Kinh nghiệm: Dạy con nghe lời với 6 cách cực đơn giản

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi lingovietnam, 5/2/2015.

 1. lingovietnam

  lingovietnam Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  13/1/2015
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  8
  Bé gái nhà mình năm nay 2 tuổi rưỡi rất ương bướng, nếu tức giận với bé, bé liền dỗi và bỏ vào phòng khóc tuy nhiên khi "thả" cho bé, bé lại "nhờn" và cực kì nghịch ngợm, thậm chí còn trêu tức cả mẹ. Tuy nhiên dạo gần đây đọc được mấy bài viết dạy con nghe lời hay quá, nhân đây chia sẻ với các mẹ về thử áp dụng xem sao:

  Trẻ con khó tránh khỏi việc phạm lỗi, đặc biệt là những bé ở khoảng 2 tuổi, đây là thời kỳ chống đối đầu tiên trong quá trình trưởng thành, cha mẹ cần biết cách thưởng phạt hợp lý thì trẻ mới nghe lời và phát triển tốt. Trẻ con nghịch ngợm không nghe lời thường khiến cho bạn rất tức giận, tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý trẻ em khuyến cáo rằng cách trừng phạt bằng việc đánh mắng chỉ làm tổn thương tâm lý của trẻ. Phạt con cũng cần có phương pháp hợp lý mới có thể đạt được mục đích răn dạy mà không làm tổn thương lòng tự tôn non nớt của trẻ.

  [​IMG]

  1- Nhắc nhở con trước khi con phạm lỗi

  Ví dụ: Bạn không muốn cho trẻ ăn đồ ngọt trước bữa ăn nhưng bé kiên quyết đòi ăn bằng được, hãy biểu hiện rõ thái độ của bạn: “Mẹ không cho con ăn đồ ngọt trước bữa ăn vì chắc chắn sẽ không muốn ăn cơm nữa”. Nếu trẻ không chịu đánh răng, bạn không cần dọa nạt hay thúc ép, chỉ cần đưa ra lời nhắc nhở: “Nếu con không đánh răng, ngày mai sẽ không được ăn sáng đó, bởi vì sau khi ăn mà không đánh răng thì răng con sẽ bị con sâu ăn mất đấy!”

  Như vậy, trước khi trẻ phạm lỗi hay không nghe lời, bạn đã đưa ra lời nhắc nhở khẳng định sự trừng phạt mà trẻ sẽ bị nếu không ngoan, tự nhiên trẻ sẽ biết nghe lời bạn hơn.

  2- Phạt trẻ trong phòng 1 mình

  Để trẻ ở một mình trong phòng hoăc 1 mình trong 1 góc tĩnh lặng (Phương pháp phạt Time-out) sẽ giúp bé tự điều chỉnh tâm trạng và tự nhận thức lỗi của mình. Khi trẻ đã bình tĩnh rồi, bạn có thể phân tích vấn đề với trẻ, tìm hiểu xem tại sao con làm vậy, chỉ ra hành vi không đúng cho trẻ thấy và dạy bảo con lần sau nếu gặp trường hợp như vậy nữa thì nên làm thế nào.

  Thái độ rộng lượng cởi mở của bố mẹ có thể khiến trẻ bày tỏ những cảm nhận trong lòng, cảm thấy bố mẹ chịu lắng nghe, tôn trọng mình thì mới có thể nghe theo sự giáo dục của bạn.

  3- Phạt bị mất một số quyền lợi

  [​IMG]

  Ví dụ: Mỗi tháng bạn đều cho trẻ một món đồ chơi nhất định và nhắc nhở trước rằng con phải có được 5 ngôi sao do cha mẹ thưởng thì mới có được món đồ chơi đó. Nếu trẻ phạm lỗi hoặc không nghe lời thì bạn sẽ giảm đi một ngôi sao coi như phạt.

  Tuy nhiên, những hành vi thưởng phạt này phải có nguyên tắc và công bằng. Nếu bạn dùng việc giảm những ngôi sao thưởng để uy hiếp, ép buộc con làm những chuyện mà trẻ không muốn thì những nguyên tắc bạn đưa ra, trẻ sẽ không có hứng thú, càng không tuân thủ.

  Thêm một ví dụ khác như: Nếu mỗi buổi trưa trẻ đều được ăn bánh, nhưng nếu trẻ phạm lỗi, sau khi nhắc nhở rồi, bạn có thể thay đổi thời gian đã định, có thể phạt trẻ trưa hôm đó không được ăn bánh, để trẻ mất đi một đãi ngộ có nguyên tắc.

  4- Phạt trẻ giảm bớt thời gian chơi

  Ví dụ: Nếu trẻ chỉ mãi chơi mà không chịu lên giường ngủ, bạn có thể nói với trẻ rằng: “Con đã thỏa thuận với mẹ rồi mà, nếu 9 giờ mà chưa không đi ngủ thì ngày mai chỉ được chơi một tiếng thôi nhé”.

