Tranh luận: Đang Học Đại Học Có Nên Đi Học Tiếng Nhật?

Thảo luận trong 'Học tập' bởi khanhtoan131325, 10/4/2018.

 1. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Quy tắc “học bằng TAI không học bằng MẮT” này, tuy rất khá dễ dàng nhưng mang lại tác dụng rất lớn cho chu trình học ngôn ngữ. Đây chính là cách thức mà một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ.

  1. Tại sao?

  việc học bằng tai sẽ tốt hơn so với học bằng mắt. Nếu bạn muốn giao tiếp tốt, bạn phải nghe. Nghe, nghe và nghe rất nhiều hơn chính là chìa khóa để nói tốt. Nếu bạn nghe rất nhiều hơn, bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng hơn. Bạn cũng học được cả ngữ pháp. Bạn sẽ nói nhanh hơn và hiểu các gì người khác nói. Bằng cách này, bạn sẽ học ngoại ngữ một cách thực hiện tự nhiên hơn. Bạn sẽ bắt chước quá trình mà một đứa trẻ học ngôn ngữ.
  các nghiên cứu về việc học ngôn ngữ đã chỉ ra rằng nghe là yếu tố thúc đẩy lớn nhất trong khả năng ngôn ngữ - đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời, kể cả bạn không hiểu các gì bạn đang nghe. chức năng học từ mới của bạn có tác động trực tiếp tới mức độ thường xuyên bạn nghe được cách phối hợp âm và phát triển các từ vựng đó. Theo tiến sĩ Paul Sulzberger, các mô thần kinh được đề xuất để học và hiểu một ngôn ngữ mới sẽ hình thành tự động từ việc tiếp xúc với ngôn ngữ đó.
  Quay lại với lối học truyền thống, đi theo giáo trình, hội tụ vào đọc, phân tích. Tiếng Nhật của bạn vẫn không tiến bộ sau rất nhiều năm học. Bạn học theo kiểu nghĩ về học tiếng Nhật, nói về tiếng Nhật và phân tích về tiếng Nhật. Ngược lại bạn bị bố buộc trong giao tiếp. Không nghe hiểu người khác nói gì, và cũng không thể làm người khác hiểu mình.

  2. Nghe như thế nào?

  Bạn phải lặp đi lặp chu trình luyện tập nghe này. Khi nghe hãy làm cho ý thức của bạn lắng xuống, và chỉ cho phép bộ não của mình hiểu toàn bộ ý nghĩa của bài nói. Bạn không phải cố gắng chọn ra một vài từ đơn lẻ. Bạn không cần lo lắng về các từ bạn không hiểu. Bạn hãy Thư giãn và để cho nội dung của bài nói đi qua. Tâm trí của bạn cần mở rộng và yên tĩnh.

  Nếu bạn muốn nghe hiểu một ngoại ngữ nào đó bạn phải học các đoạn hội thoại thực, chứ không phải từ giáo trình. Hãy hội tụ vào viêc nghe trong một vài tháng, tạo ra khoảng thời gian im lặng để chúng đi vào tiềm thức. Sau đó mới đến nói, bạn sẽ nhận thấy khả năng nói của bạn có nhiều tiến bộ khá đáng kể đấy.
  khả năng nghe luôn phát triển nhanh hơn chức năng nói. Như bạn có thể tưởng tượng, do trẻ em dành phong phú thời gian để nghe trước khi nói, nên chức năng nghe của chúng luôn cao hơn chức năng nói. Nói cách thực hiện khác chúng có thể nghe hiểu nhiều hơn những gì mà chúng có thể nói ra. Nên khi bắt đầu trải nghiệm cách thức học, nếu khả năng nói của bạn không phát triển nhanh như khả năng nghe thì đừng lo lăng, đó là điều hoàn toàn tự nhiên.

