Chuẩn bị đón Tết

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Nhã Trang, 6/1/2005.

  1. Nhã Trang

    Nhã Trang Admin Advisor

    Tham gia:
    8/10/2004
    Bài viết:
    276
    Đã được thích:
    227
    Điểm thành tích:
    43
    Còn 1 tháng nữa là tới Tết rồi mọi người ơi, các bạn và gia đình đã có kế hoạch gì chưa ?.
    Mình sắp về Việt nam, nôn nao quá, tính làm đủ thứ để đón Tết với gia đình, bè bạn sao cho vui vẻ, xôm tụ, may mắn !! :p . Không hiểu sao mình vẫn thích không khí chuẩn bị, mua sắm cho trước Tết lắm các bạn ạ, tới ngày Tết rồi lại thấy ...không hấp dẫn nữa :oops: .

    Mời các bạn cùng tham khảo và chia xẻ với nhau kế hoạch chuẩn bị mừng Xuân mới nhé:

    1 tháng trước Tết:
    - Dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ mới
    - Chuẩn bị quà biếu, thiệp chúc Tết
    1 tuần trước Tết:
    - Tặng quà, gởi thiệp.
    - Muối dưa kiệu
    - Mua bánh, mứt, thức uống
    3 ngày trước Tết:
    - Mua hoa, cây cảnh
    - Mua thực phẩm khô, đông lạnh
    - Trang hoàng nhà cửa
    Sáng 30 Tết:
    - Vệ sinh nhà, giặt hết đồ
    - Chuẩn bị bàn thờ
    - Mua thực phẩm tươi sống và nấu ăn.
    Chuẩn bị đãi khách ngày Tết:
    - Nên chế biến các món ăn dự trữ khoảng 2, 3 ngày như: thịt nấu đông, thịt kho, thịt lợn quay...Thuờng ngày Tết , đồ ăn nhiều làm cho mọi người dễ bị ngán. Vì thế, bạn cũng có thể hầm một nồi sườn và cất vào tủ lạnh. Những lúc những người trong nhà không thích ăn bánh chưng, thịt quay..., họ có thể lấy nước dùng sườn ấy để nấu mì, bún hoặc chế biến món canh sườn rau củ. Một nồi măng khô hầm xương, cất vào tủ lạnh cũng có thể chữa cháy cho bạn, khi nhà đột ngột đông khách vào buổi trưa hoặc tối.
    - Để tránh lãng phí thời gian, bạn có thể mua các thức ăn, thức uống làm sẵn như: giò chả, bánh chưng, bánh tét, mứt trái cây các loại, rượu vang, nước trái cây, nước trà...
    - Trong những ngày Tết, chuyện ăn uống không nên đề cao quá. Hầu hết mọi người đều cảm thấy ngán đồ ăn vì nhà nào cũng chuẩn bị rất nhiều và giống nhau. Vì thế, dù hiếu khách, bạn cũng đừng nên quá lãng phí.
    Phụ gia tiệc gia đình:
    - Rượu gì?:
    Nên chọn những loại rượu nhẹ để nhấp môi đưa cơm như rượu vang hoặc sâm-banh. Ăn cá dùng vang trắng, ăn thịt dùng vang đỏ.
    - Ly nào?:
    Ly uống bia thuờng to, ly cao không chân có tay cầm càng tốt. Ly rượu vang có chân cao, thanh mảnh. Ly uống rượu nặng như đế, vốt-ka, thì nhỏ, thấp.
    - Khăn ăn?
    Nên có khăn ăn riêng cho từng khách, tốt nhất là khăn giấy, loại to bằng chiếc khăn tay.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Nhã Trang
    Đang tải...


