Kinh nghiệm: Cách dạy trẻ tập trung

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi luonghuumanh, 9/7/2015.

 1. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  [​IMG]
  Việc giáo dục con cái luôn bắt đầu từ cái nôi gia đình và cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên của con cái. Từ giai đoạn trẻ 3 tuổi trở đi, khả năng tập trung và trí nhớ của trẻ ngày càng phát triển giúp con học hỏi được bao điều mới mẻ, lý thú. Nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng khi thấy trẻ mất tập trung trong các hoạt động, bởi đó là một trở ngại lớn trong quá trình phát triển của trẻ. Để nâng cao khả năng tập trung cho trẻ, các phụ huynh có thể tham khảo thêm một số nội dung trong cách dạy trẻ thiếu tập trung sau đây:

  1. Cùng cha mẹ chuẩn bị bữa cơm:
  Tùy theo mức độ tập trung của trẻ mà cha mẹ phân công cho con phụ giúp chuẩn bị bữa trưa hoặc bữa tối. Trẻ có thể giúp cha mẹ lấy bát đũa hay rửa rau, hoặc chuẩn bị đồ tráng miệng…Khi mẹ đi chợ cần giúp trẻ tập trung quan sát để hiểu biết hơn về cách chọn và mua thực phẩm. Lúc mua hàng, thay vì đưa thẳng tiền cho người bán hàng, hãy giao cho trẻ trả và nhận lại tiền thừa, có như vậy trẻ càng nhận thức được giá trị và cách sử dụng tiền.

  2. Phụ giúp cha mẹ làm những công việc vặt:
  Cha mẹ nên tạo cơ hội cho trẻ làm những công việc vặt trong nhà nhằm củng cố thêm khả năng tập trung và lòng tự tin của trẻ. Khi cha mẹ cần một việc gì đó, như gọi người thân trong gia đình, hay lấy khăn lau thì hãy nhờ trẻ làm điều đó. Trẻ còn có thể tự dọn bàn và tự phục vụ thức ăn cho chính mình. Nếu mẹ đang lau nhà, có thể khuyến khích con dẩy cây lau nhà cùng mẹ một lúc. Sự ngăn nắp gọn gàng trong gia đình chỉ có được khi tất cả các thành viên có ý thức sắp xếp và sử dụng vật dụng theo trật tự quy định. Những khi chơi xong, trẻ có thể tự cất gọn đồ chơi vào đúng nơi quy định và lau dọn sạch sẽ những góc có bụi bẩn trên giá đựng đồ trong phòng.

  4. Cho phép trẻ cùng chăm sóc vật nuôi trong nhà:
  Với những gia đình có vật nuôi như chó, mèo hay chim cảnh, cha mẹ hãy để trẻ cùng chăm sóc các con vật thân yêu đó như lấy nước uống và thức ăn cho chúng. Trẻ sẽ tăng cường được khả năng tập trung và học được nhiều bài học quý từ công việc chăm sóc các con vật nuôi ở nhà.

  5. Tham gia hoạt động làm vườn:
  Ở gia đình nào có khu đất trống làm vườn, hãy cho trẻ phụ giúp trồng và chăm sóc khu vườn để trẻ tập trung, khám phá được những điều kỳ diệu từ thiên nhiên. Hoặc nếu không có vườn, cha mẹ có thể tạo điều kiện cho trẻ chăm sóc cây ở những chậu cây bên cửa sổ hay thềm nhà.

  Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý ghi nhớ các công việc mà trẻ làm được và cần đảm bảo an toàn với những việc đã phân công cho trẻ. Hãy khuyên khích trẻ làm chứ không bắt buộc, và sau khi trẻ làm xong cha mẹ hãy khen phần việc trẻ hoàn thành tốt và cám ơn trẻ. Điều đó sẽ giúp trẻ thêm hãnh diện và cảm nhận được ý nghĩa tự những công việc trẻ thực hiện.

  Trẻ sẽ thực sự phát triển khi được cho phép tham gia vào những công việc xung quanh. Càng sống lâu trong không khí gia đình nề nếp, phân công công việc rõ ràng và có sự tương trợ lẫn nhau, trẻ càng ham thích được làm việc. Trẻ muốn giúp đỡ người lớn và các hoạt động trong gia đình có thể trở thành một phần khá quan trọng trong quá trình học hỏi ban đầu của trẻ. Với sự quan tâm thích hợp của người lớn, có rất nhiều việc hàng ngày mà gia đình có thể giao cho trẻ để trẻ bắt đầu học về tinh thần trách nhiệm, sự tập trung và khả năng tự chăm sóc bản thân.

  Nguồn: wedowegood-school.edu.vn​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi luonghuumanh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này