Thông tin: Đừng Vội Nói Con Hư, Đây Mới Là Căn Nguyên Của Những Trận Khóc Lóc, Ăn Vạ, Mè Nheo...

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi support8, 30/8/2017.

 1. support8

  support8 Administrator

  Tham gia:
  21/11/2011
  Bài viết:
  2,407
  Đã được thích:
  702
  Điểm thành tích:
  823
  Hiểu được tâm lý và các mốc phát triển của trẻ sẽ giúp bố mẹ không trách oan "con hư" và biết cách ứng xử tích cực hơn.

  Trong suy nghĩ của nhiều bố mẹ thì trẻ chập chững biết đi là những đứa trẻ nghịch ngợm, hiếu động hay luôn luôn chống đối... Nhưng các nghiên cứu cho thấy không hẳn vậy. Trẻ mới biết đi hành động như thế đơn giản vì đó là cách thể hiện mong muốn cá nhân trong điều kiện bé chưa đủ khả năng để diễn đạt cho người lớn hiểu được. Vì vậy, đừng vội trách "con hư" mà hãy tìm hiểu những vấn đề sau:

  Trẻ ném đồ chơi linh tinh, tức giận và ăn vạ bố mẹ mà chẳng hiểu lý do vì sao

  Nếu bố mẹ dừng lại và nghĩ về khoảng thời gian trẻ thường có những cơn cáu giận thì đó chắc chắn là những khoảng thời gian bé bận rộn với nhiều công việc.

  Trong thực tế, những cơn tức giận này thường là những vụ khủng hoảng do bị kích thích quá mức hoặc do trẻ không thể điều khiển được cảm xúc. Chúng ta sống trong một xã hội mà mọi thứ đều vội vã, thiết bị điện tử và tiếng ồn ở khắp nơi, đông đúc và chật chội. Ngay cả người lớn cũng có lúc cảm thấy quá tải. Đối với trẻ mới biết đi, những cảm giác này có thể là quá sức chịu đựng.

  [​IMG]

  Trẻ không điều khiển được cảm xúc của mình (Ảnh minh họa)

  Chính vì vậy, không phải trẻ đang cố gắng chọc tức bố mẹ bằng những hành vi như ăn vạ, ném đồ chơi khắp nơi đâu. Bạn có thể giúp trẻ hạn chế điều này bằng cách lập kế hoạch trước, nghỉ ngơi và khi mất bình tĩnh vì bị kích động thì cố gắng đi chơi cho thoải mái.

  Chống đối lại yêu cầu của bố mẹ

  Bố mẹ nói không ném bóng nhưng trẻ lại ném, yêu cầu bé đừng nhảy ra khỏi ghế thì bé lại nhảy… trẻ chập chững biết đi rất hay làm trái lại lời người lớn nói.

  Bố mẹ thiết lập ranh giới và các quy tắc về an toàn nhưng trẻ mới biết đi lại không thể tự điều khiển được hành vi. Chúng không coi thường những điều đó mà vì trẻ không thể kiểm soát được các hành động như ném một quả bóng, nhảy, chạy hay nhận tín hiệu.

  Nguyên nhân bắt nguồn từ việc não của trẻ chưa hoàn thiện. Các vùng não có trách nhiệm tự kiểm soát hành động dần dần phát triển và hoàn thiện khi trẻ lớn hơn, đó là lúc khoảng 4 tuổi.

  Điều này không có nghĩa là bố mẹ bỏ qua các quy tắc và ranh giới an toàn cho đến khi trẻ lớn. Bố mẹ cần phải duy trì sự nhất quán và hi vọng cải thiện hành động thực tế của bé dần dần.

  Thể hiện cảm xúc thái quá

  Trẻ tập đi có thể có những biểu hiện cảm xúc hơi thái quá nên bố mẹ nghĩ trẻ nghịch ngợm, hư hỏng, tìm kiếm sự chú ý…

  Sở dĩ có điều này vì trẻ có cảm xúc đó nhưng lại không biết cách để thể hiện. Người lớn không nhảy lên và xuống khi đang ăn tại nhà hàng vì có những quy tắc ứng xử chung. Trái lại, trẻ tập đi không thể điều chỉnh cảm xúc. Trẻ chỉ học cách giao tiếp để có thể diễn đạt cảm xúc, điều này dẫn đến nhiều thất vọng và biểu thị những hành động thái quá.

  Khóc khi đói, khi buồn ngủ và khi các nhu cầu vật lý chưa được đáp ứng

  Khi đói, người lớn cũng cảm thấy mất kiên nhẫn và mệt mỏi nên với trẻ nhỏ, việc kiềm chế cảm xúc khi đói, khi buồn ngủ sẽ khó khăn hơn nhiều.

  [​IMG]

  Bé được đáp ứng quá trễ chứ không phải vì "con hư" như nhiều người vẫn nghĩ (Ảnh minh họa)

  Chính vì vậy, trẻ đói cồn cào đòi ăn nhưng khi được cho ăn vẫn khóc ngằn ngặt mà bố mẹ chẳng hiểu vì sao. Đơn giản bởi, bé được đáp ứng quá trễ chứ không phải vì "con hư" như nhiều người vẫn nghĩ.

  Để trẻ tránh rơi vào trạng thái này, bố mẹ nên nhận biết sớm các biểu hiện của trẻ khi đói, khi mệt, khi buồn ngủ để đáp ứng kịp thời.

