Chuyên đề cách làm các món lẩu !!!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Korean, 7/4/2011.

Tags:
  1. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Iem có sở thích là các món lẩu, vừa ngon bổ, mà làm ở nhà lại ấm cúng. mọi người đều vui :p ( nhưng 1 tuần ăn 1 lần thôi nhé ). Muốn cùng các mẹ chia sẻ kinh nghiệm làm các món lẩu . Ai có kinh ngiệm hay là st được các cách làm thì chia sẻ để moị người được học hỏi ạ .

    Em mở hàng bằng lẩu gà chua cay:



    Nguyên liệu

    1 kg gà ta làm sạch; 500g xương gà; 1 kg bún; 2 cây sả; 100g khoai môn; 100g nấm rơm; 100g cà chua trái.

    Các loại rau nhúng lẩu: 100g bông súng, 100g kèo nèo, 50g bắp chuối, 50g thì là, 100g cải xanh, 100g bông bí, 100g rau đắng, 100g rau muống.

    Gia vị: 1 muỗng cà phê riềng bằm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tỏi bằm nhuyễn, 4 muỗng cà phê dầu ăn, ½ hộp cà chua, 4 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê rễ ngò xắt nhuyễn, 3 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm gà.

    Thực hiện

    Sơ chế

    Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Sả đập dập cắt khúc. Bông súng tước vỏ, rửa sạch cắt khúc 5 cm. Các loại rau sơ chế rửa sạch, cắt ngắn vừa ăn

    Cà chua rửa sạch cắt miếng. Khoai sọ gọt vỏ cắt làm hai, hấp chín. Nấm rơm rửa sạch ngâm qua nước. Xương gà chần qua nước sôi rồi cho vào nồi ninh, lấy nước dùng.
    http://www.*********/upload/2-2011/images/2011-04-07/1302160277-lau-ga-1.jpg
    Trình bày đĩa rau

    Xếp bông súng, kèo nèo xung quanh dĩa tròn rồi lần lượt xếp rau cải xanh + rau muống + rau đắng + bắp chuối bào trải đều + cà chua và cắm bông bí lên, chính giữa dĩa rau để bún và cắm ớt tỉa hoa đồng tiền + rau thì là lên trên.

    Đun nước lẩu

    Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn+ tỏi phi thơm + sả đập dập + cà chua hộp vào xào. Tiếp tục cho tương ớt + riềng + rễ ngò + hành tây thái nhỏ vào đảo đều cho hỗn hợp khô lại rồi trút gà vào xào săn + nấm rơm đảo đều.

    Sau cùng cho nước dùng gà vào, nêm gia vị: nước mắm + đường + nước cốt chanh + bột nêm + muối. Nấu sôi lẩu gà, nhúng rau ăn nóng.

    Yêu cầu thành phẩm: Lẩu có vị chua nhiều, cay ít, màu đỏ tươi.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Korean
    Đang tải...


  2. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Lẩu Sườn Non

    Mới nghỉ đến món này đã thèm nhỏ dãi :D

    Nguyên liệu:

    - 300gr sườn non hoặc móng lợn.
    - 100gr củ sen.
    - Táo tàu, quy bào, kỳ tử, cam thảo, hoài sơn.
    - Rau cải cúc, cải xoong.
    - Hạt nêm, tiêu xay.
    Thực hiện:
    - Rau cải cúc, cải xoong nhặt rửa sạch với nước pha muối, để ráo.
    - Củ sen gọt vỏ thái khoanh.
    - Sườn rửa sạch chặt miếng vừa ăn.
    - Cho sườn vào nồi nước hầm với củ sen, táo tàu, quy bào, kỳ tử, cam thảo, hoài sơn cho mềm, thêm chút hạt nêm vừa ăn.
    - Ăn nóng với rau cải cúc, cải xoong rất ngon.
    [​IMG]
     
  3. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Lẩu hải sản Pháp (ngon đừng hỏi , chẹp chẹp )

    Lẩu hải sản Pháp (ngon đừng hỏi , chẹp chẹp )

    Nguyên liệu:

    Tôm 200g, nghêu 200g, mực 200g, cà 200g, nghệ tây, cà chua 1 trái, rượu vang 100ml, nước đường 1lít, rau mùi 20g.
    [​IMG]
    Thực hiện:

    Xào cà chua cho thơm, đổ rượu vang vào đun sắc cho hết cồn, cho tiếp nước dùng vào. Bỏ nghệ tây, rau mùi, nêm gia vị vừa ăn. Khi dùng, đun nước sôi, cho hải sản vào. Dùng với các loại rau ưa thích. Có thể ăn với bún hay mì tùy thích.
     
    daubu thích bài này.
  4. phuonglinhtran

    phuonglinhtran Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    6/4/2011
    Bài viết:
    4,313
    Đã được thích:
    1,320
    Điểm thành tích:
    913
    Ðề: Chuyên đề cách làm các món lẩu !!!

