1. Chào bạn,

  Để tham gia thảo luận với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ thì bạn hãy đăng nhập hoặc click vào nút "Đăng ký" để tạo tài khoản và tham gia giao lưu với các thành viên diễn đàn LÀM CHA MẸ.

  Bạn cũng có thể bấm vào nút với biểu tượng Facebook (Đăng nhập với Facebook) để đăng ký tài khoản và đăng nhập nhanh với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc tham khảo Hướng dẫn dành cho người mới, Hướng dẫn tìm kiếm thông tin, Quy định chung.
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice
Dismiss Notice
Trung thu xưa giữa lòng Hà Nội! Mời các bạn đăng ký tham gia hội chợ LÀM CHA MẸ ngày24 /09/2017 tại Cung thiếu nhi Hà Nội, 38 Lý Thái Tổ.

Đặc điểm tâm lý trẻ lên 2

Thảo luận trong 'Sự phát triển của trẻ' bởi MeCuMoc, 31/12/2007.

 1. MeCuMoc

  MeCuMoc Mộc, Thành viên Hội Rắn

  Tham gia:
  12/10/2006
  Bài viết:
  6,705
  Đã được thích:
  2,984
  Điểm thành tích:
  2,063
  Chào các mẹ. Trên diễn đàn hẳn có rất nhiều bà mẹ có con đã qua giai đoạn tuổi lên 2 và cũng có rất nhiều bà mẹ đang có con trong độ tuổi này và tất nhiên là có cu Mộc nhà mình.

  Mình thường được nghe mọi người nói rằng tuổi lên 2 là cái tuổi ẩm ương và khủng khiếp nhất. Theo mình được hiểu thì khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuổi là khoảng thời gian bạn còn có cơ hội dạy dỗ bé, ví dụ như bạn có thể dạy cho con các kỹ năng như:
  - Dạy trẻ cư xử đúng mực
  - Giúp trẻ học cách chia sẻ và biết quan tâm đến người khác
  - ....

  Quả thực là mình rất bối rối trong một số vấn đề của con không biết nên làm thế nào để có thể giải thích một vấn đề theo cách phù hợp nhất cho bé. Làm thế nào để khuyến khích được khả năng sáng tạo của bé lên 2? Và nhất là khoản dạy bé cách chia sẻ vì con nhà mình từ trước đến giờ chỉ có biết dành đồ chơi của anh chị thôi. Lúc cháu bé thì mình còn nhân nhượng chứ đến tầm tuổi này rồi thì phải làm cho cháu hiểu để có những đòi hỏi đúng đắn hơn từ những người xung quanh.

  Với mong muốn được nhận những lời khuyên từ những người đi trước và những chia sẻ từ những gia đình cũng cảnh, mình lập ra topic này mong mọi người giúp mình chia sẻ và nói lên những tình huống khó khăn của mình để cũng tìm cách giải quyết.

  Rất mong mọi người hưởng ứng.
  Chúc cả nhà một năm mới tốt lành.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi MeCuMoc
  Đang tải...


 2. MeCuMoc

  MeCuMoc Mộc, Thành viên Hội Rắn

  Tham gia:
  12/10/2006
  Bài viết:
  6,705
  Đã được thích:
  2,984
  Điểm thành tích:
  2,063
  Đây là một đoạn trích trong bài báo viết về lứa tuổi từ 2-3

  Khuyến khích sự phát triển của con bạn từ hai tuổi đến ba tuổi …

  Cho bé chơi với các con rối để bé tự diễn tả ý nghĩ một mình (dùng những con rối bằng vớ)

  Chơi trò chơi “tưng” theo nhạc để con bạn có thể co duỗi đầu gối. Từ đó bắt sang các động tác nhảy. Hãy giả làm con đại-thử (kangaroo) và nhảy quanh phòng. Giúp cho bé nhảy nếu cần.

  Dán giấy. Cầm viết chì và nói: “Đi vòng vòng”. Để bé vẽ vòng tròn trong khay cát, bôi màu, v.v. Nếu cần, bạn chỉ cho bé

  Nói những câu ngắn, dễ hiểu cho bé biết về những gì bạn đang làm

  Để các vòng tròn lớn và nhỏ trước mắt bé. Bảo bé lấy cái lớn hơn rồi máng vào cọc. Tiếp tục như vậy cho đến cái cuối cùng. Làm cho bé hiểu rằng bây giờ các vòng xếp thành chồng phía dưới lớn còn phía trên thì nhỏ

  Cho bé tập mặc lấy quần áo. Bắt đầu từng bước nhỏ như xỏ tay vào / rút tay ra khỏi tay áo. Bạn giúp nhắc những phần còn lại. Từ từ khuyến khích bé làm thêm hơn thế. Mặc quần áo đòi hỏi phải tập đi tập lại

  Chơi các trò chơi mà bạn có thể chơi chung với bé: “Con một khối (block), mẹ một khối nhé!”
  Cho con bạn cơ hội để chọn lựa. Điều này khuyến khích tính độc lập

  Khi bạn đi đến nơi nào, hãy nói về nơi đó trước khi bạn đi, khi nào bạn đến nơi đó và khi nào bạn trở về

  Đọc một cuốn sách mỗi ngày, dùng những sách truyện dài hơn

  <<--

  Như con mình tầm này không thích nghe mẹ đọc truyện đâu, cứ đòi tự cần truyện giải vờ lật lật thôi. KHông biết mẹ phải làm thế nào để bé nghe hết câu chuyện nhỉ (hay do mẹ đọc không hay??? :))
   
 3. tatcachocon

  tatcachocon Thành viên mới

  Tham gia:
  26/9/2007
  Bài viết:
  34
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  bé nhà mình thích cầm truyện coi hình chứ chẳng nghe mẹ kể gì đâu . Thế là mình kể chuyện cho bé nghe lúc đi ngủ, bé ngủ nhanh và giỏi hơn , vừa kể mình vừa có những câu hỏi cho bé , Con mình chuẩn bị bước sang tuổi thứ 5 rồi đấy nay đã thành thói quen của buổi tối đi ngủ rồi ,mỗi tối 1 câu chuyện .
  Mỗi khi bé làm sai chuyện gì mình toàn lấy nhân vật trong truyện ra để khuyên bé . Nhưng con mình hiếu động lắm , có khi cháu lấy ý kiến để phảm bác lại mình đấy, và nhiều khi mình bị đuối lý, hehehe.
   