  Vậy bạn nên nghe gì? Khi bắt đầu hãy bắt đầu với những chương trình thiếu nhi, chúng khá đơn giản. Chúng có thể là đoạn kể của các câu chuyện cổ tích, những bộ phim hoạt hình… Nếu bạn ở trình đọ nâng cao, có một nguồn chứng dẫn thực tế tuyệt vời mà bạn có thể vận dụng đó là phim ảnh. Hãy xem những bộ phim bộ phim có phụ đề hay tận dụng smart phone để luyện nghe ở mọi lúc mọi nơi.
  Xem thêm: Học tiếng Nhật online

  3. Kỹ thuật nghe phim

  Trước hết hãy chọn lựa một bộ phim mà bạn yêu thích. Hãy lựa chọn một bộ phim tương đối dễ nghe mà bạn có thể hiểu được hầu hết các từ vựng trong đó. Hãy bắt đầu bằng việc xem cảnh đầu tiên. Chỉ dảnh khoảng 3 đến 5 phút thôi. Hãy bật phụ đề lên. Khi bạn xem, hãy dừng ở những chỗ bạn không hiểu. Tra nghĩ của các từ hay cụm từ đó trong từ điển thành ngữ. Xem lại cảng phim đó cho đến khi bạn biết và hiểu được nghĩa cảu tất cả các từ.
  Trong ngày kế tiếp, xem lại cảnh phim đó nhiều lần. Khi bạn đã hiểu được từ vựng rồi hãy tắt phụ để đi. Sau đó, xem lại cảnh phim, nghe không có phụ đề. ứng dụng điều này trong 4-5 ngày cho một cảnh phim. Mỗi lần xem lại sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bạn.
  hiện nay, xem lại cảnh đó nhưng hãy thử ngừng sau từng cụm từ. Hãy đọc to từng câu đó. Thực ra, bạn không chỉ lặp lại câu đó mà hãy diễn lại cảnh đó. Bắt chước cảm xúc, biểu cảm khuôn mặt và hành động của họ. Hãy giả vờ bản thân bạn là nhân vật trong phim.
  việc làm này có thể mất cả tuần cho một cảnh phim. Khi bạn cảm thấy mình đã thành thạo một cảnh phim hãy chuyển sang cảnh phim tiếp đến. Để thực sự học có thể bạn có thể mất vài tháng cho một bộ phim. cách làm này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe, sự lưu loát và chức năng phát âm của bạn. Nhớ ứng dụng việc này, nếu không bạn sẽ không thu được lợi ích gì.
  Nguồn: Trung tâm tiếng Nhật
   
  Đang tải...


 2. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  1. Học mỗi ngày: Hãy dành một chút thời gian để ngồi xuống và tập trung vào tiếng Nhật trong ít nhất 20 phút mỗi ngày. Nếu bạn có thể tìm thêm thời gian, tuyệt vời! Đừng cố ép bản thân học quá nhiều cùng một lúc, hoặc bạn có thể tự thiêu mình ra ngoài hoặc bị choáng ngợp. Chia các mục tiêu học tập của bạn thành những phần nhỏ và làm việc với chúng một chút mỗi ngày. Hệ thống văn bản cần có thời gian để học, nhưng với thực hành nhất quán, bạn sẽ sớm nhận được hàng của nó.

  2. Với Kanji , Tìm hiểu các chữ thập đầu tiên: Ký tự Kanji được tạo thành từ các phần tử khác nhau. Một trong những yếu tố này là một tập hợp các ký tự được gọi là gốc tự do . Có 214 gốc tự do và đây là những ký tự cơ sở mà từ đó tất cả các ký tự nâng cao khác được tạo. Khi bạn giải quyết k anji , tìm hiểu các gốc tự do đầu tiên. Sau đó sẽ dễ dàng hơn nhiều để tiếp tục và học các nhân vật khác cũng như các từ đó.
  Xem thêm: Khóa học tiếng Nhật

  3. Tham gia vào nhóm học tập: Đừng để bản thân bị mắc kẹt trong cùng một thói quen học tập. Thường xuyên tiếp xúc với các tài liệu mới và thử các bài tập học tập khác nhau. Một số ngày bạn có thể thực hành viết các ký tự trên một trang, những ngày khác bạn có thể kết hợp mọi thứ bằng cách nghiên cứu các ký tự với Flashcards hoặc thực hành một số đọc. Nếu bạn không đặt mình bên ngoài khu vực thoải mái của bạn thường xuyên, tiến bộ của bạn sẽ chậm hơn nhiều!

