Chữa ho cho bé mà không dùng kháng sinh

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi chitcoi, 18/1/2010.

  1. sausun

    sausun Thành viên chính thức

    Tham gia:
    10/1/2010
    Bài viết:
    241
    Đã được thích:
    50
    Điểm thành tích:
    28
    mẹ Jerry ơi!cho mình hỏi tí.bé nhà mình lần trước ho, mình phải cho uống kháng sinh ở viện nhi TƯ. Nhưng mọi người bảo, từ giờ nếu bé bị ho thì lại phải đến viện mà khám rồi lấy thuốc của họ chứ các loại khác không ăn thua nữa đâu.cách của mẹ nó hay thật nên mình k biết cu con co nhờn k nhỉ?:-k:-k:confused:
     
    Đang tải...


  2. Chip's Mother

    Chip's Mother Đặc sản Huế chính hiệu

    Tham gia:
    4/5/2009
    Bài viết:
    71
    Đã được thích:
    25
    Điểm thành tích:
    18
    cái này mình đọc được của các mẹ bên WTT nên post sang cho các mẹ tham khảo nhé.
    1. Long đờm: đờm sinh ra nếu không phải do cơ địa thấp ẩm theo đông y mà sinh ra do bị viêm nhiễm vùng họng và amidan thì cách long đờm các mẹ làm như sau.
    - Pha 2 thìa cafe mật ong + 1/4 -1/3 quả chanh tươi cùng 5 thìa cafe nước lọc. Khi nếm vừa miệng không chua quá ngọt quá là được
    - Vào buổi sáng khi ngủ dậy, lúc bụng bé đói nhất và chưa ăn gì, các mẹ cho bé uống khoảng nửa cốc nước lọc (100ml) sau đó uống hỗn hợp mật ong chanh nói trên.
    - Sau khi uống mật ong chanh tuyệt đối không cho các bé ăn hoặc uống gì thêm để cho mật ong chanh ngấm vào họng. Tiếp đó các mẹ nên bế bé ngồi khoảng 15-20' sau đó các bé sẽ ho để long đờm. Trong khi ho mẹ nên bế bé trong lòng đầu hơi cúi xuống và khum bàn tay vỗ vào dưới gáy bé để long đờm. Các bé sẽ nôn hết chỗ đờm trong họng.
    Cách này làm tốt nhất vào buổi sáng lúc các bé chưa ăn gì, còn nếu làm trong ngày thì sẽ bị trớ ra thức ăn.
    Sau khi nôn trớ ra đờm, bé sẽ ra mũi, lúc đó mẹ mới nên nhỏ thuốc mũi, hút sạch mũi, rơ miệng, cho bé uống chút nước rồi cho bé ăn uống bình thường.

    2. Kháng sinh
    Trước hết em xin gửi lời cảm ơn đến mẹ đã post bài thuốc này ở trong topic dùng rau diếp cá chữa ho mà em không tìm thấy để cảm ơn. Từ lâu em đã biết diếp cá là một trong những vị thuốc kháng sinh tự nhiên rất mạnh nhưng em không dám dùng cho bé vì một phần nó tanh rất khó uống nhưng cái chính diếp cá tính mát đến hàn dùng cho bé rất dế bị đi ngoài mà em không biết làm thế nào để giải quyết vấn đề này.
    Nhưng khi đọc bài của mẹ nó thì em thấy giải pháp dùng nước gạo quả thật là rất thông minh đã khắc phục hoàn toàn hai vấn đề em băn khoăn và thêm nữa nước gạo là thứ nước rửa sạch tất cả những chất nhờn bẩn cực kỳ hiệu quả.

    Cách làm như sau:
    Diếp cá 1 nắm, nước vo gạo đặc: 1/2-2/3 bát ăn cơm (dùng trong 1 ngày cho bé từ 2-3 tuổi). Diếp cá các mẹ rửa sạch cho vào cối giã thật nhuyễn. Cho nước gạo cùng diếp cá vào đun sôi lên rồi giảm lửa thật nhỏ. Đun tiếp trong khoảng 20-30' và thỉnh thoảng nhớ đảo cho rau nhừ đều. Sau đó các mẹ lọc lấy nước để nguội, cho tý đường vào cho các bé dễ uống.
    Thứ nước này đảm bảo không tanh, và rất dễ uống.
    Liều dùng 2-3 lần / ngày sau bữa ăn khoảng 1 tiếng là tốt nhất. Không nên gần trước hoặc sau bữa sữa của bé
    Nước gạo đã rửa sạch họng cho bé và diếp cá có tác dụng kháng viêm trực tiếp trên họng và amidan
    Đây là vị thuốc kháng sinh hoàn toàn mát, nhất là đối với các bé bị táo bón. Nếu khi uống các mẹ thấy con đi phân hơi nát thì hoàn toàn là chuyện bình thường vì cơ thể đã thải ra một số chất bẩn, đờm....Nếu phân lỏng thì các mẹ thêm nước gạo hoặc tăng độ đặc của nước gạo lên sẽ hết hiện tượng này.

