Thông tin: CÁCH DÙNG DẦU ĂN CHƯA ĐÚNG, có thể là sai lầm gây bệnh cho cả nhà

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi dauan104, 24/10/2015.

  1. dauan104

    dauan104 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/9/2015
    Bài viết:
    836
    Đã được thích:
    232
    Điểm thành tích:
    133

    1-Dầu ăn chiên đi chiên lại:
    Dầu ăn chiên đi chiên lại làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Đồng thời những cặn thực phẩm bị cháy trong quá trình chiên rán còn đọng lại trong dầu đã qua sử dụng mà mắt thường không nhìn thấy cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch…Vì vậy, khi nấu ăn, các bà nội trợ cần cân đối lượng không dùng dầu mỡ phù hợp tránh lãng phí và lại dầu, mỡ thừa.

    2-Dùng dầu ở nhiệt độ cao:
    Một sai lầm nữa mà rất nhiều người mắc phải là cho dầu vào nồi rồi chờ tới khi dầu ăn sôi và bốc khói mới cho thức ăn vào chế biến. Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc từ chất chống dính trong chảo đã dùng lâu ngày. Để an toàn, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến. Nhận biết nhiệt độ dầu qua cảm quan bằng cách dầu càng sôi lâu thì nhiệt độ càng tăng.

    3-Ăn duy nhất một loại dầu ăn:
    Hiện nay, hầu như các gia đình thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn. Thật ra nên dùng nhiều loại dầu ăn để thay thế cho nhau hoặc là mỗi loại nên dùng trong một thời gian. Hết quãng thời gian đó thì chuyển sang loại dầu ăn khác vì không phải loại dầu ăn nào cũng đáp ứng đầy đủ những chất mà cơ thể cần. Việc thay đổi các loại dầu ăn khác nhau sẽ có lợi cho cơ thể.

    4-Dùng hoàn toàn dầu thay mỡ:
    Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, với người khỏe mạnh bình thường thì nên sử dụng song song dầu thực vật mà mỡ động vật (trẻ em nên ăn theo tỉ lệ 50 - 50). Còn với người béo phì, cholestorol cao, mỡ máu, có nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường… thì chỉ nên dùng dầu thực vật để giảm lượng chất béo động vật vào cơ thể. Người bị xơ vữa động mạch đã có biểu hiện ra thành bệnh tim mạch thì nên ăn hoàn toàn dầu thực vật.

    5-Nguy cơ tiềm ẩn từ việc chọn dầu ăn theo cảm tính
    Dầu ăn là một nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn người tiêu dùng vẫn lựa chọn dầu ăn theo cảm tính mà không biết điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

    Những ngộ nhận phổ biến khi chọn dầu ăn:

    Khi được hỏi về thói quen lựa chọn dầu ăn, chị Huỳnh Diệu Hà (34 tuổi, quận Tân Bình) cho biết: “Tôi hay chọn dầu ăn có mẫu mã bắt mắt hoặc khi có khuyến mãi. Thỉnh thoảng, tôi cũng chọn dầu ăn có giá thành hợp lý chứ hầu như không quan tâm đến thành phần nguyên liệu, dù biết dầu ăn quan trọng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng”. Còn bà Tô Thị Hương (52 tuổi, quận Phú Nhuận) lại lựa chọn dầu ăn theo màu sắc. Trong khi đó, một khảo sát gần đây cho thấy, có tới 80% trong tổng số gần 1.000 người tham gia lựa chọn dầu ăn theo cảm tính với các tiêu chí như giá rẻ, màu dầu, dầu không đông...

    Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Những thói quen lựa chọn dầu ăn dựa trên màu sắc, mẫu mã, khuyến mãi, hay thậm chí là... độ đông của dầu khi để ở môi trường có nhiệt độ thấp đều là những ngộ nhận và lựa chọn cảm tính, không dựa trên căn cứ khoa học nào”.

    Để tìm được đúng loại dầu tốt thì dựa vào cảm tính thôi chưa đủ Thực tế cho thấy, trên thị trường đã từng có những sản phẩm dầu đã qua sử dụng được “tái sinh” bằng xút công nghiệp, được “biến hóa” thành dầu ăn.
    Nên người tiêu dùng cần tỉnh táo để chọn những sản phẩm dầu ăn từ thương hiệu uy tín, có thành phần nguyên liệu là những loại dầu tốt cho sức khỏe.

    Người tiêu dùng cần lưu ý gì khi chọn dầu ăn?

    Chất béo đóng vai trò rất quan trọng đối với con người, là nguồn dự trữ sinh năng lượng quan trọng trong cơ thể và tham gia xây dựng cấu trúc tế bào, các chất dẫn truyền thần kinh, hormone. Khi thiếu hụt chất béo thì các cơ quan như não, gan, tim sẽ “đình công”, gây rối loạn quá trình chuyển hóa. Chính vì vậy việc cung cấp thêm chất béo từ dầu ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như: vitamin A, D, E, K...

