Công Nghệ Màn Hình Lcd Là Gì? Cấu Tạo Màn Hình

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi nhinxem, 3/10/2019.

 1. nhinxem

  nhinxem Nhà sản xuất Bánh đa Quỳnh Dương 0979945002

  Tham gia:
  20/7/2011
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Công nghệ màn hình LCD chính là loại công nghệ đang được ứng dụng phổ biến, được ưa chuộng nhất hiện nay. Xuất hiện quen thuộc trong các thiết bị điện tử như: Tivi, màn hình LED, màn hình quảng cáo LCD, smartphone…

  Vậy công nghệ màn hình LCD là gì? Cấu tạo như thế nào? Hãy xem ngay qua bài viết dưới đây của chúng tôi.


  Như thế nào là công nghệ màn hình LCD?

  Khái niệm màn hình LCD

  Màn hình công nghệ LCD hay còn được gọi là màn hình tinh thể lỏng (Liquid crystal display). Nó được cấu tạo hiển thị bởi các tế bào, các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng mà có khả năng phân cực của ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực.

  Tóm lại, LCD là một loại công nghệ màn hình có thể dùng đèn nền để tạo ánh sáng chứ không thể tự mình phát sáng được.

  Cấu tạo của màn hình LCD như thế nào?

  Màn hình LCD được cấu tạo bởi nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Mà trong đó, lớp đầu tiên sẽ là lớp ánh sáng trắng và được ứng dụng nhiều cho các màn hình thông thường được cấu tạo từ huỳnh quang.

  Lớp cấu tạo thứ 2 chính là lớp kính lọc phân cực đặt nằm dọc lọc ánh sáng tự nhiên bao gồm: 2 lớp kính có điện cực ITO (2.4) kẹp chặt lớp tinh thể lỏng ở giữa (3), một lớp kính lọc phân cực nằm ngang (5), và kết thúc bằng gương phản xạ ánh sáng cho người quan sát (6).

  Màn hình LCD có tính năng hiển thị màu sắc bởi những điểm ảnh có thể chứa tinh thể lỏng và thay đổi màu sắc cũng như cường độ ánh sáng của màn hình. Và những điểm này hiển thị màu sắc theo quy tắc phối màu: lam, lục, và đỏ.

  Và từ đó thì những điểm ảnh được tắt/bật để tạo nên 1 điểm màu, rồi cho ra được 1 hình ảnh hiển thị trên màn hình LCD.

  Có mấy loại màn hình LCD?

  Từ cấu tạo của công nghệ màn hình như ở trên, thì LCD hiện nay đã được chia làm 2 loại:

  • Công nghệ màn hình LCD ma trận thụ động (dual scan twisted nematic, DSTN LCD): chính là loại màn hình LCD có khả năng đáp ứng tín hiệu chậm (300ms) dễ xuất hiện các điểm sáng xung quanh. Cho ra hình ảnh hiển thị bị nhòe, không được sắc nét.

  • Công nghệ màn hình LCD ma trận chủ động: đối với loại màn hình này thì có thể thay thế lưới điện cực điều khiển bằng transistor phiến mỏng. Với thời gian đáp ứng nhanh, chất lượng hình ảnh sắc nét hơn so với màn hình LCD ma trận thụ động. Với công nghệ này thì các điểm ảnh sẽ được điều khiển độc lập bởi một transistor và đánh dấu địa chỉ phân biệt. Điều đó sẽ giúp cho trạng thái của từng điểm ảnh có thể điều khiển 1 cách độc lập, tránh được tình trạng bóng ma thường gặp ở DSTN LCD.

  Chuyển động và hiển thị màu sắc trên màn hình LCD là gì?

  Để màn hình LCD hiển thị được màu sắc là bởi những điểm ảnh chứa tinh thể lỏng có thể thay đổi các màu sắc và cường độ ánh sáng. Công nghệ LCD hiển thị màu theo quy tắc phối màu phát xạ từ 3 gam màu chính: đỏ, lục và lam. Nghĩa là những điểm ảnh sẽ tắt/bật 3 màu để tạo nên một điểm màu, và khi tập hợp nhiều điểm màu thì sẽ cho ra hình ảnh hiển thị trên màn hình LCD đầy sắc nét, sinh động.

  Nhưng để làm được điều này, thì cùng 1 lúc các điện thế thích hợp sẽ được đặt vào các điểm ảnh con nằm trên cùng 1 hàng. Đồng thời thì phần mềm trong máy tính sẽ đưa ra lệnh áp điện vào những cột có các điểm ảnh con cần bật.

  Bởi vì mật độ điểm ảnh trên màn hình LCD khá thấp, nên khi được lắp đặt ngoài trời thì màu sắc hiển thị kém cũng như sẽ nhìn thấy rõ các điểm ảnh trên màn hình. Do vậy giá thành các loại màn hình sử dụng công nghệ này khá rẻ.

  Từ công nghệ màn hình LCD thì các nhà sản xuất đã dần phát triển, hoàn thiện các loại màn hình chất lượng, với tính ứng dụng cao hơn như: TFT - LCD, IPS LCD, LED - backlit IPS LCD…
  Tìm hiểu thêm IPTV là gì: https://manhinhquangcaolcd.com/iptv-la-gi/

  Hy vọng, bài viết vừa rồi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ màn hình LCD và đưa ra được những lựa chọn cho mình khi sử dụng các sản phẩm có ứng dụng loại hình công nghệ này.
  Bạn có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm màn hình quảng cáo: https://manhinhquangcaolcd.com/


   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nhinxem
  Đang tải...


Chia sẻ trang này