Kinh nghiệm: Cách Làm Mắm Tép Miền Bắc

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi dungk50tn, 21/10/2020.

  1. dungk50tn

    dungk50tn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/8/2020
    Bài viết:
    276
    Đã được thích:
    22
    Điểm thành tích:
    18
    Mắm tép miền Bắc là một trong những thương hiệu nổi tiếng, do đó các chị em thường có xu hướng tìm hiểu về món mắm tép này nhiều hơn. Hãy cùng xem liệu việc tạo ra một chai mắm tép miền bắc có khó khăn hay không qua hướng dẫn cách làm mắm tép sau đây.

    Chuẩn bị nguyên liệu
    • Tép riu tươi: 1 kg
    • Gạo: 500gr
    • Rượu trắng, muối.
    • Lọ đất, lọ sánh hoặc lọ thủy tinh: 1 cái.
    Cách tiến hành
    Với các nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn hãy dành thời gian để làm theo hướng dẫn sau đây nhằm thu được những chai mắm tép chất lượng.

    Bước 1: Rửa sạch sẽ tép
    • Tép riu tươi có vỏ mềm, màu hồng hồng và có kích thước khá nhỏ.
    • Khi mua về, chị em cần phải làm sạch tép bằng cách loại bỏ toàn bộ rong rêu, sỏi đá và tạp chất có lẫn trong mớ tép đã mua. Sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lã.
    [​IMG]

    • Đun sôi một nồi nước với một chút rượu trắng, dùng nồi nước này để rửa sạch tép một lần nữa. Sau đó vớt tép vào rổ sạch và để cho tép ráo nước.
    Bước 2: Giã tép
    Khi tép đã khô, cho một chút tép vừa phải vào cối và dùng chày giã nhuyễn. Giã tấp cả số tép đã chuẩn bị thành hỗn hợp mềm mịn có màu hồng hồng.

    Bước 3: Rang thính
    • Bắc một chiếc chảo lớn lên bếp đun cho nóng. Cho số gạo đã mua vào rang với lửa nhỏ cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng đều và có mùi thơm của gạo rang.
    • Đổ gạo vào máy xay và xay thành thính thật mịn.
    Bước 4: Chuẩn bị ngâm mắm
    • Lọ để ngâm mắm đem rửa sạch, dùng khăn bông lau cho thật khô ráo.
    • Cho tép, muối tinh, thính vào lọ theo thứ tự: 1 lớp lép + 1 lớp muối + 1 lớp thính. Cứ như vậy cho đến khi hết tép.
    • Dùng một miếng vải sạch và mỏng đậy lên trên nắp lọ. Sau đó dùng nắp lọ đậy lại. Buộc chặt và đem ra phơi dưới nắng nhẹ. Trong điều kiện thời tiết mưa nhiều thì chị em có thể mang lọ mắm tép đang làm vào để gần bếp lửa.
    Bước 5: Kiểm tra thành phẩm
    Sau khi đã ngâm được hai tuần thì chị em có thể mang lọ mắm ra kiểm tra xem thành phẩm mình làm như thế nào. Trước đó, thì tuyệt đối không nên mở nắp lọ ra, tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập làm hư lọ mắm.

    [​IMG]

    Mắm tép thành công phải có màu hồng đỏ, có mùi thơm của mắm tép đặc trưng. Nếu lọ mắm tép mà chuyển sang màu đen, không có mùi thơm hoặc bị mùi hôi, mắm không sánh đặc thì có nghĩa lọ mắm của chị em đã bị hỏng. Chị em nên kiểm tra lại các khâu trong cách làm mắm tép của mình để rút kinh nghiệm cho lần sau.

    Tham khảo: https://ngonaz.com/cach-lam-mam-tep/
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi dungk50tn
    Đang tải...


  2. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    18,352
    Đã được thích:
    925
    Điểm thành tích:
    773
    ngày xưa ông ngoại mình hay làm để kho cá
     

Chia sẻ trang này