  Ngoài cách giảm bớt giờ chơi để phạt ra, bạn còn có thể bắt trẻ làm một số việc vận động tay chân nhưng phải được giám sát an toàn bởi người lớn. Ví dụ bạn có thể bắt trẻ cùng làm việc nhà chẳng hạn: thu dọn phòng, rửa bát… Đối với một số đứa trẻ không thích làm việc nhà thì cách này chắc chắn có tác dụng răn đe để trẻ không dám tái phạm nữa.

  5- Gánh vác hậu quả lỗi đã phạm phải

  [​IMG]

  Ví dụ: Nếu trẻ luôn làm hỏng đồ chơi, bạn có thể tịch thu đồ chơi lại và phạt con trong vòng 3 ngày không được chơi. Hoặc nếu trẻ thường đánh nhau với các bạn nhỏ trong công viên, bạn có thể không cho trẻ đi công viên trong thời gian bao lâu sau đó.

  Điều cần chú ý là khi bạn phạt theo cách này, nhất định phải nói rõ nguyên nhân phạt trẻ để con biết được lỗi của mình ở đâu, tại sao lại phạm sai. Khi trẻ nhận thức được sai lầm của mình thì việc trừng phạt mới có hiệu quả được, nếu không trong lòng trẻ chắc chắn sẽ không phục!

  Quan trọng nhất đó là dạy con bằng LÝ LẼ chứ không phải bằng SỰ GIẬN DỮ. Vì thế, mình khuyên các ông bố bà mẹ nên "kiên trì và nhẫn nhịn" nhé :rolleyes: con đường dạy con còn dài và gian khổ mà ](*,)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi lingovietnam
  Đang tải...


 2. nhuai185

  nhuai185 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  10/11/2014
  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Dạy con nghe lời với 6 cách cực đơn giản

  Những cách của mẹ nó hay quá. Mình phải cố gắng học hỏi thôi. Nhưng mà minh được cái hay giận quá mất khôn, nhiều khi bé bướng quá mình nổi nóng, đánh cho con vài cái. Biết là không tốt nhưng mà không có cách nào hết! :(
   
  lingovietnam thích bài này.
 3. lingovietnam

  lingovietnam Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  13/1/2015
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Dạy con nghe lời với 6 cách cực đơn giản

  Nhiều lúc mình cũng bốc hỏa lên ý, phải ngồi nghĩ 1 lúc chứ không thể trúng kế kích động của bé con được t_t nhưng thôi nhất định phải mềm mỏng mẹ nó ạ :3
   
 4. tuansinh

  tuansinh THỜI TRANG THIẾT KẾ STELLA

  Tham gia:
  22/9/2012
  Bài viết:
  1,876
  Đã được thích:
  228
  Điểm thành tích:
  153
  cách dạy con hay các mẹ tham khảo đi nhé
   
  lingovietnam thích bài này.
 5. PhanHong125

  PhanHong125 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  16/12/2014
  Bài viết:
  189
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Dạy con nghe lời với 6 cách cực đơn giản

  ui phạt con ở phòng 1 mình ah chủ top? con sợ nhưng đó là sự ép buộc mà
   
 6. tuanmaphi

  tuanmaphi Thành viên mới

  Tham gia:
  11/2/2015
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  rất hay
   
 7. shopbong68

  shopbong68 Thời trang trẻ em

  Tham gia:
  24/5/2014
  Bài viết:
  5,253
  Đã được thích:
  585
  Điểm thành tích:
  823
  mình nóng tính điên lên thì ko kiểm soát được. Phải cố gắng học hỏi cách này.
   
 8. minhchau221

  minhchau221 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  31/10/2014
  Bài viết:
  124
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  18
  Phạt mà giảm bớt quyền lợi như không mua đồ chơi hay không được đi chơi thì đứa trẻ nào không nghe chứ
   
 9. Huyenbobby

  Huyenbobby Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  9/3/2015
  Bài viết:
  68
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Các mẹ có thể tham khảo cách phạt con của Ilkook trong Siêu nhân trở về ấy, mỗi khi con hư anh này sử dụng phương pháp chiếc ghế suy ngẫm, bắt con ngồi một chỗ quay mặt vào tường và suy nghĩa về những lỗi lầm của mình. Em thấy phương pháp này khá hay
   
 10. kunkonit

  kunkonit Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  28/11/2013
  Bài viết:
  92
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Phương pháp này của mẹ nó hay nhưng con em mới 2 tuối em cũng không rõ phải dạy con sao nữa. Càng ngày nó càng nghịch quá. Chỉ khi mẹ giận không yêu, ko ôm, không nói chuyện nó mới xị mặt ra rùi xà vào lòng mẹ nịnh mẹ thôi
   

Chia sẻ trang này