  2. pyky

    pyky Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/12/2004
    Bài viết:
    170
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    Mình là một người thích bày biện, "điệu đàng" chuyện trang trí nhà cửa, bếp núc... nhất là trong ngày Tết nhưng thú thật với mọi người rằng từ khi có con, đặc biệt khi mang bầu cháu thứ 2 thì mình...... sợ Tết gần chết !!
    Tuy nhiên vì chồng mình là con trai một , cô em gái đã đi lấy chồng cũng phải tối tăm mặt mũi chuyện Tết bên ấy , cha mẹ chồng đã mất nên nếu mình không xắn tay áo vào thì ai làm đây?? mà nhà đã neo đơn, nếu không có không khí Tết nữa thì buồn quá chịu gì nỗi, cho nên .. trình tự như thế này:

    1/ Trước Tết 3 tuần: làm một cái list để mua quà tặng Tết cho bà con, họ hàng gần nhất, cho bạn be, ơn nghĩa.... và lo đặt hàng.
    Nghĩ trong đầu sẽ làm món gì cúng Tất Niên 30 Tết (buổi trưa ở nhà Ngoại, buổi chiều nhà Nội)
    Đặt hoa để chưng ngày Tết (thường thì hoa đào từ ngoài Bắc, năm nào hoa đào xấu do thời tiết xấu thì dùng hoa mai), hoa chưng bàn thờ và để trên bàn ghế sofa.

    2/ Trước Tết 1 tuần:
    Nhất định phải quyết xong thực đơn cúng. Mua sẵn một số thức ăn để làm các món ấy.
    Dọn dẹp nhà cửa, giặt màn, lau cửa sổ, sofa, màn nhện.... (cái này phải có sự trợ giúp của oshin, không thì sẽ "ngất" !)
    Lau chùi bàn thờ.

    3/ Trước Tết 2-3 ngày: tổng đi chợ.

    Bây giờ phải chạy về nhà với con đây, hẹn LCM ngày mai sẽ kể tiếp nhe.
     
  3. Nhã Trang

    Nhã Trang Admin Advisor

    Tham gia:
    8/10/2004
    Bài viết:
    276
    Đã được thích:
    227
    Điểm thành tích:
    43
    Món ăn ngày Tết

    Miền Nam:
    Thịt kho nước dừa

    * Nguyên liệu :
    - Thịt bắp đùi heo: 3 kg
    - Trứng vịt: 15 quả
    - Hành ta: 4 củ
    - Dừa xiêm: 4 quả
    - 1 củ tỏi, 5 quả ớt
    * Cách làm:
    - Thịt cạo rửa sạch, để ráo nước, thái miếng to.
    - Ướp gia vị vào thịt (4 thìa cà phê đường, 3,5 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê mì chính, 1/8 thìa cà phê ngũ vị hương, hành tỏi giã nhuyễn), để hai giờ cho thấm.
    - Xào thịt cho săn lại. Cho 1/2 thìa cà phê nước màu, 1 bát ăn cơm nước mắm (200g). Khi nước mắm và thịt sôi lên, đổ nước dừa vào nồi.
    - Trứng vịt luộc chín bóc vỏ, cho vào nồi. Thả ớt vào kho chung.
    - Đun nhỏ lửa, hớt bọt cho đến khi thật mềm là được.
    * Chú ý: Thịt kho có thể để lâu, nên hâm nóng sau khi ăn và lúc sáng sớm.

    Miền Bắc
    Canh măng miến gà

    * Nguyên liệu:
    - 200g miến Bắc
    - 200g măng khô
    - 700g thịt gà
    - Hành là, gia vị, nước lèo
    * Cách làm:
    - Măng khô ngâm với nước vo gạo hoặc nước ấm cho nhanh nở và không có mùi.
    - Miến Bắc cắt sợi vừa miệng, ngâm với nước lã.
    - Thịt gà chặt miếng nhỏ cho vào nồi, đun sôi với nước lèo.
    - Khi nước sôi, cho tiếp măng ngâm đã cắt miếng nhỏ vào hầm. Nấu 90 phút cho măng mềm nhừ. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi thả miến vào. Nhắc xuống, múc ra tô, rắc hành ngò lên trên và ít tiêu cho thơm.
     
