Cách Làm Món Canh Mít Non Nấu Lá Lốt Cho Ngày Nắng Nóng

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi iunauan, 3/7/2021.

  1. iunauan

    iunauan Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    19/3/2015
    Bài viết:
    1,089
    Đã được thích:
    133
    Điểm thành tích:
    103
    Thi thoảng, mình luôn thấy nhớ bát canh mít non nấu lá lốt mẹ nấu ngày nhỏ. Ngày ấy khó khăn nên thường xuyên măm món canh mít non nấu cùng lá lốt, đơn giản vì món ăn này có hương vị dễ ăn mà lại tiết kiệm, toàn là cây nhà lá vườn. Bây giờ thì mỗi khi thèm, mình lại nhờ u gửi mít non lên, nhưng món canh mít non nấu lá lốt của mình có kết hợp thêm tôm nõn nên hương vị ngọt hơn, ngon hơn mà vẫn giữ được độ thơm ngon, bùi bùi của mít non, vị ngọt thơm thoang thoảng của lá lốt hòa quyện cùng tôm nõn. Món canh này đặc biệt rất ngon và phù hợp trong những ngày nắng nóng, các mẹ cùng thử nhé, khá đơn giản thôi ạ[​IMG]

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Mít non: 500 gram
    • Tôm: 200 gram
    • 1 củ hành tím, 1 củ tỏi
    • Vài cái lá lốt
    • Gia vị gồm: 1 thìa cà phê mắm ruốc, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu ăn
    Phần thực hiện:

    • Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ một chút về nguyên liệu cho món ăn này nhá: nguyên liệu mít các mẹ nên chọn những quả mít có phần gai đều, da nhẵn là những quả mít có nhìu thịt lại không quá nhiều xơ.Mít nguyên vỏ mua về các mẹ đem luộc trong hỗn hợp nước có pha chút muối và giấm. Luộc mít trên lửa vừa đến khi mít chín, các mẹ có thể thử độ chín của mít bằng cách dùng 1 cái đũa xiên qua, thấy dễ dàng xiên qua là mít đã chín rùi. Sau đó, các mẹ gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn nhá.
    • Bước 2: Nguyên liệu tôm các mẹ nên chọn tôm đất hoặc tôm tươi nhưng quan trọng nhất vẫn là tôm phải tươi. Tôm tươi thì món canh mới ngọt thơm, không bị tanh, thịt tôm không bị bở. Tôm mua về các mẹ bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch lại với nước muối pha loãng rùi để ráo. Phần đầu tôm các mẹ để riêng ra 1 cái bát. Tôm sau khi bóc vỏ các mẹ đem giã hơi dập một chút thì khi nấu canh, phần nước canh sẽ ngọt hơn. Tôm ướp với chút xíu bột nêm và hạt tiêu, chút xíu ớt bột cho thịt tôm được đậm đà nhá. Phần đầu tôm các mẹ ướp gia vị 1/8 thìa cà phê hạt tiêu, 1/3 thìa cà phê ớt bột, chút xíu hạt nêm trộn đều. Hành tỏi các mẹ bóc vỏ bằm nhỏ. Phần đầu tôm sau khi ướp gia vị các mẹ ướp thêm 1/2 thìa cà phê hành tím, 1/2 thìa cà phê tỏi bằm rùi dùng chày giã nhuyễn đầu tôm nhé.
    • Bước 3: Cho nồi lên bếp. Đợi nồi nóng thì các mẹ cho vào trong nồi 2 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng các mẹ trút hành tím và tỏi còn lại vào trong nồi, phi thơm. Tiếp đó cho đầu tôm và phần tôm đã bóc vỏ vào xào


    Nêm vào trong nồi 1/2 thìa cà phê mắm ruốc cùng 1 lit nước vào nấu. Đến khi nước sôi thì cho mít non vào. Nêm vào trong nồi hạt nêm, muối cho vừa miệng. Nấu thêm khoảng 2-3 phút cho các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Lá lốt các mẹ đem thái sợi và sau đó cho vào nồi canh, đảo đều rùi tắt bếp là món ăn đã hoàn thành rùi ý

    Upload Chỉnh sửa ảnh

    [​IMG]

    Vậy là món canh mít non lá lốt của mình đã hoàn thiện rùi ý, không hề phức tạp một chút nào phải không các mẹ? Hương vị mít non bùi bùi kết hợp cùng lá lốt thơm nức, nước dùng tôm nõn ngọt thơm ngon tuyệt. Món canh mít non lá lốt rất phù hợp trong những ngày nắng nóng như hum nay vì hương vị thanh thoát, nhẹ nhàng và rất tinh tế nữa ạ. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhá[​IMG]

    Sưu tầm: Cách làm món canh mít non nấu lá lốt cho ngày nắng nóng
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi iunauan
    Đang tải...


Chia sẻ trang này