Các loại rau tốt cho sản phụ ở cữ

Thảo luận trong 'Các vấn đề sau sinh' bởi samsung_123, 26/6/2013.

  1. samsung_123

    samsung_123 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    12/4/2010
    Bài viết:
    3,654
    Đã được thích:
    416
    Điểm thành tích:
    223
    Các loại rau tốt cho sản phụ ở cữ
    Thứ Hai, 28/03/2011 11:03
    (*********) - Sản phụ cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề dinh dưỡng trong giai đoạn ở cữ nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé.

    1. Ngó sen

    Ngó sen là loại thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, mát huyết, nhuận tràng. Ăn nhiều ngó sen có thể giúp sản phụ tiêu ứ máu, chống suy nhược cơ thể, tăng sự thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa , tăng tiết sữa.

    2. Rong biển


    Sản phụ ăn nhiều rong biển có thể chống mệt mỏi, tăng tiết sữa

    Trong rong biển chứa nhiều iốt và sắt, iốt là nguyên tố chính để cấu thành tuyến giáp, còn sắt giúp hình thành các tế bào máu, sản phụ ăn nhiều rong biển có thể chống mệt mỏi, làm tăng tiết sữa, có lợi cho sự phát triển cho cơ thể trẻ sơ sinh.

    3. Hoa hiên

    Hoa hiên (hoa kim châm) là loại thảo dược có tính mát, vị ngọt nên thường dùng để nấu canh. Theo Đông y loại rau này có tác dụng lợi tiểu, hạ sốt, giảm đau, loại bỏ sưng tấy và ngăn chảy máu. Trong thời kỳ ở cữ, sản phụ dễ bị đau bụng, tiểu tiện không thông, sắc mặt xanh xao, ngủ không ngon giấc nếu ăn nhiều loại rau này sẽ giúp loại bỏ được những triệu chứng trên.

    Các loại rau tốt cho sản phụ ở cữ, Bà bầu nên ăn gì, Bà bầu, Ở cữ, thuc pham cho ba bau o cu, dinh duong o cu, dinh duong, thuc an, thai phu, sau sinh
    Hoa hiên (hoa kim châm) là loại thảo dược có tính mát, vị ngọt nên thường dùng để nấu canh

    4. Giá đỗ

    Giá đỗ với hàm lượng đạm lớn giúp kích thích sự tăng trưởng của các tế bào mô - vốn bị tổn hai trong quá trình vượt cạn. Hàm lượng vitamin C cao trong giá đỗ giúp tăng tính đàn hồi và chống xơ vữa thành mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết, đối với các bà mẹ sau khi sinh thì lượng chất xơ trong giá đỗ còn giúp nhuận tràng, thông tiểu.

    5. Rau xà lách

    Rau xà lách chứa nhiều khoáng chất như canxi, photpho, sắt…, có lợi cho xương và răng, giúp lưu thông khí huyết, lợi tiểu, thông sữa và có lợi cho người ít sữa sau sinh.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi samsung_123
    Đang tải...


  2. nohope

    nohope Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    26/4/2010
    Bài viết:
    1,095
    Đã được thích:
    129
    Điểm thành tích:
    103
    Ðề: Các loại rau tốt cho sản phụ ở cữ

    Nếu có thêm cả cách chế biến hợp lý nhất nữa thì toẹt vời quá mẹ nó ơi.
     
  3. Bi Bự

    Bi Bự Thành viên chính thức

    Tham gia:
    7/4/2013
    Bài viết:
    151
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Các loại rau tốt cho sản phụ ở cữ

    E thấy các cụ nhà e bảo sau đẻ chỉ cho ăn rau ngót thôi huhu toi chắc rồi các chị ơi :((
     
  4. samsung_123

    samsung_123 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    12/4/2010
    Bài viết:
    3,654
    Đã được thích:
    416
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Các loại rau tốt cho sản phụ ở cữ

    Bổ máu, lợi sữa nhờ canh rong biển

    Ngoài ra, rong biển rất giàu dinh dưỡng, tốt cho cả bà bầu và thai nhi nữa.

    Rong biển tuy không phải món ăn truyền thống ở Việt Nam, nhưng hiện nay nó cũng rất phổ biến. Riêng mình cực kì thích món này, nhất là hồi mang thai và sinh con xong. Tuần nào mình cũng ăn vì canh rong biển không chỉ tốt cho bà bầu mà sản phụ nữa.

    Bà bầu nên ăn nhiều rong biển là vì nó rất giàu dinh dưỡng, có lợi cho mẹ và em bé. Trong rong biển chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng, đồng thời chứa axit align và alignic có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển vào bào thai, hạn chế khuyết tật ở bào thai. Ăn canh rong biển mình cũng đỡ bị chứng táo bón hành hạ nữa.

    Còn một công dụng tuyệt vời nữa mà khi sinh xong mình tình cờ biết được, đó là ăn rong biển rất lợi sữa. Chả là đợt ấy ông xã công tác dài hạn bên Hàn Quốc, nên mẹ con mình cũng khăn gói sang đó sống cùng, rồi sinh em bé bên đó luôn. Ở nơi xa xôi, không có người thân giúp đỡ nên mình khá vất vả. Đã thế lại còn thiếu sữa cho con nữa. Trộm vía bé Kem nhà mình ngoan lắm, cứ bú xong là ngủ chứ không quấy khóc. Chỉ khổ cái sữa mẹ ít nên phải cho con uống thêm sữa ngoài, dù không đành lòng nhưng chẳng còn cách nào khác cả. Hồi ở nhà mình nghe mẹ nói về nhiều món ăn lợi sữa lắm, nhưng ở đây chẳng biết kiếm đâu ra, cũng không nhờ ai được. Thỉnh thoảng mình nghĩ mà tủi thân chảy nước mắt, biết vậy ở nhà sinh con cho xong!