  4. Nhocty

    Nhocty Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    9/11/2004
    Bài viết:
    2,576
    Đã được thích:
    1,022
    Điểm thành tích:
    823
    Các mẹ làn nôn nao quá :lol:
    Không khí Tết ngoài Bắc và Tết trong Nam khác nhau nhiều nhiều lắm. Bây giờ hầu hết các gia đình thường mua đồ làm sẵn, thậm chí gọi mang đến nhà...nên cái không khí chuẩn bị Tết có bị mai một đi ít nhiều, ko biết các bác có thấy thế ko?
     
  5. minh_nguyet1965

    minh_nguyet1965 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    15/12/2004
    Bài viết:
    2,194
    Đã được thích:
    189
    Điểm thành tích:
    153
    Tết nhà mình thường chỉ tổng vệ sinh và quà tết cho người thân thầy cô thôi chứ không mua sắm gì hết .Vì năm nào cũng về quê ăn tết,Nội Ngoại đều ở quê hết,ở SG mươì mấy năm nhưng chưa biết không khí tết là gì cả...Tết thường là những món khó tiêu:Bánh chưng ,bánh tét ,thịt kho tàu,một nồi xương xúp để ăn mì,mình thấy nên có một nồi canh khổ qua dồn thịt nưã là tuyệt vơì,còn đồ nhậu thì nhường cho mấy đức lang quân chọn ,mấy nhóc thì cho đi siêu thị chọn những thứ tụi nó thích là xong.Nhà mình năm nào cũng về quê hết nên hao lắm chắc là năm nay ỏ lại Sg ăn tết một năm cho biết
     
  6. pyky

    pyky Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/12/2004
    Bài viết:
    170
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    Tết nhà mình không thể thiếu những cái sau đây:
    1/ Bánh chưng ( mấy năm trước bà Nội mình đều gói tại nhà, nấu trước sân nhà..), củ kiệu , dưa món (làm tại nhà cả), giò chả, jambon.. Thịt kho tàu, măng hầm giò heo, đồ chay kho (để cúng sáng mùng 1)
    ôi trời toàn những món ngán quá nhưng nếu không có trong nhà thì thấy ...buồn và sợ ông bà buồn!!!

    2/ Hoa chưng ngày Tết
    3/ Ngày 30: cúng Tất Niên buỗi trưa nhà Ngoại, tối nhà Nội
    Sáng mùng 1: cúng cơm chay, họp mặt gia đình bên chồng, cơm trưa nhà Bà Cố
    Mùng 2: ăn chơi, họp mặt bạn bè
    Mùng 3: cúng đưa ông bà buổi trưa, cơm tối gia đình
    ....... xong Tết.

    Các bạn ơi, Tết năm nay phải làm cái gì khác đi, tui ngán và sợ Tết quá !!! hehe... :cry: :lol:
     
  7. Brightmoon

    Brightmoon Thành viên tích cực

    Tham gia:
    29/9/2004
    Bài viết:
    756
    Đã được thích:
    251
    Điểm thành tích:
    83
    Ngày còn nhỏ mỗi năm lại háo hức chờ đến Tết để được ăn ngon hơn, được mặc quần áo mới, được đi chơi, được mừng tuổi ... Còn bây giờ Tết đến là lại thêm những nỗi lo: mua sắm đồ Tết cho gia đình, lễ tết đối Nội đối Ngoại, quà biếu người này người kia ...

    Hai vợ chồng ở riêng thì còn có thể "đơn giản hoá vấn đề" được, chứ ở chung với ông bà thì cũng khó. Cả năm mới có một cái Tết, làm úi xùi quá thì không phải phép với các cụ. Mà đã làm cơm (nhất là ở quê) thì nhất thiết phải có những món ăn ngày Tết truyền thống kiểu như bánh chưng, thịt gà, thịt đông, giò lụa, giò xào, canh măng, nem rán. Eo ôi, nghĩ đến mà đã thấy ngán khủng khiếp rồi các mẹ nhỉ :wink: .