    Mum mum ngon quá. Em đánh dấu để nghiên cứu thêm về các món này ạ.
     
  5. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Chuyên đề cách làm các món lẩu !!!

    Lẩu lòng gà

    Lòng gà tươi trụng với ít nước luộc gà, kèm dăm sợi miến là có ngay một món lẩu, vừa nhanh vừa nhẹ nhàng.

    Các loại thực phẩm tuỳ ý dùng ít nhiều, chủ yếu là nước dùng gà với các phụ gia nấu kèm.


    1. Lòng gà vịt thật tươi gồm gan, tim, mề và ruột non nếu thích. Khi tách gan khỏi tim, mật lưu ý đừng làm bể túi mật, gan sẽ đắng. Tách gỡ bỏ mỡ bao quanh gan, tim, mề nếu có.
    - Lòng gà vịt đông lạnh thường đã làm sạch mề và không có ruột.
    - Nếu dùng mề tự làm lấy thì chỉ cần xẻ dọc mề làm hai, lột bỏ màng dày bên trong mề. Cắt ngang thành lát mỏng.
    - Để làm ruột non, cắt ruột thành khúc ngắn chừng 20 phân cho dễ làm, dùng một chiếc đũa xuyên qua ruột đến đâu tước cho rách ruột ra đến đó. Vo chà ruột với ít muối bọt cho kỹ rồi xả lại với nước thật sạch. Để ráo, cắt thành khúc ngắn chừng 3 - 4 phân.
    - Tim để nguyên, gan tách riêng mỗi miếng lớn.
    - Đập dập vài tép hành tím, vài lát gừng rồi cho vào cái chén, châm vào chừng 100 cc rượu trắng (rượu nếp, gạo hoặc các loại rượu trắng không mùi), vài hột muối. Trước khi dọn, tưới vào dĩa lòng tươi vài muỗng cà phê rượu hành gừng này, trộn đều. Rượu sẽ khử sạch mùi tanh của lòng. Nếu làm số nhiều cứ tính khoảng 200 gram lòng cần 1 muỗng súp rượu là đủ.
    - Trứng non nếu có.
    - Phải ướp lạnh lòng cho đến khi dọn. Nếu dùng lòng đông lạnh chỉ rã đông trước khi ướp.


    2. Nước dùng gà: Nấu 3 lít nước với 1 kg thịt gà hoặc đầu gà đã làm sạch.
    Đập dập1 khúc gừng + 100 gram hành tây. Hầm lấy khoảng chừng 2, 5 lít nước dùng.
    Lọc lược bỏ xương, xác hành, gừng vớt bỏ bớt váng mỡ tuỳ ý.
    Nêm lại nước dùng gà với ít muối cho vừa đậm đà.
    - Nếu dùng nước hầm gà sẽ trong đẹp hơn là dùng nước cốt thịt gà (chicken broth) đóng lon.
    - nếu các bạn thích dùng cay thì bỏ vào thêm một chút satế
    Nhưng nếu nấu theo công thức này, các bạn xào củ hành + xả cắt khúc, xào với sa tế , nêm nếm cho vừa ăn, sau cùng chế nước dùng vào.


    3. Phụ gia:
    - Một mụt măng tươi nhỏ, khoảng 500 gram. Lột bớt vài lần vỏ ngoài cho đến khi thấy lõi măng, cắt khúc ngắn khoảng 4 -5 phân rồi chẻ dọc thành lát mỏng, luộc măng với ít nứơc sôi, chút muối, nấu nhỏ lửa trong khoảng 5 phút, đổ ra, rửa xả lại nước nguội cho sạch, để ráo, cắt măng thành dạng sợi nhỏ. Nếu khg mất thì giờ các bạn có thể lấy măng hộp cho nhanh
    - 150 gram nấm rơm gọt sạch gốc rễ, chẻ dọc làm hai hoặc làm ba. ( Hay những loại nấm tươi khác thế vào nếu khg tìm ra được nấm rơm tươi.
    - Thả măng, nấm vào nồi nước dùng gà, giữ nóng trên bếp.
    - Nửa chén lá hẹ cắt ngang thật nhỏ.
    - Ít miến khô cắt ngắn, trụng qua nứơc ấm cho vừa mềm, ít cải ngọt lấy lá cắt khúc ngắn.
    - Gia vị.


