dụng chứng nhận ISO 17025 cho một Tổ chức (Lao động) sẽ tiến hành theo 8 bước:

  Bước 1: Hiểu tiêu chuẩn và xác định phạm vi của nó. Ban Giám đốc cần hiểu các ý nghĩa của ISO 17025 trong việc áp dụng ISO 17025 cho các phòng thí nghiệm, chỉ đạo các hoạt động, xác định mục tiêu và các điều kiện áp dụng cụ thể.

  Bước 2: Thành lập ban chỉ đạo dự án ISO 17025. Việc áp dụng ISO 17025 là một dự án lớn nên tại phòng thí nghiệm cần có ban chỉ đạo ISO 17025 gồm đại diện lãnh đạo và đại diện các phòng ban trong phạm vi áp dụng. sử dụng ISO 17025. Cần cử Đại diện lãnh đạo kỹ thuật thay thế lãnh đạo chỉ đạo việc áp dụng hệ thống quản lý ISO 17025 và chịu trách nhiệm trước ban lãnh đạo về các hoạt động kỹ thuật của phòng thí nghiệm.

  Bước 3: Đánh giá tình trạng hiện tại của phòng thí nghiệm so với các yêu cầu của tiêu chuẩn. Các hoạt động theo định hướng quá trình cần được xem xét, xem xét các yêu cầu nào không áp dụng và mức độ đáp ứng hiện tại của các hoạt động trong phòng thí nghiệm. Đánh giá này là cơ sở để xác định các hoạt động cần thay đổi, bổ sung, từ đó có thể xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết.

  Bước 4: Thiết kế hệ thống và tài liệu hệ thống ISO 17025. Hệ thống tài liệu phải được xây dựng và hoàn thiện để đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn và các yêu cầu vận hành của phòng thí nghiệm, bao gồm: ISO 17025. Thủ công. Các quy trình và thủ tục liên quan. Các hướng dẫn công việc cần thiết, các quy định và quy chế

  Bước 5: Áp dụng hệ thống ISO 17025 theo các bước sau:

  Phổ biến cho tất cả nhân viên trong phòng thí nghiệm nhận thức đúng và đủ về ISO17025.

  Hướng dẫn nhân viên làm theo các quy trình và hướng dẫn đã thiết lập

  Xác định rõ trách nhiệm và quyền hạn liên quan đến từng quy trình, quy trình cụ thể.

  Các doanh nghiệp nên tham gia các khóa học đẻ hiểu biết sâu hơn và áp dụng tiêu chuẩn cho phù hợp với doanh nghiệp của mình. Hiện nay doanh nghiệp đang tham gia áp dụng rất phổ biến các khóa học như: khóa học đào tại iso 22000, khóa học ISO 9001,…

  Bước 6: Đánh giá nội bộ và chuẩn bị cho đánh giá chứng nhận bao gồm:

  Tổ chức đánh giá nội bộ để xác định tính phù hợp của hệ thống và thực hiện các hành động khắc phục và phòng ngừa cần thiết. Lựa chọn tổ chức chứng nhận: Doanh nghiệp có quyền lựa chọn bất kỳ Tổ chức chứng nhận nào để đánh giá và chứng nhận vì tất cả các chứng chỉ ISO 17025 đều có giá trị như nhau bất kể tổ chức nào cấp.

  Đánh giá trước chứng nhận nhằm xác định tính đầy đủ và sẵn sàng của hệ thống ISO 17025 đối với đánh giá chứng nhận. Hoạt động này thường được thực hiện bởi Tổ chức chứng nhận.

  Bước 7: Việc đánh giá do Văn phòng Công nhận thực hiện nhằm đánh giá tính phù hợp của hệ thống theo các yêu cầu của ISO 17025 và cấp chứng chỉ công nhận năng lực của phòng thử nghiệm.

  Bước 8: Duy trì hệ thống ISO 17025 sau khi chứng nhận. Sau khi khắc phục các vấn đề còn tồn tại được phát hiện qua đánh giá chứng nhận, PTN cần tiếp tục duy trì và cải tiến các hoạt động đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn và không ngừng cải tiến hệ thống, nâng cao hiệu quả. Ban quản lý phòng thí nghiệm nên sử dụng tiêu chuẩn ISO 17025 để liên tục cải tiến hệ thống của mình.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này