    Nhà em thì đơn giản lắm. Hai vợ chồng ở riêng nên chỉ mua vài cái bánh trưng thắp hương, con gà + đĩa xôi cúng giao thừa, cành đào hoặc cây quất (nhỏ thôi vì nhà chật) và hoa tươi cho có không khí Tết. Còn ăn uống thì ... theo sở thích.

    Dù gì thì vẫn cảm thấy háo hức vì chẳng mấy khi có dịp để nghỉ ngơi, thăm viếng họ hàng, bạn bè, người thân nhỉ :lol:
     
  8. Nhocty

    Nhocty Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    9/11/2004
    Bài viết:
    2,576
    Đã được thích:
    1,022
    Điểm thành tích:
    823
    Bác Nguyệt ơi, hôm qua em vừa nêu thực đơn "khổ qua" cho ngày Tết bị bà mợ (người Hoa) phản đối vì họ nói rằng ko ăn cái gì đắng đáng vào ngày Tết. Rồi ko mua quất (tắc)...sợ tắc tị....Ôi sao mệt nhỉ.
     
  9. Me Huong

    Me Huong Thành viên chính thức

    Tham gia:
    6/1/2005
    Bài viết:
    135
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    trời ơi sao mà mình thấy mình "í ẹ" qúa Nhã Trang với Pyky ơi. sao toàn là "anh hùng , trung hậu, đảm đang" không hà....xấu hổ quá. mình toàn đi ăn ké ông bà Nội ngoại, về đế nhà là mùng ba rùi. cho nên dọn dẹp sạch sẻ nhà cửa là hoàn thành nhiệm vụ rồi hihi...

    ấy nhưng mà mình có món này ngày tết ăn sẻ đở ngán: cá lóc hấp cuốn bánh tráng và rau củ trộn (loại rau xà lách cứng đó, sẽ giữ được lâu trong tủ lạnh mà ăn lại giòn ngon.)

    Mình chì làm đơn giản thôi mà ông xã ưa ghê lắm, các bạn thử theo công thức này nhé: phi tỏi , thiệt nhiều tỏi cho thơm, cho nước mắm vào+đường khuấy trên bếp cho tan (nhớ để nhỏ lửa thôi nhé không thì khét mất) sau cùng cho dấm ăn+ tiêu vào đến khi hỗn hợp hơi sền sệt thì bắc ra đợi nguội rồi rưới lên rau. nhớ trộn đều cho rau thấm.
    Có thể thêm trứng luộc xắt mỏng lên trên cho hấp dẩn. ý quên còn liều lựợng gia vị thế nào thì mình bí mật nhé vỉ mình chỉ làm theo cảm tính. nhưng có một chi tiết là khi làm hỗn hơp nước trộn xong nếu thấy mùi vị dễ chịu và kích thích dịch vị rồi thì nghĩa là bạn đả thành công.

    Còn món cá lóc thì chỉ cấn làm sạch bỏ tủ lạnh, khi muốn ăn thì rã đông xát gừng cho hết mùi tanh, ướp muối tiêu, bột ngọt nếu thích(mình thì không dùng bột ngọt bao giờ) ... rài nấm mèo xắt sợi lên trên nhiều nhiều một chút ...rồi hấp lên. khi chính phi hành củ cho thơm tưới lên trên
    (món này mình không nhồi thịt vào bụng cá đâu vì ngán làm mà.)

    chu choa sao ma them quá... chút .. chút...ực.. ực ...
     
  10. pyky

    pyky Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/12/2004
    Bài viết:
    170
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    Mẹ Hương ơi,
    Nghe mẹ Hương khen mà cái mũi Pyky nó \:D/ rồi nè !!!
    Cám ơn món cá lóc hấp nhe, ăn cái đó ngày Tết là tuyệt vì cho bớt ngán đi chứ đi đâu cũng thấy thịt hết, sợ quá trời sợ rồi !
     
  11. Nhocty

    Nhocty Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    9/11/2004
    Bài viết:
    2,576
    Đã được thích:
    1,022
    Điểm thành tích:
    823
    Mình cũng làm món cá lóc nhưng là nướng chấm nước mắm me (nước miếng đang chảy.. :lol: ) cho đỡ ngán. Salad cá thu hấp, nước sốt thì mua ở siêu thị (cho khỏe) về chỉ pha thêm dấm + đường + nước lọc rồi trộn lên là xơi được rồi.
     