    4. Trình bày món ăn:
    - Dọn riêng lòng, cải, miến mỗi thứ vào mỗi dĩa.
    - Làm sôi nước dùng măng, nấm bằng nồi lẩu, rắc hẹ vào.
    - Khi ăn tùy ý nhúng chín lòng gà, cải vào nước lẩu sôi, ăn kèm miến, nêm nước mắm nguyên chất, chanh ớt.

    Pha nước mắm nguyên chất : Tỏi, ớt , chanh ( gọt võ , lột từng múi chanh, bỏ hột ) bỏ vào cối giả cho nhuyển ( Bỏ máy xay thì ớt, tõi sẻ ra nước, mất ngon )
    Pha vào một muỗng đường nhuyễn cho dịu chất mặn,
     
  6. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Lẩu rau

    Nguyên liệu:

    - Xương ống: 400 g

    - Cá chép: 1 con (500 g)

    - Nấm hương: 100g

    - Khoai môn: 400 g

    - Cải cúc, cải xanh: 500g

    - Tỏi tây: 200 g

    - Mì bánh đa: 400 g

    - Gia vị, ớt, tai chua, đậu phụ

    [​IMG]
    Thực hiện:

    Xương chặt khúc, ninh lấy nước ngọt. Cá sơ chế sạch, để ráo nước.

    Nấm hương ngâm nở khía nhẹ phía trên mũ nấm tạo hoa. Tỏi tây cắt khúc khoảng 5 cm. Khoai môn gọt vỏ, cắt từng miếng vừa phải. Cải cúc nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo nước. Đậu phụ xắt miếng lớn.

    Khi xương đã ninh kỹ, gạn đổ nước dùng vào nồi lẩu. Đun nước dùng thật sôi, cho khoai, cá vào đun tiếp. Phải để nồi nước sôi liên tục tới lúc cá chín kỹ, khoai mềm nhừ là được. Bỏ nấm hương, tỏi tây, tai chua vào nồi lẩu đun tiếp, nêm vừa gia vị, nồi nước có vị ngọt đậm, hơi chua là được.
     
  7. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Cách làm món lẩu Sukiyaki

    Sukiyaki( すき焼) là một món thịt bò nướng kiểu Nhật .đây là món nướng (thường là thịt bò tôm...) và có ăn kèm theo các loại rau củ (bí ngô, cà tím, ngô, khoai...) cũng cho lên nướng để ăn kèm. Khi ăn chấm với các loại nước chấm.

    Nguyên liệu chuẩn bị :

    Thịt bò, trứng, hành cọng lớn, nấm hương, rau tần ô hay còn gọi là cải cúc, tàu hủ (loại dùng để nấu canh), bắp cải trắng loại dài, rượu vang, cốt gà, đường, nước tương kikoman.
    [​IMG]
    Bước đầu tiên là thái hành( chú ý là nên thái chéo cạnh để trông đẹp mắt và dể thưởng thức)

    [​IMG]
    Tiếp đến là thái rau cải bắp
    [​IMG]
    Sau đó là cắt tàu hủ( hay còn gọi là đậu phụ)

    Thịt bò xắt lát mỏng.Cuối cùng bày lên đĩa cho thật đẹp mắt
    [​IMG]

    Trước tiên phải xào qua thịt bò,và cho một ít hành tây cọng dài, cải trắng dài vào xào lên cho có mùi thơm

    [​IMG]
    Sau đó cho nước tương Kikkoman, hoặc xì dầu

    một ít rượu vang (nếu có)

    và nước đun sôi để nguội vào khoảng 2/3 nồi lẩu (lượng canh vừa đủ để nước lẩu đủ vị mặn mà),


    rồi cho đường vào đến khi nào cảm thấy ngọt ngọt là được (vì món này nước lẩu phải mằn mặn ngọt ngọt)

    Đợi nước lẩu thật sôi, cho vào nồi 3 thìa súp cốt gà (nếm lại cho vừa miệng)
    [​IMG]

    Bỏ rau bắp cải và hành vào nồi
    [​IMG]

