----- Giúp giảm hành vi biếng ăn cho các bé trước một tuổi ----- Trong một hội nghị về Dinh dưỡng nhi Khoa tại London, Gs.BS. Harris, BV Nhi Birmingham, Anh Quốc đã báo cáo dài 45 trang về sự phát triển hành vi biếng ăn của bé khi giới thiệu cấu trúc thức ăn dặm sai so với độ tuổi trong thực hành ăn dặm của cha mẹ. Cấu trúc thức ăn dặm sai hoặc bị trì hoãn so với độ tuổi của bé làm bé trở nên đáp ứng chậm với các kĩ năng phát triển vận động. Điều này được giải thích: khi bé lớn hơn, nhiều kĩ năng phát triển vận động mới được phát triển (cơ hàm phát triển, cơ lưỡi linh hoạt, cơ quan vị giác trên lưỡi cũng thay đổi, góc nhìn của mắt cũng phát triển, sự tiết nước bọt), do đó nếu bé không được giới thiệu đúng cấu trúc thức ăn dặm, bé ít cơ hội phát triển những kĩ năng mới này, bé trở nên kém tự tin hơn trong việc đối mặt với cấu trúc và mùi vị của thực phẩm. Lâu ngày hành vi biếng ăn sẽ dần phát triển. Theo Hướng dẫn thực hành ăn dặm của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Anh Quốc, Cấu trúc thức ăn dặm đúng theo độ tuổi gồm: 1. Từ bắt đầu ăn dặm – Hết 6 tháng tuổi Cấu trúc thức ăn dặm nên ở dạng mịn, rây nhuyễn, có độ loãng, nhiều nước. Cháo thì tỷ lệ 1:10 [ 1 muỗng gạo: 10 muỗng nước]. Thịt cá rau củ cũng xay nhuyển, mịn và rây. Nấu cháo đúng tỷ lệ trước, sau đó trộn chung với thức ăn. Cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh là Puréed 2. Từ 7 tháng tuổi – Hết 9 tháng tuổi Cấu trúc thức ăn nên chuyển sang dạng cháo đặc hơn, ít loãng, có hình khối (không cần rây). Thịt cá rau củ xay nát (không cần rây). Cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh là Lumpy 3. Từ 10 tháng tuổi – Hết 12 tháng tuổi Cấu trúc thức ăn dặm nên là dạng cơm nát (cơm nấu dẻo (không quá sệt) cà nát bằng muỗng hoặc bằng tay). Thịt cá có thể cà nát bằng muỗng hoặc xé nát bằng tay. Rau củ thì cắt nhỏ, lát mỏng. Cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh là Diced. Theo Gs.Bs. Mennella, ngoài thành phần thức ăn dặm, cấu trúc thức ăn dặm đúng theo độ tuổi là một yếu tố quan trọng trong phát triển tín hiệu hóa học của cơ thể lên não bộ, liên quan đến phát triển mùi vị, phân tích cấu trúc và cảm giác ăn ngon của bé, giúp giảm hành vi biếng ăn. Bs. Dunly cũng cho thấy rằng: các bé bị trì hoãn cấu trúc Lumpy sau 9 tháng tuổi phát triển nhiều biễu hiện biếng ăn phức tạp và kéo dài hơn so với các bé được giới thiệu đúng cấu trúc Lumpy đúng độ tuổi từ 7 – 9 tháng. Tài liệu tham thảo: Mennella, J. A. (2014). Ontogeny of taste preferences: basic biology and implications for health. The American Journal of Clinical Nutrition, 99(3), 704S–711S Dr.Harris, G. (2016) Development of taste and food preferences in children. The Children’s Hospital, Birmingham Lundy, B. et al (1998) Food Texture Preferences in Infants Versus Toddlers. Early Child DevekJpmmJ, 146, 69-85