    Chia sẻ về cách lựa chọn dầu ăn đúng, đảm bảo sức khỏe, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết: Thành phần nguyên liệu mới là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của dầu ăn. Các loại dầu nhìn có vẻ giống nhau nhưng tùy thuộc thành phần dầu nguyên liệu mà mỗi loại sẽ có những tính chất và ích lợi khác nhau.

    Ví dụ, trong dầu gạo chứa hàm lượng dồi dào dưỡng chất Gamma-Oryzanol. Trong khi đó, dầu hướng dương lại chứa hàm lượng vitamin E cao nhất so với các loại dầu thực vật. Dầu đậu nành với hàm lượng cao chất béo không bão hòa đa (omega 3, 6, 9). Đây là 3 loại dầu cao cấp được các chuyên gia dinh dưỡng lựa chọn và khuyên dùng vì khả năng đem lại nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe, có khả năng chống ô-xy hóa mạnh mẽ, giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư...


    Hiện nay các loại dầu thực vật phổ biến mà người tiêu dùng Việt Nam sử dụng là dầu cọ, dầu nành, dầu ô liu, dầu mè, dầu đậu phộng, dầu hướng dương và dầu hạt cải. Tuy nhiên, lượng người tiêu thụ dầu các loại dầu ăn cao cấp như ô liu và dầu hướng dương đang có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt tại các thành phố lớn.

    Theo mình nghĩ, chọn được dầu ăn tốt rồi, chúng ta biết cách dùng đúng sẽ đem lại món ăn ngon và tốt cho sức khoẻ cả nhà. Như vậy việc chiên, rán không đáng lo ngại nữa.
    Các mẹ có thông tin gì hay xin hãy chia sẻ để mỗi gia đình đều có cuộc sống lành mạnh. Tất cả vì tương lai con em chúng ta.
    Chúc mọi gia đình đều mạnh khoẻ, bình an và hạnh phúc !!!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi dauan104
    Đang tải...


  2. hailinh789

    hailinh789 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    15/10/2015
    Bài viết:
    264
    Đã được thích:
    103
    Điểm thành tích:
    43
    hay quá ạ, bây giờ hầu như toàn dùng dầu ăn cả
     
    dauan104 thích bài này.
  3. bbcare123

    bbcare123 Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

    Tham gia:
    23/3/2015
    Bài viết:
    767
    Đã được thích:
    155
    Điểm thành tích:
    83
    Ăn nhiều dầu ăn quá cũng không tốt gây béo phì, tích mỡ máu
     
    dauan104 thích bài này.
  4. snow_rainbow

    snow_rainbow

    Tham gia:
    6/8/2010
    Bài viết:
    21,880
    Đã được thích:
    3,941
    Điểm thành tích:
    2,113
    Lưu ý mới dc! Tks mn
     
    dauan104 thích bài này.
  5. yenhuong8899

    yenhuong8899 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    15/10/2015
    Bài viết:
    139
    Đã được thích:
    38
    Điểm thành tích:
    28
    giờ phải lưu ý hơn đấy ạ, chứ nhà em toàn dùng sai thôi
     
    dauan104 thích bài này.
  6. dauan104

    dauan104 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/9/2015
    Bài viết:
    836
    Đã được thích:
    232
    Điểm thành tích:
    133
    Đúng là ăn cái gì nhiều cũng không tốt mn nhỉ. Cái gì cũng vừa phải là tốt nhất. Nhất là ai đang điều trị bệnh mãn tính thì ăn gì, uống gì cũng nên tư vấn từ bác sĩ cho yên tâm, đảm bảo sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.
    Chúc cả nhà mạnh khỏe !
     
  7. donggiahan

    donggiahan Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    12/7/2012
    Bài viết:
    2,705
    Đã được thích:
    415
    Điểm thành tích:
    223
    Chẳng biết chọn dầu ăn nào cho an toàn cả, thị trường quá nhiều loại dầu ăn. Hic!
     
  8. thinhthikhuyen

    thinhthikhuyen

    Tham gia:
    12/12/2012
    Bài viết:
    16,656
    Đã được thích:
    2,476
    Điểm thành tích:
    913
    ui e chỉ mua mỗi simly thôi
     
  9. sunss

    sunss Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    11/9/2015
    Bài viết:
    1,998
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    48
    E thấy nấu ăn bằng mỡ ngon hơn nhưng đúng là muốn tốt cho sk thì phải dùng cả dầu thực vật nữa. :(
     
  10. dauphunhp

    dauphunhp Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    1,958
    Đã được thích:
    176
    Điểm thành tích:
    103
    cảm ơn chủ top, em nghiên cứu món dầu hướng dương :)
     
    dauan104 thích bài này.
  11. luv1802

    luv1802 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    3/11/2015
    Bài viết:
    105
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    18
    nhà em hay mắc cái 1 với 2 ý :((( tiết kiệm là khổ vậy đấy
     
