Kinh nghiệm: Canh chua bông điên điển thật ngon và hấp dẫn

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi bongdiendiensaigon, 10/8/2015.

  1. bongdiendiensaigon

    bongdiendiensaigon Bông điên điển - Tôn vinh hương vị cuộc sống

    Tham gia:
    10/8/2015
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Bông điên điển có hương vị vừa ngọt vừa bùi, nếu nấu canh chua bông điên điển với cá bông lau thì vừa ngọt và vừa béo ngây. Vị chua của me, vị cay nồng của ớt, màu vàng tươi của bông điên điển tạo nên sự hấp dẫn cho món canh chua bông điên điển. Tất cả các vị chua, cay, ngọt hòa vào nhau tạo nên mùi thơm ngào ngạt bốc lên cùng với sắc vàng hấp dẫn tạo nên mâm cơm thật đáng nhớ. Canh chua bông điên điển là món ăn mang nhiều ký ức của người dân miền Tây sông nước.

    Nguyên liệu chế biến món canh chua bông điên điển

    • 350g bông điên điển;
    • 200g cá bông lau hoặc cá ba sa;
    • 100g cà chua;
    • Có thể thêm một ít bông súng, bạc hà tùy thích;
    • 2 quả me xanh (50g), hoặc me chín, hoặc nước tắc vừa đủ;
    • 1 ít rau thơm như rau ngổ, ngò gai, ớt;
    • 2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối;
    • Nước mắm;
    • Một ít tỏi băm phi thơm.
    Cách chế biến món canh chua bông điên điển

    • Bông điên điển sau khi hái thì nhặt bỏ phần cọng, chỉ lấy bông rửa sạch, để ráo nước;
    • Cá ba sa làm sạch, thái lát dày khoảng 2cm, để ráo và ướp với 1/2 thìa cà phê muối. Thời gian ướp khoảng 10-15 phút;
    • Cà chua rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn, bỏ hạt;
    • Rau ngổ và ngò gai rửa sạch, thái nhỏ;
    • Tỏi phi đến lúc vừa thơm thì vớt tỏi ra, cho cá vào chiên sơ (bạn có thể không cần chiên cá sơ tùy vào sở thích);
    • Sau đó cho nước vào vừa đủ, nêm gia vị vừa ăn (me/tắc, cà chua, hạt nêm, đường, muối, nước nắm), đun sôi cho đến khi cá chín;
    • Nếu có dùng bạc hà thì cho vào trước vài phút trước khi cho các nguyên liệu còn lại, vì bạc hà lâu chín hơn. Sau đó nếu có bông súng thì cho bông súng vào;
    • Cuối cùng thì tắt lửa, cho bông điên điển và các loại rau thơm vào, tỏi phi, có thể cho ớt vào tùy thích. Lưu ý để món canh chua bông điên điển được ngon và trông hấp dẫn thì không nên cho bông điên điển vào quá sớm.
    • Chuẩn bị một chén nước mắm mặn, thái ớt thành lát cho vào dùng để chấm với cá.
    [​IMG]
    Việc còn lại là trình bày món ăn thật hấp dẫn theo sở thích của bạn. Các bạn đã từng chế biến món ăn này vui lòng chia sẻ cảm nhận của mình ở phần bình luận bên dưới nhé!

    Minh Thảo đại diện những người nông dân trồng Bông điên điển xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và yêu thích món ăn bông điên điển đồng quê dân dã này! Xin chúc các bạn nhiều niềm vui khi chế biến món ăn yêu thích này!
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi bongdiendiensaigon
    Đang tải...


  2. dauphunhp

    dauphunhp Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    1,958
    Đã được thích:
    176
    Điểm thành tích:
    103
    bông điên điển này ở miền nam thui, chứ bác có không ạ :)
     
  3. bongdiendiensaigon

    bongdiendiensaigon Bông điên điển - Tôn vinh hương vị cuộc sống

    Tham gia:
    10/8/2015
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Cũng có một ít, nhưng hiện giờ chưa có bông bạn ơi. Nếu bạn thích thì liên hệ mình nhé. Khi nào có bông, mình sẽ gửi tặng bạn ít dùng thử.
     
  4. nguyenhung8491

    nguyenhung8491 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    27/12/2013
    Bài viết:
    622
    Đã được thích:
    116
    Điểm thành tích:
    83
    hình như đây là bông hoa thiên lý?
     
