1. Chào bạn,

    Hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

    Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.

Hướng dẫn: Cách nấu xôi dừa thơm ngon với dầu dừa (bản quyền của mẹ Uniform Shop)

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi ACD, 16/5/2011.

  1. ACD

    ACD nhatbanhaiduoc.com

    Tham gia:
    27/5/2010
    Bài viết:
    2,107
    Đã được thích:
    236
    Điểm thành tích:
    63
    Dưới đây là cách nấu xôi dừa với dầu dừa rất thơm ngon. Bản quyền của mẹ Uniform Shop. Cảm ơn mẹ nó nhiều :D

    Xôi dừa
    Nguyên liệu:
    1.gạo nếp (cái này tùy theo chế độ ăn của mỗi nhà nhé, mà nấu thử thì tạm 1kg xem nó ra sao)
    - Tớ hay chọn loại gạo nếp nương Điện Biên, loại nếp này có độ dẻo và thơm mà theo tớ nếp cái hoa vàng cũng ko thể bằng được (nhà tớ hay gói bánh trừng bằng gạo này, cực ngon, hihi)
    2. Một ít dừa nạo (chỉ 1 ít thôi, nếu mua thì chắc người ta bán ít nhất là 1 lạng)
    3. Dầu dừa tinh luyện (loại dùng để nấu hoặc có thể dùng dầu tinh khiết cũng ổn)
    4. Vừng rang thơm, để nguyên hạt hoặc có thể giã nhỏ tùy thích
    Chuẩn bị:
    - Gạo nếp vo qua cho sạch, ngâm nước ấm khoảng 8 tiếng (cho một ít - chỉ 1 ít thôi - dầu dừa vào ngâm cùng) vớt ra để ráo và sóc đều với 1 ít muối ăn, cho một ít dừa nạo trộn vào gạo (nhiều hay ít tùy ý thích của chủ nhân, tuy nhiên ko nên cho nhiều vì nó sẽ tạo cảm giác khô)
    - cho gạo lên chõ đồ (xôi thì nên đồ, ko nên nấu cơm nếp trong nồi tớ ko thấy ngon)
    - bắt đầu từ khi nước sôi và có hơi thì thỉnh thoảng lại mở vung, dùng đũa đảo cho đều (khoảng 2 lần đầu thì dùng dầu dừa rưới xung quanh nồi, rồi đảo đều cho gạo ngấm dầu và thơm mùi dừa)
    - KHi nào thấy xôi gần được thì cho thêm ít đường vào đảo đều (mình thì chỉ cho chút ít gọi là thôi, nhưng mẹ nào thích ăn ngọt thì có thể cho thêm, nhưng cho ít vẫn ngon hơn đỡ ngấy)
    - Xôi chín xới ra đĩa và rắc vừng lên, ăn rất ngậy và thơm

    P/s; Mình biết có rất nhiều mẹ khéo tay và biết làm theo cách riêng để món ăn hợp khẩu vị và ngon, hấp dẫn. Các mẹ cứ coi đây như là một cái khung và mẹ nào có thêm cách nào nữa cho xôi ngon hơn thì post lên đây cho tớ và các mẹ khác học hỏi thêm nhé. Chúc cả nhà có món xôi ngon miệng (mặc dù mùa hè mất rồi nhưng tớ vẫn khoái xôi, thế mới lạ, hihi)
     


  2. thuyhoa208

    thuyhoa208 Active Member

    Tham gia:
    16/4/2008
    Bài viết:
    1,050
    Đã được thích:
    259
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Cách nấu xôi dừa thơm ngon với dầu dừa (bản quyền của mẹ Uniform Shop)

    Mình thì hay dùng nước cốt dừa thay vì dầu dừa của bạn (ko biết dầu dừa thế nào????), ko cho đường vì ko thích ngọt!
    Khi ngâm gạo, bạn nên ngâm gạo với nước dừa khoảng 4-5h!
    Món này khá ngon, tớ thích ăn với ruốc!
     


  3. ACD

    ACD nhatbanhaiduoc.com

    Tham gia:
    27/5/2010
    Bài viết:
    2,107
    Đã được thích:
    236
    Điểm thành tích:
    63
    Ðề: Cách nấu xôi dừa thơm ngon với dầu dừa (bản quyền của mẹ Uniform Shop)

    Ah, đây là cách nấu của bạn Uniform mới gửi cho tớ hôm qua. Bạn dùng nước cốt dừa cũng được mà. Dầu dừa thì cũng thơm lắm, được ép lấy dầu từ dừa thôi.
    Các mẹ ở đây có nhiều cách nấu thật là hay và sáng tạo. Tớ là tớ ngưỡng mộ lắm ý :D