Câu chuyện hợp tác

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi letruc2014, 5/6/2015.

 1. letruc2014

  letruc2014 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  25/3/2014
  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  18
  Có một hôm Long Vương mở ra buổi yến tiệc, tập trung tất cả các binh tôm tướng cá đến dự tiệc, nhưng Long Vương có một điều kiện là ai cân nặng đúng 100kg thì mới được vào dự tiệc. Có một chú Rùa to lớn rất tự tin nghĩ mình sẽ đủ 100kg nên rất vui tươi và hớn hở, nghênh ngang đến bước vào cửa cân thì chỉ được 99kg nên không đủ điều kiện bị loại ra. Trên đường về chú Rùa rất buồn và đau khổ. Chú Rùa gặp con Rắn hỏi chú Rùa tại sao không vào dự tiệc? Chú Rùa nói giọng rất buồn với Rắn: như Rắn biết đó tôi chỉ được 99kg thôi nên tôi bị loại ra. Rắn nói tiếc quá, vậy anh có muốn vào không? Rùa nói muốn chứ! Vậy tôi với anh hợp tác anh chịu không? Rùa nói hợp tác như thế nào? Rùa nói miễn sao chúng ta vào trong được thôi! Rùa nói ok, Rắn kêu Rùa đứng lên sau đó lấy thân hình Rắn quáng lên cổ làm cái cavat lịch sự bước vào cửa cân nặng hơn 100kg. Cuối cùng Rùa và Rắn được vào dự yến tiệc.

  Câu chuyện trên ngộ ra: thế kỷ 21 không dựa vào tài năng của cá nhân mà phải dựa vào hợp tác. Cho dù chúng ta có tài giỏi đến đâu nhưng chỉ cần thiếu yếu tố hợp tác với người khác cũng sẽ trở ngại dẫn đến khó thành công. Hợp tác là tinh hoa của trí tuệ.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi letruc2014
  Đang tải...


 2. Nguyễn Tâm -Hải sản

  Nguyễn Tâm -Hải sản Hải sản tươi ngon-093 648 57 88

  Tham gia:
  5/12/2014
  Bài viết:
  3,847
  Đã được thích:
  673
  Điểm thành tích:
  773
  hay quá, hi. 1 Cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao
   
  letruc2014 thích bài này.
 3. ecoenvir

  ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

  Tham gia:
  5/6/2012
  Bài viết:
  3,442
  Đã được thích:
  823
  Điểm thành tích:
  823
  Ko ai thành công 1 mình cả. Thành công là của cả 1 đội nhóm,ekip làm việc. 1 mình vừa làm shiper,ceo,kế toán, mà đông khách thì làm sao?^^
   
  letruc2014 thích bài này.
 4. messnct

  messnct Thành viên chính thức

  Tham gia:
  5/3/2014
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  35
  Điểm thành tích:
  28
  Tìm người cùng chung chí hướng hợp tác thì khả năng thành công mới tăng cao. Con người dễ thay đổi lắm nhất là đụng đến chữ tiền.
   
  letruc2014diepngo thích.
 5. diepngo

  diepngo Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  21/6/2011
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  8
  bạn nói rất đúng, nhưng làm chung cũng phức tạp lắm mn ạ
   
  letruc2014 thích bài này.
 6. RiverSea143

  RiverSea143 VNUNI - Tư vấn chuyên sâu về giải pháp bán lẻ

  Tham gia:
  17/5/2013
  Bài viết:
  991
  Đã được thích:
  688
  Điểm thành tích:
  183
  Hợp tác thường không thành công khi:

  1. Mục đích, quan điểm kinh doanh của 2 bên khác nhau

  Ví dụ: Một bên coi sản phẩm, coi thương hiệu như đứa con tinh thần của mình. Do đó họ làm thực sự vì đam mê, vì thương hiệu đó nên dù có khó khăn nhưng họ vẫn cố gắng vượt qua. Bên này thường thường là dân kỹ thuật, là bên khởi tạo DN từ ban đầu và thường họ đi tìm "phần bù" của mình là những người có thiên hướng về kinh doanh. Tuy nhiên người làm kinh doanh thì thường chỉ quan tâm xem làm gì nhanh nhất để đáp ứng thị trường chứ ít khi quan tâm tới sản phẩm hiện thời nó thế nào, làm có khó khăn gì hay ko,... và nếu ko đáp ứng được, ko đem lại tiền bạc nhanh chóng thì họ thường cancel sự hợp tác để tìm con đường khác. Thế nên người này thường bay nhảy khắp nơi để tìm người có sản phẩm, có thương hiệu sẵn đề hợp tác những rất khó "khớp lệnh" giữa 2 bên. Những người làm kinh doanh kiểu này thường sẽ thành công khi họ tham gia kinh doanh các sản phẩm của các công ty lớn, hoặc các công ty của nước ngoài.