    Bỏ vào nồi những nguyên liệu bên ngoài

    [​IMG]
    Sau đó cho rau cải cúc vào

    Và ăn ngay sau đó

    Hoặc có thể chưa xào thịt bò vội .Khi ăn, nhúng các thứ rau, tàu hủ và thịt bò vào, nhúng bao nhiêu ăn bấy nhiêu cho thật nóng và để tránh rau bị mềm quá trong khi thịt bò lại quá dai. Trứng đập vào chén đánh tan ra, rau và thịt vừa nhúng vào lẩu lấy ra còn nóng hổi bỏ vào chén trứng đã đánh tan và ăn ngay. Cách ăn này hơi lạ và có lẽ người Việt Nam mình sẽ hơi sợ vì phải ăn trứng sống, nhưng ăn quen sẽ thấy rất ngon đấy!!! Món này rất dễ làm!!!
     
  8. daubu

    daubu Banned

    Tham gia:
    8/11/2010
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Chuyên đề cách làm các món lẩu !!!

    Lẩu gà đen một món ăn bổ dưỡng cho gia đình

    [​IMG]

    gà đen: 500 gr
    khoai môn: 200 gr
    nấm tiêu: 100 gr
    nấm châm trắng: 100 gr
    nấm mỡ gà: 100 gr
    nấm bạch linh: 100 gr
    nấm đông cô (hương tươi): 100 gr
    rau cải xanh: 100 gr
    cải thảo: 100 gr
    cải chíp: 100 gr
    mỡ gà: ½ muỗng cà phê
    mỳ trứng
    nước dùng
    xương gà: 200 gr
    xương heo: 500 gr
    táo tàu, kỷ tử, đẳng sâm
    tỏi, hành lá, hạt nêm, tiêu



    Xương heo, gà trụng qua nước sôi, rửa sạch. Cho nước lạnh vào nồi, đun sôi, thả xương vào ninh nhỏ lửa. Các loại nấm, ngâm rửa sạch, bày ra đĩa. Rau cải xanh, cải thảo, cải chíp tách lá, ngâm, rửa sạch, xắt khúc ngắn. Khoai môn cạo, rửa sạch, trụng qua nước sôi.

    Lọc nước dùng heo vào nồi lẩu, nêm đẳng sâm, kỷ tử, táo tàu, tỏi, đầu hành lá, nấm đông cô khô, tiêu, hạt nêm vừa miệng, đun sôi nêm mỡ gà rồi lần lượt thả gà, khoai môn, nấm và các loại rau vào thưởng thức. Ăn kèm với mỳ trứng.

    Tham khảo thêm các Công thức nấu món lẩu đơn giản cho các mẹ :)

    :rolleyes::p
     
    Sửa lần cuối: 8/4/2011
    Korean thích bài này.
  9. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Chuyên đề cách làm các món lẩu !!!

    Sắp hết mùa đông rồi, hic, hết lẩu rồi :(((
     
  10. lada.shop

    lada.shop Thành viên mới

    Tham gia:
    1/4/2011
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Chuyên đề cách làm các món lẩu !!!

    Mẹ nào biết cách nào làm thái ngon ko ạ????? Dậy em với!!!!!!!!
     
  11. lada.shop

    lada.shop Thành viên mới

    Tham gia:
    1/4/2011
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    3
    Điểm thành tích:
    3
    Ðề: Chuyên đề cách làm các món lẩu !!!

    Mẹ nào biết cách nào làm lẩu thái ngon ko ạ????? Dậy em với!!!!!!!!
     
  12. Korean

    Korean Thành viên tích cực

    Tham gia:
    4/4/2011
    Bài viết:
    596
    Đã được thích:
    82
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Chuyên đề cách làm các món lẩu !!!

    *
    VẬT LIỆU:

    Phân lượng 1 lẩu cho 4 khẩu phần.

    - 300g xương heo hầm hoặc thay xương heo bằng 500g đầu gà làm sạch; hoặc khoảng ½ con gà.

    - ½kg tôm càng có gạch.

    - 150g nấm rơm, gọt bỏ gốc rễ, rửa lại với nước muối, xả lại nước lạnh, chẻ hai nếu nấm lớn.

    - 50g gừng non (ginger - king) cạo gọt vỏ, xắt lát mỏng. Ở Thái, người ta chỉ dùng gừng non tươi; còn gừng khô và gừng bột có vị khác hẳn.

