Kinh nghiệm: Cha Mẹ Làm Bạn Cùng Con. Liệu Có Khó?

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi luonghuumanh, 11/5/2019.

 1. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  [​IMG]
  Cha mẹ và con cái luôn là chủ đề mà các cha mẹ quan tâm và học hỏi kinh nghiệm trong cách dạy con, tương tác cùng con và giúp con phát triển toàn diện. Đồng thời, cha mẹ luôn đồng hanh cùng con từ khi con lọt lòng đến khi con trưởng thành trong cuộc sống. Vậy, cha mẹ là người bạn thân thiết cùng với con và chia sẻ cho con hằng ngày. Hãy cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để làm bạn với con nào:

  Thứ nhất: Cha mẹ hãy đặt con vào vị trí cùng với mình

  [​IMG]
  Không phải cha mẹ tự hạ thấp bản thân mình, nâng cao vị trí của con lên mà cha mẹ và con cái ở vị trí ngang nhau. Vì làm bạn là những người cùng cha lứa. Đây là tiêu chí đầu tiên và quan trọng để cha mẹ dễ dàng nói chuyện với con.

  Cha mẹ nên đặt vào vị trí của con để nhìn nhận, đánh giá và giải quyết vấn đề một cách đơn giản nhất. Đối với bố, khi con gái còn nhỏ, bố là người yêu thương, gần gũi con gái nhiều hơn, nhưng khi có tuổi, bố càng tỏ ra nghiêm khắc, ít quan tâm đến con gái.

  Để đánh giá một vấn đề, chúng ta phải xem xét từ nhiều mặt, nhiều khía cạnh khác nhau. Không nên chỉ bình luận, chỉ trích mà không đưa ra giải pháp cho vấn đề. Cha mẹ khi thấy con bị điểm kém, thay vì quát mắng con thì hãy giúp con có phương pháp học tập hiệu quả hơn. Cha mẹ nên dành thời gian nói chuyện với con, lắng nghe những tâm sự của con để hiểu và chia sẻ, đưa ra cho con những lời khuyên bổ ích. Như vậy, cha mẹ và con cái sẽ hiểu và gần gũi với nhau hơn

  Thứ hai: Hãy để con làm chủ cuộc chơi

  [​IMG]

  Trẻ rất hiếu động và luôn muốn mình là người chiến thắng. Để chơi được với con, đôi khi cha mẹ nên giả vờ như không biết gì. Nhẹ nhàng, thủ thỉ với con như: ”Con hãy chỉ cho mẹ cách chơi đi”. Làm như vậy, trẻ rất hứng thú, nhiệt tình với ba mẹ. Do vậy, bạn sẽ dễ dàng khai thác thông tin từ con. Cha mẹ đừng quá nghiêm khắc, cấm đoán trẻ, làm như vậy, trẻ luôn bị nép vế, không thể hiện bản thân. Đồng thời, khi trẻ đã làm chủ cuộc chơi sẽ khiến cho trẻ có hứng thú, hào hứng và chơi được bền hơn trong bấy kì cuộc chơi nào, cha mẹ cũng có nhiều thời gian để tương tác và chia sẻ cùng con

  Thứ 3: Dành thời gian chơi với con

  [​IMG]
  Tất cả vì lí do là công việc bận nên cha mẹ ngày càng dành ít thời gian cho con cái, gia đình. Ban ngày con học tại trường, về nhà thì đã có người giúp việc hay có ông bà.

  Nhiều bà mẹ đi làm về chỉ tắm rửa cho con, cho con ăn, dạy con học, sau đó cho con ngủ và bắt đầu làm việc. Khi đến cơ quan làm việc, ai cũng có áp lực công việc: Nào là báo cáo, kế hoạch, đánh giá, nhận xét,… khiến cho quỹ thời gian dành cho con ngày càng eo hẹp lại. Nhiều ông bố, sáng đi làm con chưa ngủ dậy, tối về nhà thì con đã đi ngủ, vì thế không có thời gian chăm con, chơi với con. Một ngày, hai ngày, cứ thế dần dần theo guồng công việc, trở thành thói quen thường ngày, vô hình chung, các con không được cha mẹ quan tâm nhiều mà cha mẹ dần dần xa rời các con. Cha mẹ không có thời gian nhiều dành cho con, mà thỉnh thoảng cuối tuần hay ngày nghỉ đưa con đi chơi, đi công viên hay đi siêu thị. Do vậy, mỗi ngày cha mẹ nên dành thời gian chơi với con, tạo mối quan hệ cha mẹ và con cái gần gũi, giàu tình yêu thương gia đình.

  Thứ 4: Hãy ôm hôn con

  [​IMG]

  Ba mẹ luôn dành những gì tốt đẹp nhất với con cái. Nhưng khi con làm tốt, đáng khen ngợi chúng ta không dành cho trẻ những lời khen hay những cái ôm thân thương, trìu mến. Khi còn nhỏ, ngoài việc ăn, ngủ, chơi, học,… con cần được ôm ấp, vuốt ve. Đó là nhu cầu cần có thiết yếu của bất cứ đứa trẻ nào. Những cử chỉ âu yếm bình thường nhưng lại có giá trị tinh thần to lớn, gắn kết tình cảm cha mẹ với con cái. Chỉ có tình thương của cha mẹ mới giúp con cái khôn lớn, thành người. Hãy cho con một tổ ấm đầy ắp tiếng cười và giàu tình nhân ái.

  Nguồn: nuoicondungcach.com
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi luonghuumanh
  Đang tải...


 2. Vũ Thị Bích Liên

  Vũ Thị Bích Liên Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/8/2018
  Bài viết:
  2,894
  Đã được thích:
  425
  Điểm thành tích:
  223
  nếu có gắng thì sẽ được thôi
   
 3. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  15,228
  Đã được thích:
  809
  Điểm thành tích:
  773
  cha mẹ cố gắng làm bạn với con nhé.điều đó sẽ giúp bé là một người sống tình cảm
   
 4. Meyeucon0912

  Meyeucon0912 Thành viên mới

  Tham gia:
  10/7/2017
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Cha mẹ nên đặt vào vị trí của con để nhìn nhận, đánh giá và giải quyết vấn đề một cách đơn giản nhất. Đối với bố, khi con gái còn nhỏ, bố là người yêu thương, gần gũi con gái nhiều hơn, nhưng khi có tuổi, bố càng tỏ ra nghiêm khắc, ít quan tâm đến con gái.
   

Chia sẻ trang này