  2. Giao tiếp (Communication) không hợp nhau

  Cái này là có trong thực tế mà mình từng gặp phải. Có cậu bạn rất thân có cùng 1 số quan điểm kinh doanh, rất muốn hợp tác cùng nhau nhưng do bên mình khi làm việc thường phải trao đổi liên tục và có tính tức thời (qua facebook, qua skype, qua điện thoại,...), trong khi cậu ấy thường rất ít khi trao đổi như vậy. Dẫn tới tình trạng công việc trì trệ, chậm trễ và không đáp ứng được mong muốn của một trong 2 bên dẫn tới phải chia tay trong công việc rất đáng tiếc.

  3. Không rõ ràng trong quyền hạn và trách nhiệm

  Cái này thì rõ rồi nên ko cần phải bàn nhiều. Nhiều vụ hợp tác ban đầu khó khăn thì có vẻ cùng nhau cày rất ác liệt và cuối cùng vượt qua sóng gió, đến lúc khá lên rồi thì lại ganh tị nhau chuyện làm ít làm nhiều mà tỷ lệ ăn chia lại không hợp lý. Đây là quan điểm sai lệch về sự phân biệt giữa vai trò công việc và tiền đầu tư. Thu nhập cần rõ ràng chia thành 2 khoản, khoản lương được xác định theo khối lượng công việc, theo vai trò được phân công, và khoản cổ tức (chia lợi nhuận) theo tỷ lệ góp vốn. Rất nhiều người không rõ ràng 2 khoản này nên dẫn tới việc ấm ức khi chia lãi và rồi dẫn tới bỏ nhau. Vấn đề này đã được đề cập ở 1 bài rất hay trên trang Tony Buổi Sáng rồi.

  4. Chém gió cực kỳ ác :)

  Nhiều khi câu chuyện hợp tác thường bắt đầu từ quán bia, quán cafe thì rõ hăng hái, đến lúc vào việc thật thì lặn đâu mất tăm hoặc sự tham gia cực kỳ hời hợt. Cái này mình gặp quá nhiều nên giờ cực kỳ nản khi có ai nói về hợp tác (làm partner, làm đại lý bán sản phẩm,...). Tốt nhất cứ làm trước đi đã, đừng có bàn bạc quá nhiều. Nói phát xong làm luôn ngay sau đó (ngay lúc chia tay hoặc ngay ngày hôm sau là đã phải hành động rồi). Nhiều vụ cứ bàn bạc xong mấy hôm sau chẳng thấy nhắc tới gì cả, chán cancel luôn.
   
  Sửa lần cuối: 8/6/2015
 7. conghuynt

  conghuynt Thành viên mới

  Tham gia:
  25/5/2015
  Bài viết:
  23
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  đơn giản và quá sâu sắc luôn
   
  letruc2014 thích bài này.
 8. huyenvken

  huyenvken Marketing Online

  Tham gia:
  3/10/2014
  Bài viết:
  272
  Đã được thích:
  55
  Điểm thành tích:
  28
  hay lắm bạn à, không phân rõ hay thỏa thuận ngày từ đầu về trách nhiệm hay % chia lợi nhuận thì sau rất dễ tan vỡ lắm
   
  letruc2014 thích bài này.
 9. Mecuping

  Mecuping Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  29/8/2014
  Bài viết:
  6,385
  Đã được thích:
  1,884
  Điểm thành tích:
  913
  Mấy điểm bạn phân tích rất hay
  Đặc biệt là mục 3, nhiều khi còn gặp cộng sự có tư tưởng cha chung ko ai khóc, họ nghĩ chỉ cần họ góp tiền, rồi để những ng khác làm, đến lúc chia chác lại đòi công bằng, chịu luôn
  Thêm nữa, lục đục hoặc khó khăn rất dễ dẫn tới tình trạng rút vốn, tình trạng này xảy ra như cơm bữa với những nhóm mới khởi đầu kd
  Cộng sự - chậc chậc, gian nan lắm
   
 10. mopham1802

  mopham1802 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  14/5/2013
  Bài viết:
  500
  Đã được thích:
  26
  Điểm thành tích:
  28
  KD doc lap thi tranh dc va chạm, nhung fai co su ho tro cua he thong va e kip... KD tupperware la nhu vay, mn muon tim hieu thi ibox, call.
   
