Kinh nghiệm: Điều Kiện Và Thủ Tục Thành Lập Công Ty Tnhh

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi bi béo 1205, 12/5/2022.

 1. bi béo 1205

  bi béo 1205 Thành viên mới

  Tham gia:
  6/5/2022
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Trước khi đăng ký thành lập công ty TNHH nên tìm hiểu kỹ trước những điều kiện bắt buộc dưới đây:

  Người đại diện pháp luật
  Cá nhân đứng tên thành lập công ty phải đủ tuổi, tức trên 18 tuổi, không phải là cán bộ công nhân viên chức hoạt động trong cơ quan nhà nước. Đặc biệt, không vi phạm luật hình sự, không bị hạn chế năng lực dân sự. Ngoài ra, cá nhân/ tổ chức phải có đầy đủ tư cách pháp nhân, có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài.

  Xem thêm:

  Tên công ty TNHH
  Khi đặt tên công ty lưu ý không được đặt trùng hay tên tương tự gây nhầm lẫn với tên những doanh khác trước đó trên cùng một địa bàn tỉnh/ thành phố. Việc đặt tên bị trùng sẽ mất nhiều thời gian và có khi phải chuẩn bị giấy tờ lại từ đầu. Cho nên bạn phải hết sức chú ý đến vấn đề này. Doanh nghiệp có thể tra cứu tên công ty có bị trùng lặp hay không bằng cách truy cập vào website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn/). Quy định đặt tên doanh nghiệp chính xác như sau: Công ty TNHH + Tên riêng của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp có một thành viên, cụm từ “MTV” không nên sử dụng vì thực tế trên giấy phép kinh doanh đã thể hiện rõ loại hình doanh nghiệp MTV rồi.

  Địa chỉ trụ sở chính
  Để thành lập được công ty TNHH phải có địa chỉ trụ sở chính cụ thể và chính xác. Địa chỉ là nơi có văn phòng giao dịch và hoạt động kinh doanh thực tế. Nếu doanh nghiệp tại Việt Nam hoặc doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam thì phải có trụ sở tại Việt Nam. Theo điều 6 Luật nhà ở 2014 cũng quy định không chấp nhận lấy địa chỉ không có thật hoặc sử dụng địa chỉ tại nhà tập thể, chung cư để đặt tên. Địa chỉ trụ sở bao gồm: số nhà/thôn/xóm xã/phường/thị trấn, huyện/quận, tỉnh/thành phố, số điện thoại, số fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

  Vốn điều lệ công ty
  Đầu tiên ta cần phải hiểu vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ là số vốn mà doanh nghiệp tự đăng ký để hoạt động. Thuế môn bài sẽ dựa vào số vốn điều lệ của doanh nghiệp để nộp theo bậc. Vốn trên 10 tỷ nộp thuế 3 triệu đồng/năm. Vốn từ 10 tỷ trở xuống nộp thuế 2 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, theo nghị định 22/2020/NĐ-CP doanh nghiệp sẽ được miễn thuế môn bài cho năm đầu tiên.

  Hồ sơ thành lập công ty TNHH
  Sau khi nắm rõ các điều kiện thành lập công ty mọi người cần chuẩn bị những hồ sơ cần có. Hồ sơ, giấy tờ là điều rất quan trọng vì sẽ đưa lên cơ quan nhà nước xem xét có duyệt hay không nên cần phải chuẩn bị hết sức cẩn thận ở bước này. Chi tiết hồ sơ Kế toán Ánh Dương trình bày cụ thể dưới đây:

  Hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV
  • Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH một thành viên
  • Điều lệ công ty TNHH do chủ sở hữu ký
  • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu của cá nhân góp vốn
  • Hợp đồng thuê trụ sở chính công ty (áp dụng với trường hợp trụ sở chính thuê tại nhà tầng)
  Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên
  • Giấy đề nghị đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên
  • Danh sách và thông tin các thành viên cùng góp vốn
  • Điều lệ và quy định công ty TNHH do các thành viên ký tên
  • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân và hộ chiếu của thành viên góp vốn
  • Đối với trường hợp có trụ sở chính thuê tại nhà tầng phải có hợp đồng thuê nhà rõ ràng
  Thủ tục thành lập công ty TNHH
  [​IMG]
  các bước làm thủ tục thành lập công ty TNHH
  Đăng ký thành lập công ty TNHH MTV hay nhiều thành viên ta cũng làm theo trình tự thủ tục như sau:

  Bước 1 – Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ
  Như phần hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thành lập ở trên, mọi người cần soạn đầy đủ bộ hồ sơ: tên công ty, địa chỉ, bản sao chứng thực CMND, hợp đồng,… thật kỹ để đi đến bước tiếp theo.

