Kinh nghiệm: Cha Mẹ Cần Biết: Khi Trẻ Nói Dối Và Cách Ứng Xử

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi michelletran7290, 26/9/2019.

 1. michelletran7290

  michelletran7290 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  20/9/2019
  Bài viết:
  54
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Cha mẹ cần biết: Khi trẻ nói dối và cách ứng xử
  Một trong những điều mà cha mẹ phiền lòng với trẻ là khi chúng nói dối. Điều thường thấy nhiều bậc cha mẹ thất vọng với những lời nói dối hơn là tìm hiểu điều gì phía sau lời nói dối. Nếu chúng ta gặp phải vấn đề này với con cái thì chúng ta phải nhớ rằng cách suy nghĩ của một người sẽ tiến hóa theo thời gian.
  cha-me-can-biet-khi-tre-noi-doi-va-cach-ung-xu1-2019-09-25-10-58.jpg
  Vì thế, để tránh tình trạng con nói dối, cha mẹ cần:
  Tránh tuyệt đối việc nói dối. Nếu có trường hợp cần nói giảm nói tránh, cha mẹ nên nói khi không có mặt con ở đó. Tốt nhất là hạn chế tối đa mọi việc phát ngôn những thông tin không đúng sự thật.
  Khi cần nói giảm nói tránh, tốt nhất cha mẹ chuyển hướng sang cách trả lời: “Tôi rất tiếc là không thể cho bạn biết thông tin”, “Xin phép bạn cho tôi giữ điều này cho riêng mình”, “Thông tin đó tôi không muốn chia sẻ”… Khi đó trẻ sẽ hiểu, nếu buộc phải nói dối, tốt nhất tuyên bố thẳng là sẽ không phát ngôn. Như vậy lời nói của chúng ta là thật chứ không hề dối chút nào.
  Tuyệt đối tránh mắng con ầm ĩ, chất vấn con những câu như: "Tại sao con lại làm như thế?" Nếu con đã làm điều gì đó không ổn, cha mẹ nên nói luôn vào hậu quả và theo quy định trước để xử phạt. Cha mẹ không chất vấn con thì con sẽ tránh được việc phải bao biện cho hành động của mình và con sẽ không phải nói ra những câu nói không có thật.
  Vậy nếu con đã nói dối, cha mẹ cần ngừng cuộc nói chuyện lại, uống nước và suy tính kĩ rồi hãy phản ứng. Việc chúng ta lập tức quát mắng con, chất vấn con sẽ làm con hoảng sợ và lần sau còn nói dối nhiều hơn. Khi chúng ta thật bình tĩnh, chúng ta sẽ tìm ra được cách xử sự đúng đắn nhất.
  Tóm lại, cha mẹ đừng trầm trọng hóa vấn đề. Thế giới có 9 tỉ người thì có 9 tỉ người nói dối. Quan trọng là cha mẹ cần làm sao để giảm bớt tình trạng con nói dối đi, để không tạo thành tính cách xấu mà thôi.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi michelletran7290
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  18,372
  Đã được thích:
  926
  Điểm thành tích:
  773
  Bố mẹ nên nói chuyện với con cái nhiều hơn để biết tâm lý của con đồng thời để khắc phục những tình trạng khi con bắt đầu biết nói dối.
   

Chia sẻ trang này