 11. RiverSea143

  RiverSea143 VNUNI - Tư vấn chuyên sâu về giải pháp bán lẻ

  Tham gia:
  17/5/2013
  Bài viết:
  991
  Đã được thích:
  688
  Điểm thành tích:
  183
  Bài học đắt giá từ hợp tác kinh doanh với bạn thân

  Do tin tưởng và không ký kết bằng giấy tờ khi góp vốn làm ăn chung với người bạn thân, anh Trần Duy đã phải ra đi gần như tay trắng trong lúc quán cà phê đang bắt đầu hoạt động tốt.

  Dưới đây là kinh nghiệm rút ra trong việc "hùn hạp làm ăn với bạn bè" của anh Trần Duy (TP HCM) gửi đến dành cho những bạn trẻ lần đầu làm kinh doanh.

  [​IMG]
  Khi hợp tác kinh doanh cần phải biết lựa chọn kỹ người.

  Tôi năm nay 37 tuổi hiện kinh doanh tự do và thu nhập chính đến từ tiền cho thuê căn nhà cao tầng do ba mẹ cho trước đó. Thấy tôi có điều kiện về kinh tế nên một người bạn hồi học cấp ba sau khi thuê được một khu đất công với giá rẻ đã rủ tôi cùng tham gia mở quán cà phê. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm nên tôi đã từ chối hợp tác và người đó đã hùn hạp làm chung với một người khác.

  Họ đã nhanh chóng dọn dẹp khu đất đầy rác trở nên sạch sẽ, thoáng đãng. Sau đó, người bạn tiếp tục sắp đặt cuộc hẹn như tình cờ để lôi kéo tôi cùng tham gia.

  Tôi đến xem và nghe thuyết trình về "chiếc bánh" được vẽ khá hấp dẫn. Thấy bùi tai, hơn nữa người rủ lại là người bạn từ 20 năm nay, nên tôi quyết định tham gia mà quên mất những nguyên tắc căn bản khi hùn hạp là phải ký trên giấy trắng mực đen.

  Sau đó, người bạn này còn viện một số lý do như công ty riêng đang gặp khó khăn, vợ sắp sanh... để vay mượn tôi một số tiền (gấp 2,5 lần số tiền mà mỗi cổ đông cần bỏ ra để đủ xây dựng quán). Cũng do lúc đó tôi quá phấn khởi khi nghĩ rằng đã thuê được khu đất lớn với giá khá rẻ để xây quán nên chẳng nghĩ ngợi gì, vô tư cho bạn mượn tiền mà không đắn đo.

  Khi quán đi vào hoạt động, ngay những tháng đầu đã có lợi nhuận, nhưng anh bạn liên tục thuyết phục lấy số lãi này để đầu tư nâng cấp quán, nên mỗi cổ đông cũng không chia được bao nhiêu tiền.

  Với sự tham gia quản lý của tôi, sau một năm, quán cơ bản đã nâng cấp đầy đủ và doanh số buôn bán tăng cao. Tôi là người chuyên trách tuyển dụng và lo phần huấn luyện nhân viên. Nhưng mỗi lần người bạn tôi đến quán thì lại hay quát mắng và thậm chí đuổi việc nhân viên để thị uy.

  Đồng thời, những việc to nhỏ khác, anh ta luôn muốn theo ý mình nếu không thì làm ầm lên, rất mệt mỏi. Trong khi đó, bạn tôi lại là người duy nhất đứng tên hợp đồng thuê đất nên chỉ mình anh ta làm việc với ban quản lý đất. Và chỉ trong hơn một năm, người bạn này đã thông báo ba lần tăng tiền thuê mặt bằng (tăng hơn 300%) so với ban đầu.

  Tôi thấy có gì đó không ổn nên tỏ ý muốn rủ người góp vốn còn lại cùng liên hệ ban quản lý khu đất để tìm hiểu vấn đề. Ngay lập tức, người bạn tôi bảo rằng không tin tưởng anh ta và trách móc tôi gây chia rẽ.