  5. bongdiendiensaigon

    bongdiendiensaigon Bông điên điển - Tôn vinh hương vị cuộc sống

    Tham gia:
    10/8/2015
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Không phải đâu ah. Đó là bông điên điển, nhỏ hơn bông thiên lý và chỉ có ở Miền Tây và vùng ven Sài Gòn thôi ah. Còn bông thiên lý thì to hơn ah.
     
  6. bongdiendiensaigon

    bongdiendiensaigon Bông điên điển - Tôn vinh hương vị cuộc sống

    Tham gia:
    10/8/2015
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Bánh xèo bông điên điển của người miền Tây chẳng những giòn rụm, thơm ngon đậm đà nhờ có nước cốt dừa, bột nghệ, hành lá mà còn có vị bùi bùi của bông điên điển. Bánh xèo bông điên điển mà dùng với nước mắm chua ngọt thì không có gì đáng thèm hơn nữa. Người miền Tây ai cũng thích, đi đâu cũng nhớ về món bánh xèo bông điên điển này.

    [​IMG]
    Nguyên liệu cho món bánh xèo bông điên điển

    • 300g bột gạo;
    • 600ml nước cốt dừa;
    • ¾ thìa cà phê muối;
    • 400g thịt ba rọi hoặc thịt nạt thái nhỏ vừa ăn, ướp với muối, tỏi, đường, bột ngọt;
    • 400g tôm bạc loại nhỏ, cắt bỏ đầu, luộc chín;
    • 1 miếng mỡ sa hoặc dầu ăn;
    • Hành lá cắt nhỏ;
    • Đậu xanh ngăm nước bỏ vỏ, nấu vừa chín và vẫn còn giữ nguyên hạt;
    • Nước nắm, tỏi, ớt, đường, củ cải đỏ, chanh hoặc tắc;
    • Bông điên điển, giá đỗ, củ sắn thái sợi xào sẵn, rau sống các loại.
    Để món bánh xèo bông điên điển được giòn ngon thì người miền Tây chỉ dùng một loại bột gạo, không pha thêm bất cứ loại bột nào khác và cũng không dùng bột chiên bánh xèo pha sẵn đóng gói. Bột gạo được bóp nhuyễn, khuấy với nước cốt dừa, bột cà ri và hành lá đã cắt nhỏ cho đến khi tan đều và có màu vàng cam trông đẹp mắt. Bạn có thể thêm nước hoặc thêm bột sao cho đột sệt vừa phải.

    Thịt sau khi đã thái nhỏ và ướp sau 30 phút sẽ cho vào chảo xào. Khi thịt gần chín thì cho bông điên điển vào xào chung, đảo nhanh tay và tắt lửa. Lưu ý là không nên xào bông điên điển quá lâu vì đây là loại rau rất nhanh chín và có thể ăn sống.

    Tỏi và ớt băm nhuyễn, củ cải đỏ thái thành sợi, cho nước mắm, nước dùng, đường và nước tắc hoặc nước chanh vào vừa đủ sao cho vừa ăn. Nếu bạn không thích dùng nước mắm có thể chỉ dùng nước muối, khi đó màu đỏ do ớt băm nhuyễn tạo ra sẽ trông giống như nước mắm thật và hương vị cũng rất hấp dẫn. Tiếp tục trình bày rau sống lên đĩa, chuẩn bị bàn ăn và chờ đợi….

    [​IMG]
    Bắt chảo gang lên bếp lửa củi, cho miếng mỡ sa vào chảo và dùng cành lá chuối để di di chuyển miếng mỡ sa tan chảy đều khắp mặt chảo. Điều đặc biệt ở bánh xèo của người miền Tây là dùng cành lá chuối thay cho đôi đũa. Có lẽ đây là nét văn hoá cuộc sống gần gũi với thiên nhiên của người miền Tây. Nếu không thích dùng mỡ sa, bạn có thể dùng dầu ăn thay thế.

    Khi mỡ sa tan chảy vừa đủ hoặc dầu ăn đã nóng, trán đều mặt chảo, để lửa riu riu thì cho khoảng 1 chén bột vào, trán bột mỏng tròn đều trên mặt chảo, cho đậu xanh vào ngay để đậu bám vào bột, đậy nắp lại và xoay chảo nghiên dần theo 3 hướng để phần rìa bánh xèo được chín đều và giòn. Khi bánh xèo gần chín thì cho thịt xào với bông điên điển, tôm, củ sắn thái sợi đã xào và giá đỗ vào, tiếp tục đậy nắp đến vừa lúc chín thì dùng xẻng gấp đôi bánh lại và lấy ra trưng bày lên đĩa. Món bánh xèo bông điên điển của bạn đã hoàn thành rồi đấy.

