Cách làm pate ngon

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi luutrang, 30/11/2010.

Tags:
  1. minhminhhanh

    minhminhhanh Chuyên hàng Đức&Úc (air)

    Tham gia:
    21/4/2009
    Bài viết:
    1,401
    Đã được thích:
    613
    Điểm thành tích:
    723
    Ðề: Cách làm pate ngon

    Tối qua mình làm thử món pate gan lợn, thành công mĩ mãn, sướng quá hí hí...con trai tha hồ ăn. Mỗi tội không có tiết lợn nên màu của em nó không nâu nâu như vốn có. hic. Từ trước tới giờ toàn phải đi săn hàng nào sạch, ngon để mua về, thấy mấy topic làm pate gan chỉ ở ngoài ngưỡng mộ, ko dám vào đọc vì thấy dài quá...hụ hụ..ai ngờ làm cũng đơn giản. Cảm ơn các mẹ nhé.
    Mặc dù mới làm lần đầu nhưng vì ăn món này cũng nhiều quá rồi, ăn ở nhiều nơi, nên có tí ti kinh nghiệm chia sẻ với các mẹ. Món pate muốn ngon và đỡ ngấy thì bì, mỡ làm pate nên dùng miếng má lợn, vừa có bì sạch (về khoản cái chân lông lợn nằm trong bì - mình sợ cái đấy nhất), mỡ lại không quá béo, nếu mua được miếng má lợn có dỉnh cả miếng thịt nạc thì chuẩn luôn.
     
    Đang tải...


  2. chiplove123

    chiplove123 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    16/1/2012
    Bài viết:
    63
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Cách làm pate ngon

    gan mà mình ngâm với sửa tươi là hết mùi tanh hả mẹ vậy khi chế biến nó có mùi sửa không ?
     
  3. menhatminh154

    menhatminh154 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    18/5/2011
    Bài viết:
    118
    Đã được thích:
    11
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Cách làm pate ngon

    cac me can an pate em nhan lam pate cho cac me.em uop het cac me co the cho vao noi nau thoi dam bao khong ngon khong lay tien.
     
  4. octopus141

    octopus141 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/6/2011
    Bài viết:
    1,663
    Đã được thích:
    282
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Cách làm pate ngon

    hic, sao em làm pate rất hay bị nồng mùi gan quá, bên ngoài hàng em ăn không hề thấy mùi nồng như vậy, các mẹ làm có bị thế không ạ? hay tại em xay nhuyễn hơi quá nhỉ?
     
  5. Me Li`

    Me Li` Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    8/9/2009
    Bài viết:
    3,526
    Đã được thích:
    3,108
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Cách làm pate ngon

    Tỷ lệ gan- thịt của em là bao nhiêu? Ở hàng chỉ có tí ti gan thôi em ạ, ko nhiều như mình làm đâu.
     
  6. xuongrong_8x

    xuongrong_8x Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    20/10/2011
    Bài viết:
    2,688
    Đã được thích:
    385
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Cách làm pate ngon

    oánh dấu học hỏi.
     
  7. xuongrong_8x

    xuongrong_8x Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    20/10/2011
    Bài viết:
    2,688
    Đã được thích:
    385
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Cách làm pate ngon

    nó có tác dụng khử độc tố trong gan mẹ nó ạ.khi chế biến nó có mùi thơm một chút thui.mình vừa đọc của mẹ ỉn đấy.
     
  8. meyeubin86

    meyeubin86 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    8/4/2009
    Bài viết:
    580
    Đã được thích:
    67
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cách làm pate ngon

    Đánh dấu học hỏi kinh nghiệm các mẹ
     
  9. minhminhhanh

    minhminhhanh Chuyên hàng Đức&Úc (air)

    Tham gia:
    21/4/2009
    Bài viết:
    1,401
    Đã được thích:
    613
    Điểm thành tích:
    723
    Ðề: Cách làm pate ngon