  Sau đó, anh ta yêu cầu cổ đông kia phối hợp để đẩy tôi ra khỏi quán nếu không sẽ chung số phận như tôi. Kết quả là tôi chỉ được nhận lại số tiền vốn ban đầu (không bao gồm số tiền tái đầu tư thêm) và phải ra đi vì không có giấy tờ gì chứng minh mình là cổ đông.

  Nhờ vậy, từ không có tiền sau một năm người bạn ấy đã thâu tóm cổ phần của tôi và gần như nắm giữ phần lớn quán cà phê đang trong giai đoạn phát triển tốt.

  Qua câu chuyện "xương máu" của bản thân, tôi muốn chia sẻ một số kinh nghiệm rút ra được khi hùn vốn với người khác.

  Trước tiên là bạn cần kiểm tra tài chính thực tế của người hùn hạp. Người rủ hợp tác cần được kiểm tra kỹ nếu họ có tiền thì "bánh vẽ" đẹp cỡ nào bạn cũng không nên tham gia. Bởi nếu thua lỗ thì bạn phải gánh nợ thêm phần của họ, trường hợp phát triển tốt, họ là người "tay không bắt giặc" nhưng lại được hưởng lợi.

  Thứ hai là luôn đảm bảo nguyên tắc ký kết bằng giấy tờ. Bạn bè rủ hùn hạp dù có tỏ vẻ thân thiết cỡ nào cũng phải nhất quyết ký giấy tờ thoả thuận công việc từng người, số cổ phần tương ứng trước khi bỏ tiền ra góp...Vì đến khi quán hoặc công ty có lợi nhuận, thì nó là miếng mồi thơm thúc đẩy lòng tham của con người. Lúc đó bạn có thân cỡ nào thì người hợp tác cũng kiếm cớ để đẩy bạn ra.

  Ngoài ra, khi ký bất cứ hợp đồng nào liên quan đến dự án kinh doanh đã hùn hạp, bắt buộc bạn phải là người cùng tham gia, đồng ký tên. Trường hợp đối tác viện cớ này nọ thì yêu cầu ký bổ sung phụ lục hợp đồng có tên bạn.

  Thứ ba là chọn kỹ người muốn hợp tác. Bạn phải kiểm tra kỹ nhân cách của người chuẩn bị hùn hạp xem họ là người được đánh giá thế nào? Phải tỉnh táo để ý tất cả những chi tiết diễn ra xung quanh họ, tuy nhỏ nhặt nhưng phản ánh chân thực nhất con người của đối tượng sẽ làm ăn chung. Những người nóng nảy, độc đoán thích làm theo ý riêng... tuyệt đối không nên hợp tác vì chắc chắn sẽ rạn nứt và đỗ vỡ.

  Cuối cùng là phải mạnh mẽ đối diện sự thật. Nếu bạn lỡ đang hợp tác với một trong số những người như nêu trên và đang nếm trái đắng thì cũng đừng tự trách bản thân. Hãy xem sai lầm đó sẽ là một bài học sâu sắc trên con đường sự nghiệp của bạn.

  Từ đó, bạn sẽ rút ra được một bài học đáng giá trên đường đời, mạnh mẽ hơn và thành công hơn như lời bài hát Stronger: "What doesn't kill you makes you stronger. Stand a little taller" (những thứ không giết được bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn, đứng cũng sẽ cao hơn".

  Trần Duy
   
 12. letruc2014

  letruc2014 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  25/3/2014
  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  18
  Vậy là bạn đã có được bài học kinh nghiệm cho mình về sự hợp tác, nó sẽ giúp bạn trong việc kinh doanh trong tương lai của mình. Chuyện gì xảy ra cũng tốt đúng không bạn.
   
 13. RiverSea143

  RiverSea143 VNUNI - Tư vấn chuyên sâu về giải pháp bán lẻ

  Tham gia:
  17/5/2013
  Bài viết:
  991
  Đã được thích:
  688
  Điểm thành tích:
  183
  Yeah, nhưng mình đính chính lại với bạn là đây là bài báo bạn nhé. Ko phải câu chuyện của mình
   
 14. tkkh

  tkkh Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  8/3/2013
  Bài viết:
  7,949
  Đã được thích:
  1,079
  Điểm thành tích:
  773
  Hợp tác là tốt nhưng phải tìm đúng đối tượng.
   

Chia sẻ trang này