    - 10 lá chanh non. Người Thái hay dùng lá cam gọi là kaffir, giống cam quýt này vỏ sần sùi, múi gần như không có nước nhưng rất thơm. Vỏ của trái được nghiền ra cho vào các món ăn; lá được dùng để nấu hay cắt sợi cho vào các loại xà lách.

    Món lẩu Thái Lan

    - 5 cọng cỏ chanh (lemongrass – bai takrai) đập dập. Cỏ chanh là loại cỏ có hương chanh, mọc thành từng bụi nhỏ là một trong những cây gia vị hàng đầu trong bếp núc Thái. Cây có hình dáng tương tự như cây sả VN nhưng nhỏ hơn. Chỉ sử dụng phần gốc khoảng 10 - 12 cm. Dùng tươi hoặc phơi khô xay thành bột.

    - 5 củ sả đập dập, bỏ phần lá (đây là gia vị thay cho cỏ chanh nếu các bạn không tìm ra lemongrass)

    - Tùy ý dùng thêm một nhúm lá húng húng quế ( basil).

    - 2 - 3 muỗng súp nước chanh kaffir hay chanh thường.

    - 20 - 30g ớt hiểm tươi, bỏ cuống, băm nhuyễn, xào với chút dầu thì ớt sẽ thơm hơn (ở Thái gọi là ớt mắt chim - prik kee noo, cay cực kỳ!)

    - Muối tiêu, đường, nước mắm… Nồi lẩu để chuẩn bị dọn.

    *
    THỰC HÀNH:

    - Hầm xương với 3 lít nước + 50g hành tây + 1 muỗng cà phê muối; sắc còn lại 2,5 lít; lược bỏ xác hành, xương. Để làm nước dùng.

    - Dùng kéo cắt chân, râu tôm. Cắt ngang phần đầu để riêng. Lột vỏ thân, chẻ lưng, rút gân đen. Ướp vào tôm 1 góc muỗng cà phê muối tiêu, để khoảng 15 phút. Xào tôm chín với chút dầu chiên.

    - Bắc nồi nước dùng lên bếp, cho tôm + đầu tôm + nấm rơm + sả (hoặc cỏ chanh), gừng. Khi nước dùng sôi lại, nêm tùy khẩu vị với chút muối, nước chanh… cho nước dùng có vị chua ngọt vừa miệng nhưng vị chính của món ăn là chua cay mặn và có vị ngọt tự nhiên của nước dùng, tôm tươi, nấm…. Sau cùng nêm từ từ ớt xào vào, tùy khẩu vị ăn cay nhiều hay ít. Sau khi nêm, thả lá chanh vào (và lá húng quế, hoặc không), đây là khâu sau cùng làm cho nước dùng dậy mùi lá chanh, nếu cho lá chanh vào sớm và để lâu, mùi lá chanh sẽ giảm.

    - Múc nước dùng kèm nấm, tôm… vào lẩu. Dọn lẩu kèm nước mắm chanh ớt, bún gạo khô hoặc bún tươi.

    - Món TOM YAM GOONG chính gốc chỉ có tôm càng và nấm rơm.

    - Các bạn hãy chuẩn bị thêm một ít hải sản: 200g cá mú hoặc cá biển nạc dày như cá cờ, cá bò… cắt miếng nhỏ; vài con tôm sú tươi sống; một con cua chừng 300g làm sạch, lột mai, đập nứt càng, chặt cua làm hai hoặc làm bốn; chừng mươi con nghêu hoặc sò huyết chà rửa vỏ thật sạch, để nguyên; khoảng 150g mực ống làm sạch, xẻ dọc, cắt thành miếng mỏng… Nếu nhậu theo kiểu VN thì các bạn trình bày cho đẹp mắt các loại hải sản còn tươi sống trong một cái dĩa, dọn kèm nồi lẩu, và tùy ý vừa làm chín vừa lai rai từng món trong nước lẩu sôi. Còn ở Thái thì người làm chín một lần tất cả và dọn lên thật nóng. Vậy là bạn đã có món lẩu hải sản Thái Lan. Ở VN, lẩu Thái thường dọn kèm ít bắp chuối bào, rau muống chẻ và húng cay, húng lủi, húng quế, tía tô…

    - Sau cùng, với hai món này, tuỳ khẩu vị để gia giảm gừng, sả, ớt… nếu không ăn cay được nhiều nhưng đã ăn POK TAEK và TOM YAM GOONG mà không để cho mắt mũi sụt sịt ít nhiều vì cay quá thì không gọi là món Thái được!
     

Chia sẻ trang này