 4. MeCuMoc

  MeCuMoc Mộc, Thành viên Hội Rắn

  Tham gia:
  12/10/2006
  Bài viết:
  6,705
  Đã được thích:
  2,984
  Điểm thành tích:
  2,063
  Cám ơn bạn đã chia sẻ, có thể mẹ sẽ phải đổi chiến thuật nhỉ, nghĩa là phải học thuộc lòng các câu chuyện đã rồi kể cho con.

  Như mình thấy một số gia đình để hẳn một thời gian nhất định ra đọc chuyện cho con vì trong lúc đó còn thảo luận, phân tích được cho bé nội dung câu chuyện. Nhưng với trường hợp bé không tập chung nghe chuyện thì sử dụng biện pháp của bạn sẽ phù hợp hơn nhỉ :)

  Kể ra có đủ chuyện để kể cho con trong ngần đấy năm thì quả là khâm phục thật
  Mỗi khi bé làm sai chuyện gì mình toàn lấy nhân vật trong truyện ra để khuyên bé . Nhưng con mình hiếu động lắm , có khi cháu lấy ý kiến để phảm bác lại mình đấy, và nhiều khi mình bị đuối lý --> mong đến ngày bé nhà mình cũng biết vặn vẹo lại mẹ :). Không biết những câu hỏi nào của con thường làm cho bạn phải đuối lý nhỉ?
   
 5. mẹ của thỏ con

  mẹ của thỏ con Thành viên tập sự

  Tham gia:
  19/12/2007
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mecumoc à! Chơi với trẻ 2 tuổi không dễ đâu,lắm lắm đó. Thỏ con nhà em cũng đã được hơn 3 tuổi rồi, là con gái nhưng mà nghich lắm cơ. Em vẫn thường đọc chuyện cho Thỏ con nghe từ khi 2 tuổi đấy! Em giỏi không?;)
  Em phải sưu tập chuyện trên mạng để kể cho bé nghe đấy. Em mách cho mecumoc mấy trang có chuyện hay nhé, mecumoc vào đó đọc rồi về kể cho cu Mọc nghe.
  http://www.kidlands.vietbaby.vn/ent_list.php?catID=10
  http://www.chametainang.net
   
 6. MeCuMoc

  MeCuMoc Mộc, Thành viên Hội Rắn

  Tham gia:
  12/10/2006
  Bài viết:
  6,705
  Đã được thích:
  2,984
  Điểm thành tích:
  2,063
  Cám ơn mẹ của thỏ con. Đúng là mình thấy chơi với trẻ 2 tuối không dễ. Chơi với trẻ lứa tuổi này đúng là thích hơn với lứa tuổi trước đó vì các bé đã có nhận thức và vốn từ cũng nhiều nên bản thân bố mẹ cũng giao tiếp được với bé nhiều hơn. Nhưng làm thế nào để trong lúc chơi còn truyền đạt cho bé những kỹ năng sống mới là khó các mẹ nhỉ. Có mẹ nào có kinh nghiệm dạy trẻ lên 2 thì chia sẻ với mẹ cháu với nhé.
   
 7. rieu_xinh

  rieu_xinh Love doesn't ask Why...

  Tham gia:
  31/7/2007
  Bài viết:
  1,321
  Đã được thích:
  190
  Điểm thành tích:
  103
  Chao cac me, be Rieu nha em moi 20 thang ma da thich chuyen roi, khi be hon 1T em da mua nhung quyen tu dien nho = hinh cho be, 18 thang be da nhan biet duoc nhung con vat quen thuoc va cac phuong tien giao thong roi, be nha em noi som ma, 10 thang da goi me-ong-ba, gan 1T thi goi duoc bo, gio be 20 thang da hat duoc "con co be be" roi. Em khong biet the nao, nhung be nha em tu nho em da cho ra choi voi cac ban cung khu nha o, co khi con ru cac be vao choi voi be nha em, day be chia do choi voi cac ban, nen gio di hoc be thich nghi rat nhanh, em nghi tre con nen cho va cham voi tre con som thi be se biet cach choi voi nhau, nhieu nha - nhu nha dua ban em do ong ba noi khong cho 2 vo chong no mang thang ku di dau choi buoi toi ca nen gio thang be co ban den choi nha ma cham vao do choi la no het len, roi khoc. Be nha em co tre con den nha la ra bat chuyen ru vao choi do choi ngay, ma bao chia banh keo hay bim bim cho ban be san sang nay, em nghi do gia dinh het! Gia dinh tao thoi quen tu nho be be la duoc het ma! hi
  Be nha em cung thich doc chuyen lam cac me ah, em cu mua cac quyen tho ve doc cho be, be nha em me nhat quyen "nua tieng de thanh nguoi me tuyet voi" den gio di ngu la tu ra lay sach bao me doc cho nhe! hi hi
   

Chia sẻ trang này