  4. Hãy cẩn thận với các trung cấp sơ cấp và trung cấp: Có hai giai đoạn cao nguyên phổ biến trong tiếng Nhật và cả hai đều gắn liền với việc học hệ thống chữ viết.

  Các cao nguyên đầu tiên là khi bạn kết thúc việc học hiragana / katakana và đột nhiên cảm thấy như thể bạn đang tiến bộ chậm hơn nhiều so với trước. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất để duy trì động lực. Tốc độ tiến bộ của bạn sẽ chậm hơn nhưng bạn vẫn có thể điều chỉnh nhanh chóng.

  Các cao nguyên thứ hai đến một khi bạn có một bậc thầy về ngữ pháp và phải tập trung vào làm chủ chữ Hán và tăng vốn từ vựng của bạn. Cao nguyên thứ hai này không phải là thứ bạn sẽ phải lo lắng trong một thời gian dài; một khi bạn bắt đầu tìm ra một thói quen để học kanji bạn đang trên con đường của bạn. Nhưng khi bạn đạt đến cao nguyên này, điều quan trọng cần làm là bắt đầu tiêu thụ càng nhiều tài liệu tiếng Nhật như bạn có thể và học chữ Hán mới .
  Nguồn: http://trungtamnhatngu.edu.vn/
   
 3. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Kinh nghiệm nói tiếng Nhật

  Ngôn ngữ là một công cụ để chúng ta giao tiếp. Một mặt khác, ngay cả khi bạn biết rất nhiều từ vựng và có thể nói trôi chảy, nó không nhất thiết có nghĩa rằng bạn là một người giao tiếp tốt. Trong trường hợp của tôi, tôi là một người Nhật học tiếng Anh, khi tôi cố gắng nói điều gì đó tốt đẹp về một người bạn của tôi; Tôi nói với cô ấy, "Bạn rất dễ thương". Bạn có nghĩ rằng đây là một bổ sung thích hợp? Sau đó tôi đến để học rằng "dễ thương" có thể được hiểu là "giống như một đứa trẻ", mặc dù "か わ い い(dễ thương) " không có bất kỳ sắc thái tiêu cực trong tiếng Nhật. Đây là một ví dụ về sự khác biệt về văn hóa. Bạn phải trải nghiệm văn hóa Nhật Bản để nắm bắt việc sử dụng tự nhiên.
  Xem thêm: Học tiếng Nhật trực tuyến

  Tương tác với người bản ngữ

  Tương tác với người bản xứ là cách tốt nhất để có được trải nghiệm. Trong hoặc sau khi thực hành ở trên, bạn sẽ có thể giao tiếp tốt hơn với người bản ngữ. Vì vậy, bạn nên nhảy vào một môi trường mà người Nhật được nói. Bạn sẽ nhận ra ngôn ngữ thực sự phát triển mỗi ngày như tăng, sử dụng, tiền bạc và từ mới, và loại bỏ những từ cũ hoặc cũ. Sau đó, bạn sẽ có thể làm cho âm thanh Nhật Bản của bạn tự nhiên hơn. Tuy nhiên, xin lưu ý, phần trải nghiệm này sẽ chỉ hoạt động tốt sau khi bạn đã thực hiện đầy đủ ở trên.

  Đọc chuyên sâu và mở rộng

  Bạn có thể nắm bắt được việc sử dụng tự nhiên của Nhật Bản bằng cách học đầu vào. Khi học tiếng Nhật, bạn may mắn vì có rất nhiều tài nguyên thú vị như truyện tranh, sách, hoạt hình và phim truyền hình. Bạn có thể cảm thấy rằng việc học đầu vào không liên quan đến việc nói tiếng Nhật. Tuy nhiên, bạn nên nhận ra hiệu quả của khả năng hiểu đúng câu và kinh nghiệm để phơi bày bản thân với hàng tấn biểu thức. Điều đó có ý nghĩa. Bởi vì điều đó, bạn sẽ có thể làm cho giọng nói của bạn sống động hơn.

