Kinh nghiệm: Dạy Con Tôn Trọng Lời Hứa

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi luonghuumanh, 10/8/2020.

 1. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  [​IMG]

  Đôi khi các cha mẹ thường không để ý đến vấn đề tôn trọng lời hứa ở trẻ, bởi cha mẹ nghĩ rằng khi chúng lớn, có sự hiểu biết, chúng sẽ tự làm được điều đó. Nhưng thực tế, trong cuộc sống hằng ngày, chính những thói quen hay hành động của cha mẹ lại ảnh hưởng rất nhiều tới con trẻ.

  Có thể cha mẹ cho rằng đối với trẻ con, chúng rất hay quên và cũng chẳng hai chấp nhặt nếu chúng hứa mà không làm. Thật ra không phải con trẻ cứ thích nói như vậy cho sướng miệng và không cần ghi nhớ để cố gắng, nỗ lưc thực hiện bằng được điều chúng đã hứa, mà đôi khi do nhiều yếu tố có thể khiến cho chúng không thể thực hiện được. Rồi vô tình lặp lại quá nhiều lần khiến chúng cảm thấy lời hứa không còn quá quan trọng nữa và việc thực hiện hay không cũng không ảnh hưởng gì cả.

  Vậy nguyên nhân nào khiến đứa trẻ không tôn trọng lời hứa?

  [​IMG]

  1. Cha mẹ chưa làm gương cho con

  Có một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng thất hứa ở trẻ nhỏ, tuy nhiên theo blog nuôi con đúng cách thì nguyên nhân chính là do cha mẹ chưa làm gương cho con. Tức là cha mẹ cũng nhiều lần hứa rồi lại thất hứa khiến chúng coi nhẹ việc hứa và giữ lời hứa.

  Có nhiều cha mẹ vì muốn thương lượng để đạt được hiệu quả trước mắt nên đã hứa như quà tặng hoặc giải thưởng với mục đích để con thực hiện theo điều cha mẹ mong muốn. Tại thời điểm đó cha mẹ sẽ nghĩ con cứ thực hiện theo yêu cầu của cha mẹ thì con muốn gì cũng được.

  Ví dụ: Nếu con ăn hết suất cơm này cha mẹ sẽ đưa con đi công viên nước hoặc cứ học tốt đi rồi cuối năm mẹ cho đi du lịch nước ngoài.

  Rồi vì nhiều lý do khác nhau bố mẹ lại không thể thực hiện được điều đó.

  Trường hợp khác là cha mẹ nghĩ rằng con còn nhỏ sẽ chẳng nhớ những gì mình hứa nên cứ hứa đại như vậy cũng chẳng sao.

  Nếu con quên thì càng tốt còn nếu con hỏi thì mình sẽ lấy lý do để khỏi phải thực hiện.

  Thực tế nếu cha mẹ chỉ dạy bảo con rằng con cần phải giữ lời hứa, không được hứa suông, như vậy mới trở thành người thế này…thế kia…đó cũng chỉ là cha mẹ đang nói suông đấy thôi. Nhưng các cha mẹ cũng chưa là người giữ lời hứa và chưa tạo được lòng tin cho con. Vì vậy trong suốt quá trình dạy dỗ, những lời cha mẹ hứa với con đều rất quan trọng.

  Thái độ và hành động của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến tính cách và tâm lý của trẻ rất nhiều. Những lời nói, hành vi của cha mẹ ăn sâu vào tiềm thức của trẻ và nó thể hiện trong tính cách của con mình, bởi trẻ có sự quan sát và học hỏi từ chính những người thân của mình. Chúng luôn nghĩ rằng cha mẹ là tấm gương, là điều mà chúng cần nhìn vào để điều chỉnh bản thân. Như vậy muốn trẻ học theo cha mẹ đã hứa với con điều gì thì phải thực hiện, để con học được giá trị của lời hứa và sự tôn trọng bản thân, người khác.

