Thông tin: Cách luyện viết chữ đẹp

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi nhungthienthan, 20/3/2013.

 1. nhungthienthan

  nhungthienthan Giảng Dạy Xuất Nhập Khẩu

  Tham gia:
  18/2/2013
  Bài viết:
  383
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  18
  CÁCH LUYỆN VIẾT CHỮ ĐẸP11:01 13/03/2013

  Các bậc phụ huynh hẳn rất quan tâm tới nét chữ của con mình bởi các cụ xưa có câu: “Nét chữ nét người”. Chính vậy rèn trẻ viết chữ đẹp cũng là cách rèn tính rèn nết cho trẻ, giúp trẻ phát triển được các mặt tích cực của mình.

  Điều rất khó hiểu là các em được dạy viết chữ: dạy cách cầm bút, đặt tay, đặt vở và tư thế ngồi như nhau nhưng không ai viết giống nhau. Có nhiều em viết đẹp hoặc tương đối đẹp nhưng cũng không ít các em viết chữ rất xấu mặc dù ngay từ khi các em còn đang học mẫu giáo thì cha mẹ đã cho các em đi trung tâm luyện chữ đẹp, thuê gia sư, giáo viên về kèm chữ tại nhà. Các bậc phụ huynh nên biết chữ viết của trẻ xấu do nhiều lý do, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là trẻ không viết đúng cách từ những ngày đầu tập viết. Vậy có những cách nào giúp trẻ có thể viết đẹp?

  Điều quan trọng trước tiên là góc học tập của bé:

  Bố mẹ bé hãy bắt đầu từ việc chọn cho bé bộ bàn ghế phải vừa đúng tâm của bé, sao cho khi ngồi thì khuỷu tay bé vừa chấm xuống mặt bàn. Nếu bàn quá thấp mà bé phải khom lưng xuống, lâu ngày thì nguy cơ bé bị các tật như: gù, vẹo cột sống, lệch vai, cận thị…. là rất cao. Vậy nên bố mẹ các bé phải quan tâm kèm cặp bé sát sao vào giai đoạn đầu này nhé!

  Ánh sáng ở góc học tập của trẻ cũng rất quan trọng. Một góc học tập sạch sẽ, sáng sủa, được sắp xếp gọn gang làm cho trẻ dễ chịu và hưng phấn hơn khi học. Không nên chọn chỗ tối tăm, muỗi gián làm trẻ đâm ra sợ hãi và không còn hứng thú trong việc học. Nếu đặt đèn, bạn phải đặt phía trước mặt hoặc hắt từ bên trái sang. Vì nếu đặt sau lưng hoặc bên phải, bóng của lưng và tay trẻ sẽ làm tối tập.  Tiếp đến là vở viết:
  Các bậc phụ huynh nên chọn loại có kể ô ly to, rõ nét, giấy dày để chữ không bị hằn hoặc mực không bị thấm sang mặt giấy bên kia cho bé. Khi bé mới học viết nên cho bé viết bằng bút chì hoặc bút mực, không để cho viết ngay bằng bút bi, vì độ trơn của bút sẽ làm bé không làm chủ được cây bút, không viết thật chữ, chữ bé viết vì vậy mà nguệch ngoạc rất xấu. Các vở viết có chữ in sẵn đúng chuẩn của bộ giáo dục và đào tạo là một lựa chọn sáng suốt khi muốn rèn chữ của con bạn.

  Dạy bé bắt đầu viết:

  Những ngày đầu tập chữ, học viết là rất quan trọng với bé. Trẻ sau này có viết chữ đẹp hay không phần nhiều do giai đoạn này quyết định. Các bậc phụ huynh cần kèm chặt,để ý, quan tâm ngay ngày đầu, không phải thấy trẻ biết viết là được. Viết không đúng cách, để vở viết không đúng vị trí cũng làm cho chữ trẻ không đẹp,tư thế ngồi bị sai. Các em viết cẩu thả, quấy phá cho qua và nếu không được quan tâm, theo dõi các em sẽ ít viết hoặc không cố gắng viết, làm hiệu quả việc tập viết bị giảm. Cha mẹ hoặc cô giáo, gia sư nên cho trẻ viết theo một kiểu chữ trong một quyển tập viết. Viết đi, viết lại nhiều lần, nhằm giúp trẻ quen với các ký tự, không mắc lỗi chính tả và viết đều tay. Để trẻ ngồi viết thoải mái, vở để thẳng trước mặt. Nhiều trẻ để vở nghiêng hẳn về bên phải hoặc bên trái mới viết được, bạn nên sửa ngay cách ngồi sai này, để lâu dần thành thói quen rất khó sửa.Khi trẻ đã quen với cách viết riêng của chúng, bạn phải từng bước nắn lại chữ bằng cách cho trẻ viết thật nhiều theo khuôn mẫu. Trong trường hợp này chúng ta cần phải dạy trẻ, khuyến khích trẻ có tính kiên trì để trẻ tập luyện.

  Để bé hứng thú trong việc luyện tập chữ bạn hãy thay đổi một chút cho bé như:

  Khi tập viết cùng bé bạn hãy viết những dòng chữ nhiều màu sắc thật đẹp và đúng mẫu sau đó bảo bé viết lại sao cho giống chữ của bạn hoặc bạn để cách ô cho bé điền chữ vào. Bạn cũng nên cho bé tập viết nhật ký hàng ngày, hướng dẫn cho bé viết ghi những gì mà bé đã làm trong ngày,... bảo bé viết thật nắn nót.Những ngày lễ, ngày tết đến bạn hãy mua những tấm thiệp đưa cho bé để bé ghi lên đó tặng ông bà hay bố mẹ,cô giáo, bạn bè,…

  Các yếu tố bạn cần lưu ý khi bắt đầu tập cho trẻ viết chữ:

  1. Cách cầm bút: cách cầm viết tốt nhất là theo thế “kiềng 3 chân”
  - Bút được cầm bằng 3 ngón : ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Phần di động bút khi bé viết sẽ do ba ngón này đảm nhận. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm.

