Thông tin: Công Ty Con Là Gì?

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi bi béo 1205, 12/5/2022.

 1. bi béo 1205

  bi béo 1205 Thành viên mới

  Tham gia:
  6/5/2022
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Hiện này có rất nhiều công ty cũng như doanh nghiệp muốn thành lập thêm công ty con để mở rộng quy mô của mình. Đây là nhu cầu thiết yếu khi một đơn vị nào đó đặt được những thành công nhất định. Tuy nhiên vấn đề này không đơn giản, nó yêu cầu ta nắm rất kỹ các vấn đề quan trọng như công ty con là gì? Điều kiện để thành lập một công ty con? Nhưng hồ sơ cần thiết và thực hiện như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Kế Toán Ánh Dương.

  Khái niệm về công ty con là gì?

  Công ty con là gì hay chính xác hơn là công ty trực thuộc là gì. Nó nằm trong mối quan hệ công ty mẹ – công ty con được quy định trong pháp luật. Theo quy luật phải có công ty mẹ thì mới có công ty con nên để hiểu rõ về khái niệm này ta cần biết về công ty mẹ trước. Khái niệm này được nêu trong Khoản 1 Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2014 rằng một công ty được xem là công ty mẹ khí nó đáp ứng một hoặc một số điều kiện sau:

  • “Sở hữu trên 50% vốn điều lệ công ty (đối với công ty TNHH) hoặc sở hữu trên 50% tổng số cổ phần phổ thông (đối với công ty cổ phần).
  • Có quyền bổ nhiệm các chức danh của công ty như chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc.
  • Có quyền quyết định việc sửa đổi, bổ sung điều lệ của công ty.”
  Trong khoản 2 và Khoản 3 Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2014 cũng quy định những yêu cầu cũng như quyền hạn của công ty con theo những điều sau:

  • Khi đã là công ty con thì không có quyền đầu tư góp vốn hay mua cổ phần của công ty mẹ.
  • Việc đầu tư góp vốn hay mua cổ phần cũng không được diễn ra giữa các đơn vị công ty con cùng công ty mẹ.
  • Các công ty có cùng công ty mẹ cũng không được phép góp vốn với nhau để thành lập doanh nghiệp riêng.
  Vậy ta có thể hiểu đơn giản, khi một công ty A được góp vốn điều lệ trên 50% bởi một công ty B thì công ty A là công ty con của công ty B. Đây là mối quan hệ công ty mẹ công ty con có rất nhiều trong các doanh nghiệp ngày nay. Theo các quy định trên thì một công ty mẹ có thể thành lập nhiều công ty con và công ty con thì chỉ có duy nhất một công ty mẹ.

  Một câu hỏi đặt ra lúc này là công ty con và công ty thành viên có giống nhau hay không? Công ty thành viên cũng là công ty được một đơn vị khác nắm giữ cổ phần của mình. Tuy nhiên còn số này có hạn và dưới 50%. Vậy một công ty có thể vừa là công ty thành viên và vừa là công ty con. Tuy nhiên, nó có thể là thành viên của nhiều công ty khác nhau nhưng chỉ có thể là công ty con của một đơn vị duy nhất.

  ♦ Xem thêm: Hướng dẫn thành lập công ty TNHH 2021

  Việc thành lập công ty con có tác dụng gì?
  Sau khi đã nắm được công ty con là gì thì ta cần hiểu được ý nghĩa của việc thành lập, chúng đem lại những lợi ích gì cho công ty mẹ. Đầu tiên, các công ty lớn thường hoạt động trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như tài chính, bất động sản, đồ uống, vật liệu, du lịch,… Việc cùng một lúc điều hành và quản lý tất cả sẽ khiến công ty dễ bị rối loạn trong công tác. Lúc này các công ty con có mặt và hoạt động độc lập trên từng lĩnh vực chuyên biệt hơn. Từ đó, hoạt động kinh doanh của công ty sẽ có hệ thống, rõ ràng, hiệu quả và dễ dàng theo dõi hơn.

  Tuy nhiên, vẫn có ghi nhận rằng một công ty thành lập nhiều công ty con cùng hoạt động trên cùng một lĩnh vực. Việc này sẽ giúp các công ty con canh tranh lành mạnh với nhau. Từ đó tạo nên được sức mạnh nội lực giúp công ty phát triển mạnh mẽ.

  Khi một công ty phát triển đến mức độ nhất định thì việc mở công ty con để mở rộng quy mô của mình là điều hiển nhiên. Công ty con lúc này không chỉ thể hiện sự phát triển của công ty mẹ mà còn mở ra một giai đoạn phát triển mới cho doanh nghiệp. Ta có thể chọn cho đơn vị đó một ngành nghề mới và thử sức mình trên lĩnh vực đó.

  Nếu như doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu thành lập công ty con, thành lập công ty giá rẻ, dịch vụ kế toán doanh nghiệp, đăng ký chữ ký số,... hãy nhấc máy lên liên hệ ngay với Kế Toán Ánh Dương để được hỗ trợ tốt nhất.

  Nguồn: Công ty con là gì? Hướng dẫn thành lập công ty con - Công ty tư vấn kế toán Ánh Dương (ketoananhduong.com)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi bi béo 1205
  Đang tải...


Chia sẻ trang này