  Cha mẹ không nên hứa hẹn tùy tiện với con theo kiểu hứa cho có hoặc hứa những điều viển vông vì cho rằng con cũng chẳng hiếu đó là gì đâu…thay vì như vậy cha mẹ hãy cân nhắc mình có cần thiết phải hứa không và có thể làm những cách khác được không nhé.

  2. Tạo áp lực khiến con hứa suông

  Nguyên nhân cũng rất quan trọng nữa đó là hầu như đứa trẻ nào cũng rất sợ cha mẹ mình nên khi bị hỏi dồn hoặc khi sợ hãi, chúng sẽ nói là con hứa…thậm chí hứa cả những điều chúng không biết có thể thực hiện được hay không.

  Có những khi trẻ bị áp lực quá trong việc học hành hoặc chúng sợ bị mắng, đánh nên vội vàng xin lỗi và hứa sẽ sửa đổi. Nhưng hứa rồi không thực hiện được lại khiến cho việc chúng bị dồn ép hoặc áp lực ngày càng tăng lên.

  Có những cha mẹ từng nói với con rằng:
  • Bao nhiêu lần mày hứa rồi, nhưng vẫn tái phạm đấy thôi…
  • Lần sau mày còn như thế nữa không? Hả? Hả…
  Cứ như thế, cha mẹ không ngừng tạo áp lực và đẩy con đến việc phải hứa gấp, hứa vội thì bố mẹ mới bỏ qua, rồi thực hiện hay không sẽ tính sau.

  Dạy con tôn trọng lời hứa

  [​IMG]

  1. Lắng nghe và khích lệ con

  Để khắc phục điều này các cha mẹ hãy lắng nghe trẻ để có thể tháo gỡ những khó khăn và đồng hành cùng con trong việc thực hiện lời hứa của mình.

  Khi con thực hiện được những điều mà trẻ đã cam kết, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ để trẻ tự đánh giá bản thân xem mình có xứng đáng với sự tin tưởng của bố mẹ hay không và mình có xứng đáng để được bố mẹ thực hiện lời hứa hay không nhé.

  2. Dạy con chịu trách nhiệm

  Muốn thực hiện được điều này các cha mẹ hãy tự chịu trách nhiệm nếu mình có những biểu hiện thất hứa bằng cách xin lỗi con.

  Một số cha mẹ cho rằng mình là người có quyền, là bố là mẹ tại sao phải hạ thấp mình để xin lỗi con. Tuy nhiên việc xin lỗi khi mình làm sai điều gì không có nghĩa là hạ thấp mà thậm chí còn đang đề cao giá trị và lòng tự tôn của bản thân mình hơn. Đồng thời cha mẹ còn nhận được sự cảm thông từ chính con mình.

  Thay vì thất hứa cha mẹ có thể thay thế lời hứa đó bằng 1 cái khác hoặc thực hiện lời hứa vào 1 thời điểm khác, như vậy con trẻ sẽ hiểu rằng bố mẹ chúng rất tôn trọng lời hứa, chỉ có điều đúng là chưa thể thực hiện được.

  Khi chúng chưa thể thực hiện lời hứa hoặc đã thất hứa cha mẹ không nên dung túng cho con mà hãy để con tự chịu trách nhiệm với hành động của mình.

  Hướng dẫn con tự nghiên cứu và tìm hiểu, cân nhắc những việc mình có thể làm được, không thể làm được để chúng biết chúng có nên hứa hay không và xác định bao giờ thì trẻ có thể thực hiện được để chắc chắn rằng hứa là có thể làm được.

  Việc giúp con hiểu được giá trị của lời hứa và học cách tôn trọng lời hứa có vẻ không khó nhưng lại không hề đơn giản tí nào.

  Các cha mẹ đừng chủ quan và hãy đồng hành cùng con trên con đường định hướng và hình thành nhân cách cho trẻ nhé.

  Nguồn: nuoicondungcach.com​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi luonghuumanh
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  18,337
  Đã được thích:
  924
  Điểm thành tích:
  773
  muốn con học được cách tôn trọng lời hứa thì cha mẹ phải là người tôn trọng thời hứa
   
  luonghuumanh thích bài này.

Chia sẻ trang này