    Bài thuốc diếp dùng rất giống kháng sinh nên chỉ khoảng từ ngày thứ hai đến ngày thứ ba là các bé có biểu hiện thuyên giảm rõ rệt.

    Mình rất tâm đắc với bài thuốc dùng lá diếp cá với nước vo gạo. lần trước cho bé nhà mình uống và đã khỏi rồi. Các mẹ thử xem sao nhé.
    Chúc các bé mau khỏe
     
  3. me bive

    me bive mẹ của bé Bive

    Tham gia:
    30/1/2009
    Bài viết:
    3,421
    Đã được thích:
    547
    Điểm thành tích:
    773
    cảm ơn mẹ Chip nhjìeu nhiều!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
     
  4. hloan

    hloan Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    29/3/2007
    Bài viết:
    1,089
    Đã được thích:
    1,112
    Điểm thành tích:
    923
    Mình thấy thế này: tất cả những cách hấp cách thủy và siro cho con chỉ có tác dụng khi các con chưa dùng thuốc kháng sinh lần nào thôi. Vì nếu đã uống kháng sinh rồi thì chỉ có kháng sinh mới khỏi (đây là tính trong trường hợp ho do virus chứ k phải ho kích ứng đâu). Cún nhà mình trước đây k phải dùng kháng sinh, toàn được mẹ áp dụng các cách cổ truyền, nhưng rồi đi học bị viêm phế quản lâu quá (khỏi lại bị lại, rồi lại khỏi, lại bị) nên giờ chỉ kháng sinh mới dứt được thôi. Chán lắm.
    Mình thấy nhiều người quảng cáo thuốc đông y trị ho cũng tốt lắm, hay các mẹ thử cắt thuốc về cho con uống xem sao.
     
  5. Mẹ Jerry_tl2008

    Mẹ Jerry_tl2008 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    22/8/2008
    Bài viết:
    1,016
    Đã được thích:
    138
    Điểm thành tích:
    103
    Bạn ơi, cu nhà tớ sau 1 chuyến đi Bắc về bị hen phế quản, phải uống Ventolin cơ, rồi lại bị hen suyễn luôn. Lúc đầu tớ cũng cho con uống thuốc đúng theo như điều trị rồi vẫn ngày ngày cho uống bột chanh non + mật ong. Trộm vía, con cũng đỡ nhiều, mấy ngày nay ho mình cũng có cho uống KS đâu - cu nhà mình cũng phải KS nặng nhé vì 1 lần bị viêm phổi rồi mà.
    Bạn thử nghiên cứu thử coi vì mình thấy bài thuốc này chả có tác hại gì mà tốt nữa, mình được người bạn hen lâu ngày chỉ cho đó.
    Cũng có lần mình cho uống lá diếp cá + nước vo gạo như các mẹ bày nhưng cũng không ăn thua là mấy, chả hiểu sao cả.
     
  6. thuvt

    thuvt Chuột yêu của mẹ

    Tham gia:
    5/10/2009
    Bài viết:
    842
    Đã được thích:
    268
    Điểm thành tích:
    103
    to all: nói chung mình thấy dùng cái bài thuốc dân gian thì fải kiên trì và tích cực, cái này trước mình thấy khoảng 5 ngày mà cu ko đỡ là lại mua ks hoặc lôi đi bsỹ uống ks, nhưng sau rồi cũng lì, cả nhà kêu ầm ĩ là cu ho có đờm thế mà ko uống để lúc viêm phối khắc chết, tớ trong lòng cũng suốt ruột nhưng vẫn cố, chính xác khoảng 8ngày sau khi tích cực ngày uống 5-6 lần quất hấp mật ong, mỗi lần uống là đun lại, 3lần rửa mũi bằng nc muối sinh lý, mỗi bên 1 xi lanh 10: vụ này fải cám ơn bà ngoại vì t cũng đi làm cả ngày chỉ gọi về giục bà là fải nhớ cho cu uống đều thôi, thì thấy thuyên giảm rõ rệt, lại thêm 1 lần nữa tránh đc ks dù đã mua sẵn về rồi, cả thuốc ho gì của đức vừa quảng cáo đó, hơn 100k tiền thuốc vẫn để sẵn đó, ko tiến triển thì uống,trộm vía con..... lần sau thì chưa biết, tùy tình hình mà lựa thôi, nhưng cái chính là kiên trì và tích cực
     