  Càng khi bố mẹ mệt thì càng mè nheo, ăn vạ, khóc lóc

  Bạn trải qua một ngày dài bận rộn, không có thời gian nghỉ ngơi nên sẽ cảm thấy căng thẳng khi về nhà. Hơn ai hết, con bạn là người cảm nhận rõ nhất điều này.

  [​IMG]

  Trẻ chịu ảnh hưởng sâu sắc từ cảm xúc của bố mẹ (Ảnh minh họa)

  Nhưng nếu bé chỉ cảm nhận và biết rằng bạn đang mệt mỏi thôi thì không vấn đề gì. Trẻ chập chững biết đi là những chuyên gia trong việc bắt chước. Trẻ sẽ nhanh chóng hành xử theo cách mệt mỏi, căng thẳng của bố mẹ. Ngay cả khi bố mẹ đang xử lý căng thẳng tốt, nó vẫn có thể ảnh hưởng đến hành vi của con bạn.

  Điều này không có nghĩa là bố mẹ nên che giấu cảm xúc của mình. Nhân cơ hội này bố mẹ hãy tận dụng để làm mẫu cho trẻ về việc xử lý cảm xúc, qua đó giúp bé có thể che giấu tâm trạng tốt hơn.

  Chạy và chơi không ngừng

  Thật lãng phí công sức khi yêu cầu một đứa trẻ ở tuổi chập chững biết đi ngồi yên một chỗ. Khi bạn phải lặp lại yêu cầu con ngồi yên ở bàn ăn đến lần thứ 10, bạn bắt đầu cảm thấy mất kiên nhẫn và cho rằng con quá bướng bỉnh.

  [​IMG]

  Trẻ chạy nhảy mọi lúc mà không thấy mệt (Ảnh minh họa)

  Cơ thể và trí não trẻ luôn phát triển không ngừng. Ngay cả khi trẻ muốn làm theo yêu cầu của bố mẹ, cơ thể và bộ não của trẻ vẫn tiếp tục điều khiển chúng di chuyển bởi đó là cách để cơ và sự phối hợp các kỹ năng của trẻ tiếp tục phát triển. Trẻ cần được chạy và chơi không ngừng bởi nhu cầu đó rất cần thiết đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ.

  Nguồn: Belly

  MAI TRẦN | Theo Trí Thức Trẻ
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi support8
  Đang tải...


 2. dochoicaocap

  dochoicaocap Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  3/8/2015
  Bài viết:
  1,211
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  153
  Trẻ nhỏ luôn luôn đúng, sai ở người lớn và môi trường
   
 3. minhanpt123

  minhanpt123 Thành viên mới

  Tham gia:
  28/8/2017
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  8
  Mình thấy cũng do tùy tính nết của con nữa. Cha mẹ sinh con trời sinh tính mà
   
 4. mebechi25

  mebechi25 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  23/9/2017
  Bài viết:
  178
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  18
  em thấy quan trọng cũng cần phải rèn luyện cho con tự giác nữa, nhất là trong chuyện ăn uống và giờ giấc. ngoài ra ko nên cho con tiếp xúc đồ điện tử sớm, dùng ipad dỗ con ăn, ép con ăn uống nhiều, cứ cho con ăn thoải mái, bổ sung thêm những thực phẩm giàu dinh dưỡng như sữa công thức vào bữa phụ là ổn
   
 5. minhchau_94

  minhchau_94 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  20/9/2017
  Bài viết:
  201
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  các mẹ chú ý nhé, cho con ăn nhiều thực phẩm bổ não, trò chuyện cùng con nhiều hơn, chơi các trò chơi giao tiếp nhiều, tốt cho não bộ. nhiều con mẹ cứ để nghịch ipad với dỗ ăn bằng điện thoại hại lắm, có khi chậm nói luôn ấy
   
 6. phuongdung_hp

  phuongdung_hp Thành viên chính thức

  Tham gia:
  20/9/2017
  Bài viết:
  140
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  18
  nói đến giao tiếp thì đứa cháu mình trước cũng ít nói lắm, sau thấy hoạt bát hẳn, hỏi thì mẹ nó bảo mới đổi sang ăn sữa enfa ấy, thấy có vẻ cũng tốt
   
 7. hoaiphuong2017

  hoaiphuong2017 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  9/11/2017
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  sữa enfa đó có loại gentle care dùng đạm thủy phân ấy mẹ ạ, trẻ ăn dễ tiêu hóa hâp thu chất hơn, mà các chất dinh dưỡng khác cũng vẫn đầy đủ lắm
   
 8. mebechi25

  mebechi25 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  23/9/2017
  Bài viết:
  178
  Đã được thích:
  10
  Điểm thành tích:
  18
  mình nghĩ nên chọn những sữa dễ tiêu hóa hấp thu như này cho con ăn. con ăn sữa xịn ngoại nhập mà ko tiêu dc thì cũng đâu ích gì đâu, táo bón càng khiến con khó chịu hơn ấy
   
 9. Lợn bay

  Lợn bay Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  5/12/2013
  Bài viết:
  7,772
  Đã được thích:
  1,146
  Điểm thành tích:
  823
  đọc thông tin này mới thấy mình có lỗi với con
   
 10. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  15,228
  Đã được thích:
  806
  Điểm thành tích:
  773
  các mẹ chú ý nhé, cho con ăn nhiều thực phẩm bổ não, trò chuyện cùng con nhiều hơn, chơi các trò chơi giao tiếp nhiều, tốt cho não bộ
   

Chia sẻ trang này