  12. mehuyen

    mehuyen Thành viên chính thức

    Tham gia:
    11/1/2005
    Bài viết:
    213
    Đã được thích:
    44
    Điểm thành tích:
    28
    Chi Nha Trang oi, mon thit kho nuoc dua cua chi that hap dan. Nam nay em se hoc cach cua chi, nhung khi kho thit em khong cho nuoc mau bao gio ma chi cho nuoc dua that nhieu thoi, khi nao kho thit gan duoc thi se thay mieng thit co mau hong rat dep va hap dan.

    Thuong thi em hay du tru ca chua va dua leo de an chung voi thit kho cho do ngan.

    Mon ca loc hap cua Me Huong hap dan qua a.
     
  13. ConBe

    ConBe Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    13/12/2004
    Bài viết:
    415
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    18
    Các chị nào ngán bánh chưng thì gọi em . Em hảo tất cả những món có nếp và có thể ăn xôi, cơm gạo nếp thay cơm thường . Đọc bài của mấy chị viết em chẳng có gì để tham gia ngoài việc tham gia ăn uống , khâu này em hơi giỏi nữa là khác . Còn em cũng không đảm đang lắm trong công việc nội trợ ngoài việc suốt ngày nịnh chông nên mọi thứ chưa tốt khác điều được AX xí xóa :)
    Nhắc tới bánh chưng làm thèm quá . Em ăn bánh chưng không cần củ kiệu không cần nhân bánh chưng . Chỉ ăn phần nếp thôi nên có bác ở bên đây cứ mỗi lần tết " cho 2 vợ chồng mày cặp bánh chưng nhưng 1 cái có nhân và 1 cái toàn nếp " :) Ai da thèm quá các mẹ ui .
     
  14. Nhã Trang

    Nhã Trang Admin Advisor

    Tham gia:
    8/10/2004
    Bài viết:
    276
    Đã được thích:
    227
    Điểm thành tích:
    43
    Các mẹ ơi, mình cũng rất thích bánh chưng, bánh tét đây. Mới về đã được bà con dưới quê cho mấy đòn bánh tét nhân thịt, nhân chuối ngon quá. Điệu này chắc sẽ lên ký nữa thôi.... :p

    Mấy hôm nay đi ngoài đường, xem báo chí, đi siêu thị thấy hàng Tết, không khí Tết thật vui, nhộn nhịp, mình đã nghĩ ra thật nhiều thứ để mua. Các mẹ à, các mẹ có thói quen mua và gởi thiệp chúc Tết cho người thân, bạn bè không ? Mình thấy ngày xưa thì nhiều nhưng bây giờ mọi người có khuynh hướng gởi qua Net nhiều hơn thì phải.. :D
     
  15. me chiyo

    me chiyo Thành viên mới

    Tham gia:
    5/1/2005
    Bài viết:
    41
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    Ngày Tết mình thấy ai cũng thích cuốn bánh tráng cho nên mình hay là m sẵn các món cuốn để lỡ có khách đột xuất,mời khách ăn cũng ko sợ khách ngán.
    1.Lỗ tai heo muối chua:
    Lỗ tai heo cạo rửa sạch,luộc với phèn chua đã hòa tan,xả lại thật sạch.
    Tỏi xắt lát mỏng,ớt xắt sợi.
    Xếp lỗ tai và tỏi ,ớt vào keo.
    Nấu sôi giấm,nước dừa,muối,đường vừa ăn lọc sạch cho vào keo ngâm khoảng 1tuần.
    2.Tôm nhúng giấm :
    Tôm sú lột vỏ.
    Phi thơm tỏi và xả cho nước dừa và giấm vào nêm muối ,đường vừa ăn.Dọn ra khi ăn nhúng tôm vào nồi giấm ăn kèm với bánh tráng,rau sống.khế,chuối chát ,mắm nêm.
    3.Băp giò luộc:
    Các mẹ mua chân giò hầm măng,đưng hầm hết cả chân giò,rất ngán.Các mẹ chỉ hầm phần dưng thôi,còn cái băp mình lóc xương ra luôc đưung rục quá.Luộc giòn giòn cuốn bánh tráng,rau sống chấm nước mắm chua chua,ngọt ngọt rất ngon.
     
