Để trẻ sử dụng Internet an toàn

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi support, 4/12/2013.

 1. support

  support Super Moderator Staff Member

  Tham gia:
  7/11/2008
  Bài viết:
  8,184
  Đã được thích:
  3,690
  Điểm thành tích:
  2,113
  Từ khi sắm chiếc máy tính nối mạng Internet cho con trai lớp 6, chị Hiền thấy con ngoan hơn, sau giờ học không đi chơi mà về phòng đóng cửa ngồi máy tính 'tìm thông tin học tập'.

  Mãi đến khi kết quả học tập của con giảm sút, chị Hiền (buôn bán tại Thủ Đức, TP HCM) nhờ cậu em họ rành về công nghệ đến nhà kiểm tra giúp. Chị tá hỏa khi biết số lượt truy cập trong máy tính của con chủ yếu là các trang web, diễn đàn có nội dung xấu và các trang game.

  Ban đầu chị Hiền định cấm hẳn, nhưng con trai phản đối ra mặt rồi lầm lì với mẹ. Cuối cùng để xoa dịu tình hình, chiếc máy tính từ phòng riêng của "quý tử" được chuyển sang phòng khách, nơi có nhiều người qua lại để tiện kiểm soát. Đồng thời chị cũng làm quy ước với con về thời gian sử dụng.

  [​IMG]
  Phụ huynh cần có sự định hướng đúng đắn để trẻ sử dụng Internet an toàn.​

  Thạc sĩ Lê Minh Công, giảng viên Bộ môn Tâm lý học, ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn TP HCM cho biết, để an toàn, nhiều phụ huynh cấm không cho con sử dụng Internet. Trên thực tế, Internet mang lại nhiều lợi ích, là phương tiện hữu ích cho cuộc sống, giúp tìm kiếm tin tức hữu hiệu, phát triển quá trình nhận thức bản thân, mở rộng tương tác và quan hệ xã hội một cách tích cực, phục vụ cho học tập, nghiên cứu, liên kết mọi cá nhân...

  Internet còn giúp trẻ bộc lộ cái tôi lý tưởng, được thể hiện bản thân, giúp trẻ bộc lộ tính cách, những nội tâm dồn nén, tạo được những hình tượng hoàn hảo. Do đó, nếu phụ huynh cấm đoán sẽ làm con mất cơ hội tiếp cận những điều tốt đẹp và có thể dẫn đến tác động tâm lý tiêu cực.

  Theo ông Công, việc cấm đoán thường xuất phát từ các nguyên nhân cha mẹ thiếu thông tin về công nghệ, về sự tương tác, lo lắng khó kiểm soát nên cấm. Phụ huynh cần nắm rõ những tác hại, nguy cơ của Internet để định hướng đúng đắn cho con khi sử dụng.

  Bên cạnh những mặt tích cực, Internet cũng khiến trẻ giảm thời gian vận động, hạn chế khả năng phát triển cảm xúc, quan hệ xã hội và sự tập trung, hay cáu gắt, bực bội. Những hoạt động trực tuyến còn có thể khiến trẻ bị hạn chế thời gian tiếp xúc với những công cụ “thô”- một phần của thế giới con người. Trẻ ngày nay không còn lục tìm sách trên thư viện nên rất thiếu sự va chạm trực tiếp. Internet cũng dễ dẫn đến sự mất cân bằng trong cuộc sống, trẻ có xu hướng che đậy khó khăn, dễ tổn thương tâm lý, dễ lệ thuộc vào các ứng dụng công nghệ.

  Một vấn đề phổ biến hiện nay là một số trẻ không hề biết thông tin cá nhân cung cấp trên Internet hoặc các phương tiện truyền thông số khác đều sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích. Có rất nhiều nguy cơ về an toàn tính mạng và lạm dụng tình dục thông qua việc kết nối trên các ứng dụng công nghệ. Không ít trường hợp từ lời khai trên mạng mà kẻ xấu đã tìm đến nhà để lạm dụng tình dục, có hành vi lừa đảo.

  Lời khuyên cho phụ huynh giúp con an toàn trên mạng

  - Lưu ý 4 nguyên tắc giúp trẻ an toàn trên mạng là: không cho biết thông tin cá nhân, không gặp gỡ người lạ, không dùng chung password, có sự quy định về thời gian sử dụng Internet, không để thả phanh.

