Kinh nghiệm: Dạy Con Về Lòng Nhân Ái

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi Trang Ling, 23/5/2017.

 1. Trang Ling

  Trang Ling Thành viên chính thức

  Tham gia:
  10/4/2017
  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  35
  Điểm thành tích:
  28
  1. BỐ MẸ LÀM TẤM GƯƠNG CHO CON

  Trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu bản thân bố mẹ không phải là những người tốt bụng thì không thể mong chờ con mình sẽ như vậy. Hãy để ý tới lời nói, tới hành động của mình vì các con rất nhạy bén.

  Nếu bố mẹ nói những lời nói tốt đẹp, con sẽ nghe và nói ra những điều hay. Nếu bố mẹ làm những việc tốt, con sẽ nhìn theo và học tập. Nếu bố mẹ chỉ toàn nói xấu về người khác thì sao mong chờ con mình không làm điều tương tự?

  2. GIẢI THÍCH CHO CON HIỂU ĐƯỢC THẾ NÀO LÀ SỰ TỐT BỤNG

  Qua những hoạt động, những lời nói đơn giản hàng ngày, bố mẹ hãy giải thích cho con hiểu được làm như thế nào là đúng, hành động như thế nào là tốt.
  Ví dụ, ngay khi dừng đèn đỏ, có tình nguyện viên đứng để phân làn đường, bố mẹ hãy cho con hiểu rằng đó là một việc làm tốt để giúp mọi người tham gia giao thông thuận tiện, đỡ tắc đường hơn, bố mẹ có thể đón con về nhà sớm hơn hoặc đưa con đi học không bị muộn giờ...

  Hoặc đơn giản, khi nhìn thấy cô chú nào đi xe máy không gạt chân chống, bố mẹ sẽ nhắc nhở cô chú ấy gạt chân chống lên để đảm bảo an toàn bởi nếu không cô chú ấy sẽ bị va quệt vào hòn đá giữa đường và bị ngã rất đau...

  [​IMG]

  Hãy giải thích thật cụ thể, dễ hiểu, kết nối với những gì liên quan hàng ngày trong đời sống của con để con có thể dễ dàng hình dung ra các tình huống.
  Ngoài ra, hãy đưa ra các tình huống để cùng con thảo luận xem đâu là việc tốt, đâu là việc không tốt để giúp con phân biệt, từ đó, con sẽ có những quyết định của riêng mình khi đối mặt với các tình huống.

  3. DÀNH CHO CON NHỮNG LỜI KHEN KHI CON LÀM TỐT

  Khen ngợi đúng lúc luôn là biện pháp hiệu quả khi cần dạy con và bố mẹ không nên hà tiện những lời khen đúng lúc, đúng chỗ. Chẳng hạn, khi con dọn phòng, mẹ hãy nói “Con ngoan quá, mẹ cám ơn con vì đã giúp mẹ dọn dẹp.Vậy là mẹ đỡ phải dọn nhiều, đỡ bị đau lưng và lại có thêm thời gian để chơi với con rồi.”

  Bạn đừng ngại rằng những lời nói như vậy quá khách sáo. Hãy nói những câu đầy đủ, lịch sự để qua đó, không chỉ khen con, mà còn dạy cho con có thái độ và lời nói lịch sự khi giao tiếp với mọi người.

  Nguồn: Yeutretho/ Đời sống & Pháp luật
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Trang Ling
  Đang tải...


 2. Ha An 0210

  Ha An 0210 0966 30 20 46 THANH LÝ BALÔ, cặp HS, túi đựng đồ

  Tham gia:
  28/6/2014
  Bài viết:
  9,978
  Đã được thích:
  1,867
  Điểm thành tích:
  913
  rất hay ạ
   
  Trang Ling thích bài này.
 3. LanHuongtb98

  LanHuongtb98 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  20/3/2017
  Bài viết:
  381
  Đã được thích:
  87
  Điểm thành tích:
  28
  dạy các bé về việc đối xử hòa nhã với người xung quanh, nhân ái, vị tha, để bé trải nghiệm giao lưu để bé biết đối xử với người khác nữa
   

Chia sẻ trang này