  16. pyky

    pyky Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/12/2004
    Bài viết:
    170
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    Em thì có mực hấp gừng cuốn bánh tráng chấm mắm nêm cũng " độc" lắm các chị ơi.
    Nếu mua được mực một nắng thì mới tuyệt trần. Mắm nêm phải thật cay mới ngon nhe.
    Các bà thì cuốn mực hấp , chấm , hít hà... còn các ông thì mực nướng, chấm tương ớt, vô vài chai bia... tiếp khách ngày Tết như vậy thế nào cũng được OX khen ! :D
     
  17. Judy's Mom

    Judy's Mom Thành viên chính thức

    Tham gia:
    5/10/2004
    Bài viết:
    238
    Đã được thích:
    21
    Điểm thành tích:
    18
    Cá mẹ ơi, ai có thực đơn mấy ngày tết cho em copy 1 bản với. Tết năm nay vì có thêm bé Tí nị, người làm về quê hết rồi nên thấy bận rộn quá !
    Em thử liệt kê vài món, các chị cho thêm vào để thành 1 list chuẩn bị tổng đi chợ nhé!

    - Bánh chưng + củ kiệu, dưa món
    - Thịt kho tàu + rau sống/ dưa giá/ dưa cải chua
    - Canh khổ qua/ canh măng
    - Tôm, thịt bò, mực tươi (để ăn hấp, nhúng dấm ăn với bánh tráng như mẹ chiyo và pyky kể thấy thèm quá ! :lol: )
    - Cá lóc/ cá saba cuốn giấy bạc nướng
    - Đồ chay khô
    - Dưa hấu và trái cây khác.

    ....
    Năm nay không có gà, không dám ăn trứng cũng mất đi vài món !
     
  18. pyky

    pyky Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/12/2004
    Bài viết:
    170
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    Mẹ Judy ơi,
    Thế món bánh hỏi tôm càng thế nào? Bố mình ngày xưa thích món này lắm nên năm nào mình cũng làm cúng bố trưa 30 tết.

    Tôm càng mua loại còn sống mới dai, ngon nhe. Tôm rửa sạch rồi xóc với tỏi bằm, sau đó đem nướng hoặc hấp. Sau khi tôm chín, bóc vỏ, để ra dĩa, rưới mỡ hành nóng lên. Có thể rắc đậu phộng dập nhỏ nhỏ lên.
    Tôm ăn với bánh hỏi (bún không ngon đâu nhe), rau sống, giá... nước mắm pha ngọt ngọt chua chua... ngon lắm ! và không ngán trong những ngày Tết.

    Món này ăn phải kèm với " vô, vô" mới hấp dẫn chứ nước suối lavie thì........ :cry:
     
  19. bong

    bong Thành viên tích cực

    Tham gia:
    13/12/2004
    Bài viết:
    560
    Đã được thích:
    97
    Điểm thành tích:
    28
    Nghe món tôm này ngon quá nhưng cho mẹ Bống hỏi Bánh hỏi là cái gì nhỉ, có mua sẵn không hay phải tự làm.
     
  20. pyky

    pyky Thành viên chính thức

    Tham gia:
    31/12/2004
    Bài viết:
    170
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    18
    ủa bạn ơi , bánh hỏi tức là một dạng bún nhưng sợi mảnh hơn nhiều và được hấp thành miếng , bán rất nhiều ngoài chợ.
    Khi ăn, nên xếp bánh hỏi theo từng lớp ra dĩa , mỗi lớp cho một tí mỡ hành lên nhe.
     

Chia sẻ trang này