  - Khéo léo sử dụng các chiến lược ngắn hạn như nói chuyện với con, cùng thảo luận để xây dựng quy ước với con trước khi sử dụng, nhắc nhở trẻ về những nguy cơ có thể gặp để tăng cường cảnh giác.

  - Cần có sự tìm hiểu về Internet để có thể kiểm soát được nội dung truy cập của trẻ. Cùng nói chuyện với phụ huynh khác về những quy định, những cách thức giáo dục con cái, kết nối với nhà trường...

  Chăm sóc, giáo dục và quản lý con trong thời đại công nghệ:

  - Trẻ em có thể không quản lý được quỹ thời gian mình có cho các hoạt động đa dạng của bản thân. Vì thế, cần xây dựng những chiến lược giúp con biết quản lý thời gian. Cha mẹ có thể trực tiếp hướng dẫn con hoặc tìm nơi nào có thể hướng dẫn con quản lý thời gian một cách chuyên nghiệp.

  - Xây dựng quy ước rõ ràng về các hoạt động chăm sóc bản thân và có thời gian hướng dẫn, hỗ trợ để đảm bảo rằng con không bỏ qua việc đó.

  - Giúp con cân bằng cuộc sống thật và cuộc sống trên Internet bằng cách tham gia vào các hoạt động xã hội. Từ đó trẻ sẽ có nhận thức rõ ràng về bản thân và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh với người khác trong xã hội, rèn luyện được tính tự lập, có những cảm xúc, trải nghiệm thú vị từ những va chạm thực tế.

  - Giúp con xây dựng và quản lý kế hoạch cuộc đời. Trao đổi và hướng dẫn con định hướng, hoạch định kế hoạch cho cuộc đời dựa trên những thế mạnh, hứng thú, tiềm năng của trẻ. Tập cho trẻ biết đánh giá từng hoạt động trong kế hoạch để đảm bảo những việc mình làm trong hiện tại là phù hợp với mục tiêu lâu dài trong kế hoạch cuộc đời.

  Lê Phương
  Nguồn: VnExpress
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi support
  Đang tải...


 2. giasuducminh

  giasuducminh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  5/11/2013
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  đúng là mình cũng đang băn khoăn không biết có nên tiếp tục cho bé nhà mình dùng máy tính nữa không? thấy bé suốt ngày mải mê chơi game mình thấy sốt ruột quá.
   
 3. babymoonlovely

  babymoonlovely My princess - MiMi

  Tham gia:
  29/8/2012
  Bài viết:
  2,727
  Đã được thích:
  213
  Điểm thành tích:
  203
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  internet có quá nhiều thứ cuốn hút mà điều tiết không đúng cách lại gây ra phản tác dụng với bọn trẻ.. :<
   
 4. noithatlanphuong.vn

  noithatlanphuong.vn Thành viên mới

  Tham gia:
  8/12/2013
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  Trẻ con bây giờ học nhanh lắm, còn hơn cả mình ý chứ. Tốt nhất là nên nghiêm cấm không cho các bé tiếp xúc sớm với internet vì không thể kiểm soát được và mình cũng đủ trình độ để mà kiểm soát các bé học được cái gì trên mạng, đến lúc phát hiện ra thì đã muộn rồi :-s
   
 5. lethitrucmai

  lethitrucmai Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  18/12/2013
  Bài viết:
  56
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  cảm ơn thông tin của admin,like
   
 6. Mẹ Minh Lâm

  Mẹ Minh Lâm Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  24/12/2013
  Bài viết:
  1,016
  Đã được thích:
  136
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  mỗi ngày e chỉ cho bé dùng 30 phút thôi, ko mặc cả thêm
   
 7. Phong Lan Rừng

  Phong Lan Rừng Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  18/2/2014
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  13
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  băn khoăn quá ko lẽ lại ko cho cháu dùng internet
   
 8. thuyngavt

  thuyngavt Thành viên chính thức

  Tham gia:
  7/9/2013
  Bài viết:
  262
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  Thông tin vô cùng hữu ích, trẻ con giờ hiếu động lắm. Hầu như đứa nào cũng thích chơi game, ngồi máy tính, phải kiểm soát cẩn thận, k lại làm hư trẻ.. :(
   
 9. makao

  makao Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  14/2/2014
  Bài viết:
  62
  Đã được thích:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  Lý do không nên cho trẻ tiếp cận mạng xã hội

  Ngoài lợi ích giải trí và học tập, mạng xã hội mang đến nhiều bất lợi cho trẻ hơn bạn nghĩ.