  Nguồn: http://trungtamnhatngu.edu.vn/
   
 4. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Học tiếng nhật giao tiếp cơ bản
  Cũng giống như mọi ngôn ngữ khác, mục tiêu rút cuộc khi học tiếng Nhật là phải giao tiếp được bằng tiếng Nhật. Vậy học tiếng nhật sơ cấp cho người mới bắt đầu như nào là công dụng nhất.

  Đa phần học viên học ngoại ngữ đều thường cố gắng đạt đến sự hoàn hảo. Ngay từ khi bắt đầu học tiếng Nhật, học thuộc từ mới, phát âm chuẩn, nhớ ngữ pháp…

  Hướng dẫn học tiếng nhật căn bản cơ bản

  1. Cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới, nền tảng của quá trình học tiếng Nhật chính là học bảng chữ cái. Dù mục tiêu của bạn có là đạt trình độ N1 hoặc chỉ là giao tiếp cơ bản thì trước hết cũng phải bắt đầu từ học đúng, học chuẩn bảng chữ cái tiếng Nhật.
  2. Sau khi đã thuộc nằm lòng bảng chữ, chúng ta sẽ tụ hội chủ yếu vào học những câu giao tiếp cơ bản hằng ngày. Đối với những bạn có dự định du học Nhật Bản, chức năng giao tiếp bằng tiếng Nhật tốt sẽ là lợi thế rất lớn trong cuộc sống tại Nhật.
  Bảng chữ cái tiếng Nhật
  Như tất cả các ngoại ngữ khác khi ta bắt đầu học thì điều đầu tiên phải làm là học thuộc bảng chữ cái càng nhanh càng tốt. Tiếng Nhật cũng vậy chúng ta sẽ cần học bảng chữ cái đầu tiên nhưng đặc biệt hơn ở chỗ những ngôn ngữ khác chỉ có một, còn tiếng Nhật thì có đến…2 bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản: Hiragana, Katakana. Bên cạnh đó còn có bảng Kanji hơn 2000 chữ siêu khó nhớ, trở thành “cơn ác mộng” đối với bất kỳ cả nhà tiếng Nhật nào!

  Bí quyết học tiếng nhật căn bản cơ bản tác dụng nhất
  1. phương pháp học tiếng nhật hiệu quả dễ dàng và tác dụng nhất chính là sử dụng mạng internet, vừa miễn phí và rất thú vị.
  2. Bạn có thể kiếm tìm những video dạy học tiếng Nhật cơ bản, ghi chép lại câu giao tiếp hằng ngày rồi đem ra luyện tập.
  3. bên cạnh đó còn có một biện pháp học sẽ giúp bạn tiếp thu rất nhanh thông qua các bộ phim tiếng Nhật. Bạn hãy lựa chọn cho mình một bộ phim yêu thích, rồi cố gắng nghe và nhại lại lời các nhân vật trong phim. những câu nói càng gần với cuộc sống càng tốt. Từ đó mà từ vựng và mẫu câu sẽ dần dần được tự động in rất nhiều lần lên vỏ não giúp chúng ta nhớ được lâu hơn đấy.
  4. Chỉ đọc và nghe thôi chưa đủ, để có thể nâng cao khả năng tự học tiếng nhật cấp tốc, mọi người nên tìm một người bạn nước ngoài để nói chuyện hằng ngày.
  Nguồn: http://trungtamnhatngu.edu.vn/
   