    Và cứ thế tiếp tục cho đến khi hết bột. Chắc chắn rằng những “sản phẩm ra lò” đầu tiên sẽ được “tiêu thụ” ngay mà không thể chờ đến khi dứt tiếng xèo xèo. Hương vị đậm đà của nước cốt dừa, thơm lừng của bột nghệ và hành lá, vị bùi bùi của bông điên điển, vành bánh thật giòn và sắc màu hấp dẫn sẽ khiến bạn và những người xung quanh không thể chiến thắng được sự kiên nhẫn chờ đợi. Chúc các bạn dùng bánh xèo bông điên điển thật ngon lành.
     
  7. dauphunhp

    dauphunhp Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    1,958
    Đã được thích:
    176
    Điểm thành tích:
    103
    ở bắc không có món bánh xèo bông điên điển ạ :)
     
  8. bongdiendiensaigon

    bongdiendiensaigon Bông điên điển - Tôn vinh hương vị cuộc sống

    Tham gia:
    10/8/2015
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Uh bông điên điển là loại hoa cánh rất mỏng, không thể vận chuyển xa được đâu bạn ah. Hiện ở Hậu Giang, Đồng Tháp là trồng nhiều nhất. Nhà mình ở Sài Gòn cũng có trồng một ít đó bạn ah. Khoảng 1 tháng nữa là đến mùa, mỗi năm chỉ có 1 mùa 2 tháng thôi đó bạn. Nếu bạn có dịp vào Sài Gòn, nhớ alo mình số 0918380077, mình sẽ tặng bạn dùng thử giao lưu nha.
     
  9. bongdiendiensaigon

    bongdiendiensaigon Bông điên điển - Tôn vinh hương vị cuộc sống

    Tham gia:
    10/8/2015
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    của bông điên điển, thịt tôm, hương vị thơm ngất, vừa giòn vừa dai rất hấp dẫn.

    Bánh khọt bông điên điển của người miền Tây là một món khoái khẩu nghe có vẻ hơi lạ kỳ bởi có hương vị rất đặc trưng của bông điên điển. Bánh hình tròn màu vàng nghệ, được được tô thêm màu xanh của hành lá, vẻ hấp dẫn của thịt tôm, tuyệt sắc của bông điên điển, hương vị thơm ngất và độ giòn độ dai của bánh tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Nếu bạn đã dùng thử một lần thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể chê và cũng không thể quên món ăn dân dã này.
    [​IMG]

    Nguyên liệu chế biến bánh khọt bông điên điển

    200g bông điên điển;

    500g bột bánh khọt hoặc bột bánh xèo được đóng gói sẵn;

    300g tôm tươi loại vừa (mỗi con/bánh);

    200ml nước cốt dừa;

    150g đậu xanh;

    Nước nắm, chanh, ớt, 1 củ cải đỏ, 1 củ cải trắng;

    Hạt nêm, đường, dầu ăn;

    100g Hành lá, rau sống, rau thơm các loại.

    Cách chế biến bánh khọt bông điên điển

    Đậu xanh cần ngâm nước trước ít nhất 1 buổi, bốc vỏ và nấu vừa chín.

    Khuấy bột bánh khọt với 4/5 nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn cho tan đều. Sau đó cho thêm vào ít nước ấm cho đến khi đúng tỉ lệ bột/nước theo bao bì.

    Cho thêm các gia vị vào bột bao gồm: 1/4 thìa cà phê bột nghệ (để bánh vàng đẹp hơn), ½ thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, hành lá thái nhỏ, tiếp tục hòa đều, chờ khoảng 15 phút cho bột nở tối đa.

    Trong thời gian chờ này thì mình làm nước mắm chua ngọt với các nguyên liệu trên và làm sạch rau sống.

    Tôm cắt bỏ đầu, bóc vỏ, chừa lại đuôi tôm cho đẹp, ướp hạt nêm, xào sơ qua với 1/5 nước cốt dừa còn lại và hành lá.
    [​IMG]

    Làm nóng khuôn rồi cho một ít dầu vào, trán dầu đều khuôn và đổ bột vào, sau đó cho đậu xanh, tôm và bông điên điển lên trên, đậy nắp lại. Lưu ý là bạn phải vặn lửa nhỏ để bánh không bị khê (khét) cho đến khi bánh chín và vành bánh vàng giòn thì lấy ra.