    - Em nên làm tỉ lệ gan và thịt mỡ bẳng nhau (chưa kể bì nhé), nếu ko thích nhiều gan thì bớt đi 1 chút, 2 phần gan 3 phần mỡ, thịt (thịt má lợn giáp nách sẽ rất ngon)
    - Gan nên thái trước và ngâm trong sữa tươi một lúc (gọi là ngâm nhưng chỉ cần có sữa ngậm ngậm trong gan là được, sẽ bớt mùi tanh nồng của gan rất nhiều.
    - Gan nên rán chín sẽ thơm và bớt tanh (ko nên rán sơ)
    - Hành tỏi không cần phải phi thơm trước khi rán gan mà để nguyên xay nhuễn cùng lúc xay gan và thịt, mỡ (nhiều tỏi sẽ át mùi tanh hay nồng, nhiều tỏi hơn hành)
    Xay gan nhuyễn ko ảnh hưởng tới mùi nồng hay không mà có thể gan mình mua mùi không được thơm nữa, gan thơm ngon khi mua về thái ra thấy mùi không khó chịu (thơm thơm mùi gan) thì khi làm pate mùi cũng sẽ ngon.
    Có cách chữa mùi nồng: khi em đun nóng pate để ăn, tắt bếp cho một chút xì dầu nên mặt pate, mùi sẽ thơm ngon hơn.
     
    bé Bun thích bài này.
  10. minhminhhanh

    minhminhhanh Chuyên hàng Đức&Úc (air)

    Tham gia:
    21/4/2009
    Bài viết:
    1,401
    Đã được thích:
    613
    Điểm thành tích:
    723
    Ðề: Cách làm pate ngon

    KHông có mùi gì đâu em, gan vốn có mùi rất đậm mà, có gì át nổi mùi gan trong món pate đâu, hiiihi
     
  11. SadLavender

    SadLavender Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    19/3/2012
    Bài viết:
    321
    Đã được thích:
    50
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cách làm pate ngon

    Đặt cục gạch thi thoảng vào ngó kinh nghiệm của các mẹ.
     
  12. xanhthuynguyen

    xanhthuynguyen Thúy: 0978060287

    Tham gia:
    13/10/2010
    Bài viết:
    10,251
    Đã được thích:
    1,951
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Cách làm pate ngon

    em cũng hóng !
     
  13. meha&bin

    meha&bin Thành viên tích cực

    Tham gia:
    31/1/2011
    Bài viết:
    908
    Đã được thích:
    163
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Cách làm pate ngon

    -Lá rosemary hoặc oregano là gì vậy, chỉ cho mình với con mình cũng thích ăn nên muốn làm thử. Thanksss
     
  14. cuatomoc

    cuatomoc Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    24/10/2009
    Bài viết:
    420
    Đã được thích:
    75
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Cách làm pate ngon

    Hehe , hôm em đọc ở đâu đó thấy bảo là ngâm bánh mỳ với sữa ,chứ không phải ngâm với gan ,nên pate của em làm xong bị mùi quá ah . Hôm nay lai về học lại các mẹ
     
  15. Tú Quyên 80

    Tú Quyên 80 SÀN GỖ CHẤT LƯỢNG CAO

    Tham gia:
    25/9/2009
    Bài viết:
    11,100
    Đã được thích:
    1,518
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Cách làm pate ngon

    ôi chưa bao giờ làm pate.... cảm ơn cả nhà, cuối tuần thử làm xem thế nào
     
  16. Fremde

    Fremde Thành viên Hội Rắn 77

    Tham gia:
    26/6/2009
    Bài viết:
    4,405
    Đã được thích:
    1,134
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Cách làm pate ngon

    Tớ thấy pate thường phải hấp vài tiếng chứ cả nhà ơi?
     
  17. octopus141

    octopus141 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/6/2011
    Bài viết:
    1,663
    Đã được thích:
    282
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Cách làm pate ngon

    Em làm theo công thức hướng dẫn của Me Kunkin post ở trang 1 đó ạ, em dùng gan gà, tỷ lệ khoảng 300g gan gà với 100g thịt gà nạc, em thấy các mẹ bảo làm theo công thức này ngon lắm mà em làm thì thấy mùi nồng, ăn thì cũng được, ngậy ngậy nhưng không ngon như mình thích ạ. Vậy em có nên điều chỉnh tỷ lệ 300gr gan gà với 300gr thịt k hả các mẹ?
     
  18. minhminhhanh

    minhminhhanh Chuyên hàng Đức&Úc (air)

    Tham gia:
    21/4/2009
    Bài viết:
    1,401
    Đã được thích:
    613
    Điểm thành tích:
    723
    Ðề: Cách làm pate ngon

    heheee, chị lại tưởng em hỏi món pate gan lợn, nếu em thích ăn pate kiểu ngoài hàng thì đó là món pate gan lợn, phải hấp nữa, ngon lắm, theo chị em nên làm món pate gan lợn sẽ được như ý.