  Bước 2 – Nộp hồ sơ cho Sở kế hoạch và đầu tư
  Có hai cách để nộp hồ sơ cho Sở kế hoạch và đầu tư: Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ ở Sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính; Nộp trực tuyến thông qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn/). Thời hạn giải quyết hồ sơ khoảng 5 – 7 ngày làm việc không tính lễ, tết. Đối với trường hợp hồ sơ không hợp lệ sẽ nhận thông báo sửa đổi và nộp lại. Hiện nay, tại các thành phố lớn khuyến khích nộp hồ sơ trực tuyến vì đỡ tốn công sức và giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian.

  Bước 3 – Nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp
  Sau khi hoàn tất thủ tục hồ sơ và được duyệt, người được ủy quyền sẽ đến Sở kế hoạch và đầu tư để tiếp nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

  Bước 4 – Khắc dấu tròn công ty
  Ngay khi công ty đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký thì doanh nghiệp sẽ được tự quyết định hình thức và số lượng để khắc dấu. Mặc dù trước đây con dấu phải công bố thông tin mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia nhưng từ năm 2021 theo quy định mới doanh nghiệp có thể sử dụng con dấu luôn mà không cần phải công bố như trước đây.

  Bước 5 – Đăng bố cáo thành lập công ty TNHH trên Cổng thông tin quốc gia
  Để doanh nghiệp chính thức được đi vào hoạt động, đầy đủ giấy tờ thì bước cuối cùng mọi người sẽ đăng bố cáo thành lập công ty TNHH thành công trên Cổng thông tin quốc gia.

  ♦ Xem thêm: Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh và phương pháp nào tối ưu nhất?

  Lệ phí thành lập công ty TNHH
  Bên cạnh việc nộp thuế môn bài vào hàng năm thì khi đăng ký thành lập công ty TNHH mọi người sẽ tốn thêm một vài khoản phí sau:

  • Phí đăng bố cáo thành lập công ty trên Cổng thông tin quốc gia: 100.000 đồng
  • Phí khắc dấu và công bố mẫu dấu công ty: 450.000 đồng
  • Phí ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp: 200.000 đồng
  Những lưu ý khi sau khi đăng ký thành lập công ty TNHH
  Sau khi đăng ký thành lập công ty TNHH thành công, bạn đã đi được 80% chặng đường. Bước tiếp theo rất quan trọng cần phải nắm:

  • Trong khoảng 30 ngày kể từ ngày thành lập phải hoàn tất việc đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp.
  • Treo biển hiệu doanh nghiệp đầy đủ thông tin liên hệ tại trụ sở chính.
  • Kê khai nộp thuế môn bài.
  • Khi nộp thuế sử dụng chữ ký số và đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
  • Đối với ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp phải đáp ứng đúng theo điều kiện của pháp luật. Nếu sau này muốn chuyển đổi ngành nghề phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp.
  • Những giấy tờ hành chính bắt buộc phải theo đúng mẫu và độ chính xác cao.
  • Luật pháp không quy định mức vốn khi đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên lưu ý rằng không để mức vốn quá cao hoặc quá thấp bạn nên tham khảo về cách để mức vốn của các doanh nghiệp khác.
  Trên đây là những lưu ý chính để bạn có thể tự thành lập công ty. Quá trình chuẩn bị hồ sơ và hoàn tất thủ tục đòi hỏi sự hiểu biết và độ chính xác cao nên yêu cầu doanh nghiệp phải làm việc thật cẩn thận. Nếu như việc đăng ký thành lập công ty TNHH gây khó khăn với bạn thì liên hệ Kế toán Ánh Dương để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ thành lập công ty giá rẻ.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi bi béo 1205
  Đang tải...


Chia sẻ trang này