 5. khanhtoan131325

  khanhtoan131325 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  7/3/2018
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Tự học tiếng nhật giao tiếp cơ bản – Ưu và nhược điểm
  Ưu điểm:
  • Học gì xong là nhớ rất lâu, bởi phải tự mày mò hết tài liệu này đến tài liệu khác khi không hiểu điều gì đó.
  • Không bị gò bó thời gian học hay áp lực thi cử nên có thể học những gì mình thích
  • Khi nhận ra tiến bộ của mình, cảm giác sung sướng hạnh phúc hơn vạn lần
  • Trong quá mình mày mò táy máy, đôi khi khám phá ra một số kiến thức hoặc ho mà ở trường không bao giờ dạy
  Nhược điểm:
  • Mất thời gian hơn rất nhiều bởi không có thầy, cô để hỏi ngay khi cần
  • Nếu tinh thần tự giác không cao sẽ dễ… sa ngã, à không phải, dễ nản chí :))
  • Khó nhận ra sự tiến bộ của bản thân (vì chả có cái gì để kiểm tra) -> nhất định phải thi chứng chỉ JLPT để kiểm chứng
  • Học không bài bản nên một số kiến thức bị hổng (ví dụ: xem ti vi, đọc tin lập tức gật gù hiểu hiểu vài phần đấy nhưng một số từ vựng cơ bản ai cũng biết thì mình lại không biết, éo le thế chứ)
  Và sau đây là kinh nghiệm tự học tiếng nhật giao tiếp của mình:
  1. Nên tự học khi đã có đủ kiến thức tiếng nhật sơ cấp: Ít nhất là phải thuộc làu làu hai bảng hiragana, katakana, giới thiệu tên tuổi, quốc tịch, nghề nghiệp các kiểu ok rồi, biết quy tắc viết kanji và một vài chữ kanji cơ bản. Nếu tự học từ con số 0 thì khá là dễ … đi lạc, chẳng biết bắt đầu từ đâu.
  2. lựa chọn tài liệu tiếng nhật n3 để học: Trên mạng có rất rất nhiều website dạy tiếng Nhật online, khi mới bắt đầu học thì chẳng biết đường nào mà lần, nên mình đã lựa chọn những giáo trình mà phong phú người đều học như Minna no Nihongo, Genki, Nihongo Sou Matome v. V… Khi học theo các giáo trình quen thuộc, mình thấy rất nhiều diễn đàn, blog học tiếng Nhật bàn bạc hay giải thích cụ thể về các vấn đề ngữ pháp, từ vựng có liên quan và mình có thể tìm đọc và tham khảo khá đơn giản hơn là các giáo trình ít người học.
  Sau khi đã chọn lựa được giáo trình, mình kiên trì đi theo một mình nó mà thôi. Khi bắt đầu học tiếng, hầu hết học viên đều nhấp nhổm khi thấy dân tình “đồn” là ở chỗ này có sách này hoặc lắm, chỗ kia có video hoặc lắm v.v, mình cũng như thế. Nhưng mình chỉ xem qua để tham khảo, còn lại tụ tập học nghiêm túc 1 giáo trình mà mình đã chọn lựa ban đầu (Mình học hết Minna no Nihongo mới học sang cuốn khác). Học tràn lan sẽ rất dễ bị loạn nhầm kiến thức, và bạn sẽ cảm thấy rối như tơ vò cho mà xem. Quay trở lại với 13 Bí kíp tự học tiếng nhật cấp tốc tại nhà mà bạn nên biết nhé. Chúng ta tiếp tục nào…

  Học song song cả ngữ pháp và từ vựng tiếng Nhật:
  nhiều người nói rằng chẳng cần học ngữ pháp làm gì, cứ học vẹt thôi sẽ nói được nhanh hơn. Mình nghĩ là điều này chỉ đúng một phần, Nếu yêu cầu học của bạn chỉ để giao tiếp dễ dàng thì được.

  Còn nếu đã xác định học nghiêm túc để học đại học, để làm quá trình v. V thì vẫn cần phải nắm vững ngữ pháp. Theo mình nghĩ thì chính xác phải là: “Không cần để ý hoặc lo lắng về việc mắc lỗi ngữ pháp khi nói, chứ không phải là không cần học ngữ pháp.”

  Mình ngay từ đầu đã đọc rất kỹ các phần giải thích ngữ pháp, không hiểu thì phải tự kiếm diễn đàn hay hỏi trực tiếp ai đó ngay. Tuy từ vựng quan trọng nhưng không thể nào chỉ ghép những từ với nhau mà có thể truyền tải đúng ý được phải không?
  Nguồn: Trung tâm tiếng Nhật
   
 6. forum.mail2902

  forum.mail2902 Thành viên mới

  Tham gia:
  12/7/2018
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Cám ơn đã chia sẻ ạ
   

Chia sẻ trang này