  7. lovemyself

    lovemyself Thành viên chính thức

    Tham gia:
    7/10/2008
    Bài viết:
    217
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    18
    toàn những cách hay và dễ làm. Em về áp dụng cho con em 2 tuổi ngay, bị ho đến 1 tháng nay rồi, tối nào cũng nôn oẹ trước khiđi ngủ. Chuyến này mẹ phải vất vả tí để con có sức khỏe, con khoẻ là cả nhà vui các mẹ nhỉ
     
  8. Mẹ Jerry_tl2008

    Mẹ Jerry_tl2008 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    22/8/2008
    Bài viết:
    1,016
    Đã được thích:
    138
    Điểm thành tích:
    103
    Đúng rồi bạn ạ, phải kiên trì cơ. Giờ cu nhà tớ uống thường xuyên hàng tháng nay rồi, mình tính cho con uống cả năm luôn vì chả ảnh hưởng gì mà cu nàh mình lại hay có đờm nhiều lắm
     
  9. daisykids

    daisykids Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    16/1/2010
    Bài viết:
    2,066
    Đã được thích:
    2,401
    Điểm thành tích:
    1,063
    Em đồng ý là chữa gì cho con cũng phải kiên trì và tích cực. Đợt đầu rét, Tôm và anh họ cùng bị sổ mũi và ho, em cứ nước muối sinh lý rửa mũi cho con, 1 tuần sau mũi khô đẹp, ho thì em cho uống Prospan 10 ngày, con cũng khỏi rồi. Anh họ Tôm mẹ sốt ruột quá bế lên Nhi, uống một đống kháng sinh, giờ lại bị rối loạn tiêu hóa rồi mà mũi vẫn sụt sịt nguyên, tội lắm. Công nhận đợt vừa rồi em lì có hiệu quả, nhưng vẫn theo dõi con thường xuyên, nếu sốt siếc là phải sử lý ngay.
     
  10. linhdu

    linhdu Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/4/2009
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    65
    Điểm thành tích:
    28
    Nếu con nhà mẹ nó đã phải xài đến Ventolin thì lá diếp cá đâu có tác dụng gì nữa, nhưng theo mình biết cứ xài Ventolin thì đâu có nghĩa là hen suyễn đâu, mẹ nó thử mang con đi khám BS khác xem sao, vì nhiều khi bé ho cũng là do cơ địa dị ứng nữa.
     
  11. linhdu

    linhdu Thành viên chính thức

    Tham gia:
    22/4/2009
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    65
    Điểm thành tích:
    28
    Bé nhà bạn ho có đi kèm với sốt ko? Nếu con ho mà ko sốt thì các mẹ nên cương quyết ko với kháng sinh.
     
  12. Father's Dream

    Father's Dream Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/11/2009
    Bài viết:
    260
    Đã được thích:
    100
    Điểm thành tích:
    43
  13. mebelinh04

    mebelinh04 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    5/11/2008
    Bài viết:
    622
    Đã được thích:
    187
    Điểm thành tích:
    83
  14. BảoLong

    BảoLong Guest

  15. namhuyenbi

    namhuyenbi Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    14/11/2008
    Bài viết:
    112
    Đã được thích:
    422
    Điểm thành tích:
    63
    các mẹ à. di nhiên khi bé thức thì ko thể bôi vào gan bàn tay đc,vì nó sẽ dụi mắt. ý mình nói là khi bé ngủ về đêm thường hay ho nhiều nên bôi vào đc cả gan bàn tay. trộm vía nó ấm lên sẽ đỡ ho. còn ban ngày chỉ bôi vào lòng bàn chân rồi đi tất vào, sau tai để bé ngửi thoáng qua vừa tránh ngạt mũi.bôi một ít vào ngực và lưng giúp bé đỡ ho hơn hẳn. đó chỉ là cách giảm ho nếu bé ho giữ quá. mà bé nhà m. lúc nào cũng có chai dầu ở đầu giường, thời tiết hơi lạnh hoặc bé ho một tiếng là m bôi ngay. vậy là hết ho luôn. bé ngủ ngon cả đêm. lúc trc m đọc đc topic của mẹ nào đó nói về dầu j ấy tốt lắm. nhưng m chưa mua đc. m cứ lấy dầu gió khuynh diệp bôi đều tốt cả. các mẹ cứ thử xem sao. ngoài ra cũng cần phải uống nước la hán hoặc quất ngâm mật ong đem trưng hoặc ....chúc các bé mau khỏi
     
