Kinh nghiệm: Dạy Con Kiểu Nhật - Học Từ Vui Chơi - Gấp Bookmark Hình Chú Cáo

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi ShoPro, 1/2/2021.

 1. ShoPro

  ShoPro Thành viên mới

  Tham gia:
  12/10/2020
  Bài viết:
  24
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Origami Đơn Giản – Kẹp trang sách (Bookmark) hình Chú Cáo

  Một trong những Bí quyết người Nhật giúp con yêu thích đọc sách đó chính là cách Nuôi dưỡng sự hứng thú và yêu thích sách ở trẻ.

  Quý Phụ huynh hãy cùng trẻ gấp Kẹp trang giấy (Bookmark) hình Chú cáo trong bài này nhé, việc thực hiện hoạt động này cùng trẻ là một trong những cách giúp nuôi dưỡng sự quan tâm, hứng thú và yêu thích sách ở trẻ đấy ạ.

  ❗ Đừng quên áp dụng cách tiếp cận trẻ theo SPM Nhật Bản để nuôi dưỡng Tính chủ thể cho trẻ khi tham gia vào hoạt động gấp Origami này nhé.

  Trước khi thực hiện, hãy khơi gợi hứng thú tham gia vào hoạt động ở trẻ.

  ✔️ Đừng ép trẻ tham gia hoạt động mà hãy giúp trẻ thấy thích thú, yêu thích và tự nguyện tham gia nhé.

  ✔️ Nếu Phụ huynh từng cùng trẻ gấp Origami thì đây là bước khởi đầu thuận lợi, do việc để trẻ lập đi lập lại hoạt động cũng là một cách giúp trẻ học được nhiều điều mới và nuôi dưỡng sự yêu thích về hoạt động này đấy.

  ✔️ Nếu trẻ chưa từng gấp giấy, hoặc có vẻ không hứng thú với hoạt động này, đừng vội ép trẻ. Hãy khơi gợi hứng thú cho trẻ bằng cách:

  - Giải thích cho trẻ nghe về vai trò và cách sử dụng của Bookmark.

  - Cho trẻ xem hình ảnh những bạn Cáo dễ thương nè.

  - Đọc một cuốn sách hoặc truyện cổ tích về bạn Cáo.

  - Chơi đố vui với trẻ, hoặc nhắc về kỷ niệm với trẻ liên quan tới bạn Cáo nhé (“Đi sở thú lần trước con thấy bạn Cáo không?”, “Con có nhớ chương trình tivi hôm trước mình coi về bạn Cáo không?"...)

  Khi thực hiện:

  ✔️ Mẹ có thể gấp mẫu, vừa gấp, vừa đợi trẻ gấp theo từng bước, đừng vội giúp đỡ hay làm giúp trẻ nhé.

  ✔️ Nếu trẻ gặp khó khăn, hãy gợi ý và khuyến khích trẻ: “Cái tai bạn Cáo vểnh lên nè, nên chỗ này mình gấp thế nào nhỉ? (gấp ngược lên trên)”; “Cố lên, con vuốt mép mạnh tí là tai bạn Cáo sẽ thẳng đó!”

  ✔️ Mẹ hãy luôn công nhận và khen ngợi trẻ trong suốt quá trình thực hiện nhé. Đừng khen chung chung mà hãy khen cụ thể hành động của trẻ như “Ôi, con vuốt mép giấy thẳng chưa kìa…”, “hai mắt bạn Cáo con cắt và dán đều lắm, bạn Cáo chắc thích lắm đấy…”

  Sau khi thực hiện, hãy mở rộng hoạt động nhé:

  ✔️ Các Mẹ hãy để trẻ tự do lựa chọn màu giấy, bất kỳ màu nào trẻ thích dù không phù hợp với hình ảnh Cáo thật ngoài thiên nhiên nhé; cùng làm một gia đình Bookmark Cáo đầy màu sắc nào.

  ✔️ Tìm tòi cách thực hiện Bookmark hình dạng mới như bạn Bướm, Gấu, Mèo…để cùng trẻ tạo thành một “sở thú bookmark” nhé.

  ✔️ Hoặc có thể mở rộng hoạt động bằng cách làm bookmark dạng thanh dài, dạng kẹp để nuôi dưỡng sự hứng thú ở trẻ nhé.  Nguồn: ShoPro - Phương pháp mầm non SPM Nhật Bản - Dạy con kiểu Nhật
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi ShoPro
  Đang tải...


Chia sẻ trang này