  - Ngón áp út và ngón út cong lại và đặt thoải mái trên bàn. Đây là phần cố định của bàn tay khi bé viết. Nguồn: Unitapviet
  - Mép bàn tay là điểm tựa của cánh tay phải khi đặt bút xuống bàn viết . Lúc viết, điều khiển cây bút bằng các cơ cổ tay và các ngón tay.
  - Cố gắng không cho trẻ di chuyển cả cánh tay khi viết. Nếu trẻ chưa tập được bạn có thể cho trẻ nằm trên sàn để tập cố định cánh tay trong thời gian đầu. Khi trẻ đã quen bạn tập cho trẻ ngồi viết trên bàn trở lại.
  - Không để ngửa bàn tay quá, tạo nên trọng lượng tì xuống lưng của hai ngón tay út và áp út (ngón đeo nhẫn). Ngược lại không úp quá nghiêng bàn tay về bên trái (nhìn từ trên xuống thấy cả 4 ngón tay: trỏ, giữa, áp út và út).
  - Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. Góc độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ. Đưa bút từ trái qua phải từ trên xuống dưới các nét đưa lên hoặc đưa sang ngang phải thật nhẹ tay, không ấn mạnh đầu bút vào mặt giấy.


  2. Tư thế ngồi: nên tập cho trẻ thói quen ngồi đúng tư thế để tránh các tật về xương, mắt.
  - Trước tiên bạn cần phải đảm bảo bàn và ghế phải phải phù hợp với chiều cao, đúng tầm của trẻ, sao cho khi trẻ ngồi thì khuỷu tay vừa chấm tới mặt bàn. Nếu bàn quá thấp trẻ sẽ phải khom lưng xuống, lâu ngày sẽ bị gù hoặc tệ hơn nữa là vẹo cột sống. Nhưng nếu bàn quá cao, trẻ phải nhướng người lên, hoặc cúi sát xuống để viết dễ bị cận thị.
  - Tư thế ngồi viết phải thoải mái, không gò bó. Khoảng cách từ mắt đến vở 25 -30 cm.
  - Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi. Nguồn: Unitapviet

  - Ghế trẻ ngồi phải vuông góc với hông, cằm và chân trẻ.
  - Hai chân thoải mái, không chân co chân duỗi. Tốt nhất là chân trẻ đặt ngay ngắn trên sàn. Nếu không với tới bạn nên lót một cái ghế đẩu hay cái thùng dưới chân trẻ để trẻ ngồi vững vàng.
  - Hai tay phải đặt ở điểm tựa phù hợp. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.
  - Đặt vở đúng vị trí: trẻ mới tập viết thường đặt vở thẳng với mép bàn. Khi viết thông thạo hơn, nên cho trẻ đặt vở nghiêng về phía tay viết. Nếu trẻ viết tay phải, góc phải trên của vở là góc cao nhất, nghiêng về phía bên phải. Nếu trẻ viết tay trái, góc trái trên của vở là góc cao nhất, nghiêng về phía tay trái. Đây là vị trí đặt vở tối ưu nhất, tạo thuận lợi cho tay viết.

  3. Các yếu tố khác:
  - Mới tập viết có thể cho trẻ viết bút chì sau đó là bút mực. Không nên cho trẻ viết bút bi vì độ trơn nhạy của cây viết sẽ làm cho trẻ không làm chủ được cây viết của mình và nét chữ không thật.
  - Ở giai đoạn viết chì, cần chuẩn bị chu đáo cho đầu nét chì hơi nhọn đúng tầm. Nếu quá nhọn dẫn đến nét chữ quá mảnh, đôi khi còn chọc thủng giấy. Ngược lại, đầu nét chì quá “tù”, nét chữ quá to, chữ viết ra rất xấu.
  - Nên chọn loại viết phù hợp với tay bé: không nên cho bé dùng những loại bút quá nhỏ hoặc quá to so với tay bé.
  - Chọn vở tập viết cũng là một khâu quan trọng. Trẻ mới tập viết nên chọn loại tập có ô ly kẻ to, rõ nét, giấy dày, tốt để chữ không bị hằn, mực không thấm sang mặt giấy bên kia.
  -Lưu ý:
  * Một số trẻ không quen nhìn các mặt phẳng đứng mà chỉ thích nhìn mặt phẳng nằm ngang. Có thể cho trẻ luyện với các mặt phẳng nghiêng (ngồi bàn có độ dốc…).
  * Nếu trẻ cầm bút chì quá gần hay quá xa với ngòi bút: bạn có thể dán một miếng đệm tại vị trí bé cần cầm bút để đánh dấu trong thời gian đầu.  Với một số cách dạy chữ đẹp cho trẻ như trên, tôi hi vọng rằng không chỉ các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo mà còn cả các bạn gia sư, các em đang muốn luyện chữ đẹp sẽ có cái nhìn thật đúng đắn về việc luyện chữ, cách viết chữ.

  (Gia sư Đức Minh)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nhungthienthan
  Đang tải...


Chia sẻ trang này