  12. Gam nguyen

    Gam nguyen Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    23/7/2012
    Bài viết:
    1,133
    Đã được thích:
    165
    Điểm thành tích:
    103
    đọc xong mới soi lại nhà mình. chết thật nhà em toàn dùng một loại dầu ăn thôi.
    tính em lại còn hay mua cả can dầu 5lit cho đỡ mất công chứ.
    Theo các mẹ dầu ăn bây giờ loại nào thì tốt ạ? em mù tịt không biết, cứ chọn bừa thôi (thôi cảm tính)
     
  13. hoa_gl

    hoa_gl Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    2/5/2013
    Bài viết:
    1,839
    Đã được thích:
    493
    Điểm thành tích:
    123
    Muốn tốt cho sức khỏe thì nên dùng cả dầu và mỡ kết hợp với nhau mn nhé!
    Nếu dùng những 1 loại là ko tốt đâu?
     
    dauan104 thích bài này.
  14. van nam

    van nam Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    18/4/2010
    Bài viết:
    2,322
    Đã được thích:
    649
    Điểm thành tích:
    823
    Mình hầu như toàn phạm phải mấy lỗi trên, híc!
     
  15. dauan104

    dauan104 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/9/2015
    Bài viết:
    836
    Đã được thích:
    232
    Điểm thành tích:
    133
    Bạn nghiên cứu đi nhé :), thử thay đổi khẩu vị xem sao ?
    Bất ngờ đem lại món ăn ngon và tốt cho sức khoẻ cả nhà thì càng tuyệt đúng không bạn?
     
  16. dauan104

    dauan104 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/9/2015
    Bài viết:
    836
    Đã được thích:
    232
    Điểm thành tích:
    133
    1- Dầu, mỡ là dung môi tốt để hòa tan các vitamin A, D, E, K, là những vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Cơ thể muốn hấp thu và sử dụng tốt các vitamin này cần phải có dầu, mỡ.

    2- Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mỡ động vật như mỡ lợn, bò, gà, cừu... là nguồn năng lượng tốt. Tuy nhiên, mỡ động vật có quá nhiều axit béo no bão hòa nên mỡ làm tăng lượng cholesterol trong máu. Nếu ăn quá nhiều mỡ động vật có thể làm cho hàm lượng mỡ trong máu tăng cao dễ dẫn đến xơ cứng động mạch.
    Trong khi đó, các loại dầu thực vật chứa nhiều axit béo không no, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh tim mạch. Do vậy phải kết hợp giữa dầu thực vật và mỡ động vật hợp lý tuỳ theo lứa tuổi, tình trạng sức khoẻ.

    Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên:
    + Vì bữa ăn của trẻ thường có thịt, trứng, sữa là đã có một lượng nhất định chất béo động vật nên khi bổ sung thêm chất béo nên dùng 50% là dầu và 50% là mỡ (một bữa ăn dầu, một bữa ăn mỡ).
    + Với thanh thiếu niên và người trưởng thành nên sử dụng song song dầu thực vật mà mỡ động vật.
    + Với người trung và cao tuổi, tỷ lệ dầu thực vật nên tăng lên (60-70%)
    + Với người béo phì, cholestorol cao, mỡ máu, có nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường… thì chỉ nên dùng dầu thực vật để giảm lượng chất béo động vật vào cơ thể.
    + Người bị xơ vữa động mạch đã có biểu hiện ra thành bệnh tim mạch thì nên ăn hoàn toàn dầu thực vật.
     
    Sửa lần cuối: 30/9/2016
  17. huongthanh08

    huongthanh08 Thegioisuatot.vn

    Tham gia:
    8/12/2011
    Bài viết:
    18,623
    Đã được thích:
    3,595
    Điểm thành tích:
    2,113
    đúng là có nhuwgnx điều tưởng như đơn giản, mà vẫn gây hại hết sức
    hic hic
     
    dauan104 thích bài này.
  18. dauan104

    dauan104 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/9/2015
    Bài viết:
    836
    Đã được thích:
    232
    Điểm thành tích:
    133
    Bạn nói đúng quá, đơn giản nên ít để ý tới, nhưng nó xảy ra hàng ngày với mỗi chúng ta, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và gia đình bạn ah.. Nên chỉ cần chú ý hơn 1 chút là sức khỏe không bị giảm sút là tốt rồi :)
     
  19. dauan104

    dauan104 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    21/9/2015
    Bài viết:
    836
    Đã được thích:
    232
    Điểm thành tích:
    133
    Những bữa cơm gia đình, tự chế biến thức ăn, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình các mẹ ạ :)

    Vi deo: Khiếp vía với 5 tấn mỡ bẩn bị bắt quả tang !
    Người tiêu dùng phải gánh chịu hậu quả, chỉ khổ người tiêu dùng thôi:(.

     

Chia sẻ trang này