Kinh nghiệm: Cách Nhận Biết Người Sử Dụng Ma Túy

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Kiều Tố Uyên, 5/7/2016.

 1. Kiều Tố Uyên

  Kiều Tố Uyên Thành viên mới

  Tham gia:
  30/6/2016
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Chào các bạn
  Hôm nay tôi xin được chia sẻ một vài thông tin hữu ích cho các bạn về cách nhận biết "người sử dụng ma túy". Đây là vấn đề tôi gặp rất nhiều trong quá trình tư vấn cho các bạn trên điện thoại, không ít các bậc phụ huynh băn khoăn rằng con mình có đang sử dụng các chất gây nghiện này không? và cũng không ít các bạn trẻ khi thử dùng một vài lần cũng tự hỏi mình đã là người nghiện chưa... Vì vậy tôi sẽ nêu ra một vài biểu hiện thường gặp của người sử dụng ma túy để các bạn tham khảo.
  1. CÁC BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP CỦA NGƯỜI VỪA SỬ DỤNG HEROIN:

  Sau khi người sử dụng heroin vừa sử dụng xong một liều heroin thì nhìn chung tinh thần hưng phấn, vẻ mặt sung mãn, đỏ mặt, mắt đỏ và ướt, trông hoạt bát khác thường. Nếu tuổi còn trẻ, họ thường dễ bị khiêu khích, muốn tìm cảm giác mạnh, gây gổ đánh nhau, tự rạch tay, dùng thuốc lá đốt chân tay… Các dấu hiệu trên được biểu hiện cụ thể qua các giai đoạn sau:

  · Giai đoạn 1: sau khi dùng 5 – 10 phút, biểu hiện phổ biến nhất là mắt đỏ và trông ướt long lanh, sau đó chuyển qua sụp mi mắt, ngồi tại chỗ, mắt lim dim, gãi chân tay, vò đầu, bứt tóc… thể hiện rõ nhất trong trường hợp dùng thuốc phiện pha lẫn Seduxen. Những biểu hiện này người nhà khó phát hiện ra vì nó thường xảy ra ở nơi hút, chích.

  · Giai đoạn 2: sau 10 – 20 phút, mắt đỏ ướt, đồng tử teo, giọng nói khàn khàn, uống nhiều nước lạnh, tâm lý ở trạng thái hưng phấn cao, nói nhiều, cử chỉ và động tác thiếu chính xác. Nếu có tật thì tật thường xuyên xuất hiện ở mức cao như vuốt mũi, nhổ râu, nặn mụn, cắn móng tay, lấy ráy tai…

  · Giai đoạn 3: sau 90 phút, người sử dụng heroin tìm chỗ yên tĩnh để thưởng thức cơn phê. Lúc này họ nằm như ngủ, nhưng không ngủ, lại hút nhiều thuốc lá, tàn thuốc vung vãi. Quan sát nơi họ nằm thường thấy chăn màn thủng do tàn thuốc lá rơi vào, bề bộn đồ đạc, người sử dụng heroin sợ tắm, sợ ồn ào.

  2. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SỚM NGƯỜI NGHIỆN HEROIN:

  Chúng ta có thể nhận biết sớm một người đã nghiện heroin qua các biểu hiện sau:

  - Thay đổi thất thường giờ giấc sinh hoạt: thức khuya, đêm ngủ ít, dậy muộn, ngày ngủ nhiều…

  - Hay tụ tập, đi lại đàn đúm với người có đời sống sinh hoạt buông thả như không lao động, không học hành… hoặc chơi thân với người sử dụng heroin.

  - Đi lại có quy luật: Mỗi ngày, cứ đến một giờ nhất định nào đó, dù đang bận việc gì cũng tìm cách, kiếm cớ để đi khỏi nhà.

  - Thích ở một mình, ít hoặc ngại tiếp xúc với mọi người (kể cả người thân trong gia đình).

  - Tâm trạng thường lo lắng, bồn chồn, đôi khi nói nhiều, hay nói dối loanh quoanh, hay có biểu hiện chống đối, cáu gắt hơn so với trước đây. Hay ngáp vặt, người lừ đừ, mệt mỏi, ngại lao động, bỏ vệ sinh cá nhân. Nếu còn đi học thì thường đi học muộn, trốn học, bỏ giờ học (thường vào giờ nhất định): ngồi trong lớp hay ngủ gật, học lực giảm sút nhanh.

  - Nhu cầu tiêu tiền ngày một nhiều, sử dụng tiền không có lý do chính đáng, thường xuyên xin tiền người thân và hay bán đồ đạc cá nhân, gia đình, nợ nần nhiều, ăn cắp vặt, hay lục túi người khác…

  - Trong túi quần, áo, cặp, phòng ngủ thường có các thứ giấy bạc, thuốc lá, kẹo cao su, bật lửa ga, bơm kim tiêm, uống thuốc, thuốc phiện, gói nhỏ heroin.

  - Có dấu kim trên mu bàn tay, cổ tay, mặt trong khuỷu tay, mặt trong mắt cá chân, ở bẹn, ở cổ…

  - Đối với người sử dụng heroin nặng, còn có biểu hiện giảm sút sức khoẻ rõ rệt, thường xuyên ngáp vặt, mắt lờ đờ, da tái, môi thâm, cơ thể hôi hám, ngại tắm, ăn mặc lôi thôi lếch thếch…

  - Người nào càng có nhiều biểu hiện trên thì càng có khả năng mắc nghiện heroin. Bố, mẹ, người thân trong gia đình, bạn bè, nhất là những người sống cùng phòng nên chú ý phát hiện sớm người sử dụng heroin để tìm cách giúp đỡ. Vì càng phát hiện sớm, cai sớm, thì càng có khả năng cai được và giảm được nguy cơ nhiễm HIV.

  3. HỘI CHỨNG CAI MA TÚY
  Là trạng thái phản ứng của cơ thể khi cắt hoặc giảm chất ma túy đang sử dụng ở những người nghiện ma túy. Biểu hiện lâm sàng của hội chứng cai khác nhau phụ thuộc vào loại ma túy đang sử dụng. Chủ yếu là các triệu chứng như sau:
  1) Cảm giác thèm chất ma tuý.
  2) Ngạt mũi hoặc hắt hơi.
  3) Chảy nước mắt.
  4) Đau cơ hoặc chuột rút.
  5) Co cứng bụng.
  6) Buồn nôn hoặc nôn.
  7) Tiêu chảy.
  8) Giãn đồng tử.
  9) Nổi da gà hoặc ớn lạnh.
  10) Nhịp tim nhanh hoặc tăng huyết áp.
  11) Ngáp.
  12) Ngủ không yên.
  Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn giải đáp cho câu hỏi của mình.
  Chào thân ái
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Kiều Tố Uyên
  Đang tải...


Chia sẻ trang này