  16. FoodShop

    FoodShop Yến Sào - 0908.888.906

    Tham gia:
    20/12/2009
    Bài viết:
    549
    Đã được thích:
    86
    Điểm thành tích:
    28
    Em nghĩ mẹ nó thử mua yến sào về chưng với đường phèn về cho bé ăn trước khi đi ngủ. Yến sào có tác dụng rất tốt với miễn dịch về cúm và hạn chế bệnh tật . Tác dụng rất tốt về ho cũng như hạn chế các bệnh vặt của các bé.
    Vài lời chia sẻ với mẹ nó.
     

    Attached Files:

  17. ZOE

    ZOE Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/1/2010
    Bài viết:
    839
    Đã được thích:
    165
    Điểm thành tích:
    83
    Các mẹ à, mình có một bài thuốc đơn giản này áp dụng rất hợp với bé nhà mình. Đấy là thuốc ho Cao Ma Hạnh của viện y học cổ truyền (Nguyễn Bỉnh Khiêm) - mua tận nhà thuốc trong viện. Thuốc nam, rất hiệu nghiệm. Mình cho con uống mỗi ngày 1 lần, phòng ho rât tốt. Con ho không kèm sốt, uống Cao Ma Hạnh rất nhanh khỏi. (dĩ nhiên khi viêm họng cấp thì phải đi bác sỹ rùi) Mình mách cho nhiều mẹ, mẹ nào cũng khen là tốt. Các mẹ thử xem nhé!
     
  18. THỎ & SÓC

    THỎ & SÓC Thành viên tập sự

    Tham gia:
    27/1/2010
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Nói chung, mình cũng thử nhiều cách, dùng thuốc dân gian tuy lâu khỏi khiến các mẹ rất sốt ruột nhưng tốt hơn cho bé, uống kháng sinh không tốt cho bé bây giờ và tương lai nữa.
    Cứ phải kiên trì thôi, hơi sốt ruột 1 tí:
    - Nếu là con trai, hái 7 lá hẹ bánh tẻ, rửa sạch thái nhỏ cho vào chén hấp cách thủy với mật ong.Khi được ngày cho bé uống từ 3 lần trở lên( tùy tháng tuổi) uống đều đặn.Con gái 9 lá nhé.
    - Nếu bé lớn hơn biết nhai và nuốt: Dùng cây là Hoàn Ngọc.Rửa sạch từng lá, vì là ăn sống nên các mẹ rửa sạch bằng nước lã, rồi rửa nước đun sôi để nguội nhé.Cũng tương tự 7 với trai và 9 với gái, ăn lần lượt từng lá, mỗi lá cuộn vài hạt muối tinh, nhai và nuốt.
    - Quất non, nhỏ xíu bằng ngón tay út thôi, thái lát mỏng, cho vào chén cùng mật ong, hấp cách thuỷ, cũng cho bé uống ngày 3 lần trở lên, đều đặn theo bữa, sau ăn, để bé có thể ngậm mật ong lâu lâu trong họng 1 thời gian.Không tráng miệng hay cho uống gì sau đó nữa nhé.
    - Còn rất nhiều loại nữa như: Quả phật thủ hấp với mạch nha.( Có thể hâp nhiều bảo quản trong tủ lạnh. Lá bỏng + với một chút muối cho bé ăn ( Như lá Hoàn ngọc bên trên, nhưng lưu ý, lá bỏng nên hái buổi sáng, vì lá bỏng theo từng buổi mùi vị sẽ khác nhau, sáng có vị chua, chiều có vị chát ) Rồi cam thao...v...v
     
  19. bocau1208

    bocau1208 Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    18/9/2014
    Bài viết:
    8,884
    Đã được thích:
    1,180
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Chữa ho cho bé mà không dùng kháng sinh

    khi nào bé ho chỉ bôi dầu vào gan lòng bàn chân và tay. một ít vào sau tai.
     
  20. quynhgiao0910

    quynhgiao0910 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    1/12/2014
    Bài viết:
    73
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Chữa ho cho bé mà không dùng kháng sinh

    uống quất ngâm cũng giúp trị ho được cho bé hả chị, nhà em cũng có nhưng chưa cho bé uống lần nào. Có thuốc quý trong nhà mà có biết đâu, cảm ơn chị nhiều nhé
     

Chia sẻ trang này