  Việc các bậc phụ huynh cho con tiếp cận mạng từ sớm không còn là chuyện lạ. Trên thực tế, các bé trên 10 tuổi hầu như đều có tài khoản facebook và các mạng xã hội khác. Ngoài lợi ích giải trí và học tập, mạng xã hội mang đến nhiều bất lợi cho trẻ hơn bạn nghĩ. Dưới đây là những lý do bạn nên hạn chế việc tiếp cận mạng xã hội của trẻ.

  1. Có những kẻ đeo bám

  Lý do đầu tiên bạn không nên để con tham gia các mạng xã hội là sẽ có những kẻ đeo bám theo con của bạn. Vì ngoài việc gửi những tin nhắn cá nhân, những kẻ đeo bám có thể truy cập thông tin riêng tư trong tài khoản facebook của con bạn, hoặc sử dụng hệ thống định vị toàn cầu mỗi lần con bạn “check-in” ở địa điểm nào đó.

  2. Có những nội dung người lớn, không phù hợp với con

  Chắc chắn bạn không thể ngăn việc con mình tiếp nhận những thông tin người lớn khi chúng vào mạng xã hội. Kể cả con bạn không trực tiếp tìm hiểu, nhưng những đứa trẻ khác hoặc một ai khác sẽ chia sẻ những nội dung không phù hợp cho chúng. Thậm chí những quảng cáo trên các mạng xã hội ngày nay cũng đầy rẫy những hình ảnh nóng bỏng, không thích hợp.

  3. Những ảnh hưởng không tốt
  Khi con bạn tiếp tục nhận được những thông tin, hình ảnh không lành mạnh đi ngược lại với những gì bạn dạy con ở nhà, bạn nghĩ điều đó sẽ tác động đến cuộc sống của con thế nào? Tạo áp lực là điều nên làm, với đam mê mạng xã hội thế này bạn càng phải tạo áp lực nhiều hơn, đặc biệt với những trẻ còn nhỏ đang muốn khám phá thế giới theo cách riêng của mình.
  4. Tốn thời gian

  Với lũ trẻ, chúng không còn khái niệm thời gian nếu ở trước máy tính, chúng có thể ngồi lỳ hàng giờ để lướt web và chơi game. Đây là vấn đề mà mỗi bậc phụ huynh cần lưu ý nhắc nhở con em mình.

  5. Lơ đãng những việc quan trọng

  Vì mải mê mạng mà bọn trẻ bỏ việc nhà, bài vở và những việc quan trọng khác ra đằng sau. Nhiều trẻ còn lén mang điện thoại đến trường để cập nhật thông tin trên mạng thay vì chú ý vào lời giảng của thầy cô. Việc hạn chế con vào mạng xã hội là rất cần thiết giúp con để tâm vào học tập.

  6. Là cơ hội cho mọi người đàm tiếu


  Nhiều trẻ thậm chí còn cập nhật thông tin và bàn luận những điều không hay về gia đình và cha mẹ mình ở mạng. Lũ trẻ luôn tìm được lý do biện minh cho hành động của mình, nhưng không một ai lại muốn đem chuyện riêng tư của mình cho mọi người biết. Do vậy, việc khuyên ngăn con tiếp cận mạng xã hội là điều bạn nên làm.

  7. Mục tiêu bị bắt nạt

  Facebook là chỗ những kẻ bắt nạt thỏa mãn sở thích của chúng. Nếu bạn không muốn con mình bị bắt nạt và bị trêu chọc trên mạng qua những lời bình luận không hay thì tốt hơn hết không cho chúng tiếp cận mạng xã hội ngay từ bây giờ.

