Kinh nghiệm: Cần Chuẩn Bị Gì Trong Dịp Tết 2020 Để Kinh Doanh Bội Thu?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi thuha_2510, 20/9/2019.

 1. thuha_2510

  thuha_2510 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  16/7/2019
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Những tháng cuối năm là mùa chi tiêu nhiều hơn cả của các hộ gia đình. Người mua nhà, người sắm đồ dùng, vật dụng điện tử, đặc biệt là những đồ dùng thiết yếu như hóa mỹ phẩm, quần áo, thực phẩm được các gia đình sắm nhiều gấp 2, thậm chí gấp 3 ngày thường. Đây chính là cơ hội để những ai đang kinh doanh kiếm lời trước khi khép lại 1 năm kinh doanh đầy vất vả. Dưới đây mình xin gợi ý một số tips để những ai đang buôn bán chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho việc kinh doanh thuận lợi.

  Trước tiên, điểm qua một số vấn đề thường gặp trong kinh doanh trong mùa cuối năm:
  - Nhân viên gian lận
  - Hàng hóa không đủ cung cấp cho khách hàng, cháy hàng
  - Khách hàng đông nên thu ngân thường đẩy nhanh thanh toán, tình trạng nhầm lẫn, trả nhầm tiền cho khách lặp lại nhiều hơn ngày thường
  - Bán hàng muộn, chính chủ cửa hàng cũng chỉ có thời gian kiểm tổng số tiền thu được mà bỏ qua vấn đề khớp với lượng mặt hàng, đơn hàng bán ra (rất nhiều shop, cửa hàng bán trong tình trạng này)
  - Thất thoát hàng hóa mà không biết...
  - Kẻ gian từ bên ngoài cửa hàng
  - Nhân viên không đủ để hỗ trợ khách hàng kịp thời

  Để không xảy đến những vấn đề vừa nên trên, các cửa hàng hãy chuẩn bị:

  1. Chuẩn bị số hàng hóa đủ lớn để cung cấp cho khách hàng

  Có một thực tế rằng, bản thân chủ cửa hàng cũng không biết được sức tiêu thụ của từng sản phẩm. Mọi thứ chỉ là ước lượng, dự đoán, với những chủ shop có nhiều kinh nghiệm, họ sẽ biết được đâu là mặt hàng có khả năng được mua nhiều hơn. Căn cứ vào đó để có kế hoạch nhập hàng.
  Với các shop mới mở, nếu sợ ôm đồm quá nhiều hàng, bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp để chia lô sản phẩm nhập thành nhiều đợt, và họ phải đảm bảo được số lượng tối thiểu cho mỗi lần nhập hàng là bao nhiêu. Không nên sợ không bán được hàng mà nhập quá ít, để đến khi cháy hàng lại không bàn bạc với nhà cung cấp trước, nó sẽ khiến bạn tiếc hùi hụi vì bỏ lỡ món hời lớn đấy.

  - Chuẩn bị thêm những mặt hàng bán chạy về mẫu mã đa dạng, hợp trend và là thẩm mỹ của đại bộ phận khách hàng.

  2. Chuẩn bị công cụ, dụng cụ bán hàng

  Vấn đề nhầm lẫn trong thanh toán, thất thoát hàng hóa hay nhân viên gian lận xảy đến thường do chủ cửa hàng chưa có quy trình quản lý bài bản. Để khắc phục những vấn đề này, anh chị chủ cửa hàng có thể tham khảo những cách gợi ý sau:
  - Lắp đặt camera tại cửa hàng để nắm được hoạt động thường ngày của nhân viên, lượng khách ra vào hàng ngày. Camera nên đặt ở vị trí có thể bao quát được toàn bộ cửa hàng và cửa ra vào để xem được khu vực để xe của khách. Camera giúp hạn chế việc nhân viên gian lận và hành vi lấy cắp từ người bên ngoài/
  - Sử dụng phần mềm tính tiền hoặc phần mềm quản lý bán hàng để giúp việc thanh toán hạn chế được những sai sót như tính sai giá tiền, trả nhầm tiền thừa cho khách hay việc nhân viên bán tăng giá bán cho khách.
  - Sử dụng cửa từ để khi khách hàng mang sản phẩm chưa được thanh toán ra khỏi cửa hàng sẽ bị phát hiện ngay lúc đó mà không mất thời gian check camera.
  - Phần mềm bán hàng cũng sẽ giúp chủ cửa hàng kiểm kho, nắm bắt số lượng tồn kho, số hóa đơn bán trong ngày và tổng doanh số bán, lợi nhuận tự động mà không mất thời gian tính toán bằng sổ sách. Giảm thời gian kiểm kê tiền bạc và hàng hóa.

  3. Thuê nhân viên thời vụ và training bài bản trước những ngày bán hàng cao điểm

  Chẳng hạn như việc bán hàng sẽ bận rộn hơn nhiều trong tháng chạp, đặc biệt từ khoảng ngày m10 đến ngày 28 Tết, thì bạn nên tìm kiếm nhân viên thời vụ từ trước đó để có thể đào tạo các bạn quen việc tại cửa hàng.

  Mọi việc có sự chuẩn bị kỹ lưỡng đều giúp hoạt động sau đó có được thực hiện tốt hơn. Chính vì thế, hãy đảm bảo tìm đủ số lượng nhân viên hỗ trợ mình trong những ngày cao điểm.


  Trên đây là 1 vài tips để những ai đang kinh doanh có sự chuẩn bị cho mùa bán hàng lớn nhất trong năm. Chúc cho các bạn sẽ có một mùa cuối năm bội thu.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuha_2510
  Đang tải...


Chia sẻ trang này