Câu Chuyện Về Cái Cần Câu, Con Cá Và Lão Ăn Xin

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi camxuc360, 16/10/2016.

 1. camxuc360

  camxuc360 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  16/10/2016
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  32
  Điểm thành tích:
  18
  Chuyện kể rằng ở làng chài nọ, có một thanh niên chuyên nghề đi câu cá để kiếm sống, trên đường về gặp một người ăn xin đang nằm đói rét, chìa tay xin ăn ở bên vệ đường. Anh thanh niên thương tình nên đã bắt trong giỏ cá của mình vừa đi câu về cho người ăn xin một con cá. Người ăn xin đã nướng ăn và thoát được cơn đói. Anh thanh niên về rất vui, gặp anh bạn hàng xóm kể lại câu chuyện mình đã làm được một việc thiện. Anh bạn hàng xóm lắc đầu bảo rằng anh làm như vậy là chưa chắc đã tốt.

  Anh hàng xóm nói : “ Không thể chỉ cho cá, cậu nên cho người ăn xin cần câu để ông ta tự mình đi câu kiếm sống. Không tin, ngày mai cậu đi qua sẽ thấy người ăn xin đó vẫn bị cơn đói hành hạ. ”
  [​IMG]

  Ngày hôm sau anh thanh niên rủ anh bạn hàng xóm cùng đi câu. Khi trở về , quả như lời anh hàng xóm kia nói, hai người gặp lại người ăn xin đang nằm lả bên vệ đường. Anh thanh niên lại cho người ăn xin cá và anh hàng xóm cho người ăn xin cần câu. Cả hai trở về trong tâm trạng vui vẻ vì đã làm được việc thiện. Trên đường về hai người gặp một anh bạn khác cùng xóm. Cả hai hào hứng kể lại câu chuyện trên cho anh hàng xóm này nghe.

  Anh hàng xóm này lắc đầu nói: “ Các cậu làm vậy chưa ổn. Cho người ăn xin cần câu rồi nếu không chỉ cho ông ta cách câu thì ông ta câu thế nào được cá. Ngày mai trở lại các cậu sẽ thấy người ăn xin đó vẫn bị đói. ”

  Ngày hôm sau cả ba người cùng đi câu. Khi trở về, quả như lời anh hàng xóm nói, ba người gặp lại người ăn xin đang nằm còng queo, quắp chiếc cần câu lả bên vệ đường. anh thanh niên lại cho người ăn xin cá và anh hàng xóm sửa lại cần câu, anh bạn hàng xóm mới giảng giải tỉ mỉ phương pháp câu cá, từ mắc mồi câu đến phương pháp câu từng loại cá…v.v ..Thế rồi cả ba trở về trong tâm trạng đầy hưng phấn, tin chắc rằng từ nay người ăn xin sẽ không sợ đói nữa. Khi ba người về gặp ông lão ngư trong làng – một người từng trải, đầy kinh nghiệm, người đã gắn bó cả cuộc đời với nghề đi câu, cả ba hào hứng kể lại câu chuyện về người ăn xin.

  Lão ngư ngẫm nghĩ một lát rồi lắc đầu nói rằng: “ Các cậu đã làm đúng, thế nhưng lão nghĩ chưa đủ. Lão chỉ sợ thiếu một điều có lẽ còn quang trọng hơn. Các cậu chỉ cho người ăn xin công cụ, kỹ năng, phương pháp, tôi tin người ăn xin này vẫn đói! ”

  Các cậu biết tại sao không? - Lão ngư hỏi.

  Ba thanh niên ngơ ngác nhìn nhau, mong lão ngư giải thích giùm.

  Lão ngư nói:

  – Thứ nhất người ăn xin làm nghề này đã nhiều năm, nó đã ngấm vào máu của ông ta, và đó là thói quen của ông ta, trong đầu ông không có khái niệm tự đi kiếm miếng cơm manh áo cho mình, mỗi ngày mới đến trong đầu ông ta chỉ có khái niệm xin, xin và xin mà thôi, vì vậy trước tiên các con cần giúp ông ta định hình lại suy nghĩ về quan niệm sống bằng cách tin vào nhân quả, tin rằng chính mình quyết định cuộc đời mình.