    Vì phải đi làm suốt nên ông xã mình thuê một bác giúp việc đến phụ hai mẹ con. Ngày đầu đến, thấy mình ít sữa, bác ấy nấu cho tô canh rong biển rất to. Lúc ấy mình còn ái ngại vì sợ sinh xong không được ăn những đồ “tanh” như ở nhà thường hay kiêng. Vì không biết tiếng Hàn nên mình gọi cho chồng, bảo hỏi xem có nên ăn không. Bác ấy cho chồng biết là bên này phụ nữ sinh xong thường ăn canh này, vừa bổ máu lại lợi sữa. Vậy là mình mwngf như bắt được vàng, xơi ngon lành cả tô.
    http://images1.afamily.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2010/03/26/rongbien.jpg

    Ăn canh rong biển giúp mình có nhiều sữa cho con bú.

    Mỗi ngày bác giúp việc đều nấu canh rong biển cho mình ăn, không ngờ sữa xuống nhiều hơn hẳn. Kem không còn phải uống sữa ngoài nữa. Mình trút được nỗi lo lớn! Trước khi sinh mình đã tự nhủ là sẽ cho con bú hoàn toàn nhưng không ngờ lại thiếu sữa. Bây giờ thì mình không phải lo lắng nữa rồi, con được bú đủ sữa mẹ là mình thấy yên tâm.

    Lúc về Việt Nam, vợ chồng mình đã mua rất nhiều quà để cảm ơn bác giúp việc ấy vì bác đã cho mình một kinh nghiệm vô cùng hữu ích. Giờ mình chia sẻ lại với mọi người, nhất là các bà bầu để nếu ai chẳng may thiếu sữa sau sinh thì có thể áp dụng nhé! Kể cả lúc mang thai ăn canh này cũng tốt lắm đấy.

    Còn đây là cách nấu vài món canh với rong biển này, mọi người làm thử nhé! Ăn rất ngon đấy!

    Canh rong biển đậu hũ

    Chuẩn bị:

    - 30gr rong biển khô (mọi người chọn mua rong biển dạng sợi, loại dùng để nấu canh nhé, không phải loại lá để làm sushi đâu).

    - 1 hộp đậu hũ (non)

    - 100gr nấm thủy tiên

    - 1 củ cà rốt

    - Nước tương (xì dầu), hạt nêm, gừng tươi.

    Chế biến:

    - Ngâm rong biển vào nước lạnh chừng 30' cho nở, rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.

    - Đậu hũ xắt miếng nhỏ, hình vuông hoặc chữ nhật tùy thích.

    - Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái miếng mỏng.

    - Gừng thái chỉ.

    - Nấm bỏ gốc, tách miếng, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng chừng 10'. Vớt ra để ráo.

    - Cho nước lã vào nồi (ít nhiều tùy lượng ăn vừa đủ). Nêm chút hạt nêm, xì dầu.

    - Nước sôi, thả rong biển vào đảo đều. Đun sôi chừng 5 phút, cho thêm cà rốt, nấm.

    - Cho tiếp đậu hũ, gừng vào. Nêm thêm xì dầu, hạt nêm cho vừa khẩu vị. Đun sôi thêm chừng 5 phút nữa là được. Bắc ra dùng nóng.


    Canh rong biển hầm sườn non

    Chuẩn bị:

    - Sườn non

    - Rong biển

    - Đậu hũ trắng

    - Rau mùi, cà rốt, nấm hương, gừng, hành lá

    - Gia vị gồm có: bột nêm, muối, bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu

    Chế biến:

    - Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.

    - Rong biển ngâm nước cho mềm rồi rửa sạch, để ráo.

    - Đậu hũ thái hình vuông mỏng. Gừng đập dập, hành lá thái xéo dài.

    - Cho sườn vào đun nhỏ lửa và hớt bọt khoảng 20 phút cho chín mềm, thả gừng vào cho dậy mùi.

    - Sau đó cho rong biển, đậu hũ, nấm hương, cà rốt vào đun thêm 2 phút. Nêm gia vị vừa ăn sau đó múc canh ra tô, bày sườn non, rong biển và đậu hũ sao cho mỗi thứ một góc rồi rắc tiêu, hành lá, rau mùi lên trên.

    Còn rất nhiều cách nấu món ăn từ rong biển, mọi người hãy tham khảo để thay đổi! Tuy nhiên, mỗi tuần chỉ nên ăn 1 – 2 lần thôi, không nên ăn nhiều quá nhé!

    Chúc các mẹ bầu và sản phụ luôn ngon miệng và khỏe!

    Khách hàng nhà mình còn làm rong biển nấu tôm, nấu riêu cua và khen ngon ấy ạ, các mẹ vào topic dưới chữ ký mình tham khảo nhé.
    [​IMG]
     
  5. samsung_123

    samsung_123 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    12/4/2010
    Bài viết:
    3,654
    Đã được thích:
    416
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Các loại rau tốt cho sản phụ ở cữ

    Em ơi phải theo khoa học em ạ, bọn Nhật, Hàn nó có ăn móng giò đâu. Sinh xong là ăn canh rong biển trường kỳ. Tốt cho mẹ và bé vô cùng luôn ấy. Mà cả thời gian bầu bí nữa, ăn rong biển rất bổ dưỡng cho sự phát triển trí não của bé.
     

Chia sẻ trang này