    Việc còn lại chỉ là bày trí bánh khọt bông điên điển, rau sống và nước mắm chua ngọt lên bàn ăn. Bánh này dùng ngon nhất khi còn nóng nên các bạn nhớ “hú hí” mọi người sum họp đầy đủ khi làm bánh.

    Bánh khọt bông điên điển cũng có nhiều công thức chế biến khác nhau. Nếu bạn không muốn cho hành lá vào bột để khuấy thì có thể có thể phi thơm và cho lên bề mặt bánh khi hấp. Nếu bạn không dùng tôm thì có thể dùng mực thay thế,… Nhưng dù chế biến bằng công thức nào đi nữa thì bánh khọt bông điên điển vẫn là món ăn hấp dẫn của người dân nhiều vùng miền.

    Minh Thảo đại diện những người nông dân trồng bông điên điển tại huyện Bình Chánh, Tp.HCM chúc các bạn ngon miệng nhé!
     
  10. Thanhthanhson

    Thanhthanhson Thành viên chính thức

    Tham gia:
    24/6/2015
    Bài viết:
    242
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    28
    nhìn ngon quá, không biết mình nấu có được 1 phàn như vậy không nhỉ?
     
  11. Thanhkimson

    Thanhkimson Thành viên chính thức

    Tham gia:
    24/6/2015
    Bài viết:
    206
    Đã được thích:
    34
    Điểm thành tích:
    28
    ngon quá m ẹ nó ak, mình cũng muốn đượca ưn món này quá đi.
     
  12. bongdiendiensaigon

    bongdiendiensaigon Bông điên điển - Tôn vinh hương vị cuộc sống

    Tham gia:
    10/8/2015
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Nếu các bạn ở SG, nếu thật sự muốn dùng thử hay thử tài nấu ăn thì nhớ liên lạc với mình nhé. Mình sẽ ưu ái với các bạn nhiệt tình.
     
  13. dacsanlongnhanhy

    dacsanlongnhanhy 0978 249 568

    Tham gia:
    3/12/2012
    Bài viết:
    7,975
    Đã được thích:
    796
    Điểm thành tích:
    773
    Ngoài Bắc không có bông điên điển mẹ nó ạ
     
  14. bongdiendiensaigon

    bongdiendiensaigon Bông điên điển - Tôn vinh hương vị cuộc sống

    Tham gia:
    10/8/2015
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Chỉ có ở miền Nam thôi bạn ơi!
     
  15. loannguyen10

    loannguyen10 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    8/8/2013
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    ước một lần được thử ăn các món đó, mình ở ngoài bắc
     
  16. bongdiendiensaigon

    bongdiendiensaigon Bông điên điển - Tôn vinh hương vị cuộc sống

    Tham gia:
    10/8/2015
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Xin chào bạn Loannguyen10! Một dịp nào thuận lợi mình sẽ chuyển phát nhanh cho bạn một ít để dùng thử nhé. Bạn cho xin số điện thoại liên hệ nhé!
     
  17. linhng1311

    linhng1311 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    22/9/2015
    Bài viết:
    67
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    8
    mình chưa thử làm bao giờ. khi nào phải thử xem mùi vị ra sao
    mới được.
     
  18. bongdiendiensaigon

    bongdiendiensaigon Bông điên điển - Tôn vinh hương vị cuộc sống

    Tham gia:
    10/8/2015
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Xin chào Linhng1311!
    Bạn hiện đang ở đâu ah, nếu có thể mình sẽ gửi cho bạn dùng thử. Vừa rồi có 1 chủ quán ở Phan Rang bảo là rất muốn mua, nên mình đã thử ship hàng và thành công rồi, không bị hư hỏng gì hết.
     
  19. anhthang772

    anhthang772 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    18/10/2015
    Bài viết:
    127
    Đã được thích:
    25
    Điểm thành tích:
    28
    canh hấp dẫn quá ạ
     
  20. CherryJimy

    CherryJimy

    Tham gia:
    3/3/2012
    Bài viết:
    20,481
    Đã được thích:
    2,934
    Điểm thành tích:
    913
    Món này chỉ miền Tây mới có :( ngoài bắc ko có bông điên điển... hjc hjc.
     

Chia sẻ trang này