  – Thứ hai như các con đã biết không phải cứ thả mồi xuống là đã có cá đôi khi phải kiễn nhẫn câu cả tiếng, cả buổi…có khi cả ngày không được con nào cả. Bài học thứ hai ông ta phải học đó là phải kiên trì, bền bỉ để đạt được mục đích của mình.

  – Thứ ba có một yếu tố cực kỳ quan trọng , nó giải thích tại sao cả đời ông ta chỉ đi ăn xin, đó chính là niềm tin mù quáng của ông ta vào số phận của mình. Trước buổi hôm nay, vài ngày trước lão có nói chuyện với ông ta một lúc, lão có hỏi một câu rằng: Sức lực của ông vẫn dồi dào như vậy sao không học một nghề gì đó để kiếm sống hoặc có thể đi câu cùng tôi?

  Các con có biết ông ta trả lời sao? Ông ta nói: “ Ông giỏi tôi không theo ông được, tôi sinh ra đã mang phận ăn xin rồi, cha mẹ tôi ngày trước cũng làm nghề này, số tôi khổ sẵn rồi, tôi không làm được cái gì nên hồn cả, nên phải chấp nhận số phận đã an bài thôi. ”

  Các con nghĩ sao? Cái người ăn xin này thiếu không phải là công cụ, kỹ năng hay phương pháp mà ông ta thiếu là một thái độ sống đúng đắn!

  Cả ba nghi ngờ chưa thực sự tin lời của lão ngư, nhưng để kiểm tra, mấy ngày sau ba thanh niên cùng rủ lão ngư đi câu. Không ngờ rằng, trên đường về nhà, cả bốn người gặp người ăn xin ngày nọ trở về với nghề cũ của mình. Ba thanh niên nài nỉ lão ngư chỉ cho người ăn xin thái độ sống đúng. Lão ngư ngần ngại: “Thái độ sống phải được rèn luyện thường xuyên nhờ sự định hướng, tác động của gia đình, nhà trường và xã hội, và phải tự thân rèn luyện mà thành. không thể ngày một ngày hai mà có được…

  Nguồn: http://thegioicamxuc360.blogspot.com/2016/09/cau-chuyen-ve-cai-can-cau-con-ca-va-lao-an-xin.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi camxuc360
  Đang tải...


 2. Cố-Gắng-Mỗi-Ngày

  Cố-Gắng-Mỗi-Ngày MỸ PHẨM MINISIZE CHÂU ÂU

  Tham gia:
  11/8/2015
  Bài viết:
  2,103
  Đã được thích:
  381
  Điểm thành tích:
  223
  Quá đúng luôn, câu kết chuẩn.
   
 3. Mẹ Tom 92

  Mẹ Tom 92 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  14/5/2016
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  8
  chuẩn quá
   
 4. nguoikhiemthi

  nguoikhiemthi

  Tham gia:
  18/5/2013
  Bài viết:
  29,328
  Đã được thích:
  7,453
  Điểm thành tích:
  3,063
  rất hay và ý nghĩa....cảm ơn chủ top...
   
 5. camxuc360

  camxuc360 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  16/10/2016
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  32
  Điểm thành tích:
  18
  Bạn đọc hết rồi ah :D
   
 6. camxuc360

  camxuc360 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  16/10/2016
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  32
  Điểm thành tích:
  18
  Cảm ơn bạn đã ủng hộ :D
   
  nguoikhiemthi thích bài này.
 7. camxuc360

  camxuc360 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  16/10/2016
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  32
  Điểm thành tích:
  18
  Hãy đọc và chia sẻ câu chuyện đến mọi người bạn nhé
   

Chia sẻ trang này