    Công thức của mẹ berrycake
    Nguyên liệu
    • 200gr gan lợn
    • 200gr thịt lợn (thịt nửa nạc nửa mỡ, có cả bì)
    • 50~100gr bì lợn (để tạo độ đông kết cho pa-tê)
    • 200gr mỡ phần (loại mỡ thành từng miếng, hay còn gọi là mỡ khổ)
    • 1 cái bánh mỳ hoặc vài lát bánh mỳ
    • 2~3 củ tỏi
    • 3 củ hành khô
    • 1 muỗng canh tiết lợn (để tạo màu)
    • 1 thìa canh hạt tiêu sọ rang, đập nhỏCách làm
    1. Tỏi hành bóc vỏ. Lấy 1/2 chỗ hành và 1/2 chỗ tỏi, đập dập cho vào chảo phi vàng rồi gắp hành tỏi phi ra để đó
    2. Gan lợn thái dày 2cm, cho vào chảo rán vừa phi hành tỏi, rán vàng sơ qua hai mặt để khử hết mùi hôi của gan. Cho vào máy xay nhuyễn
    3. Thịt lợn + bì lợn thái miếng nhỏ, luộc sơ qua. Giữ lại nước luộc. Thịt luộc xong cho vào máy xay nhuyễn
    4. Mỡ miếng luộc chín, lạng thành những miếng mỏng khoảng 2mm
    5. Bánh mỳ nhúng vào nồi nước luộc thịt cho mềm rồi xay nhuyễn cùng với tiết lợn và hành tỏi phi + chỗ hành tỏi sống còn lại
    6. Trộn đều gan xay, thịt xay, bánh mỳ xay. Nêm hạt tiêu, gia vị cho vừa ăn.
    7. Nếu thấy hỗn hợp hơi khô thì cho thêm vài thìa nước luộc vào trộn lẫn, để sao được một hỗn hợp sệt như bột nhão là được
    8. Mỡ miếng thái lát, lót xuống đáy khuôn. Dùng thìa múc từng thìa hỗn hợp pa-tê vào khuông để cho nó dàn đều. Không đổ vội vì pa-tê sẽ bị rỗ bên trong
    9. Dàn đều pa-tê trong khuôn
    10. Hấp cách thủy trong vòng khoảng 1,5 giờ

    Chị có chỉnh sửa cho theo sở thích của chị, thấy ngon hihii (à mà chị chả bao giờ mua được tiết nhưng màu pate cũng khá đẹp.
    - Em nên làm tỉ lệ gan và thịt mỡ bẳng nhau (chưa kể bì nhé), nếu ko thích nhiều gan thì bớt đi 1 chút, 2 phần gan 3 phần mỡ, thịt (thịt má lợn giáp nách sẽ rất ngon)
    - Gan nên thái trước và ngâm trong sữa tươi một lúc (gọi là ngâm nhưng chỉ cần có sữa ngậm ngậm trong gan là được, sẽ bớt mùi tanh nồng của gan rất nhiều.
    - Gan nên rán chín sẽ thơm và bớt tanh (ko nên rán sơ)
    - Hành tỏi không cần phải phi thơm trước khi rán gan mà để nguyên xay nhuễn cùng lúc xay gan và thịt, mỡ (nhiều tỏi sẽ át mùi tanh hay nồng, nhiều tỏi hơn hành)
     
    nhocyeu1511, p2ptrpbimiki thích.
  19. octopus141

    octopus141 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    20/6/2011
    Bài viết:
    1,663
    Đã được thích:
    282
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Cách làm pate ngon

    tks chị, tại em thấy CT kia làm dễ mà nhiều mẹ khen ngon, lại làm ít cũng được nên mới thử. Em sẽ thử lại theo CT của chị xem sao ^^
     
  20. bimiki

    bimiki TINH BỘT NGHỆ nguyên chất

    Tham gia:
    14/12/2010
    Bài viết:
    5,655
    Đã được thích:
    1,363
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Cách làm pate ngon

    Cảm ơn các mẹ nhiều nhé, em copy lại hết rồi, về sẽ ngâm cứu để làm ạ, hihi ... cũng thích ăn bánh mỳ pate lắm lắm :p
     

Chia sẻ trang này