Cách Nhận Biết Các Hình Thức Lừa Đảo Qua Tin Tuyển Dụng Cho Người Tìm Việc_careerbuilder

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi thuminhcb1, 3/3/2022.

 1. thuminhcb1

  thuminhcb1 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  11/8/2021
  Bài viết:
  292
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Trước tình hình dịch bệnh khó khăn và nắm bắt nhu cầu tìm việc làm thêm tại nhà, hiện nay một số các đối tượng xấu đã lợi dụng liên tục đăng tải tin tuyển dụng nhân viên trên các website hoặc facebook cá nhân để lừa đảo những người tìm việc “nhẹ dạ cả tin”.

  Hãy cùng CareerBuilder điểm qua một số những lưu ý sau để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” và sập bẫy của các đối tượng xấu khi tìm việc cả nhà nhé.

  1. Tỉnh táo trước những tin tuyển dụng hấp dẫn và yêu cầu thu phí “bất thường”
  Hiện nay những hình thức lừa đảo của các đối tượng xấu ngày càng đa dạng và khó lường như Không cần bằng cấp, thu nhập cao không giới hạn, việc nhẹ tại nhà phù hợp mẹ bỉm sữa… khiến những người tìm việc dễ dàng bị dẫn dắt.

  Các đối tượng xấu sẽ “vẽ ra một công việc như mơ”, từ đó yêu cầu người tìm việc phải nộp phí đặt cọc, phí giữ chỗ hay phí bảo lãnh để đăng ký làm việc.

  Hầu hết, các nhà tuyển dụng không thu phí hoặc yêu cầu ứng viên đặt cọc, giữ chỗ dưới bất kỳ hình thức nào. Đây là hình thức lừa đảo đặc trưng nhất mà người tìm việc nên sớm nhận biết để tránh rước họa vào thân.

  [​IMG]

  2. Thông tin người tuyển dụng mập mờ, không đồng nhất
  Để xây dựng và tăng độ uy tín đối với người tìm việc, một số đối tượng thậm chí còn lập tài khoản cá nhân, Fanpage mạo danh hoặc giả mạo thông tin chuyên trang tuyển dụng hoặc các công ty tập đoàn quy mô lớn nhằm “gài bẫy con mồi”, gửi thông tin trực tiếp qua tin nhắn riêng cho người tìm việc.

  [​IMG]
  5 hình thức lừa đảo tuyển dụng việc làm phổ biến cần tránh

  Người tìm việc tuyệt đối cảnh giác với các tin tuyển dụng qua tin nhắn riêng, không nhận lời gặp gỡ hay hẹn phỏng vấn riêng tự tại các quán cà phê, quán ăn hay địa chỉ không phải là trụ sở công ty.

  3. Tìm hiểu thật kỹ thông tin
  Giấy phép kinh doanh & Mã số thuế là những thông tin mở, có thể tra cứu dễ dàng ở cổng thông tin công khai, kẻ lừa đảo có thể lợi dụng để nhằm lấy lòng tin của bạn rằng họ biết tên Giám Đốc, có Mã số thuế cũng như hình ảnh của giấy phép kinh doanh để nhận mình là chính chủ.

  4. Checklist 4 việc nên làm để kiểm tra độ uy tín của công việc đang ứng tuyển
  - Ứng tuyển công việc trực tiếp trên website chính thức của CareerBuilder Vietnam: Lưu ý địa chỉ website https://careerbuilder.vn/ (đuôi website .vn) chính xác để tránh tình trạng nhầm lẫn với các website giả mạo.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa địa chỉ website chính thức CareerBuilder.vn

  - Tìm hiểu thật kỹ về nhà tuyển dụng: địa chỉ trụ sở công ty còn hoạt động hay không? Công ty có số điện thoại bàn hoặc email công ty liên hệ chính thức không?

  - Xác minh danh tính của nhân sự tuyển dụng: người tìm việc cần phải xác thực danh tính của nhân sự đang liên lạc có phải là nhân viên chính thức của công ty hay không?

  Gợi ý: Nếu trường hợp bạn lo lắng bất an, hãy gửi email thông tin trực tiếp về địa chỉ của nhà tuyển dụng đang ứng tuyển để xác minh.

  - Tuyệt đối cảnh giác và từ chối với những tin nhắn riêng hoặc hẹn phỏng vấn những địa chỉ khác với trụ sở công ty. Khi xác nhận lịch hẹn phỏng vấn, hãy kiểm tra lại chính xác địa chỉ trụ sở công ty và địa điểm phỏng vấn.

  Hy vọng với những chia sẻ và thông tin tổng hợp trên của CareerBuilder sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức, nhanh chóng tìm được công việc như ý.

  CareerBuilder​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuminhcb1
  Đang tải...


Chia sẻ trang này