  8. Chìm trong thế giới ảo

  Việc con bạn chăm chăm vào máy tính, chúng sẽ đánh mất cơ hội được chơi như một đứa trẻ thực sự. Hãy để con tham gia những trò chơi cùng lũ trẻ hàng xóm, cũng như khám phá thế giới xung quanh bằng chính con mắt của chúng. Hãy để con có một tuổi thơ đúng nghĩa, vì facebook vẫn ở đó khi con bạn trưởng thành hơn.
   
  pnh11082005 thích bài này.
 10. pnh11082005

  pnh11082005 0988.44.00.51

  Tham gia:
  11/6/2012
  Bài viết:
  4,736
  Đã được thích:
  802
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  Khi con mình vào internet thường mình hay bên cạnh giám sát! Chủ yếu cho bé vào các trang trò chơi lành mạnh và học tập thôi!
   
 11. Bonbon kidsbox

  Bonbon kidsbox Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  1/10/2013
  Bài viết:
  488
  Đã được thích:
  49
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  nhiều khi chính người lớn cũng không kiểm soát được thời gian sử dung internet của mình ( như mình rảnh lên làmchame mà lúc đầu định ngồi một lúc thui ai ngờ đứng lên là đã mất mấy tiếng rùi, khổ thế đấy), để trẻ biết kiểm soát được thời gian lướt mạng thì cha mẹ nên giúp trẻ lập kế hoạch hợp lý và có những khuyến cáo giúp trẻ có những nhận thức đúng đắn hơn.
   
 12. bachvab

  bachvab Thành viên chính thức

  Tham gia:
  20/6/2013
  Bài viết:
  167
  Đã được thích:
  17
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  Thi thoảng kiểm tra lịch sử trình duyệt web của con. Nếu như có trang nào khả nghi. Tiến hành chặn truy cập trang đó luôn. Đó là cách mà mình thường làm
   
 13. shenia

  shenia Banned

  Tham gia:
  12/2/2014
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  Em thì phân giờ ra... Giờ nào được lên mạng.... Mà ông xã nhà em làm cnnt nên giới hạn luôn những trang web đựoc truy cập. hê hê em thấy cũng khá ổn
   
 14. VNXK BAOANSHOP

  VNXK BAOANSHOP Thành viên chính thức

  Tham gia:
  2/1/2014
  Bài viết:
  250
  Đã được thích:
  32
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  van đề nan giải của các ông bố, bà mẹ như chúngminhf rui đây. chắc mình cũng nghiên cứu vấn đề này dần để sau này kiểm soát con cho tốt
   
 15. MeThanhcoi

  MeThanhcoi Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  26/2/2014
  Bài viết:
  103
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  nên kiểm tra lịch sử trang wep thường xuyên nếu thấy trẻ có dấu hiệu vào các wep ko tốt thì phải khuyên can ngăn chặn ngay
   
 16. Mẹ Ngọc sún

  Mẹ Ngọc sún Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  27/2/2014
  Bài viết:
  342
  Đã được thích:
  47
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  cám ơn chủ top nhé, hay quá em sẽ học tập ngay
   
 17. Miss Tran

  Miss Tran Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  4/2/2012
  Bài viết:
  7,009
  Đã được thích:
  1,961
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  Cho con sử dụng nhưng cũng phải kiểm soát được con, không thì nó giống như con dao 2 lưỡi mà hại nhiều hơn lợi
   
 18. aqben

  aqben AQ Shop

  Tham gia:
  16/12/2011
  Bài viết:
  4,604
  Đã được thích:
  914
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  bố mẹ cần giám sát hướng dẫn trẻ vào internet an toàn bổ ích
   
 19. Mr_comeback

  Mr_comeback Thành viên chính thức

  Tham gia:
  18/7/2013
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  Cho trẻ dùng internet sớm quá cũng có nhiều cái tốt và không tốt,quan trọng người lớn chúng ta phải hướng dẫn cho trẻ sử dụng một cách khoa học và lành mạnh
   
 20. Vietnam8486

  Vietnam8486 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/9/2013
  Bài viết:
  145
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  Ðề: Để trẻ sử dụng Internet an toàn

  Phải dậy bảo dần dần thôi, trẻ con mà không cấm hẳn được gì thời đại này mà k biết thì cũng chết mà biết thì cũng chết
   

Chia sẻ trang này